Top 10 bộ sách – Tài liệu luyện thi IELTS Writing & Hướng dẫn cách học

Top 10 bộ sách - Tài liệu luyện thi IELTS Writing & Hướng dẫn cách học

Nếu bạn muốn biết những nguồn tham khảo nào mà người thi IELTS đã sử dụng để có được band điểm cao, các bạn hãy đọc bài tổng này của DOL nhé. 10 bộ sách về IELTS Writing sau rất phù hợp với người tự học ở những trình độ khác nhau, và giúp nâng điểm IELTS Writing của người học qua lượng kiến thức và bài tập phong phú. Các bạn hãy chọn ra những tài liệu phù hợp với level hiện tại qua lời review của DOL nhé!

Collins Writing for IELTS

Thông tin chung

 

Language English
Series Title Collins English for IELTS Series
Publisher HarperCollins Publishers Limited
Book Format Paperback
Original Languages English
Number of Pages 144
Author Anneli Williams
Title IELTS Writing: IELTS 5-6+ (B1+)
ISBN-13 9780008367534
Publication Date December 2020
Assembled Product Dimensions (L x W x H) 7.44 x 0.4 x 9.69 inches
ISBN-10 0008367531

Nội dung chính

Sách được chia thành 12 đơn vị bài học, tương ứng với mỗi bài từ 1-11 sẽ là các Topics thường xuất hiện trong bài thi IELTS Writing thực tế như: Family matters, Health and Fitness hay Education. Riêng với unit 12 sẽ là một bài kiểm tra Final Practice IELTS Writing Test, có cấu trúc khá giống với bài kiểm tra IELTS Writing thực tế. Ngoài ra, sách còn cung cấp các chiến lược và mẹo hữu ích, giúp bạn đạt điểm cao trong bài thi IELTS Writing.

Lưu ý

DOL đánh giá sách Collins Writing for IELTS là một bộ tài liệu rất thích hợp cho người mới bắt đầu học IELTS và chưa có khái niệm rõ ràng đề bài sẽ có những dạng câu hỏi hay chủ đề nào. Vì vậy, sách sẽ hỗ trợ quá trình tự học cho trình độ ở band 5.0-6.0.

 

Để tự học hiệu quả, các bạn hãy dành thời gian không chỉ để làm bài tập trong sách, mà hãy nên áp dụng những cấu trúc và ngôn ngữ Task 1, Task 2, hay cách paraphrase vào một bài viết của riêng mình.

IELTS Preparation and Practice Reading & Writing Academic

Thông tin chung

Language English
Series Title IELTS preparation and practice
Publisher Oxford University Press
Book Format Paperback
Original Languages English
Number of Pages 322
Author Bridget Aucoin, Louisa Chawhan, Stephanie Hiraishi, Janelle Tholet
Title IELTS Preparation and Practice: Reading and Writing Academic Student Book
ISBN-13 9780195520996
Publication Date October 22, 2013
Assembled Product Dimensions (L x W x H) 8.39 x 0.66 x 10.91 inches
ISBN-10 0195520998

Nội dung chính

14 unit Reading sẽ giới thiệu những loại câu hỏi IELTS Reading phổ biến như: Multiple – Choice, True/False/Not Given, Table Notes…kèm những kỹ năng bạn cần có để làm bài Reading hiệu quả nhất. Có 4 bài test để các bạn tự thực hành, ở cuối sách là phần đáp án để các bạn tự check sau thi thực hành.

 

Đối với Writing Task 1, sách chia sẻ đầy đủ những điểm cần biết, các loại biểu đồ, bản đồ, quá trình…thường gặp trong bài thi. Quan trọng nhất là những kỹ năng, cách làm để làm bài hiệu quả. Với Writing Task 2, sách lưu ý các câu hỏi thường gặp và bố cục bài viết Task 2, cách triển khai ý. Cuối cùng là các bài mẫu tham khảo ở những band điểm khác nhau.

Lưu ý

Sách rất phù hợp với những bạn đang ở lộ trình 5.0-6.0 và tự học. Mỗi buổi học các bạn nên dành khoảng 2 tiếng để hoàn thành các bài tập trong sách, cũng như dò từ điển và lưu lại những từ hay cấu trúc hữu ích.

Get Ready for IELTS: Writing

Thông tin chung

Language English
Series Title Collins get ready for IELTS
Publisher HarperCollins Publishers Limited
Book Format Paperback
Original Languages English
Number of Pages 136
Author Jane Short
Title Get Ready for IELTS – Listening: IELTS 4+ (A2+)
ISBN-13 9780007460625
Publication Date November 1, 2012
Assembled Product Dimensions (L x W x H) 10.4 x 0.6 x 7.6 inches
ISBN-10 0007460627

Nội dung chính

Sách bao gồm 12 units tương ứng với 12 chủ đề từ vựng phổ biến thường xuất hiện ở bài thi IELTS Writing. Mỗi unit được phần thành 3 phần chính bao gồm: Language Development – Skill development – Exam practice, giúp người học học được rất nhiều kiến thức cơ bản của bài thi IELTS Writing. Đặc biệt, Sau 3 bài học sẽ có một bài Review chi tiết các bài IELTS Writing.

Lưu ý

Sách vô cùng hữu ích cho lộ trình học 3.0-4.0 vì những kiến thức trong sách mang tính nền tảng, phù hợp làm giáo trình tự học cho người mất gốc.

Để học bộ sách Get Ready for IELTS, mỗi buổi học sẽ mất 2-3 giờ học và cũng cần thêm thời gian để ôn lại bài và từ vựng ở mỗi Unit. Người học cũng được khuyên phân tích và ghi chú những bài viết mẫu, cũng như giành nhiều thời gian luyện tập và ứng dụng những kỹ năng như paraphrase và mô tả số liệu.

Improve Your Skills Writing For IELTS 6.0 – 7.5

Thông tin chung

Language English
Series Title Improve your IELTS skills 6.0-7.5
Publisher Macmillan Education
Book Format Paperback
Original Languages English
Number of Pages 107
Author Stephanie Dimond-Bayir
Title Writing for IELTS.: 6.0-7.5
ISBN-13 9780230463387
Publication Date February 4, 2014
Assembled Product Dimensions (L x W x H) 7.8 x 0.24 x 10.71 inches
ISBN-10 023046338X

Nội dung chính

10 Units của sách đề cập đến những vấn đề điển hình nhất trong những kỳ thi IELTS, qua đó giúp bạn hiểu được những vấn đề chính trong IELTS Writing. Một Unit sẽ đề cập đến đầy đủ cả 2 phần: Task 1, Task 2 kèm theo đó là phần Practice test. Và cuối cùng là phần answer key cũng như answer sample 7.5 cho phần Practice test. Đây là cuốn sách được rất nhiều người đánh giá cao với những kiến thức chuyên sâu cho band điểm cao. Mỗi topic lại có những cách viết nâng cao và tips riêng. Đồng thời, đây cũng là cuốn sách sử dụng rất nhiều từ vựng hay, có thể giúp phong phú vốn từ vựng học thuật của bạn.

Lưu ý

Improve your skill: Writing for IELTS là cuốn sách được biên soạn dành riêng cho các bạn theo đuổi band điểm 7.5. Các bài học kéo dài khoảng 2 tiếng và để học sách hiệu quả, bạn nên dành nhiều thời gian luyện tập những kỹ thuật được giới thiệu trong sách cả đối với những bài tập trong sách và những đề IELTS Writing từ các nguồn tài liệu khác.

Succeed in IELTS Writing

Thông tin chung

Language English
Series Title Succeed in IELTS
Publisher Global ELT
Book Format Paperback
Original Languages English
Number of Pages 112
Author Andrew Betsis, Sean Haughton
Title Succeed in IELTS. Writing. Student’s Book-Self Study Guide
ISBN-13 9781781640487
Publication Date August 21, 2010
Assembled Product Dimensions (L x W x H) N/A
ISBN-10 1781640483

Nội dung chính

Sách tập trung vào những loại ngôn ngữ được sử dụng để viết nên bài IELTS Writing hoàn chỉnh ở cả 2 Tasks. Với mỗi đề bài, sách cho người học những cụm từ và cấu trúc ngữ pháp hữu ích, đi kèm với bài trả lời mẫu của thí sinh ở nhiều band điểm khác nhau, được giám khảo chấm và giải thích.

Lưu ý

Sách phù hợp với lộ trình học 3.0-4.0 và trang bị đầy đủ từ vựng và kiến thức cần thiết cho bài thi IELTS Writing. Sách là một phần trong bộ Succeed in IELTS và những từ vựng trong cả bộ mang tính lặp lại, giúp người học có cơ hội tiếp xúc, luyện tập và thuộc lòng những từ vựng cơ bản đó.

 

Một unit bao gồm phần lý thuyết và bài tập thực hành yêu cầu khoảng 2-3 tiếng để tự học vì người học có thể sẽ đọc một bài viết nhiều lần và dò từ điển, ngữ pháp để thật sự hiểu bài viết mẫu.

Barron’s Writing for the IELTS

Thông tin chung

 

Language English
Series Title Barron’s Test Prep
Publisher Simon and Schuster
Book Format Paperback
Original Languages English
Number of Pages 312
Author Lin Lougheed
Title Writing for the IELTS
ISBN-13 9781438068404
Publication Date July 2016
Assembled Product Dimensions (L x W x H) N/A
ISBN-10 1438068409

Nội dung chính

Sách phân chia mẹo làm bài, hướng dẫn cách viết chi tiết theo từng Task, dạng câu hỏi trong Writing. Bám sát hệ thống kiến thức theo tiêu chí chấm điểm của Writing nên giúp bạn hiểu rõ từng tiêu chí và áp dụng làm thế nào có được bài viết hoàn chỉnh, đáp ứng yêu cầu đề ra và đạt điểm cao. Bên cạnh đó, thiết kế bài học cung cấp từ vựng, cấu trúc câu hay và cách paraphrase như thế nào cho hay và ấn tượng chính là điểm nổi bật giúp bạn ứng dụng nhiều cho bài thi của mình.

Lưu ý

Sách được viết dành cho các bạn bắt đầu luyện Writing, với vốn ngữ pháp cơ bản khoảng 3.5 IELTS trở lên. Khi học với sách này, các bạn cần dành nhiều thời gian để liên tiếp học và áp dụng những kỹ năng trong sách ở vô số bài tập rèn luyện.

Essential Writing for IELTS

Thông tin chung

Language English, Tiếng Việt
Series Title N/A
Publisher NXB Tổng hợp Thành Phố Hồ Chí Minh
Book Format Paperback
Original Languages English
Number of Pages 196
Author Hu Min, John A Gordon
Title ESSENTIAL WRITING FOR IELTS
ISBN-13 9786045836095
Publication Date 8/2015
Assembled Product Dimensions (L x W x H) 18,5×26 cm
ISBN-10 N/A

Nội dung chính

Sách bao gồm: 18 Units với các lesson khác nhau, được chia đều ra 3 level. Mỗi một units gồm 4 – 6 exercise khác nhau, đi từ việc thảo luận ra idea đến việc đặt câu, áp dụng từ vào các bài tập ghi nhớ và cuối cùng là viết bài hoàn chỉnh. Phần Workbook cung cấp đề thi chuẩn format IELTS kèm đáp án gợi ý chi tiết. Ngoài ra, sách có những dạng bài tập luyện từ vựng dễ hiểu nhưng lại rất hiệu quả.

Lưu ý

Essential Writing for IELTS là giáo trình luyện thi kỹ năng viết được biên soạn dành cho thí sinh thi IELTS hướng đến mức điểm 5.0 đến 6.5. Các bạn nên dành ít nhất 2 giờ để hoàn thành một buổi học lấy kỹ năng và áp dụng kỹ năng đó vào phần bài tập ở mục Workbook.

Intensive IELTS Writing

Thông tin chung

Language English
Series Title N/A
Publisher NXB Tổng hợp Thành Phố Hồ Chí Minh
Book Format Paperback
Original Languages English
Number of Pages 146
Author New Oriental Education & Technology Group IELTS Research Institute
Title INTENSIVE IELTS WRITING
ISBN-13 9786045862216
Publication Date 2/2014
Assembled Product Dimensions (L x W x H) 18,5×26 cm
ISBN-10 N/A

Nội dung chính

Sách bao gồm 6 chapter. Chapter 1 cho kiến thức tổng quan về bài thi Writing & các tiêu chí chấm điểm cho phần thi này. Chapter 2 hướng dẫn chuẩn bị và hành trình để có 1 bài viết (Task 1 & Task 2) hoàn chỉnh. Chapter 3 giới thiệu các phong cách viết bài cơ bản & một các lỗi thường gặp phải khiến người học mất điểm đáng tiếc. Chapter 4 đưa ra cho bạn các liên từ kết nối và ví dụ cụ thể cho các câu.  Chapter 5 phân tích chi tiết về dạng bài Academic Writing, theo 2 chủ đề chính là Report Writing và Essay Writing, giúp người học hiểu rõ cách làm và quy trình từng bước để có một bài viết hay. Chapter 6 tập hợp một số bài mẫu IELTS Writing hay để bạn tham khảo.

Lưu ý

DOL đánh giá Intensive IELTS Writing là cuốn sách hữu ích đối với những ai vẫn đang trong giai đoạn mới bắt đầu hay đang thực hiện lộ trình 3.0-4.0. Bạn hãy chia lịch học để dần hoàn thành cả sách để thấy mình tiến bộ rõ ràng với kỹ năng IELTS Writing nhé.

Lessons for IELTS Advanced Writing

Thông tin chung

Language English
Series Title N/A
Publisher NXB Tổng hợp Thành Phố Hồ Chí Minh
Book Format Paperback
Original Languages English
Number of Pages 156
Author New Oriental Education & Technology Group IELTS Research Institute
Title LESSONS FOR IELTS – ADVANCED WRITING
ISBN-13 9786045857922
Publication Date 2/2017 
Assembled Product Dimensions (L x W x H) 21×27,5 cm
ISBN-10 N/A

Nội dung chính

Bài học Lesson for IELTS Writing được lên hệ thống theo từng topic gòm phân tích từ ngữ pháp đến phương thức tạo ý tưởng cho bài viết. Lesson for IELTS Writing bao gồm: 20 bài theo từng chủ đề gồm phần Introduction, sau đó là từng chủ đề cụ thể như Fast Food, Sport, Media, Education, Advertising. Sach cũng hệ thống ngữ pháp, từ vựng, cách lên ý tưởng, cách viết bài cho từng dạng bài Writing Task 1 và 2. Mỗi Unit trong bài học cung cấp cả những Tips để học và luyện tập dễ dàng hơn. Cuối bài học là đề thi IELTS Writing thật và bài mẫu.

Lưu ý

Với lượng kiến thức phong phú, sách bổ sung cho những bạn đang ở lộ trình 4.0-5.0 IELTS. Để học sách hiệu quả, người học cần dành ít nhất 2 giờ mỗi buổi học để học từ vựng, phân tích cách lên ý tưởng, và chuyển ý tưởng đó vào bài viết.

Marvellous Technique for IELTS Writing

Thông tin chung

Language English, Tiếng Việt
Series Title N/A
Publisher NXB Tổng hợp Thành Phố Hồ Chí Minh
Book Format Paperback
Original Languages English
Number of Pages 244
Author Kirk Kenny, Nguyễn Thành Yến
Title MARVELLOUS TECHNIQUES FOR IELTS WRITING
ISBN-13 9786045894972
Publication Date 11/2019 
Assembled Product Dimensions (L x W x H) 26 x 18.5 cm
ISBN-10 N/A

Nội dung chính

Marvellous Techniques for IELTS Writing có một điểm đặc biệt chính là sách biên soạn song ngữ, cả tiếng Việt lẫn tiếng Anh. Điều này cực kỳ tiện lợi cho các bạn ở trình độ Basic. Sách tập trung vào việc phân tích tiêu chí chấm điểm của IELTS Writing và chỉ rõ điểm khác biệt giữa band score 5, 7 hoặc 9, cũng như các phương thức dùng từ ngữ học thuật phù hợp và tính mạch lạc trong văn viết.

Lưu ý 

Đối tượng được khuyến khích và nên sử dụng cuốn sách này là các bạn ở mức level 5 – 5.5 muốn cải thiện và band điểm của mình cao hơn. Khi học sách, ngoài việc giải bài tập, bạn cũng nên  luyện viết hằng ngày, tập paraphrase và tập diễn đạt ý của mình dựa vào những mẫu câu thông dụng được dạy trong sách. Nếu kỹ năng viết tiếng Anh của bạn cải thiện, kết quả IELTS Writing cũng sẽ tăng lên theo. 

Trên đây là danh sách 10 nguồn tài liệu luyện thi IELTS Writing tốt nhất mà DOL đã chọn lọc. Dù bạn bắt đầu ở level nào, danh sách đều có nguồn tham khảo phù hợp cho bạn. DOL hy vọng với quyết tâm đạt được band điểm cao nhất, các bạn sẽ có được động lực lên kế hoạch để theo những bộ sách này đến trang cuối cùng. Khi đó, bạn đã thực sự được trang bị mọi thông tin và kỹ năng để tự tin chinh phục bài thi IELTS Writing!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *