[Review] Kênh Tiếng Anh VOA Learning English

voa
Listening là một kĩ năng đòi hỏi bạn phải luyện tập thường xuyên và mở rộng vốn từ mới nhìn thấy được sự tiến bộ rõ rệt. Tuy nhiên, tài liệu nghe và đặc biệt là nghe IELTS không phải lúc nào cũng “dễ nuốt” và phù hợp với trình độ của bạn. DOL sẽ giới thiệu với bạn một nguồn tài liệu nghe đảm bảo 3 tiêu chí: tốc độ đọc chậm – chủ đề đa dạng – có ích cho bài thi IELTS.

VOA Learning English là kênh học tiếng Anh của Đài tiếng nói Mỹ, nổi tiếng với các series bản tin tiếng Anh hàng ngày ngắn, chậm, cực kì dễ nghe cho những người mới bắt đầu. Chủ đề trên kênh VOA Learning English trải dài từ tin tức nước Mỹ, chuyện về người Mỹ đến chuyên mục từ mới, ngữ pháp mỗi ngày.

Hiện nay bạn chỉ có thể vào website VOA Learning English bằng Cốc Cốc hoặc thay đổi IP. DOL sẽ giới thiệu kênh Youtube của VOA Learning English để các bạn có thể dễ dàng truy cập và sử dụng mỗi ngày.

VOA Learning English Youtube Cover.png

Nội dung VOA Learning English

 1. Let’s learn English 1 & 2. Nếu bạn là người mới bắt đầu học tiếng Anh, đây là chuyên mục dành cho bạn. Các đoạn hội thoại ngắn với giọng đọc chậm và tình huống tái hiện hài hước giúp “tiết mục” luyện nghe không hề nhàm chán. Level 1 bao gồm 52 lessons, level 2 bao gồm 30 lessons.

VOA Learning English Let's Learn English.png

 1. News Words: Chuyên mục này vừa giới thiệu, vừa giải thích các từ vựng khó thông qua ngữ cảnh và cách sử dụng chúng trong bản tin thực tế của nước Mỹ. Không chỉ tích luỹ từ vựng, bạn có thể cập nhật tin tức về chính trị xã hội giúp ích cho bài thi IELTS.
 2. Word of the Day: Tương tự như News Words, chuyên mục này cung cấp từ vựng thông qua ngữ cảnh, nhưng ở mức độ sơ cấp.
 3. Everyday Grammar: Ngữ pháp không hề nhàm chán khi bạn bắt đầu chuỗi video này. Các điểm ngữ pháp thông dụng và dễ nhầm lẫn sẽ được giải thích chi tiết, cụ thể và thú vị qua chuyên mục này. Đừng bỏ qua nhé, bạn có thể nói và viết chính xác hơn sau series này đấy.

VOA Learning English Everyday Grammar.png

 1. EIM: English in a Minute: Trong 1 phút, 1 thành ngữ thông dụng sẽ được giới thiệu và giải thích thông qua đoạn hội thoại giữa hai người. Với các bạn muốn cải thiện điểm Speaking, đây là một chuyên mục không thể bỏ qua.
 2. English\@TheMovies: Chào mừng bạn đến với vùng đất điện ảnh! Chuyên mục này tập trung giải thích các expression thú vị trong những bộ phim đã được ra mắt. Việc giải thích bằng ngữ cảnh phim và 1 câu đố nhỏ giúp bạn dễ nhớ và sử dụng các expression tự nhiên hơn.
 3. American Stories: Ngoài điện ảnh, tiểu thuyết Mỹ cũng là một kho từ vựng và expression hay ho dành cho các bạn học tiếng Anh. Nếu chuyên mục English\@TheMovies giúp ích cho kĩ năng Speaking thì American Stories giúp câu từ trong văn viết của bạn có nhiều màu sắc hơn.
 4. Voices of America: Những câu chuyện đặc biệt về những người con đất Mỹ mở ra nhiều góc nhìn về văn hoá và lịch sử của đất nước này.
 5. Lifestyles: Chuyên mục này giúp bạn cập nhật những đổi mới, cải tiến trong công nghệ, thể thao, đời sống người Mỹ. Nếu bạn thường gặp tình trạng bí ý tưởng trong phần thi Speaking và Writing, đây là nguồn ví dụ thú vị bạn có thể cho vào bài làm của mình.
 6. News Literacy: Chuỗi video về ngành Báo chí, Truyền thông ở Mỹ.
 7. America’s President: Câu chuyện về các đời tổng thống ở Mỹ
 8. US Elections 2016: Chuỗi video chi tiết về kì bầu cử gây tiếng vang nhất ở Mỹ: Donald Trump vs Hilary Clinton.
 9. Report Health, Agriculture, Economics, Education, Technology: 5 chuyên mục report về 5 lĩnh vực quan trọng ở Mỹ. Ngoài việc luyện nghe, đối với chuyên mục này bạn có thể làm quen với các từ vựng chuyên ngành phức tạp, có thể xuất hiện trong phần thi Reading IELTS.

Xem thêmTOP 10 Channel Youtube học tiếng Anh

Điểm mạnh của VOA Learning English

Giọng đọc chậm, có subtitle để theo dõi.

Khác với nhiều nguồn tài liệu bạn có thể tìm thấy trên Internet, các video VOA Learning English có tốc độ đọc chậm, thích hợp với người mới bắt đầu tiếp xúc tiếng Anh. Bạn cũng dễ dàng cải thiện được phát âm khi lắng nghe từng từ được đọc “tròn vành rõ chữ”. Ngoài ra, subtitle ngay bên dưới video giúp bạn dễ theo dõi, nhớ được mặt chữ và cách phát âm.

Nội dung phong phú, tin tức cập nhật mới nhất

Các chủ đề trên kênh VOA Learning English muôn màu muôn vẻ, từ tin tức hàng ngày đến phim ảnh, tiểu thuyết, đời sống. Bản tin luôn được cập nhật mỗi ngày, không khiến bạn cảm thấy lạc hậu như sử dụng tài liệu từ năm 2000.

Xem thêm4 cách học tiếng anh hiệu quả dành cho người đi làm

Chủ đề liên quan đến IELTS

Những chủ đề kinh tế, chính trị, xã hội trên VOA Learning English cũng tương tự như các chủ đề có thể gặp trong bài thi IELTS. Các bản tin còn giúp bạn cập nhật thông tin mới nhất, sử dụng làm luận điểm, ví dụ cho phần thi Speaking và Writing của mình.

Định dạng video sinh động

Và điểm cộng lớn nhất của VOA Learning English so với các tài liệu nghe khác chính là định dạng video. Hầu hết các tài liệu nghe khác chỉ đơn thuần là audio file. Với những video thú vị trên VOA Learning English, bạn dễ dàng ghi nhớ các expression và từ vựng hơn.

Điểm yếu của VOA Learning English

Điểm yếu duy nhất của VOA Learning English chính là giọng Anh Mỹ đặc trưng. Đối với bài thi IELTS, ngoài giọng Anh – Mỹ, bạn còn bắt gặp giọng Anh – Anh, Anh – Úc, Anh – Canada hoặc thậm chí Anh – Ấn. Mặc dù VOA Learning English giúp bạn tăng kĩ năng nghe và cải thiện từ vựng, bạn cũng nên kết hợp với tài liệu nghe các giọng khác để đảm bảo số điểm của mình.

B. Sử dụng VOA Learning English như thế nào?

Đối tượng sử dụng VOA Learning English

Người học ở trình độ nào cũng có thể sử dụng VOA Learning English, tuy nhiên ở mỗi trình độ, bạn nên chọn lựa video phù hợp. Với các bạn ở trình độ sơ cấp, bạn nên nghe trước Let’s learn English 1 & 2, Word of the Day, English in a Minute, với trình độ từ trung cấp Intermediate trở lên, bạn nên bắt đầu với Report, News Word, Everyday Grammar. Với trình độ cao cấp Advanced, bạn có thể tìm hiểu thêm về từ vựng trong tiểu thuyết ở American Stories hoặc từ vựng chính trị trong US Election 2016, American President.

Cách sử dụng VOA Learning English

Tự học

Chỉ cần có kết nối mạng, bạn có thể luyện nghe với VOA Learning English mọi lúc mọi nơi. Tài liệu đọc chậm và có sẵn sub nên bạn có thể tự học mà không cần hướng dẫn.

Kết hợp ghi chép và từ điển.

Có rất nhiều từ vựng và expression trong mỗi video của VOA Learning English. Bạn nên ghi chép lại và kết hợp tìm hiểu nghĩa trong từ điển để hiểu được hết ý của video. Thói quen ghi chép giúp bạn ghi nhớ mặt chữ, vận dụng tốt hơn trong bài thi IELTS.

Nghe lại nhiều lần

Lần 1, đừng vội xem video, click play và ẩn tab đi để bạn chỉ nghe giọng đọc trước. Lần này giúp bạn làm quen với phát âm, ngữ điệu và nắm các ý chính. Lần tiếp theo, nghe kĩ lại để hiểu chính xác ý. Sau đó mới xem video và subtitle để check và bổ sung từ vựng.

Xem thêm5 Websites Luyện Nghe Tiếng Anh Cơ Bản Miễn Phí

Nhìn chung, VOA Learning English là nguồn tư liệu chuẩn và phong phú cho bạn vừa luyện nghe vừa cập nhật tin tức xã hội mới nhất. Đây chính là điểm cộng mà không phải tài liệu nào cũng có. Vừa nâng trình Listening, vừa có thêm nhiều ý tưởng và ví dụ cho bài thi IELTS, một công đôi việc với VOA Learning English.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *