👋 Nhắn cho DOL để tìm hiểu chi tiết về các khóa học IELTS nhé!

Luyện Reading IELTS cho người mới bắt đầu sao cho hiệu quả?

Reading thường là kỹ năng giúp thí sinh kéo điểm trong kỳ thi IELTS. Tuy nhiên, nếu là người mới bắt đầu học IELTS, có thể bạn vẫn sẽ gặp phải nhiều vấn đề ở phần thi này. Tuy đây không phải một kỹ năng khó, nhưng để đạt điểm cao vẫn đòi hỏi bạn phải luyện tập nhiều. Hôm nay, Ngọc, một thí sinh đã ôn thi IELTS Reading một cách hiệu quả sẽ chia sẻ kinh nghiệm luyện Reading IELTS cho người mới bắt đầu với bạn nhé.

blog-cover-editor

1. 7 Phương pháp luyện Reading IELTS cho người mới bắt đầu

1.1 Xây dựng thói quen học tập mỗi ngày

Một trong những phương pháp hiệu quả nhất để luyện IELTS reading cho người mới bắt đầu đó chính là xây dựng thói quen luyện tập hàng ngày. Bạn nên nhớ việc luyện tập hàng ngày không chỉ giúp bạn có thể kiểm soát được những kiến thức, nội dung mà mình đang ôn tập. Bạn còn có thể kiểm soát được quá trình tiến bộ của bản thân; xem xét bản thân còn đang yếu kém ở điểm nào để cải thiện. 

1.2 Học từ vựng bổ sung

Từ vựng được xem là một trong những nền tảng quan trọng nhất của việc học ngoại ngữ. Tất nhiên, trong bài thi IELTS lượng từ vựng mà bạn cần phải học là rất nhiều. Từ vựng có thể trải dài khắp các chủ đề từ quen thuộc đến không quen thuộc, từ đời sống hàng ngày đến chuyên môn. Do đó, việc học từ vựng để giúp mở rộng kiến thức của bản thân là điều vô cùng quan trọng. Bạn nên nhớ bất kỳ từ vựng nào mà bản thân mình học được đều có thể giúp ích cho mình trong bài thi IELTS. 

1.3 Luyện tập kỹ năng đọc hiểu

Bên cạnh việc học từ vựng để giúp mở mang kiến thức cho bản thân thì bạn cần phải chú ý tập trung vào việc đọc để hiểu chứ không phải đọc để lướt qua. Kỹ năng đọc hiểu là một trong kỹ năng rất quan trọng để có thể làm bài thi IELTS reading. Thế nên trong quá trình luyện tập, bạn hãy tập đọc hiểu thay vì đọc nhiều bạn nhé!

1.4 Tập cách đặt câu hỏi

Một khi có thể hiểu được nội dung bài đọc thì bạn hãy tập tự đặt câu hỏi. Điều này giúp bạn có thể tư duy được theo cả hai chiều: chiều thứ nhất là chiều thí sinh trả lời câu hỏi và chiều thứ hai là chiều tư duy giám khảo ra đề. Việc này rất có ích trong bài thi IELTS reading.

1.5  Nắm vững kỹ năng Linnearthinking

Linearthinking là hệ phương pháp học tiếng Anh tư duy và logic dành riêng cho người Việt. Linearthinking có tính áp dụng cao, phù hợp với học viên ở nhiều level, bao gồm cả level thấp (dưới 6.0) và level cao (trên 6.0). Với mỗi level, Linearthinking sẽ tập trung giải quyết những vấn đề chủ đạo còn tồn đọng ở level đó.

Linearthinking trong Reading bao gồm hai bước chính: Simplify - đơn giản hoá nội dung một câu và Read connection - đọc sự liên kết giữa 2 câu. 

1.6 Ôn kỹ các cấu trúc ngữ pháp

Tất nhiên ngữ pháp được coi là xương sống của mỗi ngôn ngữ. Thế nên, việc học ngữ pháp là điều vô cùng thiết yếu trong quá trình ôn luyện cho bài thi IELTS. Nắm vững các ngữ pháp cốt yếu và cơ bản là một trong những điều kiện tiên quyết giúp bạn có thể ôn tập được phần ngữ pháp một cách hiệu quả. Để ôn tập cho phần ngữ pháp này các bạn có thể tham khảo một số tài liệu được biên soạn theo hệ thống để việc học tập diễn ra suôn sẻ và tiết kiệm thời gian hơn. 

1.7 Tập luyện đề thi thử 

Sau khi đã chuẩn bị một lượng kiến thức để sẵn sàng bước vào kỳ thi IELTS thì bạn nên dành một ít thời gian ra để luyện tập các đề thi thử. Các đề này được biên soạn với format tương tự như đề thi thật trong IELTS. Việc luyện các đề thi thử trước khi bước vào kì thi thật sẽ giúp bạn quen với áp lực thời gian khi làm bài. Đồng thời nhận ra được mình còn đang bị bối rối hay gặp khó khăn đối với các dạng đề cụ thể nào. Từ đó, bạn có thể nhận ra lỗ hổng của bản thân và tìm cách cải thiện cho thích hợp. 

2. Các tài liệu IELTS Reading cần thiết cho người mới bắt đầu

 • : là quyển sách chuyên luyện kỹ năng Reading. Sách đề cập các vấn đề mà người học gặp phải trong quá trình thực hiện bài thi Reading Từ đó đề ra các giải pháp hay chiến lược xử lý các dạng câu hỏi một các nhanh chóng và hiệu quả. 

Xem thêm review sách tại đây!

 • : quyển sách này cung cấp các chiến thuật thực tế để xử lý bài thi IELTS Reading. Sách là tổng hợp các bài tập liên quan đến các khía cạnh của kỹ năng Đọc, bao gồm ngữ pháp, từ vựng, và các bài luyện đọc có cấu trúc như trong đề thi thực tế.

Xem thêm review sách tại đây!

 • : được thiết kế để hỗ trợ người học trang bị các kỹ năng Đọc cần thiết một cách có hệ thống. Các bài tập trong sách được chọn lọc để người học có thêm một nguồn luyện tập chuyên sâu và trau dồi vốn từ vựng theo chủ đề. Kèm theo đó là các mẹo làm bài hữu ích giúp người học xử lý chính xác các dạng câu hỏi trong bài thi IELTS Reading.

Xem thêm review sách tại đây!

 • : là một cẩm nang ôn luyện IELTS Reading, bao gồm từ việc phát triển kỹ năng xử lý thông tin, vốn từ vựng - ngữ pháp, đến phương pháp xử lý từng dạng câu hỏi.

Xem thêm review sách tại đây!

3. Tips đạt điểm cao IELTS Reading

 • Chú ý các từ vựng hoặc các cụm từ được paraphrase trong câu. 

 • Luyện tập thường xuyên để có thể quen với các dạng bài trong IELTS reading.

 • Giữ bình tĩnh trong quá trình thi để tránh bị áp lực thời gian. 

 • Không quá bối rối hay hoảng loạn khi gặp những từ mà bản thân không biết nghĩa. 

 • Sau khi làm xong hết các đáp án thì hãy dành ra một ít thời gian để kiểm tra lỗi chính tả. 

 • Hãy cố gắng làm hết tất cả các câu hỏi được đưa ra trong đề bài vì nếu bạn làm sai cũng sẽ không bị trừ điểm.

7. Câu hỏi thường gặp

20 từ vựng khó phát âm nhất trong tiếng Anh là gì?

Đó có thể là các từ sau: Colonel; Worcestershire; Mischievous; Draught; Quinoa; Onomatopoeia; Scissors; Anemone; Isthmus; Otorhinolaryngologist; Squirrel; Ignominious; Successful; Sixth; Phenomenon; Rural; Specific; Synecdoche; Temperature; Often

Từ dài nhất trong tiếng Anh là gì?

Pneumonoultramicroscopicsilicovolcanoconiosis: Từ này gồm 45 chữ cái, nói về một bệnh phổi do hít phải bụi silic hoặc thạch anh.

Những từ có 3 chữ cái bằng tiếng Anh thông dụng nhất là gì?

Các từ tiếng Anh gồm 3 chữ cái phổ biến nhất là: The, and, are, for, not, but, had, has, was, all, any, one, man, out, you, his, her, can.

Làm thế nào để học tiếng Anh mà không bị quên?

 • Học tập trong một môi trường yên tĩnh

 • Cố gắng hiểu ý nghĩa của các đoạn văn, từ vựng trong lúc học

 • Tập trung vào 1 chủ đề nhất định ở một thời điểm

 • Đánh dấu lại những từ vựng mới

 • Ngủ đủ giấc để não bộ được nghỉ ngơi và tăng khả năng tiếp thu tốt

Trên đây là các phương pháp luyện thi IELTS Reading cho người mới bắt đầu. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn nắm được những yếu tố chính phục vụ cho việc học tập hiệu quả hơn.

Nếu bạn đang có ý định ôn luyện để đạt một số điểm khá trong kỳ thi IELTS, đừng bỏ qua chương trình ôn luyện IELTS tại DOL English. Chương trình luyện thi IELTS ở đây sẽ giúp bạn đánh giá khả năng tiếng Anh tương ứng với thang điểm IELTS và những điểm cần cải thiện, từ đó có kế hoạch ôn tập phù hợp. Để được tư vấn kỹ hơn về chương trình học và ưu đãi áp dụng, vui lòng để lại thông tin tại phần “Chat với IELTS Đình Lực”. Đội ngũ của chúng tôi sẽ liên hệ hỗ trợ trong thời gian sớm nhất.

Đăng ký test đầu vào IELTS miễn phí và nhận tư vấn

Nhắn tin DOL qua Facebook

Click để nhắn tin với DOL qua fanpage chính

Gọi điện liên hệ

Liên hệ DOL qua hotline miễn phí: 1800 96 96 39

DOL có 15+ cơ sở tại TP.HCM, Hà Nội và Đà Nẵng

Click để xem địa chỉ chi tiết

promotion-backgroundpromotion-background