Phương pháp học Writing IELTS như thế nào để hiệu quả?

phương pháp học writing ielts hiệu quả
Trong bốn kỹ năng của đề thi IELTS, nhiều bạn thường “thở dài” với phần IELTS Writing bởi tỉ lệ “trúng đề” là cực kì thấp, nên hầu như phải “tung hứng” trong phòng thi. Cũng vì lẽ đó mà đây thường là nguyên nhân chính làm kéo giảm điểm Overall của bạn. Nhất là đối với những “gà mờ” vừa mới được tiếp xúc với đề thi IELTS thì quả là một thử thách không nhỏ. Tuy rằng, học ngôn ngữ là cả một quá trình, nhưng quan trọng hơn hết vẫn là lối tư duy (mindset) của bạn trước khi bắt tay vào làm. Hãy cùng DOL “vạch trần” bản chất của dạng bài Writing cũng như cách học Writing Ielts hiệu quả nhé!

Bài thi Writing IELTS gồm hai phần chính: Task 1 và Task 2. Trong Task 1, bạn phải miêu tả thông tin biểu đồ với ít nhất 150 từ trong khoảng nửa thời gian đầu. Về phía Task 2 có hơi “nhọc nhằn” một chút đối với thí sinh, là bạn phải viết bài luận 250 từ, trong đó đưa ra những tranh luận, phân tích về một ý kiến hoặc vấn đề xã hội nào đó. Vậy khó khăn từng phần là gì?

Khó khăn Writing Task 1

 • Gặp dạng đề kết hợp các biểu đồ: Nhiều bạn chỉ chuẩn bị các dạng đề cho từng biểu đồ nhất định, mà “quên mất” người ra đề đôi lúc sẽ làm khó chúng ta khi kết hợp nhiều loại biểu đồ cùng nhiều yếu tố khác nhau, nhằm thử thách thí sinh phải tự liên kết lại cho hợp lý và phân tích đúng.
 • Bỏ sót chi tiết quan trọng của biểu đồ: Vấn đề này sẽ phụ thuộc vào kĩ năng phân tích biểu đồ của bạn, để nắm được đâu là “nhân tố” quan trọng cần nói đến và đâu là phần không cần thiết trong biểu đồ. Cho nên, nhiều bạn thường nhầm lẫn giữa các chi tiết và vô tình “bỏ quên” khiến điểm Writing giảm sút.

Khó khăn Writing Task 2

 • Thiếu thời gian: Đây là trăn trở mà nhiều bạn gặp phải khi đối mặt với các bài viết IELTS Writing Task 2. Bạn vừa phải mất thời gian đưa ra và sắp xếp các ý tưởng theo mạch logic, vừa phải viết thành câu văn hoàn chỉnh sao cho thật nhanh chóng.
 • Thiếu ý tưởng: Sẽ có lúc bạn đang viết cắm cúi thì quên mất hoặc bí ý tưởng tiếp theo đó. Hệ quả là bạn sẽ chẳng biết viết gì nữa, và giải thích lan man khiến cho bài viết của bạn vô tình bị lạc đề.

https://www.youtube.com/watch?v=vjgpDEJJEhk

 • Gặp dạng đề “lạ”: Điều này sẽ vô tình ảnh hưởng một phần đến tâm lý của bạn trong phòng thi bởi bạn sẽ rối trí khi phải làm về chủ đề, kiến thức mà mình chưa bao giờ gặp và chẳng biết bắt đầu “chém gió” từ đâu.

B. Tiêu chí để viết IELTS giỏi

Các tiêu chí đánh giá bài thi IELTS Writing

Đầu tiên, hãy xem qua một bài viết IELTS Writing được đánh giá qua các tiêu chí nào nhé.

 • Task achievement: Điều này có nghĩa là bạn phải trả lời tất cả các phần của câu hỏi, câu trả lời của bạn phải liên quan đến những gì đang được nói đến và bạn phải có dẫn chứng chứng minh cho những luận điểm của mình.
 • Coherence and cohesion: Bài viết của bạn cần phải được sắp xếp làm sao cho dễ đọc và dễ hiểu. Có nghĩa là bạn cần sắp xếp các ý theo từng đoạn riêng biệt. Bạn cũng cần kết nối các ý cho mạch lạc với những từ nối như however, therefore hay despite.
 • Lexical resource: Để đạt được kết quả tốt, bạn cần dùng từ vựng một cách đa dạng. Bạn không nhất thiết phải dùng đúng 100%, nhưng đừng để mắc nhiều lỗi quá và tránh đừng gây khó hiểu cho người đọc.
 • Grammatical range and accuracy: Giống như với từ vựng, bạn nên dùng đa dạng các cấu trúc ngữ pháp và tránh mắc nhiều lỗi ngữ pháp cũng như tránh gây khó hiểu cho người đọc.

Để đạt được những tiêu chí trên, chúng ta được yêu cầu như thế nào để trở thành một người giỏi viết IELTS?

 • Khả năng phân tích, lập luận logic: Dù chỉ nảy ra với những ý tưởng rất căn bản, nhưng cách bạn sắp xếp chúng theo trình tự lập luận hợp lý là một điểm cộng để thuyết phục người đọc và hiểu được những quan điểm mà bạn đưa ra trong bài viết. Yếu tố này sẽ giải quyết hai tiêu chí đầu tiên được kể trên là Task Achievement và Coherence and cohesion. Riêng đối với tiêu chí sau, bạn cần phải thành thạo thêm về cách sử dụng từ vựng và liên kết với nhau.
 • Mở rộng vốn từ vựng và ngữ pháp tiếng Anh: Điều này sẽ giải quyết được hai tiêu chí sau cùng là Lexical resource và Grammatical range and accuracy. Với các band điểm càng cao, yêu cầu về độ khó của từ vựng và sự phức tạp của ngữ pháp sẽ càng cao. Tuy nhiên, không phải bạn càng dùng nhiều từ ít ai biết thì sẽ càng được điểm cao, vì nếu bạn dùng một cách “vô tội vạ” và thậm chí không hiểu được bản chất của nó, bài viết của bạn sẽ trở nên sáo rỗng và không mang lại nhiều ý nghĩa cho người đọc.

C. Phương pháp học IELTS Writing giỏi

Khi đã hiểu được kha khá các vấn đề mà bạn phải đối mặt với một bài viết Writing IELTS, cùng DOL khám phá tiếp các phương pháp học IELTS để nâng cao trình độ viết bài nhé!

1. Đọc kỹ và phân loại các dạng đề

Ở cả hai phần thi Task 1 và Task 2, đề sẽ được phân loại ra thành những dạng nhất định. Ví dụ như:

Task 1 Task 2
Biểu đồ đường (Line graph) Agree or Disagree essay (Đưa ra ý kiến về một vấn đề)
Biểu đồ tròn (Pie chart) Discursive essay (Thảo luận về một vấn đề)
Biểu đồ cột (Bar chat) Problems & Solutions (Nêu vấn đề và giải pháp cho một tình huống)

|
| Bảng biểu (Table)
| Quy trình (Process)
| Bản đồ (Map)

2. Nắm cấu trúc cơ bản của hai phần thi Task 1 và Task 2

Việc nắm tổng quan các dạng đề của IELTS sẽ giúp bạn tránh được “rủi ro tủ đè” ngay trong phòng thi. Sau khi phân loại, bạn hãy bắt đầu thiết lập dàn bài chung cho từng dạng, nếu dạng đề đó có những phân nhánh nhỏ hơn, lên càng cụ thể và chi tiết càng tốt. Bạn có thể tham khảo thêm các đề bài IELTS qua từng năm để phân nhánh chính xác hơn nhé.

Chú ý là, ở giai đoạn này, ta chỉ nên tập trung vào dàn bài cho dạng đề, chứ không phải dàn bài cho một đề cụ thể nào đó. Tức bạn chỉ cần biết được những ý chính sau đây:

 • Mở bài: Cách giới thiệu như thế nào? Sử dụng các câu dẫn như thế nào để nêu đúng vấn đề cần giải quyết? Ví dụ ở đề thi Task 1, bao giờ cũng sẽ bắt đầu với những cụm từ quen thuộc như “The pie chart/bar graph provides information about…” và các thông tin chính của biểu đồ đó như biểu đồ đó nói về vấn đề gì, các yếu tố đo lường nào và thời gian diễn ra. Tương tự với Task 2 dù có phần khó hơn, nhưng chung quy lại cũng sẽ có những câu dẫn điển hình cho từng loại đề.
 • Thân bài: Bao gồm mấy đoạn? Mỗi đoạn nên nói về cái gì? Phần này cũng tuỳ thuộc vào từng dạng đề mà ta có được cách chia khác nhau. Khi đi sâu vào chi tiết từng dạng, bạn sẽ hình dung được rõ ràng và cụ thể hơn.
 • Kết luận: Có cần kết luận hay không? Kết luận như thế nào là đúng? Đối với Writing Task 1 thường sẽ không có phần kết luận, nhưng ngược lại, Writing Task 2 lại yêu cầu đầy đủ 3 phần cơ bản của một bài văn.

Bạn có thể xem thêm bài viết của DOL về các loại bài của từng Task để hiểu rõ hơn nhé!

Bạn có thể quan tâm: Phương pháp viết INTRODUCTION trong phần thi IELTS Writing task 2

3. Biết cách gạch dàn ý để phác thảo ý tưởng trước khi viết

Đây chính là bước quyết định bài viết của bạn có nhiều “tinh hoa” hay không. Khi bạn gạch ý để phác thảo ý tưởng, bạn sẽ có cơ hội xem lại và đánh giá các ý tưởng dễ dàng hơn, từ đó sắp xếp lại bố cục và phát triển ý tưởng theo mạch logic. Nếu bạn bắt đầu vào viết ngay lập tức, vô tình bạn sẽ rơi vào tình huống bí ý tưởng, rồi cố viết lan man cho đủ chữ kịp giờ, kết quả là điểm sẽ giảm sút đáng kể dù bạn dùng từ hay đến đâu.

Ở trung tâm DOL English, bạn sẽ được học về cách làm này với phương pháp Linear Thinking để “chiến đấu” với hầu hết tất cả các đề sẽ gặp trong phòng thi.

D. Cách cải thiện IELTS Writing Task 1

1. Luyện tập phân tích biểu đồ trước khi bắt đầu viết

Thường thường yêu cầu của Task 1 là “Summarize the information by selecting and reporting the main features…”, có nghĩa là chúng ta chỉ lựa chọn những số liệu nổi bật nhất để miêu tả, không nên cố gắng mô tả tất cả các số liệu (chỉ trừ trường hợp biểu đồ đơn giản ít số liệu). Thông thường chỉ nên lựa chọn 6-7 con số nổi bật để phân tích trong hai đoạn thân bài (chia đều là mỗi đoạn từ 3-4 số liệu)

Do đó, hãy tập nhìn tổng quan trước có bao nhiêu biểu đồ trong bài viết, bao gồm những yếu tố nào: theo thời gian, theo giới tính,… Mỗi biểu đồ đều mang một tính chất riêng, tập nhìn vào chúng và đưa ra được nhận xét và đánh giá yếu tố nào là quan trọng nên được đề cập rõ, yếu tố nào là không cần thiết.

2. Học các cấu trúc câu, từ vựng thường dùng

Đây chính là yếu tố giúp cho bài viết Writing Task 1 có phần “dễ xơi” hơn, vì các cấu trúc miêu tả biểu đồ thường là giống nhau và bạn cũng chẳng cần học 10-20 mẫu câu khác nhau. Lưu ý là ở bài viết này, đề thi không yêu cầu khả năng vốn từ và cấu trúc phức tạp của bạn, mà đơn giản chỉ dừng ở việc bạn miêu tả biểu đồ có đúng, đủ và dễ hiểu hay không.

Vậy nên, khi biểu đồ dùng từ nào, hãy dùng chính xác lại từ đó hoặc “viết lại câu” khi bạn chắc chắn về nghĩa của nó. Không nên quá “sáng tạo” trong phần này, rủi ro nhiều hơn là may mắn đấy!

3. Xác định viết chỉ trong 10 phút đầu

Và bạn nên xác định là sẽ viết Writing Task 1 trước khi viết Writing Task 2. Vì Task 1 có yêu cầu đơn giản hơn và độ dài ít hơn, nên khi hoàn thành bạn sẽ có cảm giác an tâm và bình tĩnh khi “xắn tay” vào làm Task 2. Trong dân gian ta có câu “đầu xuôi đuôi lọt” quả là không sai đâu nhé!

E. Cách cải thiện IELTS Writing Task 2

1. Học từ vựng theo từng chủ đề

Writing Task 2 thường hỏi về một vấn đề, ý kiến về lĩnh vực nào đó xung quanh chúng ta, tốt nhất bạn nên phân bố từ vựng theo chủ đề đó để tiếp thu nhanh hơn và dễ dàng ghi nhớ hơn. Và nên nhớ khi học từ vựng cũng nên học luôn cả cấu trúc, ngữ pháp kèm theo, bạn có thể gây ấn tượng với giám khảo chấm thi khi sử dụng collocation đúng chuẩn đấy.

2. Chia nhỏ thành từng phần để luyện tập trước

Sau khi đã phân loại các dạng đề, thường mỗi dạng sẽ có một câu dẫn khác nhau. Hãy luyện tập theo từng phần nhỏ, bạn có thể bắt đầu với Mở bài và Kết bài trước.

Ví dụ, bạn lấy tất cả các đề ra, chỉ tập viết Mở bài và Kết bài cho 10 đề chẳng hạn, trong đó có áp dụng các câu dẫn bạn đã học trước đó. Tới bước này thì bản chất cũng giống như Writing Task 1 là “đóng khung”, nếu bạn đang ở trình độ cao hơn thì có thể chuyển nó thành câu từ riêng của bạn, nhưng tốt nhất vẫn nên bám sát lối đó để tránh lan man, đi lạc đề.

Tiếp đến hãy luyện viết 10 đoạn Thân bài 1 và 2 cho từng dạng đề. Cứ tiếp tục cho đến khi thành thạo và “quen mặt” với tất cả các dạng. Khi đó, hãy chuyển sang bước tiếp theo dưới đây.

Bài viết liên quan mà bạn có thể quan tâm >> Hướng dẫn cách viết 1 bài IELTS Writing Task 2 chuẩn nhất 

3. “Chất lượng hơn số lượng”

Đây là lúc bạn đã bắt đầu có thể “điểm mặt gọi tên” các thể loại đề trong Writing IELTS. Thế nhưng, bạn vẫn chưa hài lòng với trình độ hiện tại. Thay vì cứ mải miết viết liên tục, lúc này bạn cần phải chọn lọc, dành ra mỗi tuần để viết một bài.

Hãy dành ra một khoảng thời gian sau khi làm bài để xem lại và tự đánh giá bản thân, điểm nào khiến điểm của bạn vẫn không tăng lên hoặc tại sao mình lại luôn sai những lỗi cơ bản như vậy. Từ đó, bạn sẽ sáng suốt hơn khi tìm ra được giải pháp và tiến bộ hơn khi làm bài viết tiếp theo.

4. Học thêm từ các bài Reading

Bài viết mẫu trên mạng của các thí sinh khác không phải lúc nào cũng đúng và chuẩn. Việc band điểm của bạn cao hay thấp còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khách quan khác nhau nữa. Vậy nên, tại sao không tận dụng nguồn Reading của chính đề thi đó để học và nâng cao thêm kiến thức?

Khi bạn áp dụng những mẫu câu, từ vựng mà ngay cả IELTS sử dụng, thì hội đồng chấm thi sẽ tin tưởng vào bài viết của bạn nhiều hơn, cũng như tạo được ấn tượng tốt.

Tại DoL English, bạn sẽ được dạy một phương pháp và cách học IELTS Reading hiệu quả, không chỉ giúp nâng cao điểm số của bạn, mà còn giúp bạn biết cách khai thác công cụ để học viết tốt hơn nữa đấy. Hãy tham khảo cách tự học writing ielts ở trên để có thể chuẩn bị hành trang thật kỹ lưỡng trước khi chinh phục kỳ thi IELTS nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *