[REVIEW] Cambridge Vocabulary for IELTS Advanced Band 6.5+ with Answers and Audio CD

cambrige vocabulary for ielts advnced
Thông qua bài blog này, DOL English sẽ phân tích chi tiết Cambridge Vocabulary for IELTS Advanced, là cuốn sách mà hẳn những ai đang có mục tiêu IELTS 6.5+ đang tìm kiếm. Cuốn sách bao gồm tất cả những từ vựng học thuật và cần thiết nhất để đưa bạn đến với sự nâng cấp về từ vựng của mình. Từ vựng vốn luôn là một trong 3 yếu tố quan trọng nhất, là nền tảng cho bất kỳ ngôn ngữ nào không chỉ riêng gì tiếng Anh. Cụ thể hơn, trong bài thi IELTS, bạn cần phải có vốn từ vựng “chuẩn” thì mới có thể hiểu và thu thập những thông tin quan trọng từ bài đọc trong IELTS Reading, bài nghe trong IELTS Listening và dễ dàng truyền tải thông tin cho người chấm một cách chính xác trong bài IELTS Speaking và Writing.

Cambridge Vocabulary for IELTS Advanced được thiết kế để giúp bạn mở rộng vốn từ vựng của mình theo từng chủ đề thường thấy trong xã hội. Các từ vựng sẽ được giới thiệu dưới dạng một bài nghe hoặc một bài đọc có độ khó tương tự như bài thi IELTS. Thay vì chỉ đơn giản là liệt kê một danh sách hàng trăm từ, quyển sách này giúp bạn học từ theo ngữ cảnh trong câu. Vì thế, bạn sẽ dễ dàng tiếp thu và nhớ lâu hơn. Ngoài ra, bài viết còn có bài tập để bạn có thể tự mình áp dụng những từ vừa được học vào trong thực tế.

Ngoài ra, sách còn cung cấp những lời khuyên đến từ các chuyên gia nghiên cứu về bài IELTS cũng như của ban giám khảo. Tại phần này, sách cũng cung cấp thêm những lỗi thường gặp của các bạn luyện thi thường hay gặp phải giúp bạn tránh những lỗi không đáng có đó và từng bước chạm tới mục tiêu IELTS của mình. Bên cạnh đó, bạn không cần lo lắng về việc sẽ ứng dụng các từ trong sách ra sao vì cuốn sách sẽ có phần bổ trợ giải thích nghĩa của từ và cách ứng dụng chúng.

Cuốn sách bao gồm 25 Unit, trong đó 20 Unit đầu tiên là về các chủ đề cụ thể và hay được ra đề trong kỳ thi IELTS ví dụ như Media, Discovery, Environment,… và 5 Unit sau là về 4 kỹ năng riêng biệt và một bài từ vựng cụ thể. Cuối sách sẽ là mục Wordlist – Danh sách từ vựng của từng bài để người học có thể dễ dàng học từ vựng theo Unit hơn. Cứ sau 5 test sẽ có 1 bài test từ vựng tổng thể của 5 bài vừa học và những từ này rất hữu dụng cho bài thi IELTS, đặc biệt là kỹ năng Writing và Speaking. Như vậy là chúng ta có tổng cộng 5 test, mỗi test có 30 câu trắc nghiệm chọn từ phù hợp điền vào chỗ trống.

Trong mỗi Unit sẽ có khoảng 10 bài tập ở các dạng khác nhau: điền từ, ghép từ, nghe điền từ, số ít – số nhiều, quizz, chọn từ phù hợp để điền vào chỗ trống, dạng True/ False/ Not given có sử dụng những từ vựng theo chủ đề,… giúp cho người học có thể quen với các dạng từ vựng và sau đó sẽ là phần Test Practice. Phần Test Practice sẽ là một bài thi thật ở cả 4 kỹ năng làm cho người học có thể vận dụng ngay những từ mình vừa học được vào bài luyện tập.

B. Đối tượng phù hợp với Cambridge Vocabulary for IELTS Advanced

Các từ vựng cũng như độ khó của bài tập vài nội dung phù hợp với các bạn thuộc trình độ từ 6.5 trở lên và muốn mở rộng vốn từ vựng học thuật của bản thân để nâng điểm. Toàn bộ cuốn sách đều được viết bằng tiếng Anh nên nếu khả năng anh ngữ của bạn còn chưa vững và vốn từ còn hạn hẹp thì quyển sách này sẽ không phù hợp với bạn một chút nào.

Ngoài ra, các thầy cô dạy tiếng anh hay luyện thi IELTS cũng có thể sử dụng vốn từ học thuật trong cuốn sách để đưa vào giáo trình của mình hay thiết kế thành bài kiểm tra từ vựng cho học sinh, sinh viên.

Xem thêm: Giới thiệu sách Reading Strategies for the IELTS Test

Cách sử dụng sách Cambridge Vocabulary for IELTS Advanced hiệu quả nhất

Có rất nhiều cách tiếp cận cũng như cách học từ quyển sách này. Tuy nhiên, đây là một số lưu ý cho các bạn:

  1. Mỗi unit là một chủ đề khác nhau nên các bạn không nhất thiết phải học theo thứ tự từ đầu đến cuối. Bạn không nhất thiết gò bó bản thân học lần lượt từ đầu đến cuối sách, bởi như vậy sẽ khiến bạn thấy nản khi học. Hãy bắt đầu cuốn sách với phần bạn thích nhất miễn sao bạn hoàn thành hết tất cả các units là được rồi.
  2. Hãy cố gắng làm những bài tập, đặc biệt là những bài test sau mỗi 5 units vì đây là cơ hội cho bạn vừa ôn lại từ vựng vừa mở rộng vốn từ của bản thân. Đừng chỉ lấy từ trong mỗi unit ra rồi để đó không làm gì cả.
  3. Sau mỗi lần học, hãy ghi chú lại những từ được học và tự tạo câu có chứa từ vừa học. Cái gì của mình làm ra thì sẽ nhớ lâu hơn!
  4. Bạn nên chú ý đến những lời khuyên từ các chuyên gia cung cấp để học có định hướng rõ ràng tránh lan man mà không hiệu quả, cũng như đọc về những lỗi thường gặp trong khi làm bài để tránh dùng sai từ làm mất điểm nhé.

Cambridge Vocabulary for IELTS Advanced là một quyển sách cực kỳ hữu dụng để giúp bạn cải thiện một yếu tố nền tảng của tiếng Anh đó chính là từ vựng. Nếu chịu khó và thật sự làm theo những bước hướng dẫn như trên, từ vựng của bạn không chỉ được mở rộng mà những từ bạn học sẽ còn sử dụng được trong thực tế cũng như trong bài thi IELTS.

Xem thêm: Giới thiệu Sách English Vocabulary In Use Elementary

DOL English

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *