Ưu đãi 500,000đ
21 suất học bổng 500,000đ
còn 21 suất học bổng, cho lớp IELTS Offline chương trình kết thúc sau 7d 1h 12m 42s
Ưu đãi 500,000đ
21 suất học bổng 500,000đ
còn 21 suất học bổng, cho lớp IELTS Offline chương trình kết thúc sau 7d 1h 12m 42s

Giải Pháp IELTS Offline & Online hợp bích, CHẤP COVID. XEM THÊM

Khi Đăng ký lớp IELTS Offline tại DOL IELTS Đình Lực

Tặng ngay 1 khóa IELTS Online tương ứng

Thoải mái lựa chọn Học Online/Offline tùy tình hình COVID.

Lớp Online hiệu quả & tương tác như Offline. Đảm bảo đầu ra

Phương pháp luyện thi IELTS hiệu quả
A
Tại sao luyện thi IELTS nhiều nhưng không tiến bộ?
B
Một số phương pháp luyện thi IELTS truyền thống - hiệu quả và mặt trái

Phương pháp luyện thi IELTS hiệu quả

02/06/201910 min read
Phương pháp luyện thi IELTS hiệu quả. Hiện nay có khá nhiều bạn khi ôn luyện hay học tiếng Anh rơi vào tình trạng học rất nhiều, làm bài rất nhiều nhưng không tiến bộ, không áp dụng những điều mình đã học được khi nói và viết, hoặc đơn giản là làm rất nhiều bài nhưng khi đọc vẫn không hiểu bài đọc. Tại sao lại xuất hiện tình trạng này? Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra một số suy nghĩ sai lầm khi luyện thi IELTS nói riêng và học tiếng Anh nói chung cũng như một số phương pháp giúp các bạn luyện thi IELTS hiệu quả để có thể cải thiện kết quả bài thi IELTS của mình.

A. Tại sao luyện thi IELTS nhiều nhưng không tiến bộ?

Theo kinh nghiệm của mình thì nguyên nhân chính mà các bạn luyện thi IELTS nhiều vẫn không đạt được kết quả mong muốn là cách tiệp cận vấn đề sai khi các bạn bắt đầu luyện thi IELTS và không tìm ra phương pháp luyện thi IELTS hiệu quả. Đa số các bạn suy nghĩ khá đơn giản là IELTS chỉ là một bài kiểm tra tiếng Anh mà không tìm hiểu rõ xem nó sẽ kiểm tra các bạn những gì.

Thực tế IELTS không đơn thuần chỉ là một bài thi tiếng Anh mà nó là một bài kiểm tra khả năng sử dụng tiếng Anh. Nói một cách đơn giản, IELTS kiểm tra khả năng hiểu và trình bày để người khác hiểu bằng tiếng Anh của bạn. Bởi vì hiểu sai vấn đề này dẫn đến việc các bạn tập trung quá nhiều vào việc làm đề mẫu hoặc học thuộc lòng bài viết mẫu mà không biết được cách tận dụng các nguồn tài liệu này để nâng cao khả năng sử dụng tiếng Anh của mình. Dưới đây là một số ví dụ tiêu biểu cho các suy nghĩ sai lầm của các bạn khi luyện thi IELTS:

Làm càng nhiều đề điểm càng cao

Nhiều bạn luyện tập IELTS bằng cách tải tất cả các bài Practise test về để làm với suy nghĩ làm hết tất cả các test này thì chắc chắn điểm mình sẽ cao. Tuy nhiên vấn đề ở đây không phải là các bạn làm bao nhiêu bài mà các bạn làm bài như thế nào.

Thực tế bài thi IELTS có vô cùng nhiều các chủ đề, các dạng câu hỏi khác nhau chưa kể đến việc đề bài được thay đổi liên tục qua mỗi đợt thi, việc các bạn chỉ đơn thuần là làm bài nhưng không hệ thống được kiến thức cũng như kỹ năng làm bài sẽ làm cho việc tập thi IELTS của các bạn không đạt hiệu quả.

Đồng ý là việc các bài thi điểm cao là các ví dụ tiêu biểu để tham khảo và làm theo. Tuy nhiên nên nhớ rằng các bài văn này viết theo phong cách của người viết và diễn tả quan điểm của người viết chứ không phải của các bạn.

Vì vậy nếu copy 100% cách diễn đạt của người khác vào bài viết của mình sẽ làm các bạn mất đi khả năng suy nghĩ và trình bày các ý tưởng dẫn đến việc bài viết của các bạn là một sự kết hợp của các quan điểm rời rạc từ nhiều góc nhìn khác nhau.

Từ đó người đọc sẽ không biết được quan điểm thật sự của các bạn là gì. Chưa kể đến việc chênh lệch về trình độ giữa bạn và người có được điểm cao, đặt 2 câu do 2 người có trình độ khác nhau trong cùng một bài viết sẽ làm cho người đọc thấy được sự khập khiễng về cách sử dụng ngôn ngữ và sẽ dễ dàng nhận ra đâu là câu copy.

>>>Xem thêm<<< "Học tủ" là cách luyện thi IELTS Speaking hiệu quả?

Dùng càng nhiều từ cao cấp điểm càng cao

Đây là một suy nghĩ rất thường gặp ở nhiều bạn khi cố gắng đưa những từ ngữ phức tạp vào bài làm của mình mà không nắm được cách dùng của nó và thường chỉ thay cho các từ đồng nghĩa đơn giản hơn. Các bạn nên lưu ý rằng ngôn ngữ là để giao tiếp, vì vậy muốn được điểm cao trong bài thi IELTS các bạn phải trình bày cho người khác hiểu được ý kiến của mình chứ không phải cho người khác thấy khả năng học thuộc lòng từ vựng của mình.

Việc dùng bất chấp các từ ngữ chuyên ngành và cao cấp sẽ làm cho bài viết của các bạn cực kì nặng nề và người đọc sẽ có cảm giác khó chịu vì gặp quá nhiều từ ngữ không cần thiết dẫn đến tác dụng phụ là bài thi IELTS của các bạn bị đánh giá thấp.

Xem thêm: Từ vựng IELTS: Học từ khó thôi chưa đủ !

Tập trung quá nhiều vào các kỹ năng làm bài

Các kỹ năng làm bài giúp các bạn tiết kiệm tương đối nhiều thời gian khi làm bài thi IELTS. Dù vậy khi luyện thi IELTS thì nó không giúp mà chỉ hại các bạn, bởi vì các kỹ năng đặt nặng vấn đề định vị thông tin trong thời gian ngắn nhất mà không quan tâm đến những điểm sau: nhiều đến ý nghĩa của thông tin đó hay người viết đã trình bày thông tin đó như thế nào, có cấu trúc nào hay được sử dụng hay không, có từ vựng nào mới và hay mà mình có thể áp dụng hay không?

Việc tập quá nhiều vào rèn luyện kỹ năng làm các bạn bỏ lỡ tất cả những kiến thức rất hay mà các bạn có thể áp dụng khi làm bài thi IELTS của mình.

>>>Xem thêm<<< Học mẹo có hậu quả thế nào?

Không biết mình sai ở đâu, sửa như thế nào

Đây là sai lầm hay mắc phải khi các bạn làm bài luyện thi IELTS nhưng chỉ kiểm tra đáp án để biết mình đã làm đúng bao nhiêu câu mà không quan tâm mình đã sai ở đâu, sai như thế nào và tại sao mình lại làm sai? Việc không quan tâm đến vấn đề này sẽ khiến các bạn mắc phải các lỗi tương tự khi làm bài thi IELTS và chắc chắn điểm số của các bạn sẽ không cải thiện được.

Xem thêm: CẤU TRÚC BÀI THI IELTS

B. Một số phương pháp luyện thi IELTS truyền thống - hiệu quả và mặt trái

Để luyện thi IELTS hiệu quả trước hết các bạn phải thay đổi cách sử dụng tài liệu luyện thi của mình và phải tận dụng tất cả những thứ có trong đó một cách hiệu quả nhất. Dưới đây là một số cách "kinh điển" mà các bạn có thể biến tài nguyên luyện thi IELTS thành "của riêng" để giúp các bạn luyện thi IELTS một cách hiệu quả:

Nghe viết chính tả

Sau khi làm xong bài nghe các bạn hãy giành thời gian nghe lại và vừa nghe vừa viết chính tả lại những gì mình nghe được. sau đó đối chiếu với script. Những chỗ các bạn nghe không được hoặc nghe sai so với script là những lỗi mà các bạn phải khắc phục. Lặp đi lặp lại việc viết chính tả sẽ giúp các bạn rèn luyên khả năng nghe chính xác và không bị lỗi nghe nhầm nữa.

Ghi âm lại script và đối chiếu với bản gốc

Tương tự như việc viết chính tả nhưng lần này các bạn hãy ghi âm lại lúc mình đọc script sau đó so sánh với bài nghe xe mình nói có giống người bản ngữ không, sai chỗ nào, sai ở từ nào hãy đánh dấu trong script để biết lỗi phát âm của mình và tự sửa cho đến khi nào các bạn thấy bản ghi âm của mình đã đủ tốt.

Đối chiếu đáp án với thông tin trong bài đọc

Việc đối chiếu các đáp án với thông tin chứa đáp án trong bài đọc giúp các bạn xác định được những từ nào đã được paraphrase và những từ nào không. Từ đây các bạn biết được những từ nào giúp các bạn đinh vị được thông tin (từ không bị paraphrase) và từ nào giúp các bạn xác nhận thông tin (từ bị paraphrase)

Tìm học từ và cấu trúc mới trong bài đọc và script

Khi luyện thi IELTS các bạn không bắt buộc phải làm bài trong thời gian giới hạn như thi thật, do đó sau khi làm bài hãy dành thời gian đọc thật kỹ lại bài đọc và script của bài nghe để tìm ra những từ, cụm từ hay cũng như những cấu trúc mới mà các bạn có thể áp dụng cho phần writing hay speaking của mình. Hãy chuẩn bị một cuốn sổ ghi lại những cụm từ và cấu trúc này và luôn đi kèm với 1 câu ví dụ mà các bạn tự viết để luyện tập sử dụng nó.

Viết dàn ý

Khi làm bất kỳ một đề bài Writing nào hãy luôn giành thời gian để viết một dàn ý ngắn để hệ thống các ý kiến của bài viết của mình. Viết dàn ý sẽ giúp các bạn định hình được bố cục bài viết và sẽ triển khai ý mạch lạc hơn khi làm bài Writing IELTS. Hãy lưu ý rằng tất cả các ý trong bài đều tập trung làm rõ cho một quan điểm duy nhất được phát biểu trong bài. Đừng bao giờ đưa ra quá nhiều quan điểm bài viết của bạn sẽ dễ bị lạc đề.

Tự paraphrase và nâng cấp các câu của mình

Việc tự paraphrase sẽ giúp các bạn sử dụng vốn ngôn ngữ của mình để diễn đạt và làm cho cách nói và viết của bạn trở nên tự nhiên và phù hợp hơn với ý kiến của mình. Thay vì cố gắng bắt chước những câu phức tạp của những người điểm cao, hãy vận dụng từ từ những gì mình đã học được để viết và nói một cách thành thục và tự nhiên nhất.

Nếu bạn chưa biết viết thể nào cho hay, cho cầu kỳ hãy bắt đầu bằng một câu đơn giản

Ví dụ 1: Many people are unhealthy because they don’t eat healthily.

Chúng ta thấy rằng câu này bị lặp từ unhealthyhealthily. Vì vậy chúng ta phải tìm từ hoặc cụm từ khác để thay thế 1 trong 2 cụm từ này

Ví dụ 2:

Many people suffer from health problems because they don’t eat healthily.

Many people are unhealthy because they don’t have a balanced diet.

Chúng ta thấy câu trên viết theo cấu trúc kết quả - nguyên nhân do đó chúng ta có thể sử dụng cấu trúc khác để diễn đạt

Ví dụ 3:

Eating unhealthily is the reason why many people suffer from health problems

Kết hợp cả 2 chúng ta sẽ có một câu có cấu trúc và từ vựng hay và hấp dẫn:

Ví dụ 4:

Failing to have a balanced diet is the reason why many people suffer from health problems

Luyện thi IELTS sẽ trở nên hiệu quả và dễ dàng vô cùng một khi bạn nhìn ra được những thói quen chưa tốt của mình và tập sửa đổi. Quá trình nào cũng đòi hỏi rất nhiều thời gian và công sức nên bạn nhất định không được dễ nản. Ngược lại, tập trung vào gốc rễ của tiếng Anh để trui rèn như tại Dol English sẽ là phương pháp mang lại hiệu quả cao nhất cho một vốn tiếng Anh vững vàng lâu dài về sau.

>>>Xem thêm<<<: Giới thiệu về phương pháp Tư Duy Tuyến Tính - Linearthinking

Giải đề Reading CAM 15 - Chỉ có tại Bản DOL
Giải đề Reading CAM 15 - Chỉ có tại Bản DOL
Xem ngay!