Ưu đãi 500,000đ
21 suất học bổng 500,000đ
còn 21 suất học bổng, cho lớp IELTS Offline chương trình kết thúc sau 7d 1h 12m 46s
Ưu đãi 500,000đ
21 suất học bổng 500,000đ
còn 21 suất học bổng, cho lớp IELTS Offline chương trình kết thúc sau 7d 1h 12m 46s

Giải Pháp IELTS Offline & Online hợp bích, CHẤP COVID. XEM THÊM

Khi Đăng ký lớp IELTS Offline tại DOL IELTS Đình Lực

Tặng ngay 1 khóa IELTS Online tương ứng

Thoải mái lựa chọn Học Online/Offline tùy tình hình COVID.

Lớp Online hiệu quả & tương tác như Offline. Đảm bảo đầu ra

Phương pháp luyện thi IETLS Reading hiệu quả
A
Các phương pháp luyện thi IELTS Reading “cũ”
B
Phương pháp học IELTS Reading hiệu quả

Phương pháp luyện thi IETLS Reading hiệu quả

01/06/20195 min read
Xử lý 3 đoạn văn và 40 câu hỏi trong vòng 60 phút trong phần thi IELTS Reading Test là một khó khăn rất lớn đối với nhiều bạn. Đọc hiểu đoạn văn sau đó là đọc hiểu câu hỏi sau đó kiểm tra lại thông tin để trả lời chính xác, v.v. Rất nhiều việc mà bạn phải làm trong 60 phút vỏn vẹn. Vì thế, bạn cần phải có một  phương pháp luyện thi IELTS Reading hệ thống rõ ràng và hiệu quả. Hiên nay có rất nhiều trung tâm cũng như tài liệu với rất nhiều phương pháp học Reading khác nhau. Nên nhớ, các bạn chỉ nên chọn 1 phương pháp hiệu quả nhất phù hợp trình độ hiện tại của bản thân. Có một số phương pháp được thiết kế để đáp ứng được đối tượng là số đông các thí sinh trên thế giới. Nhược điểm của những phương pháp này là nó có thể không phù hợp với từng trường hợp riêng. Nó không thể giải quyết được những điểm yếu mà chỉ có một số bạn mới có. Thông qua bài viết này, chúng ta có thể hiểu rõ hơn về đặc điểm cũng như một số nhược điểm của các phương pháp học hiện nay và từ đó tham khảo được phương pháp mới hiệu quả hơn.

A. Các phương pháp luyện thi IELTS Reading “cũ”

Skimming and Scanning

Đây là phương pháp mà hầu như tất cả các bạn khi luyện thi IELTS Reading đều được nghe qua hoăc đã từng được học về nó. Ở những Group học IELTS trên mạng xã hội, khi có ai đó thắc mắc về cách nâng điểm IELTS Reading, các câu trả lời chắc chắn sẽ có 2 từ “Skim” và “Scan”. Thật tế, đây là một phương pháp không hiệu quả cho các bạn có nhu cầu nâng trình IELTS Reading.

Vế bản chất, Skimming nghĩa là bạn đọc lướt qa đoạn văn dài để lấy được ý chính trong từng đoạn văn hay cả bài đọc còn Scanning là đọc lướt qua để lấy ý chi tiết. Nhìn qua bản chất, chúng ta có thể suy ra được những điểm yếu của phương pháp này như sau:

  1. Mỗi dạng câu hỏi trong bài IELTS Reading yêu cầu một loại thông tin (thông tin tổng quát, thông tin chi tiết). Bạn sẽ phải lướt đi lướt lại bài đọc nhiều lần cho mỗi câu hỏi để có thể tìm ra thông tin cần thiết cho câu trả lời của mình. Như vậy thì cũng tốn thời gian như việc đọc kỹ từng câu trong bài.

  2. Skimming và Scanning về bản chất là đi tìm “từ khóa”. Những bạn áp dụng cách thức này sẽ rất dễ rơi vào bẫy do câu hỏi đưa ra dẫn tới hiểu sai hoàn toàn ý nghĩa của câu. Tim được từ khóa có vẻ liên quan tới câu trả lời, các bạn vội vã trả lời mà không chịu đọc kỹ lại câu và thế là trả lời sai.

  3. Skimming and Scanning sẽ là một phương pháp hữu ích cho các bạn sinh viên ôn lại kiến thức trước khi thi. Lí do là các bạn đã nắm rõ được cái chi tiết trong phần kiến thức, skimming và scanning chỉ giúp các bạn ôn lại mà thôi. Còn trong phần thi IELTS, các chủ đề đưa ra tuy không phức tạp, tương đối quen thuộc nhưng có khả năng bạn sẽ chưa từng đọc qua. Các bạn sử dụng phương pháp Skimming và Scanning do đọc lướt nhiều sẽ không thể hiểu rõ được tài liệu và sẽ rất dễ quên.

  4. Đối với những bạn có vốn từ vưng khiêm tốn, các bài đọc trong phần IELTS Reading là một nguồn học từ vựng rất bổ ích và hiệu quả. Đọc lướt qua sẽ không giúp bạn biết thêm được từ vựng mới nào. Kết quả là, trong lúc thi, với vốn từ vựng ít ỏi của mình các bạn sẽ gặp khó khăn. Những “từ khoá” mà bạn xác định chỉ đơn giản là những từ mà bạn hiểu.

“Cày” đề

Có một số bạn khi luyện thi IELTS Reading chỉ chăm chăm vào việc luyện đề, làm từ đề này sang đề khác. Cách học lệch hẵn về mặt như vậy sẽ làm bạn thiếu đi những kỹ năng khác cũng không kém phần quan trọng chẳng hạn như mở rộng vốn từ vựng, học cách phân tích các câu trúc câu, v.v. Việc “cày” đề như trên sẽ chỉ giúp bạn làm quen được với các dạng câu hỏi, ngoài ra không giúp được gì hơn. Bạn sẽ hiểu yêu cầu của đề nhưng lại không biết cách tìm thông tin quan trọng phù hợp với đề.   

Vừa đọc vừa dịch

Phương pháp này là một trong những nguyên nhân chính khiến nhiều bạn không bao giờ hoàn thành được hết 40 câu hỏi trong phần thi này. Việc dịch từng từ trong bài sẽ làm bạn mất rất nhiều thời gian nhưng độ hiểu đề cũng không khá hơn được so với các cách khác. Nên nhớ, bạn chỉ có 60 phút để vừa đọc đề, đọc câu hỏi và trả lời câu hỏi.

Ngoài ra, việc vừa đọc vừa dịch đòi hỏi bạn phải có một vốn từ vựng tương đối lớn để có thể dịch hết từng từ. Chưa kể, trong tiếng Anh có rất nhiều từ ngữ đa nghĩa, khác nhau tùy ngữ cảnh. Mãi mê dịch từng từ sẽ khiến bạn không chú ý tới ngữ cảnh, từ đó dịch sai dẫn đến không biết cách trả lời các câu hỏi liên quan.

Gạch chân keywords

Phương pháp gạch chân từ khóa được nhiều bạn áp dụng để xác định được ý chi tiết trong câu cũng như trong đoạn văn. Tuy nhiên, có nhiều bạn cứ thấy từ nào chuyên ngành, hoặc khó hiểu thì cứ xem như là từ khóa. Có bạn thì chỉ gạch những từ vựng mà mình biết. Có bạn còn hay hơn khi thấy từ nào cũng quan trọng, thành ra cuối cùng gạch chân hết cả câu.

Làm như vậy, những từ khóa của bạn sẽ chẳng liên quan gì đến ý liên quan đến câu hỏi cả.

"Nhìn đầu nhìn đuôi suy ra cả người"

Đây được cho là một “mẹo” mà rất nhiều bạn áp dụng. Các bạn cho rằng, chỉ cần đọc topic sentence được đặt ở đầu đoạn văn và câu cuối cùng thì có thể hiểu được đại ý của cả đoạn. Với phương pháp này, bạn có thể xác định được ý chính của đoạn văn. Tuy nhiên với những câu hỏi yêu cầu những thông tin chi tiết, phương pháp này trở nên vô dụng. Bạn cuối cùng cũng phải đọc lại cả đoạn văn. Ngoài ra, có những bài mà topic sentence sẽ không năm ở câu đầu mà ở câu 2 hoặc 3. Như vây, phương pháp này sẽ trở nên vô dụng.

Bạn có thể xem thêm bài viết: Bí quyết luyện thi IELTS Reading hiệu quả nhất

Tóm lại, những phương pháp trên đều có điểm mạnh riêng. Tuy nhiên, những khuyết điểm mà những cách này mang lại có thể khiến cho bạn luyện thi IELTS không hiệu quả. Cần có một phương pháp không chỉ hỗ trợ hiệu quả và khoa học hơn mà còn có thể được áp dụng ở mọi trình độ tiếng Anh của bạn.

B. Phương pháp học IELTS Reading hiệu quả

Thay đổi mindset

Những phương pháp “cũ” được nêu ra ở trên có một điểm chung đó chính là bạn sẽ phải đọc từ. Đây trở thành một mindset của rất nhiều bạn khi luyện thi IELTS Reading, muốn trả lời câu hỏi phải đọc câu hỏi sau đó đọc đoạn văn để tìm ý.

Thực tế, có một cách “đọc” khác hiệu quả hơn rất nhiều. Trong đoạn văn có rất nhiều loại câu, từ câu đơn cho tới câu ghép, câu phức, v.v. Tuy nhiên, điểm chung của tất cả các loại câu mà bạn thường thấy trong đoạn văn đó chính là các câu này đều có một Chủ Ngữ chính và một Động Từ chính.

Hai (2) thành phần trong câu này là chìa khóa quan trọng giúp bạn có thể xác định ý nghĩa và sự liên kết giữa các thông tin đưa ra trong bài. Nếu coi một đoạn văn là một ngôi nhà thì cấu trúc câu đóng vai trò là nền móng và khung nhà. Móng và khung chắc thì nhà sẽ xây được cao, chắc chắn và có thể xây hay mở rộng thêm nhiều những chi tiết thiết kế khác, và ngược lại.

Một điểm quan trọng nữa mà các bạn cần nắm đó chính là trong mỗi câu chỉ có một chủ ngữ và một động từ chính, biết cách xác định 2 thành phần này khi đọc bài sẽ giúp bạn nẵm rõ được ý nghĩa câu nói một cách để dàng. Thay đổi mindset thay vì đọc dịch từng từ thì đọc cấu trúc câu sẽ giúp bạn đọc nhanh hơn cũng như hiểu sâu hơn về vấn đề.

Cách xác định thông tin quan trọng

Sau khi thay đổi mindset như hướng dẫn ở trên, việc tìm kiếm thông tin quan trọng sẽ trở nên đơn giản hơn cho các bạn. Tất cả các cấu trúc câu từ đon giản đến phúc tạp đều bắt buộc phải có chủ ngữ và động từ chính thì câu văn mới có ý nghĩa, những phần còn lại đều là những thông tin nền giúp bổ nghĩa cho chủ ngữ và động từ chính. Vì thế, những thông tin quan trọng đều nằm ở chủ ngữ và động từ chính. Xác định được 2 thành phần này trong câu, bạn sẽ nắm chắc được các thông tin quan trọng trong bài đọc.

Học từ vựng

Các bạn bắt buộc phải có một vốn từ vựng tương đối khá (từ vựng level B1 trở lên) nếu muốn đạt được band điểm IELTS Reading cao. Vốn từ vựng phong phú và đa dạng các chủ đề thường thức giúp bạn có thể đọc và hiểu nội dụng trong bài đọc. Đối với các dạng câu hỏi như Matching Headings, Matching Paragraph Information hay Categorization, vốn từ sẽ còn cực kỳ quan trọng hơn.

Ngoài ra, có vốn từ tốt giúp bạn cải thiện và phát triển kỹ năng paraphrasing – một trong những kỹ năng quan trọng nhất cho cả 4 phần thi IELTS.

Tuy nhiên, chỉ học từ vựng thôi là chưa đủ. Các bạn cần phải biết học cách sử dụng từ, các nghĩa của từ khác nhau như thế nào khi kết hợp với một từ khác, các dạng từ của từ và các dạng động từ. Biết cách sử dụng từ cũng như hiểu được nghĩa của từ ở nhiều dạng và context khác nhau giúp bạn hiểu nghĩa chính xác hơn khi gặp từ đã học trong một câu văn.

Bí quyết để có thể nhớ từ vựng lâu là sau khi đã hiểu nghĩa của một từ, bạn hãy tự giải thích lại ý nghĩa của từ đó bằng chính lời văn của bản thân và tự cho ví dụ. Cái gì của bản thân bạn tạo ra sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn. Học từ theo hệ thống cũng giúp cho bạn nhớ được nhiều từ hơn cũng như lâu hơn. Chẳng hạn như học các từ đồng nghĩa nhưng khác ngữ cảnh, học theo loại từ, v.v

Ví dụ phương pháp IELTS Reading

Để mình họa cho phương pháp trên, chúng ta có ví dụ sau đây:

Big trees are incredibly important ecologically. For a start, they sustain countless other species. They provide shelter for many animals, and their trunks and branches can become gardens, hung with green ferns, orchids and bromeliads, coated with mosses and draped with vines. With their tall canopies basking in the sun, they capture vast amounts of energy. This allows them to sustain much of the animal life in the forest.

Big trees generate significant benefits to eco-life. However, only a small number of tree species have the genetic capacity to grow really big. The mightiest are native to Norther America, but big trees grow all over the globe, from the tropics to the boreal forests of the high latitudes. To achieve giant stature, a tree needs three things: the right place to establish its seedling, good growing conditions and lots of time with low adult mortality. Disrupt any of these, and you can lose your biggest trees.

Câu hỏi yêu cầu ý chính của đoạn

Match the two paragraphs with one of the following three headings:

  1. How wildlife benefits from big trees;

  2. Factors that enable trees to grow to significant heights;

  3. How other plants can cause harm.

Đoạn văn trên có nhiều từ khó ví dụ như ‘bromeliads’, ‘basking’ và ‘stature’. Nếu có gắng đọc và dịch từng từ một, bạn sẽ chẵng đi tới đâu. Nếu các bạn sử dụng phương pháp đọc câu đầu và câu cuối, ở câu đầu đoạn 2 (Big trees generate significant benefits to eco-life) sẽ khiến bạn cho rằng Tiêu đề 1 sẽ là heading đúng cho đoạn này. Tuy nhiên cầu đầu tiên và câu cuối của đoạn 1 cũng làm bạn suy ra tiêu đề tương tự. (Big trees are incredibly important ecologically và This allows them to sustain much of the animal life in the forest.)

Thay vào đó, chúng ta áp dụng phương pháp phân tích cấu trúc câu. Những phần tô đậm chính là các thành phần chủ đạo trong câu: Chủ ngữ và Động từ.

Ở đoạn 1, chúng ta có thể thấy các chủ ngữ trong các câu là big trees (big trees, they, their trunks and branches, canopies, this) và các động từ chính cùng danh từ cho thấy các lợi ích mà big trees mang lại (sustain other species, provide shelter, become garden, capture energy, sustain animal life) ➔ Tiêu đề 1 cho đoạn 1 là chính xác.  

Ở đoạn 2, chúng ta có câu “To achieve giant stature, a tree needs three things: the right place to establish its seedling, good growing conditions and lots of time with low adult mortality”. Chủ ngữ ở đây là a tree, mệnh đề bổ nghĩa là To achieve giant stature”, động từ chính là needs ➔ tiêu đề 2 cho đoạn 2 là chính xác

Câu hỏi yêu cầu ý chi tiết của đoạn

Does the following statement agree with the information given in the Reading Passage?

Northern America is the only part of the world where big trees can grow.

Phân tích câu mệnh đề, Danh từ là Northern America, động từ là is, mệnh đề bổ nghĩa là only part big trees can grow. Trong đoạn văn ta có câu : “The mightiest are native to Norther America, but big trees grow all over the globe, from the tropics to the boreal forests of the high latitudes.” Nếu không hiểu rõ đây là cấu trúc câu, chúng ta có thể trả lời sai và cho rằng thông tin trong đoạn văn là đúng với mệnh đề trong câu hỏi. Phân tích kỹ hơn, chúng ta có thể thấy từ nối “but” dùng để nói 2 câu mang tính chất phủ định với nhau. Tiếp theo ta có danh từ big trees và động từ chính cùng với cụm từ bỗ ngữ là grow all over the globe ➔ Mệnh đề trong câu là False.

Tóm lại, các phương pháp luyện thi IELTS Reading hiện nay rất đa dang và cũng rất nhiều khuyết điểm. Các phương pháp “cũ” không đủ khoa học và chi tiết để có thể áp dụng cho tất cả các trình độ tiếng Anh của các bạn. Phương pháp mới, loại bỏ mindset dịch từ thay bằng phân tích cấu trúc câu, sẽ giúp bạn phát hiện được ý chính một cách dễ dàng hơn.

Đương nhiên, có áp dụng phương pháp nào đi nữa thì việc hiểu rõ yêu cầu của từng dạng câu hỏi và luyện tập thật nhiều cũng rất quan trọng trong việc giúp bạn có được band điểm như mong muốn.   

Giải đề Reading CAM 15 - Chỉ có tại Bản DOL
Giải đề Reading CAM 15 - Chỉ có tại Bản DOL
Xem ngay!