👋 Nhắn cho DOL để tìm hiểu chi tiết về các khóa học IELTS nhé!

Cách cải thiện từ vựng IELTS Reading hay, hiệu quả nhất

Đã bao giờ bạn thử đọc một bài đọc Reading và cảm thấy… tá hoả vì có quá nhiều từ vựng lạ mình không biết? Đã bao giờ bạn trả lời sai một câu hỏi chỉ vì không biết một từ trong câu hỏi đó nên không thể hiểu câu hỏi đó đang hỏi gì? Có thể thấy từ vựng là một phần cực kì quan trọng trong kỹ năng Reading, vậy đâu là cách học từ vựng IELTS Reading hiệu quả nhất? Cùng DOL tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Cách học từ vựng IELTS Reading hay, hiệu quả nhất

Cần học Vocab gì để cải thiện Reading?

Một trong những vấn đề học viên gặp phải nhiều nhất trong khi học từ vựng IELTS Reading chính là việc có quá nhiều từ vựng cần học. Vậy nên chọn lọc từ nào để học nhỉ?

Học viên nên ưu tiên từ vựng theo thứ tự sau đây:

Ưu tiên những từ vựng không biết trong phần câu hỏi trước. Sau đó, tra và học từ vựng trong phần trọng tâm (S-V) của câu. Cuối cùng là học từ vựng trong những phần phụ thêm của câu. Nhấn vào ĐÂY để hiểu về tư duy Linearthinking trong Reading và biết cách phân biệt giữa phần chính và phần phụ của câu nhé! 

Tại sao phải học theo thứ tự này?

Vì từ vựng trong câu hỏi là quan trọng nhất. Chỉ cần không hiểu một từ trong câu hỏi thì gần như không thể chọn được đáp án chính xác. Ngược lại, nếu không hiểu 1-2 từ trong bài đọc thì học viên vẫn có thể đoán từ dựa vào ngữ cảnh. Từ nằm trong phần thông tin phụ thêm thì nhiều khi không hiểu cũng không ảnh hưởng đến việc hiểu ý chính của câu.

Ưu tiên từ vựng cơ bản hơn từ vựng nâng cao. Ưu tiên từ vựng dùng được nhiều ngữ cảnh (ví dụ: tremendous - nhiều, moral - đạo đức...) hơn là từ vựng chuyên ngành (ví dụ: telepathy - thần giao cách cảm, tuberculosis - bệnh lao phổi…)

Chọn được từ cần học rồi, vậy nên học những gì về những từ này? Từ vựng cần học khi luyện thi IELTS Reading đều là từ vựng Passive (nghĩa là từ chỉ cần hiểu, không cần biết cách dùng). Vì vậy, khi học từ mới, cần tra và học:

Định nghĩa của từ (Meaning). Nếu từ có nhiều nghĩa thì nên học những nghĩa phổ biến nhất của từ (trong từ điển, nghĩa nào phổ biến hơn sẽ được để trước).

Loại từ (Word form). Cần chú ý loại từ để có thể đọc cấu trúc câu chính xác và hiểu nghĩa chính xác của từ. Lý do là vì một từ có thể mang nghĩa khác nhau nếu loại từ khác nhau. Ví dụ: fine (tính từ) là “khoẻ", nhưng fine (danh từ) lại có nghĩa là hình phạt.

Verb pattern của từ (Ví dụ: nếu học từ “encourage" thì phải học kèm luôn Verb pattern của nó “encourage someone to do something"). Lý do là vì học Verb Pattern giúp học viên đọc cấu trúc câu và đơn giản hoá nội dung câu tốt hơn dựa vào tư duy Linearthinking.

Nhấn vào ĐÂY để hiểu về tư duy Linearthinking trong Reading và cách đơn giản hoá nội dung một câu.

Ngược lại, học viên không cần tra và học collocation của từ vì học viên không cần sử dụng từ trong Writing hay Speaking.

Cách học từ vựng IELTS Reading như thế nào?

Đa số học viên sẽ học từ vựng theo kiểu liệt kê từ trên xuống dưới. Học kiểu này vừa thiếu tư duy lại vừa khó nhớ. Để DOL hướng dẫn bạn phương pháp học và ôn vocab “chuẩn không cần chỉnh" nhé!

Cách nhớ vocab tốt

Để nhớ vocab tốt, học viên có thể áp dụng một trong những cách sau:

Cách 1: Liên tưởng tới một hình ảnh nhất định Một trong những cách dễ nhất để nhớ sâu từ là nhìn từ và liên tưởng với một hình ảnh.

Ví dụ,

khi học từ “paramount", DOL thấy từ “mount" gợi nhớ tới chữ “mountain" => DOL tưởng tượng hình ảnh một người đứng trên đỉnh núi, cao hơn, quan trọng hơn hết thảy những người còn lại => Nhớ nghĩa từ “paramount" là quan trọng nhất.

Cách 2: Liên tưởng tới một âm thanh nhất định

Ngoài cách liên hệ hình ảnh, học viên còn có thể liên tưởng tới một từ gần âm để gợi nghĩa của từ.

Ví dụ,

khi nghe từ “benign" (adj) học viên dễ liên tưởng tới từ gần giống về phát âm “be nice" (tốt bụng) => Nhớ nghĩa từ “benign" (lành tính)

Cách 3: Liên tưởng tới những từ gần nghĩa

Ngoài ra một trong những cách để dễ nhớ từ vựng chính là liên hệ từ với những từ gần nghĩa khác.

Ví dụ,

khi học từ “minute” (adj) (ít, nhỏ), học viên có thể liên hệ tới những từ gần nghĩa như “little" hay “tiny" để dễ nhớ hơn.

Cách ôn vocab lâu quên

Việc học vocab dĩ nhiên là quan trọng, nhưng đừng quên việc ôn vocab cũng quan trọng không kém nữa nhé! Cùng so sánh thử cách ôn từ trước giờ học viên hay dùng và cách ôn từ DOL đề xuất nè:

Kết luận: Số từ bạn học không quan trọng bằng số lần bạn ôn nó!

Tìm nguồn học ở đâu?

Dĩ nhiên là từ đề thi thật rồi! Nếu muốn tiết kiệm thời gian hơn nữa thì DOL có nguồn vocab được soạn sẵn từ từng bài đọc luôn. Khi học những từ này, các bạn không cần tốn công tra định nghĩa hay loại từ nữa mà chỉ cần áp dụng tư duy nhớ từ và ôn từ mà DOL vừa chỉ thôi.

Bài tập

Qua bài viết trên, Dol.vn đã giới thiệu đến các bạn cách học từ vựng IELTS Reading sao cho hiệu quả nhất. Hãy áp dụng thử ngay. Ngoài ra, bạn còn có thể cùng DOL luyện tập thêm với

nữa đó.

 🔎 Tham khảo thêm bài viết liên quan:

 

Đăng ký test đầu vào IELTS miễn phí và nhận tư vấn

Nhắn tin DOL qua Facebook

Click để nhắn tin với DOL qua fanpage chính

Gọi điện liên hệ

Liên hệ DOL qua hotline miễn phí: 1800 96 96 39

DOL có 15+ cơ sở tại TP.HCM, Hà Nội và Đà Nẵng

Click để xem địa chỉ chi tiết

promotion-backgroundpromotion-background