9 câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh thông dụng nhất (Trả lời mẫu)

các câu hỏi phỏng vấn tiếng anh thường gặp
Sau khi đã chuẩn bị được cho mình một CV tiếng anh xin việc chuẩn, đã tới lúc bạn chuẩn bị cho các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh. Phỏng vấn xin việc luôn là một quá trình cam go và thách thức, phỏng vấn tiếng Anh thì còn ghê gớm hơn! Để có thể giảm được gánh nặng cũng như áp lực cho các bạn, trong bài viết ngày hôm nay, DOL English sẽ giới thiệu cho các bạn một số câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh thông dụng nhất và cách trả lời chuẩn cho từng câu nhé!

Không sử dụng từ vựng trang trọng

Phỏng vấn xin việc đặc biệt là phỏng vấn tiếng Anh thường được diễn ra ở môi trường trang trọng nên ngôn ngữ sử dụng của bạn chắc chắn phải là ngôn ngữ trang trọng (formal language). Việc sử dụng ngôn ngữ và từ vựng tiếng Anh trang trọng không chỉ thể hiện được trình độ tiếng Anh của bạn mà còn cho thấy sự tôn trọng của bạn đối với công việc mà bạn đang ứng tuyển cũng như là đối với nhà tuyển dụng.5 Lỗi sai phổ biến khi phỏng vấn tiếng Anh.jpg

Tham khảo thêm: Review sách Academic Vocabulary in Use – từ vựng học thuật

Quá đặt nặng về ngữ pháp, phát âm

2 yếu tố này đương nhiên rất quan trọng trong không chỉ trong phỏng vấn tiếng Anh mà còn trong giao tiếp hằng ngày. Tuy nhiên, nếu bạn quá chú trọng vào 2 yếu tố này, bạn có thể sẽ mất nhiều thời gian để hoàn chỉnh câu nói của mình. Hậu quả là sẽ có nhiều khoảng lặn và bạn sẽ có thêm nhiều áp lực. Các bạn nên nhớ điều quan trọng nhất của buổi phỏng vấn là bạn có thể truyền tải được đầy đủ thông tin cho người nghe và cho thấy mình xứng đáng với vị trí cần tuyển.

Không dám hỏi lại khi không nghe rõ câu hỏi

Không chỉ trong phỏng vấn mà còn trong giao tiếp hằng ngày, khi không nghe rõ câu hỏi thì bạn nên hỏi lại để tránh trường hợp trả lời sai. Job interviews là rất quan trọng, mỗi một câu hỏi như là một cơ hội cho bạn thuyết phục nhà tuyển dụng. Vậy nên khi không nghe rõ thì đừng ngại mà hãy hỏi lại ngay lập tức. Việc bạn tương tác với người phỏng vấn tiếng Anh là một điều nên làm, miễn là bạn không lạm dụng quá là được.

Học thuộc lòng câu trả lời

Trong quá trình phỏng vấn tiếng Anh, nhà tuyển dụng chắc chắn sẽ phát hiện ra bạn đang “trả bài” và cơ hội ứng tuyển của bạn chắc chắn sẽ bị giảm rất nhiều nếu bạn học thuộc và lặp lại câu trả lời. Một số dấu hiệu cho việc học thuộc lòng câu hỏi có thể nằm ở việc câu trả lời không có ngữ điệu, câu trả lời một cách máy móc và dài dòng như văn viết.

Nói quá ít hay nói quá nhiều

Sai lầm này thì cũng dễ hiểu thôi, nói quá ít thì người phỏng vấn sẽ không được thuyết phục, nói quá nhiều thì không ai có thời gian để tiếp thu hết các thông tin được. Trừ những câu hỏi giải quyết tình huống thì các câu trả lời của bạn nên tối đa khoảng 5 câu là ổn.

B. 9 câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh thông dụng nhất

 • General information (thông tin chung): Tên tuổi, ngày tháng năm sinh, quê quán, gia đình và tình trạng hôn nhân;
 • Hobbies, future plan: Sở thích, kế hoạch trong tương lai;
 • Education: Các thông tin về học vấn như trường đại học, loại bằng cấp, các môn học, ngành học liên quan;
 • Working, voluntary experiences: Kinh nghiệm làm việc, tình nguyện hay các hoạt động ngoại khóa nổi bật;
 • Strengths, weaknesses: Điểm mạnh và điểm yếu của bản thân;
 • Situational experiences: Các tình huống xảy ra trong quá trình làm việc (giải quyết stress, giải quyết khiếu nại, ngân sách, các trục trặc trong quá trình làm việc, v.v).

Các mẫu câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh sẽ có dạng như:

 • 1 – Tell Me About Yourself! …
 • 2 – What Are Your Strengths? …
 • 3 – What Are Your Weaknesses? …
 • 4 – Why Did You Leave Your Last Job? …
 • 5 – Tell Us About Your Education! …
 • 6 – Where Do You See Yourself 5 Years From Now? …
 • 7 – What Kind Of Salary Do You Expect?

Tell me about yourself

Đây chắc chắn là một trong những câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh thường gặp nhất. Khi phỏng vấn bằng tiếng Anh hay ngay cả lúc phỏng vấn xin việc thông thường, gặp câu hỏi này nhiều bạn hay bị rơi vào bẫy liệt kê thông tin cá nhân hay mải mê nói về bản thân. Một công thức mà DOL English cảm thấy rất hiệu quả cho các bạn làm theo khi phải giới thiệu về bản thân là: Hiện tại – Quá khứ – Tương lai.

 • Hiện tại: chia sẻ về vị trí hiện tại làm việc của mình, bạn đang làm ở công ty nào, vị trí gì. Nếu chúng mình là sinh viên thì hãy nói rằng bạn là sinh viên mới tốt nghiệp trường nào, ngành gì, kết quả học tập như thế nào;
 • Quá khứ: kinh nghiệm bạn đã có và những bài học hay kỹ năng thu nhận được từ những kinh nghiệm đó;
 • Tương lai: vì sao bạn lại hứng thú với vị trí bạn đang ứng tuyển này.

Câu trả lời mẫu:

Well, as you can see in my resume, my full name is John Daikin. I am currently the marketing executive of MLT Group. My main task is to oversee the whole marketing department. I have been working there for the past 5 years. Before that, I was a student in Stenden University in the Netherlands. I am applying for this job because I believe this helps my career path and myself as a person.

=> Bạn có thể tham khảo kỹ hơn với: Chủ đề Talk about Yourself – Speaking Part 2

Tell me about your current position

Đối với câu hỏi này, bạn không cần phải liệt kê hết tất cả các nhiệm vụ mà bạn phải làm, CV của bạn đã giúp bạn phần đó. Thay vào đó, bạn hãy tập trung vào những điểm chính của công việc đi kèm với những lợi ích cũng như tại sao công việc đó lại thích hợp với tính cách của bạn.

Câu trả lời mẫu:

In my current position, I’m overseeing day to day marketing activities for the marketing department. That means planning, developing and implementing effective marketing communication campaigns. This kind of highly detailed-oriented job really fits me but what I really liked was the way it built my communication skills.

Why did you leave your previous job?

Đối với câu hỏi này, bạn nên cho nhà tuyển dụng thấy công việc mà bạn đang ứng tuyển mở ra nhiều cơ hội mới cũng như giúp bạn phát triển hơn trong sự nghiệp. Tuy nhiên, bạn cũng nên kể về những thành tựu đáng kể mà bạn đạt được tại công việc hiện tại.

Câu trả lời mẫu:

I have been at this company for five years now and have learned a lot from working with some amazing people. I worked my way up from a fresh graduate to marketing executive regional and my department always exceed KPI and yield respectable results.. However, I am starting to feel like I need a new challenges, a change of scenery. This position really appeals to me because it would allow me to work on a bigger scale.

What do you know about us?

Để trả lời câu hỏi này một cách chính xác thì hiển nhiên bạn phải nghiên cứu kỹ về công ty mà bạn đang ứng tuyển. Những thông tin như sản phẩm mà công ty đang kinh doanh, tên giám đốc, số lượng nhân viên, tầm vóc, vision and mission là những thông tin mà bạn chắc chắn phải nắm rõ để có thể trả lời đầy đủ. Nếu bạn đã từng làm việc dưới hình thức đối tác hoặc khách hàng với công ty đang ứng tuyển thì đây cũng là một ý hay mà bạn có thể nói.

9 câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh thông dụng nhất.jpg

Câu trả lời mẫu:

Name Company…. is the leading marketing agency and provides a wide variety of services to corporations, financial institutions, governments and individuals. Actually, I have had experiences working with your company as a partner during the …………….and was pleasantly surprised how detailed and precise your team operated. . My experience in this industry is well aligned with this role in your group, which is what generation my interest in speaking with your firm.

5. Why do you want to work for us?

Câu hỏi này cũng tương đối tương tự như câu trên. Bên cạnh việc chia sẻ thêm về mục tiêu và động lực nghề nghiệp của riêng bạn, câu trả lời của bạn cho câu hỏi này sẽ cần thể hiện rằng bạn đã quen thuộc với công ty mà bạn đã phỏng vấn.

Câu trả lời mẫu:

Well, the……….reputation is certainly a crucial factor. I would be proud to work for a company with such a colorful history of leadership in the industry. I consider myself an innovator and I would love to work for an organization that’s leading the future of the industry.

6. How do you cope with stress/ pressure?

Đối với câu hỏi này, thay vì bạn trả lời chung chung thì các bạn nên đưa ra tình huống trong công việc làm bạn stress và từ đó đưa ra cách giải quyết của mình để giải quyết. Cách trả lời vậy vừa giúp bạn hệ thống câu trả lời của mình một cách hợp lý cũng như mang tính thuyết phục hơn.

Câu trả lời mẫu:

I actually work better under pressure and I’ve found that I enjoy working in a challenging environment. Marketing is definitely a stressful industry which requires a lot of focuses. From a personal perspective, I manage stress by visiting the gym every evening. It’s a great stress reducer. During work, I react to situations, rather than to stress. That way, the situation is handled and doesn’t become stressful.

7. What are your strengths?

Đây là câu hỏi thường xuyên được các nhà tuyển dụng hỏi đối với các ứng viên. Bạn đừng liệt kê các điểm mạnh của mình ra mà hãy  làm nổi bật về điểm mạnh trong công việc giúp bạn đặc biệt hơn so với những ứng viên khác hoặc những điểm mạnh giúp bạn thành công trong công việc liên quan.

Câu trả lời mẫu:

My greatest strength is my adaptability. You can’t never plan or expect every outcomes or scenarios of a project so being able to adapt and adjust is a valuable virtue.

8. What are your weaknesses?

Bạn có thể đề cập đến các điểm yếu không ảnh hưởng quan trọng cho công việc, thảo luận về các điểm yếu mà bạn đã cải thiện hoặc biến tiêu cực thành tích cực.

Câu trả lời mẫu:

Numbers have not always been my strong suit. Therefore, when it comes to budgeting, I needed help and often struggled. However, in recent years I have begun to familiarize myself with the digital analytics tools used in the various websites and apps, and I have found that when you add context, “numbers” can actually be quite enlightening.

9. What are your goals for the future?

Cách tốt nhất để trả lời các câu hỏi phỏng vấn về mục tiêu của bạn trong tương lai là tập trung vào vị trí mà bạn đang ứng tuyển và công ty bạn đang phỏng vấn. Các bạn không được thảo luận về các mục tiêu cá nhân của bạn bên ngoài công việc, chẳng hạn như có một gia đình hoặc đi du lịch khắp thế giới để trả lời câu hỏi này. Thông tin này không liên quan và còn có thể khiến bạn rớt việc.

Câu trả lời mẫu:

My long-term goals involve growing with a company where I can continue to learn, take on additional responsibilities, and contribute as much value as possible to the team. I love that your company emphasizes professional development opportunities. I would take full advantage of the educational resources available.

Thông qua bài viết này, các bạn đã có thể biết thêm được nhiều thông tin về các câu hỏi tiếng Anh thường gặp khi phỏng vấn. Về bản chất, phỏng vấn xin việc bằng tiếng Anh cũng tương tự như phỏng vấn xin việc bằng tiếng việt. Nếu bạn có thể giải quyết được các sai lầm hay mắc phải,  phỏng vấn tiếng Anh chắc chắn sẽ không còn là nỗi ác mộng.

Xem thêm: 4 cách học tiếng anh dành cho người đi làm bận rộn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *