Review sách The Complete Solution IELTS Writing - Tải PDF

Trên thực tế ở Việt Nam, trình độ của người thi tương đối lệch giữa các kỹ năng: Nghe, Nói, Đọc, Viết. Người học thường đạt điểm cao về kỹ năng tiếp nhận, tức Reading và Listening, nhưng kết quả vẫn còn rất nhiều hạn chế ở hai kỹ năng sản sinh, tức Speaking và Writing. Hiểu được điều này, DOL xin giới thiệu đến các bạn: The Complete Solution IELTS Writing.

The Complete Solution IELTS Writing

🔎 Nội dung sơ lược The Complete Solution IELTS Writing

The Complete Solution IELTS Writing cung cấp cho người học một cái nhìn vừa tổng quan vừa chi tiết về IELTS Writing, từ thông tin tổng quan như IELTS Writing là gì, một bài viết IELTS được đánh giá ra sa cho tới chi tiết cách tiếp cận và chiến lược làm bài khác nhau của từng dạng câu hỏi cụ thể ở cả dạng thức Writing Task 1 và Task 2.

Sách được phát triển bởi tác giả Anh Toàn và đội ngũ giảng dạy tại Trung tâm Anh ngữ Zim.

📖 Review chi tiết The Complete Solution IELTS Writing

1. Bố cục sách

Về cấu trúc, The Complete Solution IELTS Writing được chia thành 2 phần chính: Writing Task 1 Writing Task 2. Trong mỗi phần lại được chia thành nhiều chương nhỏ với những nội dung chuyên biệt.

Bảng dưới đây tóm tắt nội dung từng phần của cuốn sách The Complete Solution IELTS Writing:

2. Đối tượng phù hợp

Sách The Complete Solution IELTS Writing phù hợp với các bạn đang trong quá trình ôn luyện kỹ năng Writing, đã có khả năng hình thành câu và diễn đạt các ý tưởng đơn giản, đồng thời nắm được cấu trúc của một bài thi Writing (năng lực viết khoảng 4.0 trở lên theo band điểm IELTS).

Với những hướng dẫn cùng bài luyện tập trong sách, phương pháp học hiệu quả và sự cố gắng không ngừng, người học có thể cải thiện lên band điểm 6.5+ trong kỳ thi thực tế của mình.

Tuy nhiên, do nội dung của sách được trình bày hoàn toàn bằng tiếng Anh, điều này đòi hỏi người học có một vốn từ vựng và khả năng đọc hiểu khá. Do đó, các bạn mới gia nhập bộ môn IELTS hoặc chưa có nền tảng tốt về tiếng Anh nên cân nhắc trước khi sử dụng sách.

3. Điểm mạnh

The Complete Solution IELTS Writing là một đầu sách

hay và đáng đọc đối với các sĩ tử. Cuốn sách tiếp cận vấn đề từ khái quát đến cụ thể, trước hết cung cấp những thông tin chung nhất về bài thi Writing rồi tới giới thiệu cách làm bài của từng dạng bài chi tiết.

  • Trong mỗi phần hướng dẫn làm bài đều được đính kèm một đoạn viết mẫu và theo sau là những dòng phân tích cực kỳ kỹ lưỡng. Điều này giúp người học hiểu rõ các yếu tố làm nên một bài IELTS Writing đạt chuẩn và biết mình cần những gì để đạt được band điểm Writing mong đợi. Do đó, DOL tự tin rằng The Complete Solution IELTS Writing phù hợp với mọi đối tượng, từ người mới bắt đầu đến những bạn đã bước vào giai đoạn gấp rút chuẩn bị cho kỳ thi.

  • Bên cạnh đó, một điểm đặc biệt của The Complete Solution IELTS Writing là cuốn sách được viết trên tinh thần giúp người học tiếp cận bài thi IELTS Writing từ gốc đến ngọn, hình thành khả năng tự học và tự luyện tập đường dài, chứ không giống những đầu sách chỉ đặt nặng vào các mẹo “chớp nhoáng” trong một thời điểm nhất định để chạy bài ôn thi. Đây chính là một điểm sáng mà bất kỳ cuốn sách học chân chính nào nên sở hữu.

  • Ngoài ra, tài liệu luyện IELTS này có tuổi đời khá trẻ nên nội dung, hình thức, các bài tập đề xuất và cả những ví dụ minh họa đều mang tính cập nhật cao, phù hợp với dạng thức thi và quy cách đánh giá bài thi IELTS Writing hiện hành.

4. Điểm yếu

  • Sách được viết hoàn toàn bằng tiếng Anh, sử dụng phần lớn là ngôn ngữ học thuật nên có thể sẽ gây trở ngại phần nào với người mới bắt đầu.

  • Thêm vào đó, một trong những vấn đề lớn nhất của người học khi làm bài IELTS Writing là tìm ý tưởng. The Complete Solution IELTS Writing có trình bày cách thức công não (brainstorming) để giúp người học lập dàn ý hiệu quả, nhưng lại không nói về việc làm thế nào để người học có thể sở hữu một nguồn ý tưởng đủ dồi dào cho các chủ đề viết, chẳng hạn như nên đọc các nguồn báo nào, hay tham khảo một số bài phân tích ở đâu.

📌 Cách sử dụng sách hiệu quả

The Complete Solution IELTS Writing, đúng như những gì hứa hẹn bởi cái tên, có thể xem là một bộ tổng hợp chung nhất về các vấn đề liên quan tới IELTS Writing. Tuy nhiên, cũng như bao đầu sách khác, bạn đọc chỉ nên dùng cuốn sách này như một nguồn tham khảo bổ trợ khi tự học IELTS, tránh tâm lý ỷ lại hoàn toàn vào sách.

Ngoài việc đọc kỹ các nội dung cuốn sách, các bạn cũng cần kết hợp cập nhật xu hướng đề thi hiện đại và tham vấn thêm các tài liệu IELTS tên tuổi khác trên thị trường để có một trải nghiệm ôn luyện IELTS hoàn hảo.

Cuối cùng, luyện tập mới là chìa khóa đến thành công. Mặc dù “the more you read, the better you write” (Đọc càng nhiều, viết càng hay), nhưng nếu chỉ chú trọng vào việc đọc tài liệu thì sẽ không thể đạt được thành công mong đợi, vì viết là một kỹ năng mang tính 'sản xuất' (productive skill). Vì thế, bên cạnh việc đọc The Complete Solution IELTS Writing, người học cần một thời lượng luyện tập nhất định để có thể 'sản xuất' ra một sản phẩm chất lượng.

Download The Complete Solution IELTS Writing

Các bạn truy cập vào các đường link dưới đây để tải sách The Complete Solution IELTS Writing và bắt tay vào hành trình cải thiện band điểm Writing nhé! 

🏷️ Lời kết

Hy vọng những lưu ý về sách The Complete Solution IELTS Writing của Dol trên đây sẽ giúp bạn có thêm nguồn tham khảo uy tín dành cho việc luyện tập kỹ năng Viết. Chúc các bạn mau chóng chinh phục được mục tiêu của mình trong kỳ thi IELTS!