Dạng đề Causes Problem Solutions trong IELTS Writing Task 2

Dạng đề Causes Problem Solutions trong IELTS Writing Task 2
Causes – Problems – Solutions là 1 trong 4 dạng để bạn thường gặp trong phần thi IELTS Writing Task 2. Đây là một dạng đề tương đối đơn giản nhưng nhiều bạn lại gặp khó khăn lớn trong cách trình bày và đưa ra ý kiến của mình. Sau khi đọc bài viết này mọi thứ sẽ trở nên dễ dàng hơn với bạn rất nhiều. Chủ đề liên quan: Hướng dẫn viết dạng Agree – Disagree trong IELTS Writing Task 2

Đề bài sẽ đưa ra một chủ đề xã hội tương đối phổ biến. Từ đó bạn sẽ phải phân tích Causes and Solutions, Causes and Problems (hay còn gọi là Causes and Effects), Problems and Solutions giữa các vấn đề đó

Ngoài ra, câu trả lời của bạn sẽ phải đáp ứng được 4 yêu cầu sau nếu mong muốn đạt điểm cao cho phần thi này:

 • Task Response:Bài viết phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của câu hỏi cũng như cho người đọc hiểu được bạn nắm rõ các khía cạnh của vấn đề;
 • Coherence and Cohesion:Bài viết của bạn phải có sự mạch lạc cũng như cách mở rộng ý và phân tích ý dễ hiểu và logic;
 • Lexical Resource:Bạn phải thể hiện sự đang dạng trong việc dùng từ để hạn chế lặp từ. Ngoài ra, bạn còn phải biết cách sử dụng từ một cách chính xác và phù hợp với ngữ cảnh;
 • Grammatical Range and Accuracy: Khả năng sử dụng các cấu trúc câu đơn, câu ghép, câu phức thành thạo và chính xác cũng là yêu cầu của bài viết.

Cách nhận biết dạng đề Causes-Problem-Solutions

Thông thường, dạng đề này sau khi đã giới thiệu về chủ đề sẽ có 2 câu hỏi, bạn phải đọc kỹ câu hỏi để có thể nắm rõ được đề bài yêu cần bạn trả lời cái gì. Sẽ có tổng cộng 3 dạng yêu cầu:

 • Dạng nguyên nhân (causes) – giải pháp (solutions): Bạn sẽ phân tích nguyên nhân gây ra vấn đề được đề cập trong đề bài và những giải pháp khắc phục/cải thiện vấn đề đó;
 • Dạng nguyên nhân (causes) – tác hại (problems): Bạn sẽ phân tích nguyên nhân và từ đó chỉ ra những tác hại mà vấn đề đó mang lại;
 • Dạng Tác hại (problems) – giải pháp (solutions): Bạn sẽ giới thiệu những tác hại và đưa ra giải pháp cho từng tác hại đó.

Tham khảo sample Causes – Solutions: IELTS Writing Task 2 – Chủ đề Environment

Lưu ý

Số từ tối thiểu mà bạn phải viết cho câu trả lời của mình trong phần thi IELTS writing Task 2 là 250 từ. Dưới mức tối thiểu bạn sẽ bị trừ điểm.

Điểm của phần thi Task 2 sẽ chiếm ⅔ band điểm tổng IELTS Writing của bạn.

Các bạn nên dành 40 phút để hoàn thành bài thi này. Tổng thời gian làm bài cho phép của phần thi IELTS Writing Test là 60 phút. Vì vậy, các bạn nên phân bổ thời gian hợp lý cho phần thi Task 1 để có nhiều thời gian làm bài Task 2. Cụ thể, các bạn nên phân bổ thời gian viết bài Task 2 như sau:

 • Lập kế hoạch viết bài: 2 – 10 phút;
 • Viết bài: 25-32 phút;
 • Kiểm tra lại: 5 phút.

Câu trả lời của bạn cho Task 2 phải được viết bằng ngôn ngữ trang trọng thường thấy trong môi trường học thuật và công việc. Vì thế, bài viết của bạn phải đảm bảo những yêu cầu về ngôn ngữ như sau:

 • Triển khai và mở rộng mỗi 1 ý trong một đoạn văn khác nhau. Mỗi đoạn văn phải mở đầu bằng một câu chủ đề;
 • Câu văn phải chứa đầy đủ các thành phần chính trong cấu trúc câu (S + V) và cách sử dụng cũng như cách cấu trúc phải chính xác;
 • Các ý tưởng phải được phân tích một cách rõ ràng, không lập ý giữa các đoạn;
 • Hạn chế sử dụng tiếng lóng (slang).

Ví dụ:

 • NOT ACADEMIC: going to the amusement park was cool;
 • ACADEMIC: Going to the amusement park was a thrilling experiment.;
 • NOT ACADEMIC: Nobody cares about climate change;
 • ACADEMIC: The majority of people do not consider the phenomenon of climate change;
 • NOT ACADEMIC: The best coffee in Saigon is in Starbuck;
 • ACADEMIC: I would suggest Starbuck to have a cup of coffee.

B. Cấu trúc bài viết dạng Causes-Problems-Solutions

Một bài viết IELTS Task 2 dạng đề causes-problem-solutions chuẩn có bố cục như sau:

1. Intro

Mục đích của introduction và cũng là mục tiêu của bạn là giới thiệu ngắn gọn nội dung của chủ đề cũng như câu trả lời của bạn. Phần mở bài chuẩn thường ngắn gọn trong 2 câu và cho người đọc thấy bạn hiểu rõ được các khía cạnh của đề.

Chú ý: bạn không nên dành quá nhiều thời gian hay viết quá nhiều cho phần mở bài. Để giới thiệu về chủ đề, bạn chỉ paraphrase lại câu hỏi. Về phần câu trả lời, bạn không nên vòng vo mà hãy trả lời trực tiếp những gì bạn sẽ viết trong phần thân bài.

2. Body

Ở phần thân bài, bạn sẽ bắt đầu trình bày các luận điểm của mình và phân tích chi tiết bằng các lập luận và ví dụ. Đoạn thân bài nên được chia làm nhiều đoạn, mỗi đoạn mang một luận điểm riêng biệt.

Cách phân chia đoạn trong phần thân bài ở dạng bài này tương đối đơn giản:

 • Dạng nguyên nhân (causes) – giải pháp (solutions): 1 đoạn về nguyên nhân gây ra vấn đề, đoạn còn lại là giải pháp;
 • Dạng nguyên nhân (causes) – tác hại (problems): 1 đoạn về nguyên nhân gây ra vấn đề, đoạn còn lại là tác hại;
 • Dạng Tác hại (problems) – giải pháp (solutions): 1 đoạn về những tác hại mà vấn đề gây ra, đoạn còn lại là giải pháp cho vấn đề.

3. Conclusion

Bạn sẽ tóm tắt lại câu trả lời của mình trong phần kết bài.

Lưu ý: bạn không được đưa thêm ý tưởng chưa được nhắc đến trong phần thân bài. Ngoài ra, bạn cũng không được lấy y chang phần mở bài để viết kết bài mà hãy paraphrase lại.

Bài viết cùng chủ đề: Dạng đề Advantages-Disadvantages trong IELTS Writing Task 2

C. Hướng dẫn 4 bước viết bài dạng Causes – Problems – Solutions trong IELTS Writing Task 2

Chúng ta cùng tham khảo ví dụ sau:

“In the developed world, average life expectancy is increasing. What problems will this cause for individuals and society? Suggest some measures that could be taken to reduce the impact of ageing populations.”

Để có thể viết một bài hoàn chỉnh đầy đủ các ý theo bố cục vừa được nêu ở trên, bạn nên tham khảo các bước sau:

Bước 1: Phân tích đề bài và xác định câu trả lời

Như đã đề cập ở phần trước, trong dạng đề này sẽ có 3 dạng nhỏ, mỗi dạng xoay quanh 2 trong 3 yếu tố problems – causes – solutions. Dựa và câu hỏi của đề bài chúng ta có thể xác định được 2 yếu tố, tương ứng với 2 luận điểm:

Ta có thể nhận biết được 2 yếu tố mà chúng ta cần phải trả lời là problems (problems this cause for individuals and society) và giải pháp (Suggest some measures that could be taken).

Ngay sau khi hiểu được chủ đề xác định được yêu cầu của đề bài, chúng ta cần phải tìm ra được hướng viết cho bản thân. Để có thể nghĩ ra được ý nhanh thì cần phải luyện tập nhiều, tuy nhiên, để có thể nghĩ ra được ý nhanh và có thể mở rộng được thì bạn cần thay đổi tư tưởng làm bài của bản thân.

IELTS là một kỳ thi đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh trong giao tiếp chứ không phải kiểm tra nhận thức xã hội của bạn. Bạn không phải trả lời đúng với suy nghĩ của giám khảo và bạn cũng không phải viết những gì bạn cho là đúng. Thay vào đó, hãy chọn những ý tưởng dễ viết. Dễ viết ở đây nghĩa là bạn có thể đưa luận điểm, lập luận và ví dụ ngay lập tức. Ngay sau khi tìm được cho bản thân hướng viết bài, các bạn hãy tiếp tục sáng bước 2.

Bước 2: Lập dàn ý

Dàn ý của bài viết sẽ hỗ trợ bạn trong việc hệ thống các ý tưởng. Từ đó, bạn sẽ hạn chế việc viết lung tung không theo một trật tự nào hết. Bài viết có tính hệ thống cao và có sự liên kết chặt chẽ sẽ đáp ứng được tiêu chí Coherence và Cohesion (chiếm 25% số điểm của bạn).

Việc làm dàn ý, nếu thông qua luyện tập thường xuyên, sẽ chỉ mất bạn 5 phút. Các ý tưởng của bạn sẽ được sắp xếp một cách hệ thống. Từ đó, bạn chỉ việc viết theo sườn bài thì bài viết sẽ được hoàn thành nhanh chóng hơn và hiệu quả hơn:

Dàn y chung cho dạng đề này như sau:

Phần Nội dung viết
Intro Chủ đề của câu hỏi Câu trả lời của bạn
Thân bài Luận điểm 2
– Ý thứ nhất;
– Ý thứ hai.
1. Lập luận 1
2. Phân tích 1
3. Lập luận 2
4. Phân tích 2
5. Luận điểm 2
6. Lập luận 1
7. Phân tích 1
8. Lập luận 2
9. Phân tích 2
Conclusion Tóm tắt lại câu trả lời.

⇒ Áp dụng vào ví dụ ta có dàn ý sau:

Phần Nội dung chính
Intro Developed countries are having aging population;
There are negatives consequences;
There are some possible solutions.
Body Consequences
– More old people ⇒ increased pension budget ⇒ less tax received;
– More old people ⇒ healthcare demand increase.
Solutions
– Increase retirement age;
– Encourage immigration;
– Spend more money on Healthcare.
Conclusion There are negatives consequences;
There are some possible solutions.

Xem thêm: Hướng dẫn lập dàn ý cho IELTS Writing Task 2

Bước 3: Viết bài – đưa ví dụ

Sau khi đã hoàn tất dàn ý, bạn bắt đầu tiến hành viết bài.

Intro

Ở phần Introduction, bạn phải nêu ra được vấn đề mà đề bài đưa ra và trả lời được những câu hỏi có trong đề bài.

Lưu ý: Bạn sẽ không được tính word count với việc chép lại câu hỏi. Vì vậy, phương pháp tốt nhất để giành được điểm tối đa trong bài viết này là nên paraphrase lại chủ đề mà đề bài đã ra. Có nhiều phương pháp khác nhau để paraphrase như:

 • Sử dụng từ đồng nghĩa (Synonyms);
 • Thay đổi cấu trúc ngữ pháp của câu (Grammar);
 • Thay đổi về loại từ vựng trong câu (Vocabulary);
 • Thay đổi trật tự của các từ, cụm từ hoặc cá vế câu (Word Order);
 • Thông thường, bạn có thể trình bày Introduction với dung lượng khoảng 2-3 câu.

⇒ Chúng ta có ví dụ sau cho đoạn Introduction:

It is true that people in industrialised nations can expect to live longer than ever before. Although there will undoubtedly be some negative consequences of this trend, societies can take steps to mitigate these potential problems.

Body

Như đã giới thiệu ở phần trên, phần thân bài của dạng đề này sẽ chia làm 2 phần rõ ràng tuy theo yêu cầu của đề bài. Cấu trúc của từng phần trong thân bài như sau:

 • Câu chủ đề (topic sentence): Giới thiệu tổng quan những gì bạn sẽ viết trong bài thân bài;
 • Giải thích luận điểm cùng với dẫn chứng;
 • Ví dụ (nếu có).

⇒ Ta có ví dụ cho phần body như sau:

Body 1:

As people live longer and the populations of developed countries grow older, several related problems can be anticipated. The main issue is that there will obviously be more people of retirement age who will be eligible to receive a pension. The proportion of younger, working adults will be smaller, and governments will therefore receive less money in taxes in relation to the size of the population. In other words, an ageing population will mean a greater tax burden for working adults. Further pressures will include a rise in the demand for healthcare, and the fact young adults will increasingly have to look after their elderly relatives.

Body 2:

*There are several actions that governments could take to solve the problems described above. Firstlya simple solution would be to increase the retirement age for working adults, perhaps from 65 to 70. Nowadays, people of this age tend to be healthy enough to continue a productive working life. A second measure would be for governments to encourage immigration in order to increase the number of working adults who pay taxes. Finally, money from national budgets will need to be taken from other areas and spent on vital healthcare, accommodation and transport facilities for the rising numbers of older citizens.*

Ở đây các bạn có thể thấy, đoạn 1 trả lời cho câu hỏi What problems will this cause for individuals and society?, Đoạn 2 trả lời cho câu hỏi Suggest some measures that could be taken to reduce the impact of ageing populations.

Các bạn có thể thấy luận điểm chính của đoạn được viết ngay phần đầu của đoạn văn. Những luận điểm này, được gọi là topic sentence, là câu trả lời khái quát nhất cho những câu hỏi của đề bài. Sau đó, các ý nhỏ được phát triển ra từ những luận điểm ở trên. Mỗi đoạn nhỏ trong phần thân bài nên kéo dài từ 4-6 câu là đủ.

Conclusion

Phần cuối cùng trong bài viết là phần kết bài. Đây là phần tóm tắt lại những gì bạn đã phân tích ở phần thân bài. Bạn nên trình bài phần này từ 1 đến 2 câu là chuẩn:

In conclusion, various measures can be taken to tackle the problems that are certain to arise as the populations of countries grow older.

Bước 4: Kiểm tra lại bài

Sau khi hoàn thành bài viết, nếu còn thời gian, các bạn hãy xem  lại bài và kiểm tra những yếu tố sau đây:

 • Số từ đã vượt qua mức 250 từ chưa;
 • Lỗi chính tả;
 • Lỗi ngữ pháp.

⇒ Ví dụ:

 • It is true that people in industrialised nations can expects to live longer than ever before.

⇒ Industrialised nations ⇒ số nhiều ⇒ expects sai ⇒ expect.

 • Further pressures would include a rise in the demand for healthcare, and the fact young adults would increasingly have to look after their elderly relatives.

⇒ Ngữ cảnh của câu là hiện tại ⇒ would sai ⇒ will


Thông qua bài viết này, chúng ta có thể nắm rõ hơn được các bước cụ thể để viết bài dạng causes-problem-solutions. Đây là 1 trong 4 dạng bài viết thường hay ra trong phần thi IELTS Writing Task 2. Việc mà các bạn cần làm bây giờ là bắt tay vào luyện tập thật nhiều để có thể hình thành một phản xạ thật tốt mỗi khi gặp dạng đề này.

Ngoài việc làm bài tập thường xuyên ra, các bạn cũng không nên bỏ quên luyện tập những dạng đề khác hoặc tìm kiếm cho mình một người hướng dẫn giỏi để giúp đỡ bạn trong việc cải thiện cách viết của mình.

Bài viết cùng chủ đề: Hướng dẫn viết dạng Discuss Both Views trong IELTS Writing Task 2

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *