👋 Nhắn cho DOL để tìm hiểu chi tiết về các khóa học IELTS nhé!

Bật mí các kinh nghiệm làm Reading IELTS để tăng band điểm

Kỹ năng Reading không được đánh giá là quá khó như kỹ năng Speaking hoặc Listening. Nhưng nếu không có chiến thuật làm bài hiệu quả cũng như hiểu rõ cách cải thiện band điểm ở kỹ năng này thì cũng khó có thể đạt được điểm số mong muốn. Do đó, trong bài viết này DOL sẽ chia sẻ những kinh nghiệm làm Reading IELTS để giúp bạn “đánh bay nỗi sợ” reading nhé!

blog-cover-editor

 

[object Object]

1 .Đọc nhiều văn bản tiếng Anh

Theo kinh nghiệm làm Reading IELTS thì bạn hãy đọc văn bản tiếng Anh càng nhiều càng tốt. Đây là cách học truyền thống nhưng lại cực kỳ hiệu quả giúp bạn nâng cao vốn từ, mở rộng kiến thức.

Không chỉ có tài liệu ôn thi IELTS, bạn cũng nên tìm đọc các loại sách, báo, tin tức, blog trên các diễn đàn,.. Việc tiếp xúc tiếng Anh thường xuyên bằng các văn bản này sẽ giúp bạn phát triển kỹ năng đọc hiểu thông tin nhanh chóng.  

2. Đánh dấu các từ vựng khó

Trong quá trình đọc, bạn không chỉ đọc lướt để nắm được nội dung mà cũng cần phải đánh dấu lại các từ vựng khó.

Việc ghi chú này sẽ giúp bạn nhận biết các từ vựng mà mình chưa học, từ đó lên kế hoạch học tập cho các từ này. Đây là một trong những cách bổ sung từ vựng hiệu quả mà bạn nên áp dụng.

3. Luyện kỹ năng Skimming and Scanning

Skimming và scanning là hai kỹ năng quan trọng nhất trong bài thi Ielts reading.

Skimming đề cập đến việc đọc lướt qua nội dung của văn bản và các câu hỏi để hiểu được yêu cầu đề bài. Scanning nhắc đến việc thí sinh cần phải đọc chi tiết để hiểu rõ được nội dung và tìm đáp án trong bài đọc.

Đây là kinh nghiệm làm IELTS Reading rất cần thiết vì thời gian thi có giới hạn nên bạn hãy luyện tập những kỹ năng này nhé.

4. Đọc câu hỏi trước khi đọc bài Reading

Hầu như các câu hỏi đều được đưa ra ngay bên dưới bài đọc. Bạn có thể đọc lướt sơ bộ nội dung bài và đến ngay phần câu hỏi để vừa nắm được ý nghĩa của bài và yêu cầu của đề.

Điều này sẽ giúp bạn tìm được đáp án nhanh chóng nhất.

5. Kiểm tra lỗi ngữ pháp trong câu trả lời

Bạn cần phải chú ý rằng nếu câu trả lời của bạn đưa ra bị sai lỗi ngữ pháp thì giám khảo sẽ không xem đáp án của bạn là chính xác.

Vì vậy để đảm bảo làm đúng thì bạn nên dành khoảng 5 phút trong thời gian làm bài để kiểm tra lại những đáp án để tránh việc bị mất điểm oan uổng.

6. Đề phòng bẫy

Bài thi Reading được thiết kế nhằm kiểm tra và đánh giá khả năng đọc hiểu của thí sinh. Thế nên, khi làm bài reading bạn cần phải chú ý những câu hỏi được đưa ra để gài bẫy khí sinh.

Một số câu hỏi được dùng để đánh lừa thí sinh là đáp án có thể được nêu rõ ràng trong bài. Tuy nhiên ở những trường hợp như thế thì bạn nên chú ý đọc kỹ lại nội dung của bài đọc, cũng như yêu cầu của câu hỏi để có thể trả lời một cách chính xác nhất, tránh bị mắc bẫy.

7. Highlight thông tin quan trọng

Một trong những kinh nghiệm làm reading ielts là bạn cần phải đánh dấu lại những thông tin quan trọng trong bài đọc. Thí sinh cần chú ý rằng câu trả lời sẽ nằm ở những vị trí khác nhau trong bài đọc.

Thế nên nếu bạn không đánh dấu lại những thông tin quan trọng thì bạn sẽ phải mất thời gian để tìm kiếm lại chúng. Điều này làm ảnh hưởng đến quá trình làm bài cũng như chất lượng của đáp án mà bạn đưa ra.

8. Phân bổ thời gian hợp lý

Việc chia đều thời gian để làm các phần trong IELTS reading là hết sức cần thiết. DOL khuyên bạn nên dành thời gian cho mỗi đoạn văn là 20 phút bao gồm cả việc đọc hiểu và trả lời hết tất cả các câu hỏi.

Các thí sinh chỉ có được một tiếng để hoàn thành bài thi Ielts reading của mình. Bằng cách phân bổ thời gian hợp lý trong quá trình làm bài, bạn sẽ có thời gian dư để kiểm tra lại đáp án của mình.

Kinh nghiệm luyện thi Reading IELTS bằng những cách trên
Làm bài Reading IELTS hiêu quả thông qua 8 cách này

9. Lên kế hoạch luyện đọc hợp lý

Đọc càng nhiều càng tốt được xem là một trong những cách luyện IELTS reading hiệu quả. Tuy nhiên không phải lúc nào đọc nhiều thì cũng sẽ học được nhiều. Thế nên việc lên kế hoạch luyện đọc Ielts là một điều cần thiết. 

 • Bạn nên dành nhiều thời gian để phát triển vốn từ vựng mà mình còn thiếu sót. 

 • Bên cạnh đó bạn cần phải hiểu rõ được cách sử dụng của các từ vựng này bằng việc thực hành đặt câu với chúng cũng như áp dụng chúng trong quá trình ôn tập các kỹ năng Speaking và Writing. 

 • Ngoài ra bạn có thể thực hiện các bài kiểm tra để xem bản thân mình có nhớ và có vận dụng được các từ vựng hoặc các cấu trúc câu đã đọc qua hay không. 

10. Sử dụng nguồn tài liệu uy tín

Book

 1. Complete IELTS band 6.5 - 7.5

 2. IELTS Language Practice

 3. Cambridge Vocabulary for IELTS

 4. Reading Strategies for the IELTS Test

 5. Reading Comprehension Skills and Strategies

Website

 1. dol.vn

 2. membean.com

 3. TEDxTalks

 4. EnglishGrammar.org

 5. Learn English by British Council

11. Tips làm bài IELTS Reading

 • Đừng bỏ trống vì bạn không bị trừ điểm nếu trả lời sai

 • Có thể ghi chú thoải mái vào đề, nhưng lưu ý điểm chỉ được chấm trên phần giấy ghi câu trả lời.

 • Mang theo gôm/tẩy 

 • Bạn có thể viết tắt “T” (TRUE) hoặc “F” (FALSE)

 • Một số câu hỏi có thể có hơn 1 đáp án đúng

Luyện Reading hiệu quả dựa trên 3 cách
3 cách để luyện Reading cho bài thi IELTS một cách hiệu quả

3. Các câu hỏi thường gặp

IELTS Reading có khó không?

Đối với nhiều thí sinh, phần thi IELTS Reading có thể rất khó. Ngoài việc đọc hiểu đoạn văn, thử thách còn nằm ở việc xác định các câu trả lời đúng và điều này đòi hỏi một bộ kỹ năng đặc biệt.

Cần có những kỹ năng gì để làm tốt IELTS Reading?

4 kỹ năng cốt lõi được kiểm tra trong IELTS Reading

 • Đọc hiểu.

 • Đọc lướt.

 • Quét thông tin.

 • Đọc để biết chi tiết.

Có thể chỉ thi lại IELTS Reading không?

Không. Thí sinh không thể thi lại chỉ 1 kỹ năng mà bắt buộc phải thi đủ 4 kỹ năng cho mỗi lần đăng ký.

Bài viết trên đã cung cấp cho các bạn một số cách làm bài Reading IELTS hiệu quả. Tuy nhiên không phải cứ áp dụng những kinh nghiệm này thì điểm của bạn sẽ được nâng lên.

Bên cạnh đó, việc bạn chăm chỉ học tập cũng như dành nhiều thời gian ôn luyện là một yếu tố cần thiết để giúp bạn cải thiện kỹ năng này. DOL chúc bạn có được điểm IELTS reading mong muốn trong thời gian ngắn nhất nhé!

Đăng ký test đầu vào IELTS miễn phí và nhận tư vấn

Nhắn tin DOL qua Facebook

Click để nhắn tin với DOL qua fanpage chính

Gọi điện liên hệ

Liên hệ DOL qua hotline miễn phí: 1800 96 96 39

DOL có 15+ cơ sở tại TP.HCM, Hà Nội và Đà Nẵng

Click để xem địa chỉ chi tiết

promotion-backgroundpromotion-background