Cấu trúc “Not only but also” – Cách dùng & Ví dụ minh hoạ

Cấu trúc Not only but also... - Cách dùng, đảo ngữ và ứng dụng
Cấu trúc not only but also thường xuyên được sử dụng và xuất hiện trong các đề thi TOEIC, IELTS, TOEFL… Việc sử dụng cấu trúc ngữ pháp này giúp cho bài thi nói và viết trở nên phong phú và đa dạng về mặt ngữ pháp, từ đó bài thi được đánh giá cao. Người sử dụng thường xuyên cấu trúc Not only but also cũng nâng cao khả năng suy nghĩ và tạo được ý tưởng mạch lạc hấp dẫn đối với người nghe và đọc tiếng Anh. Thông qua bài viết tổng quan và phân tích chuyên sâu cấu trúc “Not only but also”, DOL English sẽ giới thiệu cho các bạn một cấu trúc ngữ pháp cực kỳ hữu dụng cho các bạn trong việc luyện thi IELTS và đang có ý định nâng cao khả năng sử dụng tiếng Anh.

Cấu trúc Not only but also có nghĩa là Không những… mà còn. Cấu trúc này có 2 mệnh đề.

Đây là một trong những cấu trúc được sử dụng thông dụng nhất trong bài thi TOEIC và IELTS.

Cấu trúc “not only but also” được sử dụng khi bạn muốn đưa ra cùng lúc 2 ý trong cùng một câu, thường dùng để nhấn mạnh yếu tố được nhắc đến trong câu.

Ví dụ:

  • Not only does he sleep a lot but he also eats a lot.

 Anh ấy không những ngủ nhiều  anh ấy còn ăn nhiều nữa

  • They encounter many unforeseeable dangers, which can not only trigger serious injuries but also deprive their lives.

 Họ gặp rất nhiều nguy hiểm không lường trước được, điều này không chỉ gây thương tích nghiêm trọng mà còn tước đi mạng sống của họ.

  • Not only adults but also children are attracted by the exciting moments that extreme sports give them, including fear, surprise, worry, curiosity and fun.

⇒ Không chỉ người lới  trẻ em cũng bị bị thu hút bởi những khoảnh khắc thú vị mà các môn thể thao mạo hiểm mang lại cho chúng, bao gồm sợ hãi, bất ngờ, lo lắng, tò mò và vui vẻ.

<< Bài viết liên quan >> Mệnh đề quan hệ trong tiếng Anh

Công thức cấu trúc Not only But also

S+ V+ not only + Adj/N/P/V/Adv+ but also + Adj/N/P/V/Adv

Đây là công thức cấu trúc “not only but also” ở dạng thông thường và “not only – but also” được coi là cụm từ để nối, nó mang tính liệt kê giống như “and” nhưng nhấn mạnh hơn “and”. Có 2 điểm bạn cần phải chú ý với cách sử dụng cấu trúc Not onlyt But also này:

 Các mệnh đề trong câu phải tương ứng nhau về từ loại như danh từ đi với danh từ, tính từ đi với tính từ, trạng từ đi với trạng từ, v.v.

 2 mệnh đề phải nằm kế nhau.

Ví dụ:

  • It is a fact that several groups of people prefer not to consume any kinds of meat and fish, as they believe that being vegetarian bring many benefits not only for their health but also for the world as a whole.

 Sau cụm từ not only ..but also, người viết đều sử dụng các cụm giới từ là “for their health” và “for the world”

  • Increasing cost of fuel can not only save fuel but also protects environment;
  • She is not only knowledgeable but also kind-hearted;
  • The war caused not only destruction and death but also generations of hatred between the two country”.

Cấu trúc Not only But also đảo ngữ

Cấu trúc với “not only” dẫn đầu câu được gọi là cấu trúc not only but also đảo ngữ. Chúng ta sử dụng đảo ngữ để càng nhấn mạnh ý của câu. Cấu trúc đảo ngữ là:

Not only + Trợ động từ/động từ to be/ động từ khiếm khuyết + S + V + but also +

Ví dụ:

  • The war caused not only destruction and death but also generations of hatred between the two country

⇒ *Not only did the war cause destruction and death but also generations of hatred between the two country.*

 So sánh câu đảo ngữ này với câu bình thường của ví dụ trên thì ta có thể thấy là trợ động từ đã được thêm vào sau Not only ở đây là quá khứ nên dạng của trợ động từ là “Did”, vế sau không đảo ngữ nên sẽ được giữ nguyên.

Xem thêm bài viết: Câu đảo ngữ: Cách viết và cấu trúc – IELTS Grammar

B. Ứng dụng cấu trúc not only but also vào TOEIC và IELTS

Not only But also ứng dụng vào phần thi Reading và Listening

Cấu trúc không những mà còn – Not only but also là cấu trúc rất thường xuyên được sử dụng vào trong bài đọc hoặc các bài nghe khi tác giả muốn đưa ra cùng lúc 2 ý trong cùng một câu, thường dùng để nhấn mạnh yếu tố được nhắc đến trong câu. Khi nghe hoặc đọc thấy câu có cấu trúc not only – but also có nghĩa là những thông tin đi kèm sẽ quan trọng và bạn sẽ phải chú ý kỹ vào nó. Đôi khi cấu trúc Not only But also còn được sử dụng vào TOEIC rất nhiều.

Not only But also ứng dụng vào phần thi Speaking và Writing

a. Đưa cùng lúc 2 ý trong cùng một câu

Nếu câu của bạn đang rất ngắn hoặc bạn đã sử dụng cấu trúc “and” quá nhiều lần rồi thì bạn có thể hoàn toàn sử dụng cấu trúc câu này. Cấu trúc “not only – but also” giúp bạn nhấn mạnh vai trò tương đương nhau của hai thành phần, rằng cả hai thành phần này đều quan trọng.

Trong bài luận hay trong bài nói, những ý mà bạn lựa chọn cho vào cấu trúc câu này cũng cần hợp lý, mang tính quan trọng cao để phù hợp mới mục đích của câu hơn.

b. Sử dụng trong phần giải thích quan điểm

Bên cạnh khả năng đưa cùng lúc 2 ý trong cùng một câu, cấu trúc này còn giúp bạn giải thích cho quan điểm của mình nhằm mục đích phát triển ý trong 1 đoạn văn. Thậm chí phần giải thích quan điểm của bạn còn hiệu quả gấp đôi vì bạn đã cùng đưa ra 2 dẫn chứng của mình. Nhưng để giải thích thành công, bạn nên sử dụng cấu trúc “not only – but also” đảo thay vì cấu trúc thông thường.

Với việc chịu khó bỏ nhiều thời gian ôn luyện, bạn có thể sử dụng cực kỳ dễ dàng một cấu trúc tuy đơn giản nhưng rất hữu hiệu cho bài thi TOEIC và IELTS của mình. Mọi lưu ý cho cấu trúc not only but also này chỉ là bạn cần luôn tự nhắc nhở mình các thành phần trong cùng một câu cần tương ứng với nhau về thể loại như cùng là danh từ với danh từ, động từ với động từ, tính từ với tính từ…

Có thể bạn quan tâm: Mạo từ trong tiếng Anh – Dùng a, an, the sao cho đúng?

Để biết rõ hơn về phương pháp cũng như lộ trình luyện thi IELTS phù hợp cho bản thân các bạn có thể nhắn tin cho DOL qua fanpage theo đường dẫn https://m.me/dolenglish/ hoặc đăng ký tư vấn theo mẫu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *