10 Tips tự luyện IELTS Reading hiệu quả tại nhà

Reading là một kỹ năng tuy dễ nhưng cũng khá nhiều bẫy. Làm sao để đạt điểm cao cho kỹ năng Reading IELTS? Cùng DOL tham khảo một số mẹo hay để biết cách luyện IELTS Reading!

Chia sẻ 10 Tips tự luyện IELTS Reading hiệu quả tại nhà
00:00

1. Tổng quan bài thi IELTS Reading

 • Bài thi IELTS Reading gồm 3 đoạn văn và tổng cộng 40 câu hỏi

 • Thời gian: 60 phút

 • IELTS Reading được chia thành 2 dạng bài thi là IELTS Academic & IELTS General, mỗi dạng sẽ có đặc điểm riêng, cụ thể:

2. Các bước làm bài IELTS Reading

 • Bước 1: Đọc tiêu đề. Việc này sẽ giúp bạn hiểu bao quát nhất nộ dung toàn bài đọc phía dưới.

 • Bước 2: Đọc và gạch chân từ khóa (keywords) ở câu hỏi

 • Bước 3: Tìm từ khóa trong bài đọc và gạch chân chúng

 • Bước 4: Chọn đáp án

00:00

3. Các dạng bài IELTS Reading

 • Dạng True/False/Not Given

Với dạng này, bạn cần đánh giá xem câu hỏi có đồng ý với thông tin trong bài hay không và chọn T/F/NG tương ứng. Đối với dang Yes/No/Not given, bạn cần xem thông tin câu hỏi có đồng ý với tác giả không.

 • Dạng bài Matching Heading Questions

Trong dạng bài Matching headings, bạn cần gắn titles cho những đoạn văn trong bài. Do tiêu đề luôn nhiều hơn đoạn và chứa các thông tin gây nhiễu, nên hay cẩn thận nhé.

 • Dạng bài Matching features

Với dạng này, bạn cần xác định thông tin cụ thể về một sự vật sự việc và nối với sự vật sự việc đó.

 • Dạng bài “Matching information”

Bạn cần tìm các chi tiết cụ thể trong bài đọc để xem đoạn nào chứa thông tin cần tìm.

 • Dạng bài Matching endings

Đề bài sẽ cho một danh sách những lời phát biểu chưa hoàn chỉnh, và một danh sách khác bao gồm phần còn lại (phần endings) của những câu này. Nhiệm vụ của thí sinh là tìm đúng endings cho các câu cho trước.

 • Dạng bài Multiple choice

Bạn cần đọc và chọn đáp án đúng trong bộ đáp án cho sẵn tùy ngữ cảnh và yêu cầu câu hỏi.

 • Dạng bài “Short answer questions”

Dùng thông tin trong bài đọc để điền vào ô trống. Hãy để ý số từ được phép điền vào ô.

 • Dạng bài “Completing tables, charts, note, diagrams”

Dùng thông tin trong bài đọc để điền vào ô trống trong bảng dữ liệu. Hãy để ý số từ được phép điền vào ô.

 • Dạng bài Completing sentences - Hoàn thành câu

Dùng thông tin trong bài đọc để điền vào ô trống trong câu. Hãy để ý số từ được phép điền vào ô.

 • Completing diagrams

Tương tự, dạng bài này yêu cầu thí sinh xác định thông tin cần tìm và điền vào diagram từ được xác định trong bài đọc. Hãy chú ý số từ được phép điền vào ô.

4. Nguồn tài liệu hỗ trợ bạn luyện IELTS Reading

4.1 Tài liệu cho các bạn Beginner

Cambridge Vocabulary for IELTS

Một cuốn sách dạng “con nhà nòi” của làng IELTS do được phát hành bởi chính Cambridge. Sách chứa các từ vựng nền tảng và dễ học dành cho các bạn mới tiếp cận IELTS.

Cambridge Grammar for IELTS

Mô tả: Tương tự cuốn Vocabulary, Cambridge Grammar for IELTS chứa các cấu trúc ngữ pháp nền tảng để chinh phục IELTS.

4.2 Tài liệu luyện IELTS Reading band 4.0

Reading Strategies for the IELTS Test

Mô tả: Như cái tên gọi, sách cung cấp những chiến lược làm bài đọc IELTS thông minh và bài tập luyện tập theo từng dạng câu hỏi Reading. Đây là một trong những cuốn tốt nhất để bắt đầu hành trình ôn luyện.

Get Ready for IELTS Reading

Mô tả: Cái tên cũng nói rõ mục đích của sách là truyền đạt đến người đọc những kiến thức nền tảng cho IELTS Reading và các bài tập luyện tập. Tìm hiểu thêm và tải sách tại link.

4.3 Tài liệu luyện Reading band 4.5-5.5

Collins for IELTS Reading

Mô tả: Một “con nhà nòi” khác trong làng IELTS. Sách được xuất bản bởi Collins, một trong những đơn vị nghiên cứu IELTS uy tín nhất quả đất. Sách dễ đọc và luyện, phù hợp cho các bạn IELTS band từ 4.0-6.0+.

Improve your IELTS Reading

Mô tả: Cuốn Improve  your IELTS Reading phù hợp cho những bạn đang có band Reading 5.0+ vì yêu cầu bạn phải có một chút nền. Vì vậy, các bài tập trong sách sẽ khó hơn và tất nhiên, có nhiều chiến lược và phương pháp cao cấp hơn để làm bài đọc.

4.4 Tài liệu luyện Reading band 6.0-7.0

Thông não IELTS Reading cùng Linear

Mô tả: Linearthinking được sinh ra để giúp người Việt học tiếng Anh một cách tốt nhất. Dựa trên đó, Thông não IELTS Reading cùng Linear mang đến phương pháp và tư duy giải Reading IELTS thông minh hơn, tiết kiệm thời gian hơn cho bạn đọc. Bạn sẽ thoát được nỗi ám ảnh từ vựng khó, đọc xong không hiểu, không đủ thời gian khi đọc chỉ với hơn 200 trang sách. Sách phù hợp với mọi trình độ người đọc, vì tập trung chủ yếu vào tư duy không chỉ là giải đề. 

Tìm hiểu thêm và tải sách tại link.

15 Days Practice for IELTS reading

Mô tả: Như cái tên rất rõ ràng rằng đây là cuốn dành cho các bạn đã và đang ôn thi, yêu cầu có nền tảng đã vững. Sách cung cấp lộ trình luyện tập cụ thể 15 ngày để chinh phục IELTS Reading.

5. Website luyện IELTS Reading

Sau đây DOL sẽ giới thiệu cho bạn một số nguồn luyện IELTS Reading uy tín:

 • DOL IELTS Reading Practice Tests

 • IELTS Online Tests

 • British Council Reading Practice Tests

 • Mini-IELTS Reading Practice Tests

 • British Council

 • Shortstories

Để biết chi tiết hơn về các trang web, bạn có thể them khảo bải viết Top 15+ trang web luyện Reading IELTS hiệu quả, miễn phí

6. Các mẹo luyện IELTS Reading hiệu quả

6.1 Đọc theo chủ đề

Mẹo này nghe có vẻ hiển nhiên quá nhỉ? 

Dĩ nhiên, chỉ có luyện đọc thật nhiều mới có thể giúp bạn vượt qua được nỗi ám ảnh về cách học Reading IELTS. Đề thi IELTS Reading với tận 3 đoạn văn mà đoạn nào cũng dài hơn 1 mặt giấy có thể sẽ khiến những bạn mới ôn dễ cảm thấy bị “ngộp”.

Vậy nên ngoài giờ học IELTS, chúng ta hãy luyện thói quen đọc sách, báo bằng tiếng Anh để giúp bản thân quen với việc đọc văn bản trong tiếng Anh. Và qua đó giảm bớt áp lực trong quá trình luyện IELTS Reading nha.

Bạn có thể tham khảo các nguồn sau đây:

 • Nếu bạn thích cập nhật tin tức, thời sự thì hãy đọc www.bbc.co.uk

 • Đọc các mẩu truyện ngắn bằng tiếng Anh ở www.englishclub.com/reading/short-stories.htm

 • Nếu bạn hứng thú với các tin về sức khoẻ, y tế thì hãy tham khảo www.healthline.com hoặc www.medicalnewstoday.com

6.2 Phân bổ thời gian khoa học

Nếu bạn là người vừa bắt đầu luyện đọc IELTS thì bạn có thể không cần canh thời gian làm bài. Bạn chỉ cần tập trung củng cố và vốn từ vựng, phương pháp làm từng dạng đề là được rồi.

Tuy nhiên, khi đã đến giai đoạn luyện đề, bạn nên bắt đầu học cách canh thời gian để tập quen với áp lực thời gian khi thi thực tế.

Khi thi IELTS Reading thì bạn chỉ có 60 phút để hoàn thành 3 passage (tính cả thời gian chuyển đáp án), vậy nên bạn phải chia thời gian:

 • Đoạn 1: 15 phút

 • Đoạn 2: 18-20 phút

 • Đoạn 3: 20-23 phút

Thời gian còn lại (khoảng 5 phút) nên được dùng để chuyển đáp án vào phiếu trả lời.

6.3 Đọc thật kỹ yêu cầu đề 

Thỉnh thoảng, khi làm các bài đọc IELTS, bạn chỉ cần nhầm lẫn 1 hoặc 2 từ có thể làm ảnh hưởng đến trật tự, thì và ý nghĩa của câu hỏi. Bởi vậy, bạn cần tập trung cao độ khi đọc câu hỏi để tránh mắc lỗi sai.

Để khắc phục lỗi sai này, các bạn nên tạo thói quen đọc lướt qua câu hỏi một lần trước khi chọn đáp án. Điều đó sẽ đảm bảo bạn không bị "mắc bẫy" khi làm bài thi.

6.4 Áp dụng Linearthinking để chinh phục IELTS Reading hiệu quả hơn

Nhìn nhận được những vấn đề trên và mong muốn học viên có một phương pháp hiệu quả hơn khi đọc tiếng Anh, DOL đã phát triển nên phương pháp Linearthinking.

Đây là phương pháp học tư duy hơn, dựa vào cấu trúc câu để giúp giảm tối đa sự phụ thuộc của học viên lên từ vựng.

Đồng thời, Linearthinking hướng dẫn học viên cách đọc mối liên hệ giữa các câu,  giúp học viên có khả năng tóm tắt được ngay nội dung bài sau khi đọc.

Bạn có thể tham khảo thêm về cách giải đề Reading của phương pháp Linearthinking ở ngay video bên dưới:

6.5 Lập bảng từ vựng từ các bài đọc

Với những bạn mới bắt đầu tìm hiểu về cách tự học Reading IELTS, từ vựng thường là một nỗi ám ảnh, đặc biệt là từ vựng học thuật như các từ trong bài đọc IELTS.

DOL biết là với những bạn mới bắt đầu, khi làm một bài đọc IELTS, bạn dễ cảm thấy “ngộp” trước lượng từ vựng mới và đôi khi còn chẳng hiểu được là bài đọc này đang nói về cái gì nữa!

Vậy nên, cách luyện Reading IELTS lý tưởng ở đây là mỗi khi hoàn thành 1 bài đọc, bạn hãy tự kẻ cho mình một bảng từ vựng riêng. Hoặc từ những chủ đề của bài đọc đó, bạn hãy tìm hiểu thêm các từ vựng cùng chủ đề đó và ghép chúng vào ngữ cảnh phù hợp.

ôn luyện từ vựng để thi IELTS Reading
Lập bảng từ vựng từ các bài đọc

Nâng cao thêm vốn từ vựng với sách "English vocabulary in use"

Không cần phải nói, bạn càng biết nhiều từ vựng IELTS , bài thi IELTS Reading sẽ càng dễ dàng hơn đối với bạn. Từ vựng là rất, rất quan trọng nếu bạn đang muốn đạt Band điểm cao. Khi bạn chuẩn bị cho kỳ thi, hãy nhớ học từ mới thường xuyên. Mục tiêu của bạn là học 15 đến 20 từ mới mỗi ngày.

https://magoosh.com/ielts/ielts-reading-tips/

6.6 Luyện tập theo dạng bài

Mỗi dạng bài sẽ ứng với từng chiến thuật riêng cần lưu ý, bạn hãy ôn tập theo dạng bài để chọn ra cách luyện Reading IELTS theo chiến thuật phù hợp.

6.7 Phân tích lại đáp án

Khi thiết kế cách tự học Reading IELTS, có bao giờ bạn tự hỏi:

 • Sao câu này mình lại sai nhỉ?

 • Mình dò đúng đoạn mà sao vẫn chọn sai

Để hiểu được tại sao mình sai và tránh lặp lại những lỗi này khi làm các bài IELTS Reading khác thì DOL hay tự hỏi bản thân câu đó mỗi khi làm sai. Tóm lại, khi luyện Reading IELTS, bạn đừng quên kiểm tra, phân tích lại đáp án của bản thân sau khi đã làm xong. Từ đó tăng tỷ lệ "ăn điểm" nhé!

6.8 Luyện tập kỹ năng paraphrase

Paraphrase là gì? Hiểu đơn giản thì paraphrase việc diễn giải lại một vế, một câu mà không làm thay đổi nghĩa của câu gốc. 

Trong IELTS Reading, người ra đề thường tạo câu hỏi bằng cách lấy ra 1 phần thông tin trong bài và paraphrase lại đoạn thông tin đó. Nếu bạn có vốn từ đồng nghĩa phong phú và đa dạng thì bạn có thể dễ dàng tìm được đoạn văn có chứa đáp án. Còn nếu kỹ năng paraphrase còn yếu, bạn sẽ tốn rất kha khá thời gian trong việc tìm đáp án đấy!

Vậy nên việc luyện tập kỹ năng paraphrase thường xuyên là điều vô cùng quan trọng đối với mỗi sĩ tử ôn luyện IELTS Reading. Vậy làm sao để luyện kỹ năng paraphrase?

Sau khi làm xong 1 bài IELTS Reading, thay vì chỉ dò đáp án rồi chuyển qua làm bài khác, bạn hãy dành thời gian phân tích lại câu hỏi và đoạn chứa đáp án để ghi chú lại từ đồng nghĩa nhé.

ôn luyện paraphrase IELTS Reading
Luyện tập kỹ năng paraphrase

6.9 Dùng từ điển Anh - Anh

Các bạn nhớ sử dụng từ điển Anh - Anh trong lúc luyện Reading IELTS nói riêng và khi học IELTS nói chung bất cứ khi nào có thể để tăng khả năng phản xạ sử dụng tiếng Anh. Bên cạnh đó, không phải từ nào trong tiếng Anh cũng có thể được dịch sang tiếng Việt.

Trong lúc học từ vựng thì cách hiệu quả và giúp các bạn nhớ từ lâu nhất là các bạn nên học bằng nghĩa tiếng Anhđặt câu có sử dụng từ đó. Để học và tra các cụm từ có thể kết hợp được với nhau trong quá trình học và luyện thi IELTS, các bạn có thể vào từ điển Ozdic.com để tìm hiểu thêm nhé!

6.10 Chú ý các từ khoá quan trọng

Gạch chân từ khoá quan trọng là một trong những cách tự học Reading IELTS vô cùng hữu ích, giúp người học dễ dàng nắm được thứ tự các ý chính trong bài đọc, cũng như tiết kiệm thời gian đọc hiểu.

Bên cạnh đó, việc gạch chân còn giúp người học kiểm tra đáp án một cách dễ dàng hơn, đảm bảo không bị đáp án và kết quả không bị sai. Tên riêng, số điện thoại, tên khoá học hoặc từ đồng nghĩa,... là những từ khóa mà bạn có thể gạch chân. 

Mời bạn tham khảo thêm các lỗi sai phổ biến trong IELTS Reading ngay tại bên dưới nhé:

7. Các câu hỏi thường gặp

00:00

Nên dành bao nhiêu thời gian cho mỗi phần trong bài thi đọc hiểu IELTS?

Nên dành trung bình 20 phút cho mỗi phần của bài thi. Tuy nhiên phần 3 thường là phần khó nhất trong IELTS Reading nên nếu có thể làm xong phần 1 sớm, hãy dành thêm thời gian cho phần 3

Tại sao IELTS Reading khó?

Các câu hỏi trong IELTS bao gồm nhiều thể loại. Người thi phải đọc nhiều, có thể là sách, tạp chí, báo, hoặc các nguồn tài liệu khác để chuẩn bị cho kỳ thi. Mức độ khó còn tùy thuộc vào trình độ của từng thí sinh.

Làm thế nào để đạt band 9 trong IELTS Reading?

Quản lý thời gian hiệu quả là chìa khóa để đạt band 9 trong bài thi IELTS Reading. Tìm hiểu các thủ thuật để trả lời các câu hỏi dựa trên khả năng hiểu mà không cần đọc toàn bộ đoạn văn. Hãy đọc lướt các đoạn văn trong khi ghi chú các từ khóa. Trong lúc luyện Reading IELTS nên đọc nhiều các văn bản từ các tạp chí, báo và sách để đọc học thuật.

Qua bài viết trên, DOL đã tổng hợp các thông tin cần thiết về bài thi IELTS Reading cũng như đề xuất cách ôn luyện IELTS Reading hiệu quả. Mong rằng qua đó sẽ giúp ích cho bạn đọc trong quá trình luyện IELTS Reading và đạt kết quả như kỳ vọng.

Ngoài ra, đừng quên thường xuyên theo dõi website www.dolenglish.vn để cập nhật phương pháp luyện Reading IELTS cùng nhiều kỹ năng khác như Writing, Speaking, Listening. DOL English luôn đồng hành cùng bạn!