👋 Nhắn cho DOL để tìm hiểu chi tiết về các khóa học IELTS nhé!

Kinh nghiệm học từ vựng từ IELTS Listening hiệu quả

Từ vựng là một yếu tốt cực kì quan trọng trong Listening. Vì nếu không có vốn từ vựng thì bạn sẽ không thể nghe được cũng như hiểu được đáp án trong bài thi Listening. Vậy đâu là cách học từ vựng từ IELTS Listening hiệu quả nhất? Bài viết dưới đây sẽ chỉ rõ lí do tại sao việc học từ vựng cho bài thi Listening là cần thiết, cũng như cách học từ vựng hiệu quả nhất, giúp các bạn có phương pháp học đúng đắn nhất và đạt được band điểm mong muốn. Cùng DOL tìm hiểu nhé!

Vocab from Listening - Học Từ vựng từ IELTS Listening

❓ Tại sao nên học từ vựng từ bài nghe?

Việc học từ vựng từ IELTS Listening là cực kì cần thiết vì:

Không giống với Reading (nếu không có từ vựng vẫn đoán được dựa vào cấu trúc câu), việc đoán từ vựng khi nghe khó hơn rất nhiều vì bài nghe diễn ra liên tục và thí sinh chỉ được nghe một lần duy nhất.

Với Reading, thí sinh lấy ngay từ vựng từ bài đọc và hoàn toàn có thể chọn được đáp án đúng ngay cả khi không hiểu từ. Tuy nhiên, với Listening, nếu không biết từ vựng, ngay cả khi thí sinh đoán được nghĩa của nó thì vẫn không thể đưa ra được đáp án đúng vì không biết cách spelling (đánh vần/viết từ) sao cho đúng. 

🗝️ Học từ vựng từ bài nghe như thế nào?

Vậy chính xác học từ vựng từ bài nghe IELTS Listening cần học những gì? Học:

Meaning

Word form

Pronunciation

Spelling

Cần học nghĩa của từ để hiểu được thông tin trong bài nghe nói gì. 

Học word form của từ có vai trò đặc biệt quan trọng khi làm dạng bài Gap fill vì nó giúp học viên biết được từ nào nên chọn để điền vào gap cho đúng ngữ pháp.

Học pronunciation là cực kì cần thiết trong Listening, vì ngay cả khi biết nghĩa từ mà phát âm sai thì thí sinh vẫn sẽ không nhận ra được từ đó trong bài.

Cần học spelling rất kĩ khi học từ để biết cách đánh vần từ cho đúng. 

🔰 Học bao nhiêu là đủ và thứ tự ưu tiên thế nào?

Tuỳ vào từng level của học viên mà thứ tự ưu tiên từ vựng sẽ khác nhau:

Level

Thứ tự ưu tiên 

6.0-

Đối với level này, học viên chủ yếu nên học từ từ Part 1 và Part 2 vì đây là hai phần có từ vựng đơn giản nhất và dễ lấy điểm nhất. Những từ thuộc 2 parts này chủ yếu thuộc những chủ đề quen thuộc trong hội thoại thông thường (như tên tuổi, số điện thoại, địa chỉ, nghề nghiệp, trường học, phương hướng….) nên khá dễ học.

6.0+

Đối với level này, học viên cần tập trung học từ vựng không những từ Part 1 và Part 2 mà còn từ Part 3 và Part 4. Ở part 4, từ vựng sẽ thuộc chủ đề chuyên môn sâu hơn và có tính hàn lâm hơn. Một vài chủ đề thường xuất hiện ở bài giảng Part 4 bao gồm: Khảo cổ, y tế, khoa học, môi trường, v.v.

Thay vì phải tự mình tìm và tra từng từ vựng rất mất thời gian, DOL có soạn sẵn cho học viên kho từng vựng theo từng bài nghe IELTS Listening, có kèm theo đầy đủ meaning, word form, pronunciation và cả spelling để học viên tiết kiệm thời gian.

Cùng khám phá ngay kho IELTS Listening Practice Tests để học được những từ vựng siêu chất từ DOL nhé!

Bài viết đã chia sẻ với các bạn những lý do tại sao nên học từ vựng từ IELTS Listening, cách học như thế nào và học bao nhiêu là đủ. Với công cụ hỗ trợ của mình, DOL tin chắc rằng các bạn sẽ có thể học từ vựng qua Listening một cách dễ dàng và hiệu quả. Chúc các bạn luyện thi IELTS hiệu quả và sớm đạt được band điểm mong muốn nhé!

Đăng ký test đầu vào IELTS miễn phí và nhận tư vấn

Nhắn tin DOL qua Facebook

Click để nhắn tin với DOL qua fanpage chính

Gọi điện liên hệ

Liên hệ DOL qua hotline miễn phí: 1800 96 96 39

DOL có 15+ cơ sở tại TP.HCM, Hà Nội và Đà Nẵng

Click để xem địa chỉ chi tiết

promotion-backgroundpromotion-background