Top 10 bộ sách – Tài liệu luyện thi IELTS Listening & Hướng dẫn cách học

Top 10 bộ sách - Tài liệu luyện thi IELTS Listening & Hướng dẫn cách học

Nếu bạn đang thắc mắc không biết phải chọn tài liệu luyện thi nào trong số các cuốn Listening Ielts Book sao cho phù hợp cho band điểm của mình, thì bài viết này chính là câu trả lời của DOL dành cho bạn. Bài viết tổng hợp 10 bộ sách và tài liệu luyện thi này phù hợp với nhiều lộ trình học IELTS nói chung và IELTS Listening nói riêng. Các bạn hãy tham khảo và chọn ra những nguồn Listening tự học và phù hợp với khả năng của mình nhé!

Collins Listening for IELTS

Thông tin chung

Language English
Series Title Collins English for IELTS Series
Publisher HarperCollins Publishers Limited
Book Format Paperback
Original Languages English
Number of Pages 160 
Author Fiona Aish, Jo Tomlinson
Title Listening for IELTS (with Answers and Audio): IELTS 5-6+ (B1+)
ISBN-13 9780008367527
Publication Date February 2020
Assembled Product Dimensions (L x W x H) 7.5 x 0.4 x 9.75 inches
ISBN-10 0008367523

Nội dung chính

Sách Collins Listening for IELTS cung cấp bài tập nghe IELTS theo dạng câu hỏi và trải dài 12 chủ đề từ vựng. Mỗi mục tiêu bài học đều được liệt kê ở đầu unit, chỉ rõ các kỹ năng chính, dạng câu hỏi Listening và ngôn ngữ trong mỗi bài. Phần “Exam tip” trong mỗi unit cũng làm nổi bật những mẹo hữu ích có thể áp dụng trong phòng thi. Sau khi hoàn thành 12 units, sách cung cấp một đề thi IELTS Listening mẫu để bạn đánh giá lại kỹ năng của mình.

Lưu ý

DOL đánh giá sách Collins Listening for IELTS là một cuốn sách luyện listening ielts hay và là bộ tài liệu rất thích hợp cho người mới bắt đầu học IELTS và chưa có khái niệm rõ ràng đề bài sẽ có những dạng câu hỏi hay chủ đề nào. Vì vậy, sách sẽ hỗ trợ quá trình tự học cho trình độ ở band 4.0-5.0.

Để tự học sách, mỗi chủ đề của sách mất khoảng 4 giờ học để hoàn thành, vậy nên một unit sẽ được học trong 2 buổi. Phần đầu tiên của mỗi unit cũng cung cấp nhiều từ vựng hữu ích, bạn nên ghi chú và xem lại những từ này luôn nhé! 

IELTS Preparation and Practice Listening and Speaking

Thông tin chung

Language English
Series Title IELTS preparation and practice
Publisher Oxford University Press
Book Format Paperback
Original Languages English
Number of Pages 168
Author Denise Young, Neilane Liew, Alet Doornbusch, Marilyn Treasure
Title IELTS Preparation and Practice: Listening & Speaking
ISBN-13 9780195520972
Publication Date September 6, 2013
Assembled Product Dimensions (L x W x H) 8.35 x 0.37 x 10.91 inches
ISBN-10 0195520971

Nội dung chính

Phần Listening của sách cung cấp 6 Unit giới thiệu về từng phần (Section) trong đề thi và điểm khác nhau giữa từng section. Sách chỉ rõ đề tài nào thường xuất hiện ở mỗi phần và cần chú ý gì để trả lời từng dạng bài. Cuối mục Listening là 3 đề thi mô phỏng hoàn chỉnh, đi kèm với đáp án và lời thoại ở cuối sách.

Phần Speaking nằm ở nửa còn lại của sách và gồm 5 unit giới thiệu về cấu trúc đề IELTS Speaking, cách paraphrase, các cấu trúc câu để mở đầu bài nói, và cách hình thành một câu trả lời hoàn chỉnh. Các câu hỏi và câu trả lời mẫu đi kèm theo từng Part trong Speaking. Đây chính là nguồn tham khảo chất lượng cho các bạn khi luyện Speaking.

Lưu ý

Sách IELTS Preparation and Practice Listening and Speaking rất hữu ích cho những bạn mới bắt đầu học IELTS và là nền tảng cho người trình độ 3.0-4.0 để học tiếp những giáo trình nâng cao hơn.

 

Về cách sử dụng, bạn hãy nghe các bài tập trong từng unit Listening nhiều lần vì những đoạn nghe không quá dài. Ở lần đầu tiên, bạn hãy nghe và cố gắng làm bài mà không tua lại. Lần thứ 2 chúng ta nghe và trả lời những câu đã bỏ lỡ ở phần 1. Sau đó ta kiểm tra đáp án và vừa nghe lại lần thứ 3 vừa đọc script. Tương tự đối với những câu trả lời mẫu ở các unit speaking. Bạn cũng hãy nghe nhiều lần và luyện tập shadowing nhé.

Get Ready for IELTS: Listening

Thông tin chung

Language English
Series Title Collins get ready for IELTS
Publisher HarperCollins Publishers Limited
Book Format Paperback
Original Languages English
Number of Pages 136
Author Jane Short
Title Get Ready for IELTS – Listening: IELTS 4+ (A2+)
ISBN-13 9780007460625
Publication Date November 1, 2012
Assembled Product Dimensions (L x W x H) 10.4 x 0.6 x 7.6 inches
ISBN-10 0007460627

Nội dung chính

Sách bao gồm 12 units tương ứng với 12 chủ đề từ vựng phổ biến thường xuất hiện ở bài thi IELTS Listening. Mỗi unit được phần thành 3 phần chính bao gồm: Language Development – Skill development – Exam practice, giúp người học học được rất nhiều kiến thức cơ bản của bài thi IELTS Listening. Đặc biệt, trong mỗi bài học cũng có các phần Watch Out, Exam information, Exam tip là những mục người học cần lưu ý.

Lưu ý

Sách vô cùng hữu ích cho lộ trình học 3.0-4.0 vì những kiến thức trong sách mang tính nền tảng, phù hợp làm giáo trình tự học cho người mất gốc.

Để học bộ sách Get Ready for IELTS, mỗi buổi học sẽ mất 2-3 giờ học và cũng cần thêm thời gian để ôn lại bài và từ vựng ở mỗi Unit. Người học cũng được khuyên nghe những đoạn nghe ít nhất 3 lần vì độ dài của nó tương đối ngắn và cũng tạo cơ hội cho người học trở nên dạng hơn với kỹ năng Listening.

 

Improve your IELTS Listening and Speaking 6.0 – 7.5

Thông tin chung

Language English
Series Title Improve your IELTS skills 6.0-7.5
Publisher Macmillan Education
Book Format Paperback
Original Languages English
Number of Pages 179
Author Joanna Preshous
Title Improve Your Skills: Listening & Speaking for IELTS 6.0-7.5
ISBN-13 9780230467637
Publication Date Mar 17, 2014
Assembled Product Dimensions (L x W x H) 7.8 x 0.24 x 10.71 inches
ISBN-10 0230467636

Nội dung chính

Sách có 10 Unit lớn theo chủ đề từ vựng thường gặp ở bài thi IELTS. Sách đan xen các kiến thức IELTS Listening và Speaking lẫn nhau giúp người đọc không những không bị nhàm chán với 1 kỹ năng mà còn giúp người học áp dụng kiến thức Listening vào Speaking và ngược lại.

Lưu ý

Sách được viết cho đối tượng đã có kiến thức căn bản ở tiếng Anh và đã quen thuộc với bài thi IELTS. Những bài học trong sách giúp đạt band điểm mục tiêu 6.5 đến 7.5.

Với phần Listening, sách đi sâu vào từng dạng câu hỏi và những kỹ năng có thể ứng dụng được cho các câu hỏi đó. Vì vậy, để học sách hiệu quả, 1 unit của sách nên được học trong 2 buổi, và người học nghe đi nghe lại nhiều lần để thật sự hiểu cách ứng dụng của các kỹ năng, cũng như phát hiện lý do khiến đáp án trả lời của mình không chính xác. Với phần Speaking, sách sẽ cung cấp các kỹ năng như Discussion hay mô tả người, vật, sự kiện, nơi chốn. Vì vậy người học cần áp dụng những bài học này vào bài trả lời Part 2 và Part 3 để có thể kéo dài câu trả lời của mình. 

Succeed in IELTS Listening & Vocabulary

Thông tin chung

Language English
Series Title Succeed in IELTS
Publisher Global ELT
Book Format Paperback
Original Languages English
Number of Pages 80
Author Andrew Betsis, Lisa Demiralp, Sean Haughton
Title Succeed in IELTS – Listening and Vocabulary – Student’s Book
ISBN-13 9781904663911
Publication Date 2013
Assembled Product Dimensions (L x W x H) N/A
ISBN-10 1904663915

Nội dung chính

Sách cung cấp 10 units được chia theo chủ đề từ vựng, và ở mỗi unit, sách cung cấp nhiều bài tập IELTS Listening được chia theo dạng (điền số, điền thông tin, trắc nghiệm v.v.) giúp người học trở nên quen thuộc hơn với IELTS Listening. Bên cạnh đó, lượng từ vựng trong sách xoay quanh trình độ căn bản và thường gặp hằng ngày.

Lưu ý

Sách phù hợp với lộ trình học 3.0-4.0 và trang bị đầy đủ từ vựng và kiến thức cần thiết cho bài thi IELTS Listening. Sách là một phần trong bộ Succeed in IELTS và những từ vựng trong cả bộ mang tính lặp lại, giúp người học có cơ hội tiếp xúc, luyện tập và thuộc lòng những từ vựng cơ bản đó.

Một unit bao gồm phần lý thuyết và bài tập thực hành yêu cầu khoảng 3 tiếng để tự học vì người học có thể sẽ nghe bài nghe một vài lần để hiểu đáp án và nội dung. Để càng tự học hiệu quả, bạn cũng nên ghi chú những từ vựng mà bạn chưa biết trong sách, vì những từ vựng này là nền tảng cho những band IELTS cao hơn.

Basic IELTS Listening

Thông tin chung

Language English
Series Title N/A
Publisher NXB Tổng hợp Thành Phố Hồ Chí Minh
Book Format Paperback
Original Languages English
Number of Pages 190
Author Li Ya Bin
Title BASIC IELTS LISTENING (KÈM 1 CD MP3)
ISBN-13 9786045820506
Publication Date 5/2015 
Assembled Product Dimensions (L x W x H) 18.5×26 cm
ISBN-10 N/A

Nội dung chính

Về tổng thể, Basic IELTS Listening (có bao gồm Basic Ielts Listening mp3) được cơ cấu sắp xếp thành 5 chủ điểm chính của bài thi IELTS Listening: Name and Places, Numbers, Survival English, Popular Science và Academic English. Mỗi unit sẽ có 5 – 15 bài nghe đi kèm với nhiều bài tập mẫu giúp tăng cường sự tiếp xúc của người học với IELTS Listening. 

Lưu ý

Sách được viết cho lộ trình IELTS 4.0-5.0 và là tài liệu cho người mới bắt đầu học IELTS. Để học sách hiệu quả, người học cần dành 2-3 tiếng mỗi buổi học để làm bài vì sách chứa lượng bài tập rất phong phú ở từng dạng câu hỏi, nhằm mục đích cho người học thật sự quen thuộc với dạng câu hỏi đó. DOL cũng khuyên bạn cố gắng trả lời câu hỏi trong lần nghe đầu tiên, và nghe đi nghe lại sau đó để hiểu đáp án và đọc lời thoại ở cuối sách.

Essential Listening for IELTS

Thông tin chung

Language English, Tiếng Việt
Series Title N/A
Publisher NXB Tổng hợp Thành Phố Hồ Chí Minh
Book Format Paperback
Original Languages English
Number of Pages 380
Author Hu Min, John A Gordon
Title ESSENTIAL LISTENING FOR IELTS (KÈM CD)
ISBN-13 9786045876060
Publication Date 9/2018 
Assembled Product Dimensions (L x W x H) 18,5×26 cm
ISBN-10 N/A

Nội dung chính

Cuốn sách bao gồm 26 unit với 52 bài học. Ở mỗi unit được dựa trên các chủ đề thường xuyên xuất hiện trong bài IELTS. Có 3 phần trong mỗi bài học Pre-listening; Listening; và Post-Listening. Cách trình bày hệ thống này nhằm cung cấp cho bạn thông tin cơ bản về từ vựng và cấu trúc sẽ được dùng ở bước nghe, sau đó dùng những thông tin đó để hoàn thành các dạng câu hỏi nghe khác nhau, và cuối cùng kiểm tra lại mức độ hiểu đoạn nghe.

Lưu ý

Lượng kiến thức trong sách rất phong phú và hỗ trợ nhiều cho lộ trình 5.0-6.5. Con số 52 bài học trong sách cũng tương ứng với 52 buổi học, mỗi buổi học từ 90 đến 120 phút. Mỗi bài học gồm từ vựng mới, cấu trúc nói mới, và những lưu ý về cách nghe để trả lời câu hỏi và cách nghe để nắm nội dung. Người học được khuyên nghe ít nhất 3 lần, lần thứ nhất trả lời câu hỏi, lần thứ hai hiểu đáp án, và lần thứ ba kèm đọc tapescript để hiểu nội dung.

Intensive IELTS Listening

Thông tin chung 

Language English
Series Title N/A
Publisher NXB Tổng hợp Thành Phố Hồ Chí Minh
Book Format Paperback
Original Languages English
Number of Pages 179
Author New Oriental Education & Technology Group IELTS Research Institute
Title The Complete Guide to Task 1 Writing
ISBN-13 N/A
Publication Date August 21, 2010
Assembled Product Dimensions (L x W x H) 18,5×26 cm
ISBN-10 N/A

Nội dung chính

Thông qua hệ thống 5 dạng câu hỏi thường gặp trong bài thi IELTS Listening: Ticking and Table filling, Map Labelling, Short Answer, Matching, Multiple Choice, sách bố cục thành 5 bài trọng điểm để người học thật sự nắm về cấu trúc của đề thi IELTS Listening. Mỗi dạng câu hỏi gồm nhiều bài tập có đi kèm với lời giải và tapescript. Bài cuối của sách chữa một vài đề thi IELTS mô phỏng bài thi thật.

Lưu ý

DOL đánh giá Intensive IELTS Listening là cuốn sách hữu ích đối với những ai vẫn đang trong giai đoạn mới bắt đầu hay đang thực hiện lộ trình 3.0-4.0. Ví sách không chia theo chủ đề từ vựng mà theo dạng câu hỏi, người học không chỉ nên dành thời gian để học mà còn phải ôn tập nghe lại nhiều lần để vững từng dạng câu hỏi và cách trả lời.

Lessons for IELTS Listening

Thông tin chung

Language English
Series Title N/A
Publisher NXB Tổng hợp Thành Phố Hồ Chí Minh
Book Format Paperback
Original Languages English
Number of Pages 188
Author New Oriental Education & Technology Group IELTS Research Institute
Title LESSONS FOR IELTS: LISTENING (KÈM ĐĨA MP3)
ISBN-13 9786045871737
Publication Date 1/2018
Assembled Product Dimensions (L x W x H) 21×27,5 cm
ISBN-10 N/A

Nội dung chính

Sách Lesson for IELTS Listening sẽ cung cấp cho bạn kiến thức căn bản về kỹ năng Listening trong IELTS, cùng với nhiều mẹo và tips hay để tối ưu thời gian làm bài. Sách được chia theo 20 chủ đề từ vựng hay gặp ở bài thi và dạng câu hỏi bám sát đề thực tế. Các chủ đề có độ khó tăng dần để người học có thể theo dõi sự tiến bộ của mình. 

Lưu ý

Với lượng kiến thức phong phú, sách bổ sung cho những bạn đang ở lộ trình 4.0-5.0 IELTS. Để học sách hiệu quả, người học cần dành ít nhất 2 giờ mỗi buổi học để nghe nhiều lần phối hợp với đọc tapescript.

Listening Strategies for the IELTS Test

Thông tin chung

Language English
Series Title N/A
Publisher NXB Tổng hợp Thành Phố Hồ Chí Minh
Book Format Paperback
Original Languages English
Number of Pages 308
Author Lý Á Tân
Title IELTS – LISTENING STRATEGIES FOR THE IELTS TEST
ISBN-13 9786045895313
Publication Date 11/2019 
Assembled Product Dimensions (L x W x H) 18,5 x 26 cm
ISBN-10 N/A

Nội dung chính

Tác giả phân chia các bài nghe theo lộ trình từ cơ bản đến nâng cao, giúp người học dần làm quen và theo dõi được sự tiến bộ của mình. Ngoài ra, sau mỗi bài học sẽ có những bài luyện nghe theo hình thức trắc nghiệm, nhằm mục đích giúp người học củng cố kiến thức lý thuyết của bài học đó. Những lời khuyên hữu ích và các mẹo luyện nghe cũng được đề cập trong sách.

Lưu ý

Sách phù hợp với người học level 5.0-6.0. và để học sách hiệu quả, mỗi bài học trong sách cần 90 đến 120 phút để học. Mỗi buổi học bao gồm trả lời bài tập Listening và trả lời phần trắc nghiệm luyện tập cuối bài. Người học cũng nên nghe lại nhiều lần để hiểu đáp án và hiểu nội dung, kèm với đọc tapescript.

Như vậy là các bạn đã có được cho mình danh sách top 10 tài liệu hỗ trợ cho kỹ năng Listening ở bài IELTS. Chắc hẳn các bạn cũng xác định được là mình đang ở mức level nào và cần tự học với sách nào trong danh sách. Tất cả những đầu sách này đều giúp bạn tăng thời gian nghe tiếng Anh của bản thân và dần trở nên tiến bộ hơn. DOL hy vọng các bạn hãy lập một thời gian biểu và tạo thói quen tự học tốt để hoàn thành những giáo trình này nhé!

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *