Ưu đãi 500,000đ
21 suất học bổng 500,000đ
còn 21 suất học bổng, cho lớp IELTS Offline chương trình kết thúc sau 7d 1h 12m 41s
Ưu đãi 500,000đ
21 suất học bổng 500,000đ
còn 21 suất học bổng, cho lớp IELTS Offline chương trình kết thúc sau 7d 1h 12m 41s

Giải Pháp IELTS Offline & Online hợp bích, CHẤP COVID. XEM THÊM

Khi Đăng ký lớp IELTS Offline tại DOL IELTS Đình Lực

Tặng ngay 1 khóa IELTS Online tương ứng

Thoải mái lựa chọn Học Online/Offline tùy tình hình COVID.

Lớp Online hiệu quả & tương tác như Offline. Đảm bảo đầu ra

INFINITY WAR - 6 Viên đá Vô cực trong ngữ pháp tiếng Anh
A
Hành trình đi tìm 6 viên đá vô cực
B
6 viên đá vô cực trong ngữ pháp tiếng Anh

INFINITY WAR - 6 Viên đá Vô cực trong ngữ pháp tiếng Anh

04/06/201810 min read
Ai có ước mơ thâu tóm vũ trụ tiếng Anh chỉ bằng một cái búng tay như Thanos thì bơi vào đây nha. Không phải ngẫu nhiên mà ác nhân yêu màu tím - thích hòa bình này lại dành cả thanh xuân để truy tìm đủ 6 viên đá vô cực đâu. Trong phiên bản học tiếng Anh cũng vậy, chính sức mạnh của 6 viên đá vô cực này sẽ giúp cho các bạn một tay ôm gọn vũ trụ ngữ pháp tiếng Anh ai cũng mơ ước. Nếu bạn đang thắc mắc sức mạnh của 6 viên đá này ghê gớm đến đâu thì cùng theo chân IELTS DOL English tìm hiểu nhé.

A. Hành trình đi tìm 6 viên đá vô cực

Để học tiếng Anh thật giỏi, điều quan trọng và cần thiết nhất vẫn là bạn phải có đam mê. Nếu nói là ước mơ thì một vài bạn sẽ cảm thấy hơi xa vời, nhưng hoàn toàn không yêu thích ngoại ngữ này thì bạn sẽ không có đủ động lực để học tiếng Anh. Bạn cứ nhìn vào Thanos đi mà biết. Ước mơ sưu tập đủ bộ 6 viên đá vô cực chẳng phải được Thanos ấp ủ từ rất lâu sao. Không những vậy, tất cả mọi người đều được biết về tham vọng đó của hắn. Từ cô con gái nuôi yêu dấu Gamora đến cả-vũ-trụ đều biết về tham muốn này.

Mà một viên thì cũng có đủ sức mạnh kinh khủng khiến cho dải ngân hà chao đảo rồi, tại sao Thanos lại cần đến 6 viên? Nếu nói về tiếng Anh, và những sức mạnh mà mỗi viên đá tượng trưng cho nó thì bạn sẽ hiểu. Việc học ngôn ngữ đòi hỏi bạn luôn kiên trì cũng là vì lẽ đó. Bạn phải kết hợp nhuần nhuyễn nhiều kĩ năng khác nhau, trau dồi nhiều kiến thức khác nhau để rồi đến một ngày bạn sẽ “đắc đạo” - đó là khi bạn cảm thấy mình thông thạo tiếng Anh và tự tin về vốn tiếng Anh của mình nhất.

Xem thêm:Thi IELTS có khó không?

Nên nếu chỉ nhìn vào kết quả và cảm thấy Thanos tiêu diệt một nửa vũ trụ một cách không thể dễ dàng hơn (bằng cái búng tay) trong khi cả rổ siêu anh hùng đều đã “lực bất tòng tâm”, bạn đã sai rồi. Để đạt được kết quả đó, hắn thực sự đã hi sinh rất nhiều, thậm chí đã hi sinh tất-cả-mọi-thứ để rồi từ giờ mỗi ngày lại yên bình ngồi ngắm bình minh lên. Ý chí quyết tâm chinh phục 6 viên đá vô cực chính là điều đáng để bạn học hỏi “kẻ xấu” này, nếu bạn cũng mong muốn chinh phục ngữ pháp tiếng Anh bằng 6 viên đá siêu cấp vô địch dưới đây.

Xem thêm: Lỗi ngữ pháp trong IELTS: Chuyện không của riêng ai

B. 6 viên đá vô cực trong ngữ pháp tiếng Anh

Time Stone (Viên đá thời gian) - Các thì trong tiếng Anh (tenses)

Tương truyền rằng một khi nắm viên đá này trong tay, bạn còn khiến Bác sĩ Lạ (Doctor Strange) ngỡ ngàng với vốn am hiểu tường tận về thời gian của mình. Đây là điểm ngữ pháp được dạy đầu tiên khi bạn vừa biết đến tiếng Anh. “Master” về các thì, làm chủ viên đá thời gian, bạn sẽ cho người khác biết được thời gian của sự việc hiện tượng mình đang diễn tả một cách trơn tru và trọn vẹn nhất.

“Sai một ly đi một dặm - sử dụng thì trong tiếng Anh là một điều tối quan trọng khi nghĩa của câu sẽ thay đổi hoàn toàn nếu bạn thay đổi thì. Cái gì cũng thay đổi được nhưng thời gian thì không. Một khi sự việc đã xảy ra thì bạn không thể đem nó đến tương lai được. Ngay cả Doctor Strange - người nắm giữ viên đá thời gian - cũng chỉ có thể nhìn thấy hàng triệu biến số đến từ tương lai mà không biết đâu là cái chính xác đấy thôi.

Vậy nên, để thực sự cầm trong tay viên đá thời gian khi học tiếng Anh, bạn phải thật chắc từ những bước cơ bản nhất. Phân biệt 4 loại đơn, hoàn thành, tiếp diễn, hoàn thành tiếp diễn trong 3 mốc thời gian khác nhau: hiện tại, quá khứ, tương lai. Tổng cộng là 12 thì để thuần phục, quá đơn giản phải không nào?

Xem thêmCÁCH HỌC TIẾNG ANH CHO NGƯỜI BẬN RỘN

Space tone (Viên đá không gian) - làm chủ không gian với các giới từ

Nói đến không gian ai cũng nghĩ ngay đến một Loki siêu tinh vi nhưng đầy cuốn hút. Cũng quan trọng như thời gian, khái niệm đúng về không gian giúp bạn trở thành một người vô cùng tài giỏi khi diễn đạt bất cứ điều gì bằng tiếng Anh. Không chỉ phải học giới từ chỉ vị trí như in, on, at,... bạn còn phải biết thêm rất nhiều về từ vựng về không gian như collocation, idiomatic expressions về địa điểm nơi chốn. Để đạt được “trình” này, đương nhiên bạn phải dành rất nhiều thời gian để thu nạp kiến thức qua các bài reading và các nguồn sách báo khác. Cũng như cả Loki, Thor và một nửa người dân Asgard đã không tiếc thân mình để bảo vệ viên đá quý giá này.

Ngoài giới từ và những cụm từ chỉ nơi chốn cần biết, bạn sẽ không thấy thừa khi học những danh từ về nơi chốn đó. Điều này giúp bạn mở rộng bản đồ vị trí địa lí nơi mình sinh sống ra rất nhiều, và có thể tự tin nói về nó khi cần thiết. Tiếng Anh thú vị cũng ở chỗ đó khi bạn mở được rất nhiều chiều trong vốn kiến thức của mình. Và không gian địa lý chắc chắn là một chiều vô cực mà bạn càng mở càng thấy thích thú.

XEM THÊM: PHRASAL VERB VỚI IN ON AT

Soul Stone: Thổi linh hồn vào câu từ của mình với verb pattern

Đã có trong tay hai viên đá không gian và thời gian, điều bạn cần làm là kết nối chúng lại với nhau một cách mượt mà nhất. Và để từng câu mà bạn viết hay nói ra đều có linh hồn, bạn cần cho chúng một cấu trúc ngữ pháp thật sự vững chắc. Mình sẽ không chắc ai đó sẽ hiểu điều bạn nói nếu như bạn mô tả sự việc đó rất chi tiết, nhưng câu từ lại vô cùng lủng củng và vô hồn. Đây cũng là điều mà phải trải qua rất nhiều thời gian và luyện tập thường xuyên, bạn mới có thể đạt được. Viết rồi đọc lại những gì mình đã viết để xem mình sử dụng verb pattern đã đúng hay chưa. Để thổi linh hồn vào việc học tiếng Anh có thể phải trả một cái giá không nhỏ giống như cách Thanos phải hy sinh Gamora, nhưng sức mạnh mà viên đá này mang lại thực sự xứng đáng.

Tuy không cần thiết phải trả cái giá đắt như Thanos, chỉ cần bạn và quyết tâm đủ mạnh, hy sinh thời gian, công sức và có thêm một vài cộng sự trung thành như Blackorder ngồi đọc những gì bạn viết và cho ý kiến mang tính xây dựng, thì một ngày không xa bạn sẽ nhận được viên đá Soul Stone để đính vào đôi găng tay vô cực trong vũ trụ ngữ pháp tiếng Anh của chính mình.

Power Stone - viên đá sức mạnh Trạng từ cho bạn toàn quyền thể hiện mình

Bạn sẽ thắc mắc rằng tiếng Anh còn có sức mạnh nữa sao? Hoàn toàn chính xác! Sức mạnh của câu từ sẽ giúp cho lý lẽ bạn nói có sức thuyết phục hơn và cho bạn khả năng chinh phục người đối diện. Chính vì vậy ai cũng mong muốn lấy cho mình viên đá sức mạnh này. Nhưng cũng vì nó chứa quá nhiều sức mạnh, mà không phải ai cũng chạm được, mà phải có một chút nội công thâm hậu thì mới sẵn sàng đón nhận sức mạnh từ viên đá. Cũng như việc thể hiện sức mạnh bằng câu chữ trong tiếng Anh, nếu chưa sẵn sàng bạn sẽ dễ dàng bị chính câu chữ của mình đánh bật lại.

Vậy làm sao để đạt được Power Stone?

Trong phim không đề cập đến việc Thanos san bằng Xandar ra sao và lấy viên đá như thế nào, nhưng bạn nên nhớ Xandar là một vương quốc vô cùng cường mạnh và đã giữ gìn hòa bình vũ trụ từ lâu đời. Nên để lấy được viên đá sức mạnh ở vũ trụ tiếng Anh này, bạn sẽ cần đến thứ vũ khí đặc biệt là Trạng từ. Để có được một câu tiếng Anh không cần đến trạng từ mà vẫn thể hiện được đầy đủ cấp độ hàm ý mà bạn muốn diễn tả, bạn sẽ cần kết hợp nhiều yếu tố khác như danh từ, cấu trúc câu. Và như vậy là cực kì khó. Nên tiếng Anh đã cung cấp cho bạn trạng từ (adverbs) để bạn thỏa sức tiếp thêm sức mạnh cho câu nói của mình.

Dùng trạng từ chính xác với tính từ hoặc động từ là bạn có thể bổ nghĩa cho câu văn một cách trọn vẹn nhất. Và trạng từ không nhất thiết chỉ là những từ đơn giản như He runs very fast. hay She sings beautifully, mà còn thể hiện nhiều cấp bậc về sự hoàn thiện (completely, absolutely, entirely), hay một phần của sự việc (partly, to some extent, for the most part), ở thời gian (frequently, recently, bimonthly, annually,...) và cả không gian (generally, typically, actually, rapidly, potentially, probably, necessarily, substantially, and widely).

Xem thêm: Countable - uncountable nouns trong tiếng Anh

Reality Stone - viên đá thay đổi thực tại cùng câu điều kiện (conditionals)

Thực hay ảo - ảo hay thực là sức mạnh được mang tới từ viên đá thực tại. Khả năng xoay chuyển tình huống vi diệu đó cũng được câu điều kiện làm rất tốt trong tiếng Anh. Có 4 dạng câu điều kiện loại 0, 1, 2, 3. Mỗi loại có cách dùng khác nhau nhưng tựu chung đều mong muốn thể hiện ý muốn thay đổi hiện thực ở hiện tại, quá khứ hay tương lai để hướng tới những kết quả khác nhau.

Ví dụ như:

Type 0 If: diễn tả sự thật hiển nhiên hoặc mệnh lệnh

  • Example: If you have any trouble reading this, please do not hesitate to comment below our post.

Type 1 If: diễn tả khả năng có thể xảy ra trong tương lai nếu đạt được điều kiện

  • Example: If I have money, I will definitely buy an Infinitiy Gaunlet’s figure.

Type 2 If: diễn tả giả thiết khi hiện thực thay đổi

  • Example: If I was Thor, I would chop Thanos into halves.

Type 3 If diển tả giả thiết trong quá khứ nếu hiện thực ở thời điểm đó thay đổi

  • Example: If Dr Strange had cut Thanos’s hand, he would have ended the war immediately.

Xem thêm: Câu điều kiện hỗn hợp sử dụng như thế nào?

Đây là viên đá ở giữa găng tay vô cực, cũng là viên đá cuối cùng mà Thanos mất khá nhiều công sức để chiếm được. Bạn cũng sẽ hiểu rằng ở tiếng Anh, mind stone cũng đóng vai trò làm cầu nối cho những viên đá còn lại. Thử nghĩ nếu không vận dụng trí tuệ của mình trong việc sử dụng tiếng Anh, thì bạn sẽ dùng từ như thế nào và hoàn thiện câu ra sao đúng không?

Để có viên đá trí tuệ, đầu tiên bạn phải thật tập trung trong việc học tiếng Anh đã. Học ở trường, tự học online hay đến trung tâm học, bắt buộc bạn phải thực sự tập trung thì mới có thể ghi nhớ và áp dụng được kiến thức mình được học. Mình đã nói rất nhiều về vấn đề này nhưng đây chính là yếu tố quyết định bạn có thành công trong việc học ngôn ngữ thứ hai này hay không. Và rất nhiều bạn đã bỏ cuộc vì không có đủ sự tập trung để rồi dùng sai kiến thức và học mãi không vô là như vậy.

Nếu đã thực sự quyết tâm và sẵn sàng tập trung 100% cho việc lấy viên đá vô cực cuối cùng này, chúng mình sẽ giới thiệu cho bạn cách học collocation ngay sau đây. Đây là nền tảng kiến thức cần thiết mà bạn phải phân biệt đúng ngữ cảnh và đúng từ vựng để kết hợp chúng lại với nhau. Một khi sử dụng thành thạo và nhuần nhuyễn collocation thì bạn đã đạt được tầm cao mà viên đá tâm trí này mang tới rồi đấy.

Xem thêm: COLLOCATIONS - DANH TỪ NÀO THÌ ĐI VỚI GIỚI TỪ NÀO

Qua 6 viên đá vô cực thần thánh được giới thiệu, bạn đã thấy mình còn thiếu sót ở đâu trong vũ trụ ngữ pháp tiếng Anh bao la này chưa? Chúng mình hi vọng bạn sẽ thấy rõ tầm quan trọng của từng yếu tố được giới thiệu vì để có thể nghe nói sử dụng tiếng Anh lưu loát, bạn cần kết hợp tất cả những yếu tố đó lại.

Nếu còn chưa vững ở yếu tố nào, về trạng từ hay collocation, diễn đạt không gian hay thời gian qua giới từ và các thì, bạn cứ mạnh dạn inbox IELTS DOL English để chúng mình giúp bạn nhé. Lấy phương pháp tư duy tuyến tính, học tiếng Anh ở IELTS DOL English đảm bảo cho bạn một lộ trình thông minh, hiệu quả, theo sát thực tế mà bạn có thể nhìn ra được tiềm năng của bản thân trong vũ trụ tiếng Anh đầy thử thách này.

Giải đề Reading CAM 15 - Chỉ có tại Bản DOL
Giải đề Reading CAM 15 - Chỉ có tại Bản DOL
Xem ngay!