Hướng dẫn làm đề Describe Ho Chi Minh City: Bài mẫu và từ vựng

Trong bài viết này, DOL English sẽ cung cấp cho các bạn tất cả những gì các bạn cần để trả lời trọn vẹn câu hỏi “describe ho chi minh city” IELTS SPEAKING. Bao gồm phần phân tích từ vựng cho chủ đề này, và những bài trả lời mẫu tham khảo các bạn có thể “bỏ túi” để tự tin hơn trong phần trả lời của mình trong phòng thi nhé.

00:00

1. Từ vựng chủ đề Describe Ho Chi Minh City IELTS

 • Rush hour: giờ cao điểm

 • Historical monuments: Các danh lam thắng cảnh lịch sử

 • Public transport: phương tiện công cộng

 • Outskirts/ suburbs: ngoại ô

 • Downtown/ city center/ the inner city: trung tâm thành phố

 • Cost of living: chi phí sinh hoạt

 • Pace of life: nhịp sống

 • The rat race (idiom): một cuộc sống quá bận rộn

 • Sense of community: ý thức cộng đồng

 • Go sightseeing: đi tham quan

 • Go off the beaten path: Đi tham quan những nơi không đông đúc

 • Historical places: di tích lịch sử

 • Modern lifestyle: phong cách sống hiện đại

 • Volume of traffic: lưu lượng tham gia giao thông

 • Industrial zone: khu công nghiệp

 • Lively bar: quán bar sôi động, nhôn nhip

 • Tree-lined avenue: đại lộ những hàng cây trải dài hai ven đường

 • A city that never sleeps: thành phố rộng lớn và luôn luôn bận rộn

 • Be on the outskirts/in a suburbs: ở khu vực ngoại ô

 • Be stunning to look at: đẹp tuyệt vời, choáng ngợp

 • Bumper-to-bumper traffic: tắc nghẽn đường, xe cộ chen chúc nhau

 • Densely populated metropolitan area: khu vực tập trung đông dân cư

 • Deprived area: khu vực đói nghèo, thiếu thốn

 • Poor hygiene and sanitation: điều kiện vệ sinh nghèo nàn

 • The hustle and bustle of city life: sự tấp nập và hối hả của cuộc sống thành phố

 • Public transport system: hệ thống giao thông công cộng

 • Relaxed atmosphere: không gian yên tinh, thư thái

 • Tourist attraction: điểm du lịch

00:00

2. Cấu trúc câu chủ đề Describe Ho Chi Minh City IELTS

 • Be surrounded by picturesque natural landscapes: được bao quanh bởi cảnh quan thiên nhiên đẹp như tranh vẽ

 • Prefer a more tranquil, slow pace of life: Thích một cuộc sống yên bình, chậm rãi

 • Enjoy/love/explore the suburbs area: thích/yêu thích/khám phá khu vực ngoại ô

 • Engage in some outdoor activities: tham gia vào các hoạt động ngoài trời

 • To escape from the daily grind: Thoát khỏi guồng quay cuộc sống

 • To be a sucker for city life: Thích cuộc sống thành thị

 • Opt out of the rat race: thoát khỏi guồng quay cuộc sống

 • Offer a respite from the hustle and bustle of city life: Mang lại một sự giải thoát chốc lát khỏi sự hối hả và bận rộn của cuộc sống thành thị.

Trong IELTS Speaking đề bài mô tả về một thành phố thí sinh không nên liệt kê quá nhiều điểm tham quan, thay vào đó hãy chọn 1 đến 2 địa điểm nổi bật và cung cấp thêm thông tin chi tiết về nó

https://keithspeakingacademy.com/ielts-speaking-cities-lesson/

00:00

3. Bài mẫu chủ đề Describe Ho Chi Minh City IELTS

Sample 1:

Ho Chi Minh City, or Saigon for short, is my hometown in southern Vietnam. This city is more than 300 years old and has seen several transformations, yet it still has many historical landmarks, such as Ben Thành Market and the Saigon Botanical Garden. This city is currently congested, with regular traffic jams and high pollution levels, yet it continues to draw more and more people, including foreigners and immigrants. The weather here may also be rather harsh at times, especially from June to September.

When people think of my city, the first thing that springs to mind is a growing metropolis with a mix of old and modern structures. Temples and pagodas are among the historical structures. Meanwhile, newer ones have numerous commercial buildings and towers,... Because Saigon is a fast-paced city, most people choose to spend their weekends with friends and family at the mall or a random coffee shop, while others like to take a walk down Nguyen Hue's pedestrian strip and shoot photographs.

Personally, I am grateful to be a Saigonese, not only because I have access to different conveniences, but also because this is where I was born and grew up and where my loved ones have settled.

00:00

Bản dịch:

Thành phố Hồ Chí Minh, gọi tắt là Sài Gòn, là quê hương của tôi ở miền Nam Việt Nam. Thành phố này đã hơn 300 năm tuổi và đã trải qua nhiều lần thay đổi, nhưng nó vẫn còn có nhiều địa danh lịch sử, chẳng hạn như Chợ Bến Thành và Thảo Cầm Viên Sài Gòn. Thành phố này hiện đang bị tắc nghẽn, thường xuyên tắc đường và mức độ ô nhiễm cao, nhưng nó vẫn tiếp tục thu hút ngày càng nhiều người, bao gồm cả người nước ngoài và người nhập cư. Thời tiết ở đây cũng có thể khá khắc nghiệt, đặc biệt là từ tháng sáu đến tháng chín.

Khi mọi người nghĩ về thành phố của tôi, điều đầu tiên xuất hiện trong tâm trí là một đô thị đang phát triển với sự pha trộn giữa cấu trúc cũ và hiện đại. Đền và chùa là một trong những công trình kiến ​​trúc lịch sử. Trong khi đó, những khu mới hơn có vô số tòa nhà, cao ốc thương mại, ... Vì Sài Gòn là một thành phố có nhịp sống nhanh, nên hầu hết mọi người chọn dành những ngày cuối tuần cùng bạn bè và gia đình tại trung tâm thương mại hoặc một quán cà phê ngẫu nhiên, trong khi những người khác thích đi dạo. xuống dải đi bộ Nguyễn Huệ và chụp ảnh.

Riêng tôi, tôi biết ơn là một người Sài Gòn, không chỉ vì tôi được tiếp cận với những tiện ích khác nhau, mà còn vì đây là nơi tôi sinh ra và lớn lên và là nơi những người thân yêu của tôi đã định cư.

00:00

Sample 2:

So, it is my pleasure to provide you with a little introduction to my beloved city of Ho Chi Minh in Vietnam. I should start by emphasizing that HCMC is the southernmost city in Vietnam. Of fact, it may be claimed that this city is at the top of the country's industrial system, particularly in the south. You may be aware that HCMC is located near several industrialized cities, like Binh Duong, Vung Tau, and Dong Nai... I should also stress that it plays an essential role in both internal and international circulation in Vietnam.

I believe I should truly state that HCMC has a lively way of life that draws individuals from all walks of life because of its open environment, practical approach, mixed culture, and fast rhythm... This city has several entertainment places and lovely scenery that we can simply locate and enjoy. HCMC also offers an excellent food scene where guests may select their favorite meal among a variety of cuisines from all around the country and the world. This city offers several prospects for people to further their professions, particularly young people who wish to achieve high social status.

Every segment is growing: commerce and trade, education and information, mechanics and industry, and arts and entertainment. Furthermore, HCMC is a good place for foreigners to relax: if they need fresh air, it's easy to take a tour in this city or the western regions in a few days, or run along the beach, climb up on the mountain, and so on.

With all of the aforementioned reasons, it's clear to see why I'm in love with this city. I am an enthusiastic person who needs to live in a place that is always changing, and HCM City meets my demands. Actually, I've been there for about two years, and my opinion is that I'll come here to live for the rest of my life.

00:00

Bản dịch:

Vì vậy, tôi rất vui được giới thiệu với các bạn một chút giới thiệu về thành phố Hồ Chí Minh thân yêu của tôi ở Việt Nam. Tôi nên bắt đầu bằng cách nhấn mạnh rằng TP.HCM là thành phố cực nam của Việt Nam. Trên thực tế, có thể khẳng định rằng thành phố này đứng đầu hệ thống công nghiệp của đất nước, đặc biệt là ở phía nam. Bạn có thể biết rằng TP.HCM nằm gần một số thành phố công nghiệp phát triển như Bình Dương, Vũng Tàu, Đồng Nai ... Tôi cũng cần nhấn mạnh rằng nó đóng một vai trò thiết yếu trong lưu thông nội địa và quốc tế ở Việt Nam.

Tôi tin rằng tôi thực sự nên nói rằng Thành phố Hồ Chí Minh có một lối sống sôi động, thu hút mọi người từ mọi tầng lớp xã hội vì môi trường cởi mở, cách tiếp cận thực tế, văn hóa pha trộn và nhịp sống nhanh ... Thành phố này có một số địa điểm giải trí và phong cảnh đẹp. chúng ta chỉ có thể xác định vị trí và tận hưởng. Thành phố Hồ Chí Minh cũng mang đến một khung cảnh ẩm thực tuyệt vời, nơi du khách có thể lựa chọn bữa ăn yêu thích của mình giữa nhiều nền ẩm thực từ khắp nơi trên cả nước và thế giới.

Thành phố này mang đến một số triển vọng cho mọi người tiếp tục phát triển nghề nghiệp của họ, đặc biệt là những người trẻ tuổi mong muốn đạt được địa vị xã hội cao.

Mọi phân khúc đang phát triển: thương mại và thương mại, giáo dục và thông tin, cơ khí và công nghiệp, nghệ thuật và giải trí. Hơn nữa, TP HCM là nơi lý tưởng để người nước ngoài thư giãn: nếu họ cần không khí trong lành, có thể dễ dàng tham quan thành phố này hoặc các vùng phía Tây trong vài ngày, hoặc chạy dọc bãi biển, leo núi, v.v. trên.

Với tất cả những lý do kể trên, có thể thấy rõ tại sao tôi lại yêu thành phố này. Tôi là một người nhiệt tình, cần sống ở một nơi luôn thay đổi, và TP.HCM đáp ứng nhu cầu của tôi. Thực ra, tôi đã ở đó khoảng hai năm, và quan điểm của tôi là tôi sẽ đến đây sống cho phần còn lại của cuộc đời.

00:00

Sample 3:

I reside in Ho Chi Minh City, Vietnam's largest and most populated city. Because it is already well-known, many people may recognize this location when I mention it. There's a lot to say about Saigon, and we can get practically everything we need right here. The roads are usually congested, high-rise buildings abound, and everyone appears to be quite busy.

I despise going out during rush hour because the streets appear to be on fire from the heat of exhaust fumes, making it difficult to travel even a short distance. Saigon does not grow peaceful until late in the evening, yet there are always people lingering out until midnight.

This city is known never to sleep, thus the people who live there are likewise incredibly busy. Because Saigon is so densely populated with people from all over the nation and even the world, I must admit that it is pretty complex when we first arrive. However, this city is still a great and respectable location to live in my opinion.

00:00

Bản dịch:

Tôi cư trú tại Thành phố Hồ Chí Minh, thành phố lớn nhất và đông dân nhất của Việt Nam. Bởi vì nó đã nổi tiếng, nhiều người có thể nhận ra địa điểm này khi tôi nhắc đến nó. Có rất nhiều điều để nói về Sài Gòn, và thực tế chúng ta có thể nhận được mọi thứ chúng ta cần ngay tại đây. Các con đường thường tắc nghẽn, các tòa nhà cao tầng mọc lên rất nhiều và mọi người đều tỏ ra khá bận rộn.

Tôi coi thường việc đi ra ngoài vào giờ cao điểm vì đường phố dường như bốc cháy bởi sức nóng của khói thải, gây khó khăn cho việc di chuyển dù chỉ trong một quãng đường ngắn. Sài Gòn không bình yên cho đến tận chiều tối, vậy mà lúc nào cũng có người nán lại đến tận nửa đêm.

Thành phố này được biết đến là không bao giờ ngủ, vì vậy những người sống ở đó cũng vô cùng bận rộn. Vì Sài Gòn tập trung đông dân cư từ khắp nơi trên thế giới, nên tôi phải thừa nhận rằng nơi đây khá phức tạp khi chúng tôi mới đến. Tuy nhiên, thành phố này vẫn là một địa điểm tuyệt vời và đáng để sống theo ý kiến của tôi.

00:00

Sample 4:

First, allow me to introduce myself. Nguyen is my name. I'm twenty years old. And because I live in Ho Chi Minh City, I will tell you about it. You know, it's the largest city in Vietnam, and every year, approximately one or two million people come from other countries to travel, work, learn, live, and find-look for a better life.

You can do anything at midnight. I'm confident you'll find it in HCM City. Because it is a sleepless city with very intriguing nightlife. Almost all shops in Ho Chi Minh City are open 24 hours a day, seven days a week. The most essential factor is that there are restaurants and drink outlets everywhere.

Walking down any street, you will see this. And I adore Vietnamese cuisine. "Ph" and "bánh xèo" are two of the most well-known dishes in Vietnam. If you are a foreigner in Vietnam and have not eaten it, I believe you have lost a half-life.

Aside from that, On Monday mornings, you may witness a lot of gorgeous ladies, aged 16 to 18, walking to school in their "ao dai." It's a typical Vietnamese ritual. When you view the photo or photos of the girl wearing "ao dai," you could believe she's Vietnamese at first.

00:00

Bản dịch:

Đầu tiên, cho phép tôi giới thiệu bản thân. Nguyên is my name. Tôi hai mươi tuổi. Và vì tôi sống ở Thành phố Hồ Chí Minh nên tôi sẽ kể cho bạn nghe về điều đó. Bạn biết đấy, đây là thành phố lớn nhất Việt Nam và hàng năm có khoảng một hoặc hai triệu người từ các quốc gia khác đến du lịch, làm việc, học hỏi, sinh sống và tìm kiếm một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Bạn có thể làm bất cứ điều gì vào lúc nửa đêm. Tôi tin rằng bạn sẽ tìm thấy nó ở TP.HCM. Vì nó là một thành phố không ngủ với cuộc sống về đêm vô cùng hấp dẫn. Hầu hết tất cả các cửa hàng ở Thành phố Hồ Chí Minh đều mở cửa 24 giờ một ngày, bảy ngày một tuần. Yếu tố cần thiết nhất là ở khắp mọi nơi đều có nhà hàng và cửa hàng đồ uống.

Đi bộ xuống bất kỳ con phố nào, bạn sẽ thấy điều này. Và tôi yêu ẩm thực Việt Nam. "Ph" và "bánh xèo" là hai trong số những món ăn nổi tiếng nhất ở Việt Nam. Nếu bạn là người nước ngoài ở Việt Nam mà chưa ăn qua thì tôi tin rằng bạn đã mất nửa đời người.

Bên cạnh đó, vào các buổi sáng thứ Hai, bạn có thể chứng kiến ​​rất nhiều phụ nữ xinh đẹp từ 16 đến 18 tuổi đi bộ đến trường trong bộ "áo dài". Đó là một nghi lễ điển hình của Việt Nam. Khi xem ảnh cô gái mặc "áo dài", thoạt đầu bạn có thể tin cô ấy là người Việt Nam.

00:00

Sample 5:

When tourists visit Vietnam, they frequently visit Ho Chi Minh City. When we arrive here, there are many things we should not miss.

To begin, there are numerous notable spots to visit in Ho Chi Minh City, such as Ben Thanh Market, Nguyen Hue Walking Street, and the Grand Theater. If we don't take photographs in front of one of these locations, people will conclude we didn't go to Ho Chi Minh.

Second, the cuisine here is varied and appealing. Almost all of the featured meals come from all throughout Vietnam. The tastes will not let us down. The night markets are a wonderful paradise for us to discover and sample new foods, and we should be prepared. The night markets are a wonderful paradise for us to discover and sample new dishes, and we should prepare our wallets to eat as much as we can.

Third, the scenery outside of the crowded core is also rather lovely. In the suburb, we can discover huge grass fields and clean rivers, and many people prefer to go there for a picnic to enjoy the fresh air. Ho Chi Minh City can provide practically everything we desire, and it is a very worthwhile location to live.

00:00

Bản dịch:

Khi du khách đến thăm Việt Nam, họ thường xuyên ghé thăm Thành phố Hồ Chí Minh. Khi đặt chân đến đây, có rất nhiều điều mà chúng ta không nên bỏ lỡ.

Để bắt đầu, có rất nhiều điểm tham quan đáng chú ý ở Thành phố Hồ Chí Minh, chẳng hạn như Chợ Bến Thành, Phố đi bộ Nguyễn Huệ và Nhà hát Lớn. Nếu chúng tôi không chụp ảnh trước một trong những địa điểm này, mọi người sẽ kết luận chúng tôi không đến Hồ Chí Minh.

Thứ hai, ẩm thực ở đây rất đa dạng và hấp dẫn. Hầu hết tất cả các bữa ăn đặc trưng đến từ khắp Việt Nam. Thị hiếu sẽ không làm chúng tôi thất vọng. Chợ đêm là một thiên đường tuyệt vời để chúng ta khám phá và nếm thử những món ăn mới, và chúng ta nên chuẩn bị sẵn sàng. Chợ đêm là một thiên đường tuyệt vời để chúng ta khám phá và nếm thử những món ăn mới, và chúng ta nên chuẩn bị hầu bao để ăn nhiều nhất có thể.

Thứ ba, khung cảnh bên ngoài khu trung tâm đông đúc cũng khá đáng yêu. Ở ngoại ô, chúng ta có thể khám phá những cánh đồng cỏ rộng lớn và những con sông sạch, và nhiều người thích đến đó để dã ngoại để tận hưởng không khí trong lành. Thành phố Hồ Chí Minh có thể cung cấp thực tế mọi thứ mà chúng tôi mong muốn, và đây là một vị trí rất đáng sống.

00:00

Vocabulary highlights:

 • Restaurants and drink outlets: Cửa hàng phục vụ đồ ăn uống

 • Tourist attraction: điểm du lịch

 • Public transport: phương tiện công cộng

 • Public transport system: hệ thống giao thông công cộng

 • Downtown: trung tâm thành phố

 • Notable spots: Những địa điểm dụ lịch nổi tiếng

 • Pace of life: nhịp sống

 • Densely populated metropolian area: khu vực tập trung đông dân cư

 • Deprived area: khu vực đói nghèo, thiếu thốn

 • Poor hygiene and sanitation: điều kiện vệ sinh nghèo nàn

 • The hustle and bustle of city life: sự tấp nập và hối hả của cuộc sống thành phố

 • Lively bar: quán bar sôi động, nhôn nhip

 • Tree-lined avenue: đại lộ những hàng cây trải dài hai ven đường

 • Be on the outskirts/in a suburbs: ở khu vuc ngoại ô

 • Be stunning to look at: đẹp tuyệt vời, choáng ngợp

 • Relaxed atmosphere: không gian yên tinh, thư thái

 • Outskirts/ suburbs: ngoại ô

Câu hỏi thường gặp:

Gợi ý trả lời IELTS speaking: Hồ Chí Minh có phải là 1 thành phố giàu có hay không?

Có thể trả lời như sau: Ho Chi Minh City is the financial capital of Vietnam, its richest and most dynamic city. (Thành phố Hồ Chí Minh là thủ đô tài chính của Việt Nam, thành phố giàu có và năng động nhất).

Gợi ý trả lời IELTS speaking: Thành phố Hồ Chí Minh có phải là 1 nơi lý tưởng để sống không?

Câu trả lời là có! Thành phố Hồ Chí Minh (hay còn gọi là Sài Gòn) là một nơi nhộn nhịp với kinh tế, văn hoá, ẩm thực, du lịch phát triển. Tại đây tập trung nhiều trường đại học, các công ty, tập đoàn lớn hàng đầu Việt Nam.

Gợi ý trả lời IELTS speaking: Chi phí sinh hoạt tại Thành phố Hồ Chí Minh là bao nhiêu?

Chi phí sinh hoạt trung bình tháng tại thành phố Hồ Chí Minh rơi vào khoảng từ 500 đô la - 1000 đô la. Mức chi phí này đã bao gồm cả tiền phòng trọ, tiền ăn uống, đi lại và 1 số khoản chi phí phát sinh khác.

Gợi ý trả lời IELTS speaking: Có thể mua gì ở Thành phố Hồ Chí Minh?

Có khá nhiều thứ mà khách du lịch có thể mua được tại Thành phố Hồ Chí Minh. Điển hình là: Ao Dai - Vietnamese national costume (Áo dài - Trang phục truyền thống của phụ nữ Việt Nam), Conical straw hat (Nón lá), Tea and coffee (Trà và cà phê), Authentic Ceramics (Gốm sứ chính hãng),...

Hi vọng qua bài viết này, DOL English đã giúp các bạn bỏ túi những cụm từ vựng và cách diễn đạt “ăn điểm” để sử dụng trong phòng thi, giúp các bạn đạt được band điểm IELTS SPEAKING mong muốn.

Ngoài ra, nếu các bạn đang gặp nhiều khó khăn trong việc cải thiện trình độ tiếng Anh của bản thân và nâng band điểm IELTS, hãy liên hệ DOL English ngay để được tư vấn miễn phí nhé. DOL English cung cấp cho các bạn lộ trình được tối ưu, giúp các bạn đạt được mục tiêu tiếng Anh của mình trong khoảng thời gian ngắn nhất.

Link tham khảo:
https://en.wikipedia.org/wiki/Rat_race
https://www.google.com/search?q=Rat%20race&kponly=&kgmid=/m/096_7j
https://en.wikipedia.org/wiki/Tower_block
https://www.google.com/search?q=Tower%20block&kponly=&kgmid=/m/0vlys
https://en.wikipedia.org/wiki/B%E1%BA%BFn_Th%C3%A0nh_Market
https://www.google.com/search?q=B%E1%BA%BFn%20Th%C3%A0nh%20Market&kponly=&kgmid=/m/02q30t6
https://en.wikipedia.org/wiki/Traffic_congestion
https://en.wikipedia.org/wiki/Botanical_garden
https://www.google.com/search?q=Botanical%20garden&kponly=&kgmid=/m/0j2hg