Phương Pháp Học IELTS Listening Hiệu Quả
A
Các vấn đề thường gặp khi luyện thi IELTS Listening
B
Phương pháp học IELTS Listening hiệu quả hơn

Phương Pháp Học IELTS Listening Hiệu Quả

01/06/20195 min read
Với việc sử dụng sai phương pháp học IELTS Listening Có rất nhiều thí sinh gặp khó khăn trong việc đạt được điểm cao trong phần thi IELTS Listening Test. Nguyên nhân là do các bạn lúng túng trong việc lập ra cho bản thân một kế hoạch luyện nghe tiếng Anh hiệu quả. Bài viết sau sẽ giúp các bạn trước hết nhận ra những vấn đề khiến các bạn không thể đạt được điểm như mong muốn. Thiết lập ra cách học hiệu quả từ chính những vấn đề của bản thân, kỹ năng nghe của bạn sẽ ngày một cải thiện. Dành nhiều thời gian rèn luyện giúp bạn sớm đạt được band điểm IELTS Listening như mong muốn.

A. Các vấn đề thường gặp khi luyện thi IELTS Listening

Không nghe được hết bài

Đây là vấn đề nhiều bạn thường mắc phải. Các bạn chỉ nghe được đến giữa đoạn sau đó thì hoàn toàn mất tập trung và bỏ qua các phần còn lại. Sau đây là một số lí do dẫn đến trở ngại này:

Các bạn không có đủ vốn từ vựng và kỹ năng nhận dạng phát âm tốt

Nếu trong bài nghe có quá nhiều từ mà bạn không nhận ra do không biết nghĩa hoặc không biết cách phát âm đúng, tất cả những gì bạn nghe chỉ là “tiếng ồn”. Từ đó bạn sẽ rất dễ chán nản và chắc chắn sẽ không nghe hết được bài nghe.

Không theo kịp với tốc độ nói của người bản ngữ

Vấn đề này đến từ việc bạn không tiếp xúc hoặc làm quen với tốc độ nói của người bản ngữ. Ngoài ra, nếu bạn không hình thành khả năng suy nghĩ bằng tiếng Anh mà giữ thói quen vừa nghe vừa dịch sang tiếng Việt đề hiểu trong đầu, chắc chắn bạn sẽ không thể nào theo kịp tốc độ nói trong bài nghe. Chưa kịp dịch để hiểu câu trước thì người ta đã nói sang câu thứ 3 rồi.

Không xác định được mình đang nghe tới đâu

Có những bạn đang làm bài nghe thì bị mất tập trung do những thứ xung quanh rồi quên hẳn việc mình đang nghe bài. Lí do cho việc mất tập trung thì tùy mỗi bạn, mỗi bạn có 1 khả năng tâp trung khác nhau, áp lực trong việc đạt  được điểm cao khiến bạn chỉ quan tâm tới câu hỏi mà bỏ qua việc lấy thông tin từ bài nghe, v.v.

Nghe được nhưng không hiểu

Phương pháp nghe thụ động (Passive Listening) thường được nhiều bạn áp dụng lúc luyện thi IELTS phần nghe. Học nghe thụ động nghĩa là bạn cứ nghe tiếng Anh ở mọi lúc mọi nơi, nghe luôn trong lúc đang làm những công việc khác. Lợi ích của phương pháp này là bạn sẽ làm quen với tốc độ nói tiếng Anh của người bản xứ nhanh và khả năng phát âm của bạn cũng sẽ được cải thiện.

Tuy nhiên, phương pháp này có một nhược điểm (không đọc được nội dung dẫn tới không xác dịnh đc thông tin quan trọng)là bạn sẽ không học được cách tập trung và phát hiện các thông tin quan trọng cần thiết đề trả lời câu hỏi. Vì thế, các bạn có thể nghe hết nhưng không làm được bài do không nắm rõ các ý để trả lời câu hỏi.

Không đọc kỹ yêu cầu của câu hỏi

Việc không chịu tìm hiểu kỹ cấu trúc đề thi, thời gian thi và các dạng câu hỏi đưa ra trong bài thi sẽ làm bạn bị bỡ ngỡ không biết phải xử lý như thế nào khi làm bài thi thật. Từ đó, bạn sẽ phải mất thời gian đọc kỹ và xác định yêu cầu của câu hỏi. Kết hợp với việc phải thu thập thông tin để trả lời câu hỏi nữa, bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn để chọn đáp án đúng do phải làm quá nhiều việc cùng một lúc

B. Phương pháp học IELTS Listening hiệu quả hơn

Dựa trên những khó khăn trong việc luyện thi IELTS Listening vừa được liệt kê như trên, chúng ta có các phương pháp sau nhằm giúp vượt qua các chướng ngại để cải thiện kỹ năng Listening của mình.

Có chiến lược làm bài hiệu quả cho từng loại câu hỏi

Phần thi IELTS Listening có tổng cộng 8 dạng câu hỏi:

 • Dạng 1: Dạng Multiple Choice Question;

 • Dạng 2: Form Completion;

 • Dạng 3: Sentence Completion – Summary Completion;

 • Dạng 4: Dạng Table completion;

 • Dạng 5: Dạng Labeling a Map/Diagram;

 • Dạng 6: Dạng Matching Information;

 • Dạng 7: Dạng Short Answer Question;

 • Dạng 8: Dạng Pick from a list.

Mỗi dạng có một hình thức riêng tuy nhiên về yêu cầu chỉ có 1 đó là tìm thông tin chi tiết có trong từng đoạn. Để có chiến lược làm bài hợp lý, các bạn nên nhớ những điều sau đây:

Mục tiêu của bạn là trả lời đúng 40 câu hỏi. Vì thế các bạn chỉ cần quan tâm đến những thông tin liên quan tới 40 câu hỏi thôi, những thông tin khác là không cần thiết.

Nếu có những câu bạn không tìm được thông tin để trả lời thì cũng đừng nên bỏ trống, trả lời sai bạn sẽ không bị trừ điểm.

Trước khi nghe bạn sẽ có 30s để đọc qua các câu hỏi. Hãy dùng thời gian này để làm những việc sau:

 • Gạch dưới những từ khóa trong câu hỏi là những cụm từ định vị thông tin (tên riêng, địa điểm, v.v);

 • Gạch dưới những động từ trong câu hỏi và thông tin đi kèm theo;

 • Gạch dưới những từ khóa thể hiện sự khác biệt giữa các đáp án.

Nếu các bạn muốn nắm rõ chi tiết các bước làm cho từng dạng thì có thể tham khảo tại đây

Mở rộng vốn từ vựng và cải thiện kỹ năng phát âm

Ưu điểm của việc có vốn từ vựng phong phú và khả năng phát âm tốt là bạn sẽ hiểu kỹ được người bản xứ nói gì trong bài nghe của mình. Hiểu được bài nghe, bạn có thể dễ dàng hiểu được ý chính cũng như các thông tin chi tiết hỗ trợ trả lời các câu hỏi.

Trong một vài trường hợp bài thi nghe không chỉ đơn thuần là một bài kiểm tra kỹ năng nghe mà còn là một bài kiểm tra từ vựng.Trong các câu hỏi, có trường hợp các đáp án có thông tin chính xác sẽ được paraphrase lại so với những gì bạn được nghe. Do đó, có vốn từ vựng tốt sẽ giúp bạn nhận ra ngay các từ đồng nghĩa với nhau trong bài nghe và trong câu hỏi.

Ví dụ: các câu hỏi có thể yêu cầu ‘How did the education system improve from 1990-1999?’, nhưng băng ghi âm có thể mô tả how ‘Schools got better in the ‘90s’.

Về phần kỹ năng phát âm,Việc trao dồi ngữ âm trong tiếng Anh là hết sức quan trọng khi luyện IELTS listening, vì ngữ âm sẽ ảnh hưởng nhiều đến kỹ năng nói và quyết định cả khả năng nghe của bạn. Việc trao dồi ngữ âm không chỉ giúp bạn nghe tốt hơn trong bài thi mà còn có thể nghe được nhiều giọng vùng miền khác nhau.

Để luyện nghe IELTS thành công, các bạn phải phát âm chuẩn các ký tự trong bản IPA (bảng phiên âm quốc tế), đặc biệt là các âm khó dễ mắc phải sai phạm. Ngoài ra, trừ việc phát âm đúng từ thì bạn cần phải nẵm rõ chính là việc đọc nối từ hay nuốt âm trong giao tiếp của người bản xứ.

Cách định vị thông tin trong lúc nghe

Phương pháp nghe thụ động khiến bạn dễ bị mất tập trung do mục tiêu chính là để làm quen với tốc độ và cách phát âm chứ không phải là nghe để lấy thông tin. Thay vào đó, hãy tập nghe trong lúc bạn đang không làm gì cả. Nghe những chủ đề mà bạn yêu thích để tăng sự hào hứng.

Nội dung của chủ  đề nghe tương đối đơn giản và dễ hiểu để giúp bạn tập theo sát các thông tin trong bài nghe một cách dễ dàng. Nghe nhạc, xem phim hoặc những chương trình thực tế mà bạn yêu thích vừa là tài liệu luyện nghe cực kỳ bổ ích cho bạn vừa là một nguồn giải trí cực kỳ thú vị sau một ngày dài làm việc căng thẳng!

Luyện tập không ngừng nghỉ

Tất cả những phương pháp trên sẽ không mang lại kết quả gì nếu bạn không luyện tập chăm chỉ. Học tiếng Anh là học một ngôn ngữ mới cần rất nhiều thời gian tìm hiểu và ôn luyện thì bạn mới có thể tiếp thu được lượng kiến thức khổng lồ này.

Giải trí bằng tiếng Anh nhiều sẽ từ từ giúp bạn hình thành một “giọng nói tiếng Anh” trong đầu bạn. Khi có khả năng suy nghĩ bằng tiếng Anh, bạn loại bỏ được việc phải dịch từ tiếng Anh sang tiếng Việt, từ đó thông tin tiếp thu vào sẽ nhanh hơn và phản xạ của bạn cũng sẽ sắc bén hơn

Luyện tập làm quen với tất cả các dạng câu hỏi bằng cách làm bài tập nhiều giúp bạn khi làm bài thi thấy câu nào là xác định được ngay yêu cầu câu hỏi, thông tin cần tìm là gì. Bạn sẽ đỡ tốn thời gian suy nghĩ xem mình cần phải làm gì. Cuối cùng, cách duy nhất đề tăng vốn từ vựng là các bạn phải học thật nhiều từ vựng, học các cách dùng từ, các nghĩa khác nhau của từ và các từ đồng nghĩa, trái nghĩa của từ, v.v   .

Bạn có thể tham khảo: Bí quyết luyện thi IETLS Listening hiệu quả nhất

Tóm lại, phần thi IELTS Listening tương đối khó đối với các bạn thí sinh ở Việt Nam nhưng không có nghĩa là các bạn phải từ bỏ. Với một phương pháp học IELTS Listening hiệu quả cũng như sự kiện trì trong việc rèn luyện sẽ giúp bạn nhanh chóng khắc phục được những khó khăn cũng như cải thiện các kỹ năng cần thiết để có thể đạt được band điểm IELTS Listening như mong muốn.

Giải đề Reading CAM 15 - Chỉ có tại Bản DOL
Giải đề Reading CAM 15 - Chỉ có tại Bản DOL
Xem ngay!