Hướng dẫn phúc khảo IELTS và những điều cần lưu ý

Bạn chưa hài lòng với kết quả thi IELTS của mình? Bạn lo lắng giám khảo đánh giá chưa chính xác năng lực Viết và Nói? Thay vì mất thời gian và tiền của cho một kỳ thi mới, bạn có thể cân nhắc qua giải pháp phúc khảo điểm IELTS. Hãy cùng Dol tìm hiểu về thủ tục và quy định phúc khảo IELTS nhé!

Hướng dẫn phúc khảo IELTS và những điều cần lưu ý

1. Phúc khảo điểm IELTS là gì?

00:00

Trong trường hợp thí sinh chưa hài lòng với kết quả thi nhận được, các đơn vị tổ chức kỳ thi như IDP British Council, vẫn tạo điều kiện rà soát lại bài làm và quá trình chấm điểm cho thí sinh, thể hiện sự minh bạch và công bằng trong. Quy trình này được gọi là phúc khảo điểm IELTS (Enquiry on Results - EOR).

Khi đó, bài làm của bạn sẽ được gửi đến các đơn vị tại Cambridge hoặc Melbourne, và được đánh giá lại bởi một giám khảo cấp cao. Một điểm để thí sinh yên tâm về quy trình này chính là, vị giám khảo này sẽ không được thông báo điểm trước đó của thí sinh. Trong một số trường hợp khác, có thể có nhiều giám khảo cũng lúc đánh giá lại bài thi đó, như thế, tính khách quan của kết quả sẽ được bảo đảm.

Yêu cầu phúc khảo điểm IELTS phải được thực hiện tại trung tâm kiểm tra của bạn trong vòng sáu tuần kể từ ngày được hiển thị trên TRF của bạn. Bạn có thể yêu cầu đánh giá lại toàn bộ bài kiểm tra hoặc bất kỳ phần nào (Nghe, Đọc, Viết hoặc Nói).

https://www.ielts.org/for-test-takers/results

2. Chi phí phúc khảo điểm IELTS là bao nhiêu?

00:00
Phúc khảo điểm IELTS
Chi phí phúc khảo điểm IELTS

Hiện tại, tính đến tháng 3 năm 2022, chi phí phúc khảo IELTS của các đơn vị tổ chức kỳ thi IELTS như sau:

 • Tại British Council, lệ phí phúc khảo là 2.200.000 đồng.

 • Tại IDP, lệ phí phúc khảo là 2.310.000 đồng.

Khi điểm số không đạt được như nguyện vọng, giải pháp thi lại tốn một chi phí khá cao (gần 5.000.000 đồng cho một lần thi IELTS). Cũng vì lý do đó, nhiều thí sinh đang cân nhắc đến việc đăng ký phúc khảo điểm thi IELTS của mình.

Tuy nhiên, chi phí phúc khảo cũng không phải là nhỏ đối với nhiều thi sinh, và số tiền này sẽ không được hoàn trả lại nếu kết quả điểm của thí sinh không có gì thay đổi. Do đó, bạn nên cân nhắc một cách kỹ lưỡng trước khi quyết định đăng ký phúc khảo điểm số của mình nhé!

3. Thời gian phúc khảo điểm IELTS là bao lâu?

00:00

Thông thường, kết quả của quy trình phúc khảo IELTS thường được thông báo trong khoảng từ 2 đến 21 ngày, phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, có thể là bài thi nào được yêu cầu phúc khảo. Trong trường hợp đã quá 28 ngày mà thí sinh vẫn chưa nhận được phản hồi, hãy liên hệ với đơn vị tổ chức kỳ thi.

4. Phúc khảo điểm IELTS sẽ có kết quả như thế nào?

00:00

Xét đến lệ phí và thời gian phúc khảo nói trên, bạn cần cân nhắc thật kỹ lưỡng liệu việc phúc khảo có thật sự cần thiết hay đem lại kết quả như mong muốn hay không trước khi thực hiện các thủ tục liên quan. Tùy theo kết quả đánh giá lại bài thi của bạn từ giám khảo mà kết quả có thể tăng từ 0.5 đến 1 band điểm.

Nếu bạn vẫn đang phân vân về điều này, hãy tham khảo một số kinh nghiệm dưới đây từ Dol.

4.1. Khi nào phúc khảo có khả năng tăng điểm?

Bạn đã theo dõi sự tiến bộ của bản thân liên tục và được đánh giá ngay trước kỳ thi thật bởi các thầy cô có chuyên môn cao hoặc các giám khảo/ chuyên gia về IELTS. 

Tuy nhiên, bạn nên thành thật với bản thân và trả lời các câu hỏi như: 

 • Tâm lý và phong độ của bạn trong kỳ thi thử có thật sự tương đương với kỳ thi thật hay không? 

 • Giáo viên đánh giá trình độ cho bạn có thật sự uy tín? 

 • Bạn đã làm bài thi thử thật sự nghiêm túc và cấu trúc bài thi đã đúng chuẩn mực hay chưa?

Bạn nhận được kết quả thấp hơn lần thi trước đó

Nếu bạn đã từng dự thi IELTS trước đó, và đã dành một khoảng thời gian ôn luyện thêm để đạt được band điểm cao hơn, nhưng kết quả nhận được lại thấp hơn lần thi trước, bạn nên nộp đơn xin phúc khảo kết quả.

Mời bạn tham khảo thêm: "Điểm thi có bị giảm đi sau khi chấm phúc khảo" để bạn nắm thêm thông tin nhé:

Bạn tin vào khả năng của mình

Nếu bạn đã dành thời gian để ôn luyện một cách nghiêm túc trước kỳ thi và bạn tin rằng mình đã hoàn thành kỳ thi như những gì mình đã mong đợi, hãy cân nhắc việc phúc khảo.

Tuy nhiên, bạn cũng không thể tránh khỏi tình trạng bản thân chưa đánh giá đúng năng lực của mình hoặc đang có hiểu biết sai lệch về khâu đánh giá bài thi.

4.2. Khi nào phúc khảo có ít hoặc không có khả năng tăng điểm?

00:00

Điểm số của một kỹ năng có sự chênh lệch lớn so với điểm tổng

Nếu điểm số của một kỹ năng bất kỳ trong bài thi của bạn cao hơn 2 band so với overall band score, bài thi của bạn sẽ tự động được đánh giá và thẩm định lại bởi đơn vị khảo thí tại quốc gia mà bạn tham dự kỳ thi.

Bạn không hiểu đề bài, chưa hoàn thiện bài viết hoặc thiếu kiến thức nền để giải quyết câu hỏi Writing Task 2

Nhiều trường hợp thí sinh không thể hoàn thành hoặc xử lý không tốt bài viết Writing Task 2 do không hiểu đề, hiểu sai đề, hoặc không hoàn thiện được yêu cầu mà đề bài đặt ra (kể cả về câu hỏi và về số từ tối thiểu). Tình trạng này diễn ra khá phổ biến nên bạn cũng không nên loại trừ khả năng này.

Bạn nghi ngờ về kết quả kỹ năng Nghe và Đọc của mình

Cần lưu ý rằng, đáp án của các câu hỏi trong bài thi Nghe và Đọc rất ngắn gọn và cố định, nên hoàn toàn không có khả năng bài thi của bạn bị đánh giá sai. Việc phúc khảo IELTS thông thường chỉ dành cho kỹ năng Viết và Nói.

Bạn cần chứng chỉ IELTS gấp trong vòng 1 tháng

Do thủ tục phúc khảo diễn ra tối đa trong khoảng 6 tuần, nếu bạn cần chứng chỉ IELTS gấp (trong khoảng 1 tuần đến 1 tháng), bạn nên cân nhắc thi lại hơn là chờ đợi kết quả phúc khảo. Ngoài ra, việc phúc khảo không phải lúc nào cũng trả về kết quả điểm tăng, do đó, bạn không nên mạo hiểm nếu thời gian không cho phép.

Xem thêm: Tìm hiểu về cách thi ielts máy tính

5. Thủ tục & quy định phúc khảo điểm IELTS

00:00
 • Thông thường, trước khi tiến hành thủ tục xin phúc khảo, nhân viên tại hội đồng tổ chức kỳ thi sẽ hỏi bạn các câu hỏi như vì sao bạn yêu cầu được phúc khảo bài thi và điểm giữa các kỹ năng của bạn có sự chênh lệch nhiều hay không. 

 • Bạn cần lưu ý giữ lại hóa đơn sau khi nộp lệ phí phúc khảo. Trong trường hợp bạn được tăng điểm sau phúc khảo, bạn cần trình tờ hóa đơn để được hoàn lại lệ phí đã đóng.

 • Trong thời gian chờ xử lý đơn yêu cầu phúc khảo, điểm thi của bạn tạm thời được bảo lưu, vì thế kết quả của bạn sẽ không có hiệu lực để thực hiện các thủ tục nhập học hay định cư.

 • Sau phúc khảo, kết quả thi của bạn có thể tăng hoặc giữ nguyên. Nếu bạn thắc mắc phúc khảo IELTS có bị hạ điểm không, thì câu trả lời luôn luôn là không nhé.

Những điều cần biết trước khi phúc khảo IELTS:

5.1. Quy định của IDP

Tại Hội đồng tổ chức kỳ thi IDP, để quá trình phúc khảo được tiến hành, thí sinh cần thông báo đến IDP trong vòng 4 tuần kể từ ngày có kết quả thi hoặc 6 tuần kể từ ngày thi. Sau đó, thí sinh cần đến IDP để nộp lại bảng điểm và tiến hành các thủ tục nộp lệ phí.

Các bạn có thể download đơn xin

tại IDP tại đây.

5.2. Quy định của British Council

Trước khi đến thực hiện các thủ tục phúc khảo tại British Council, bạn cần chuẩn bị trước mẫu đăng ký

, sau đó đến hoàn tất các thủ tục còn lại tại văn phòng nơi bạn đã đăng ký dự thi.

Lệ phí xin chấm phúc khảo tại British Council dành cho các dạng thức thi như sau:

 • Phí chấm phúc khảo IELTS: VND 2,200,000

 • Phí chấm phúc khảo IELTS UKVI: VND 2,900,000

 • Phí chấm phúc khảo IELTS Life Skills: VND 2,175,000

Bạn có thể chọn phúc khảo hai kỹ năng hoặc bốn kỹ năng với cùng một lệ phí như trên.

Trong trường hợp phúc khảo thành công và điểm thi của bạn được nâng lên, bạn sẽ được yêu cầu gửi trả lại bảng điểm gốc trước đó và được cấp bảng điểm mới. Quá trình phúc khảo tại BC sẽ mất từ 2 đến 21 ngày để hoàn tất. Tuy nhiên, nếu có ý định phúc khảo điểm IELTS, bạn cần lưu ý gửi đơn xin phúc khảo trong vòng 6 tuần kể từ ngày đăng ký dự thi.

Xem thêm: Tìm hiểu về ielts các cấp độ

6. Quy trình phúc khảo điểm IELTS

00:00
 • Đầu tiên, trong vòng 6 tuần kể từ ngày hoàn thành bài thi, bạn cần trực tiếp đến văn phòng của hội đồng thi, thực hiện các thủ tục nộp đơn xin phúc khảo như hướng dẫn, và đóng lệ phí phúc khảo. 

 • Bài thi của bạn sẽ được gửi đến hội đồng khảo thí cấp cao tại Cambridge và được đánh giá lại bởi một giám khảo khác hoàn toàn không được thông báo về band điểm cũ của bạn. Quy trình phúc khảo IELTS được giám sát một cách khắt khe bởi các chuyên viên đào tạo và các giám khảo giàu kinh nghiệm.

 • Trong vòng chậm nhất là 1 tháng, bạn sẽ nhận được email thông báo kết quả điểm sau phúc khảo. Nếu kết quả của bạn có sự thay đổi (tăng điểm), bạn sẽ được cấp lại chứng nhận kết quả (TRF) mới và hoàn lại lệ phí phúc khảo. Ngược lại, nếu phúc khảo không thành công, bạn sẽ được nhận lại bảng điểm của mình. 

Xem thêm: Tìm hiểu đăng ký thi thử ielts bc

7. Các câu hỏi thường gặp

00:00

Nên đăng ký phúc khảo IELTS vào thời gian nào?

Yêu cầu phúc khảo phải được thực hiện trong vòng 6 tuần kể từ ngày ghi trên mẫu báo cáo kiểm tra (TRF). Thí sinh có thể yêu cầu phúc khảo cho toàn bộ bài thi IELTS hoặc bất kỳ phần nào của bài thi IELTS (Nghe, Đọc, Viết hoặc Nói).

Chi phí Phúc khảo IELTS là bao nhiêu?

Người thi phải trả phí điều tra, khoản phí này sẽ được hoàn lại đầy đủ nếu band điểm được thay đổi. Liên hệ với trung tâm khảo thí địa phương để biết thêm thông tin về lệ phí.

Mất bao lâu để Phúc khảo bài thi IELTS?

Kết quả thường sẽ có sau 2 đến 21 ngày, tùy thuộc vào một số yếu tố bao gồm số phần được yêu cầu phúc khảo. Nếu sau 28 ngày chưa nhận được kết quả, vui lòng liên hệ với trung tâm dự thi để được xem xét.

Trên đây là những thông tin bạn cần biết về quy trình phúc khảo điểm IELTS. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích cho bạn trong việc cân nhắc thực hiện quy trình này, cũng như giúp bạn nắm rõ thủ tục liên quan để việc phúc khảo IELTS diễn ra nhanh chóng và thuận lợi.

Chúc bạn đạt được band điểm IELTS như kỳ vọng. Hãy nhanh chóng liên hệ ngay với Dol để được hỗ trợ thông tin về kỳ thi IELTS cũng như lộ trình học hiệu quả nhé!