Talk About Body - IELTS Speaking Sample Answers & Vocabulary

“Talk about body” được biết đến là một trong các chủ đề thường gặp trong các kỳ thi IELTS Speaking. Mặc dù đây là câu hỏi tương đối đơn giản nhưng để trả lời một cách hiệu quả thì không phải ai cũng biết. Vì vậy để giúp bạn đọc chinh phục được dạng bài nay, DOL English sẽ giới thiệu cho bạn đọc một số từ vựng hay ho và các cấu trúc câu tiếng Anh độc – lạ trong bài viết ngày hôm nay. Hãy cùng tham khảo ở phía dưới nhé!  

I, CÁC TỪ VỰNG THƯỜNG GẶP TRONG PHẦN THI IELTS SPEAKING – CHỦ ĐỀ TALK ABOUT BODY:

Để giúp các bạn có một nền tảng vững chắc trước khi bắt đầu chinh phục dạng bài này, sau đây DOL sẽ cung cấp cho bạn đọc một số từ vựng hay và có thể áp dụng được cho chủ đề phía trên nhé!

II, CÁC CÂU HỎI THƯỜNG GẶP & BÀI MẪU CHO PHẦN IELTS SPEAKING PART 1 CHỦ ĐỀ TALK ABOUT BODY:

Sau khi đã có được một số vốn từ vựng hay ở trên, bạn học hãy cùng DOL English áp dụng để trả lời cho các câu hỏi phía dưới nhé! Nếu bạn chưa tự tin lắm thì hãy xem các câu trả lời mẫu để tham khảo nha.

1. Do you care about your appearance? (Bạn có quan tâm đến ngoại hình của mình không?)

Trả lời:

Truth be told, I am the kind of person who really pays much attention to how I look. It is to say that before heading out for work, I usually look at myself in the mirror for around 10 minutes to make sure that I am presentable and neat.

Dịch:

Sự thật mà nói, tôi là kiểu người rất chú ý đến vẻ ngoài của mình. Có nghĩa là trước khi đi làm, tôi thường soi mình trong gương khoảng 10 phút để đảm bảo rằng mình chỉn chu và gọn gàng.

2. Are you afraid of how people talk about your appearance? (Bạn có sợ mọi người nói về ngoại hình của mình không?)

Trả lời:

Well, never judge a book by its cover, and it is always true in most situations since we may not be the apple of everyone’s eyes. Therefore, I think that there is no need to have all the criticisms ingrained in our head. And all that I want to do is to be my true self.

Dịch:

Chà, đừng bao giờ đánh giá một cuốn sách bằng bìa của nó, và nó luôn đúng trong hầu hết các tình huống vì chúng ta có thể không phải là người mà được tất quả mọi người yêu mến. Vì vậy, tôi nghĩ rằng không cần thiết để chúng ta phải ghi nhớ tất cả những lời chỉ trích vào đầu. Và tất cả những gì tôi muốn làm là để trở thành chính mình.

3. What is the common opinion about a woman’s beauty in your country? (Ý kiến ​​chung về vẻ đẹp của phụ nữ ở nước bạn là gì?)

Trả lời:

As far as I’m concerned, there is nothing so-called “a stereotype” when it comes to how a woman should look. What I mean is that it is just a matter of each individual’s perspective, but generally, most people from previous generations prefer women who dress traditionally.

Dịch:

Theo như tôi biết, không có gì gọi là “khuôn mẫu” khi nói về cách một người phụ nữ phải trông như thế nào. Đó chỉ là vấn đề quan điểm của mỗi cá nhân, nhưng nhìn chung, hầu hết mọi người từ các thế hệ trước đều thích phụ nữ ăn mặc theo phong cách truyền thống.

III, BÀI MẪU PHẦN IELTS SPEAKING PART 2 CHO CHỦ ĐỀ TALK ABOUT BODY:

Speaking Part 2 là một phần thi khiến nhiều bạn học gặp trái “bí” khi nhiều người thường xuyên gặp khó khăn trong việc kéo dài bài Speaking của mình để hoàn thành phần thi trong thời gian “tiêu chuẩn”. Nếu bạn cũng gặp tình trạng trên thì hãy xem bài mẫu DOL English cung cấp phía dưới, đừng quên ghi chú lại các cấu trúc hay để “tái sử dụng” khi đi thi nha.

Speaking of a person who is presentable most of the time, I would definitely mention my father.

About his appearance, he is in his 50s, so he starts to show various apparent signs of the aging process. To be more specific, his hair has turned grey and the complexion is filled with small wrinkles, but all of those things are not to conceal but to emphasize his masculinity and wisdom. I may consider him a stocky person with the mustache of a gentle man, but others may call him a plump man.

When it comes to how he dresses, it is a whole long story to venture into but in short, his perspective is straightforward as he usually says that if we do not dress neatly in any circumstances, we will get embarrassed sometimes and our image will be ruined at once. As for himself, he is never half naked like other old men in Vietnam, so even at home, he usually puts on a T-shirt and a pair of shorts in dark colors. Whenever intending to go out, he often gets dressed properly and in some cases, he even wears suits. Perhaps his attitude towards the clothes he puts on comes from his job – a teacher, and I find that appropriate and worth-copying.

I remember one time when he was staying at home, and his student suddenly came by our house to ask for some instructions for her thesis. My dad stood up straight away and changed into formal clothes. That really left a deep impression on me as he told me that our image was hard to build up, and with messy outfits, it would be devastated in just the blink of an eye.

To my mind, my dad is a wonderful model for me to follow since his way of keeping a presentable image never fails to help him earn respect from others. As his son, I promise to myself that I would never turn him down and try to mimic his way of dressing properly.

Dịch:

Nhắc đến một người thường xuyên ăn mặc lịch thiệp thì chắc chắn tôi sẽ cần phải nhắc đến bố của mình.

Về ngoại hình, anh ấy đã ngoài 50 tuổi nên bắt đầu có nhiều dấu hiệu rõ ràng của quá trình lão hóa. Nói rõ hơn, tóc của anh ấy đã bạc đi và nước da đầy những nếp nhăn nhỏ, nhưng tất cả những điều đó không phải để che giấu mà là để nhấn mạnh sự nam tính và trí tuệ của bố. Ông ấy cũng có một ngoại hình khá săn chắc với bộ ria mép nhưng những người khác có thể coi đó là sự đầy đặn.

Nói đến cách ăn mặc của bố thì còn cả một câu chuyện dài nhưng tóm lại, quan điểm của cha rất thẳng thắn như ông thường nói, rằng nếu chúng ta ăn mặc không gọn gàng trong bất kỳ hoàn cảnh nào, đôi khi chúng ta sẽ cảm thấy xấu hổ và hình ảnh của chúng ta sẽ bị ảnh hưởng và bị hủy hoại cùng một lúc. Về phần bản thân, ông không bao giờ cởi trần như những ông già khác ở Việt Nam, vì vậy ngay cả khi ở nhà, ông thường mặc áo phông và quần đùi màu tối. Bất cứ khi nào có ý định ra ngoài, ông thường ăn mặc chỉnh tề và trong một số trường hợp, bố còn mặc vest. Có lẽ thái độ của ông đối với trang phục để mặc xuất phát từ công việc của chính mình – một giáo viên, và tôi thấy điều đó phù hợp và đáng để sao chép.

Tôi nhớ một lần khi ông đang ở nhà, và sinh viên của ông đột nhiên đến nhà chúng tôi để xin một số hướng dẫn cho luận văn. Cha tôi đứng thẳng dậy và thay quần áo chỉnh tề. Điều đó thực sự để lại ấn tượng sâu sắc cho tôi khi bố nói với rằng hình ảnh của chúng ta rất khó xây dựng, và với trang phục lộn xộn, nó sẽ bị tàn phá chỉ trong nháy mắt.

Theo suy nghĩ của tôi, bố luôn là một hình mẫu tuyệt vời để noi theo vì cách giữ hình ảnh đoan trang giúp ông ấy luôn nhận được sự tôn trọng từ người khác. Là con trai của bố, tôi tự hứa với bản thân rằng tôi sẽ không bao giờ từ chối đề nghị của ông và cố gắng noi theo cách ăn mặc của ông ấy.

IV, CÁC CÂU HỎI THƯỜNG GẶP & ĐÁP ÁN MẪU CHO PHẦN IELTS SPEAKING PART 3 TRONG CHỦ ĐỀ TALK ABOUT BODY:

Để đảm bảo bài viết đạt hiệu quả tối đa và thực sự trở thành hành trang của bạn trên con đường chinh phục IELTS Speaking chủ đề này, bạn đọc đừng lướt qua phần 3 mà hãy dành thời gian để tham khảo nữa nhé!

1. In your opinion, is it important to dress appropriately at all times? (Theo bạn, việc ăn mặc phù hợp ở mọi thời điểm có quan trọng không?)

Trả lời:

Well, it is hard to tell if we should do so all the time, since there are occasions when we have to be free to choose what to wear in order to feel comfortable. Nevertheless, being presentable in some events or in public places is obligatory simply because dressing properly is the most practical way to show that we respect people around us and also want them to show respect to ourselves.

Dịch:

Thật khó để biết liệu chúng ta có nên làm như vậy mọi lúc, vì có những lúc chúng ta phải tự do lựa chọn trang phục để cảm thấy thoải mái. Tuy nhiên, việc chỉn chu trong một số sự kiện hoặc nơi công cộng là bắt buộc, đơn giản vì ăn mặc chỉnh tề là cách thiết thực nhất để thể hiện rằng chúng ta tôn trọng những người xung quanh và cũng muốn họ thể hiện sự tôn trọng với chính mình.

2. What do you think about body shaming on social media?

Trả lời:

To my mind, this phenomenon is commonplace among very young people as they tend to befriend those who are good-looking and regard that friendship a triumph. Therefore, they are likely to stay away from so-called “ugly” people and may start to use bad words towards them. This is truly shabby in my opinion, since it hurts others’ feelings and worsens social relationships.

Dịch:

Theo suy nghĩ của tôi, hiện tượng này là phổ biến ở những người rất trẻ vì họ có xu hướng kết bạn với những người đẹp trai và coi tình bạn đó là một chiến thắng. Do đó, họ có khả năng tránh xa những người được gọi là “xấu xí” và có thể bắt đầu dùng những lời lẽ không hay đối với họ. Điều này thực sự tồi tệ theo quan điểm của tôi, vì nó làm tổn thương cảm xúc của người khác và làm xấu đi các mối quan hệ xã hội.

3. Do you think that we should have some plastic surgeries to change our appearance in a positive way?

Trả lời:

As much as I can tell, everyone wants to become beautiful from others’ perspective, so the yearning for a perfect appearance is not a wrong idea at all. However, plastic surgeries have been abused quite a lot recently, which leaves people long-term pains and somehow gets them killed during the process. Therefore, those who are going to have surgery need to ponder carefully and undertake it at their own risk.

Dịch:

Như tôi có thể nói, ai cũng muốn mình trở nên xinh đẹp dưới góc nhìn của người khác, vì vậy khao khát một vẻ ngoài hoàn hảo không phải là một điều ​​sai trái. Tuy nhiên, phẫu thuật thẩm mỹ đã bị lạm dụng khá nhiều trong thời gian gần đây, điều này để lại cho con người những nỗi đau lâu dài và phần nào khiến họ thiệt mạng trong quá trình này. Vì vậy, những người chuẩn bị phẫu thuật cần phải cân nhắc và tự chịu trách nhiệm với quyết định của mình.

Trên đây là các câu hỏi thường gặp và các từ vựng hay có thể áp dụng cho chủ đề Talk about Body. Tuy nhiên, bạn học đừng quên ôn luyện mà hãy dành thêm thời gian để xem lại lượng kiến thức cũng như thực hành thực tế để khi bước vào kì thi IELTS Speaking sẽ tự tin chinh phục chủ đề trên nha.

Xem thêm các chủ đề IELTS Speaking Part 1-2-3 thường gặp khác tại: Các chủ đề speaking ielts thường gặp ở phần thi IELTS Speaking Hướng dẫn luyện nói tiếng Anh hiệu quả cho phần thi IELTS Speaking tại: IELTS Speaking: Hướng dẫn luyện nói tiếng Anh hiệu quả