Hướng dẫn lộ trình học ielts 4.0 từ từ 3.0 hiệu quả nhất

Để đạt được mục tiêu kết quả IELTS 6.0-6.5 cuối cùng, những bước đầu xây dựng nền tảng vững chắc cho tiếng Anh IELTS là yếu tố vô cùng quan trọng. Cụ thể ở lộ trình 3.0 đến 4.0, đây là lộ trình giúp cho người học ở trình độ sơ cấp tăng cường thêm vốn kiến thức của mình, dần tiếp cận và trở nên dạng hơn với đề bài thi IELTS. Việc luyện thi IELTS ở những band điểm cao hơn sẽ trở nên dễ dàng và ít khó khăn hơn chính nhờ vào lộ trình 3.0-4.0 này, vì vậy các bạn hãy cùng DOL có cái nhìn tổng thể về lộ trình 60 ngày này nhé!

1. Xác định năng lực hiện tại

Nếu các bạn đã được đánh giá trình độ hiện tại của mình là ở mức 3.0, lộ trình học IELTS 4.0 này là hoàn toàn dành cho bạn và các bạn có thể tiếp tục cùng DOL ở những mục kế tiếp của bài đọc. Còn nếu như bạn vẫn còn chưa chắc chắn về cấp độ đầu vào hiện tại của bản thân vì các bạn chỉ vừa mới tiếp xúc với IELTS và có ý định tham gia kỳ thi này, điều đầu tiên bạn cần xác định là liệu lộ trình này có phù hợp với bạn chưa.
Để làm được điều này, dù bạn là người đã đi làm, hay sinh viên đại học, hay kể cả học sinh THPT và THCS, các bạn có thể đánh giá nhanh trình độ online ở những tổ chức giảng dạy tiếng anh uy tín, bao gồm
  1. Cambridge University (tổ chức sở hữu kỳ thi IELTS):
Các bạn chọn ô General English và trả lời 25 câu hỏi. Kết quả cuối cùng sẽ cho bạn ước lượng về trình độ hiện tại. Nếu bạn có kết quả A1 A2 B1, lộ trình này rất phù hợp với bạn. Nếu bạn có kết quả B2 C1, bạn có thể bắt đầu ở những lộ trình cao hơn.
2. British Council (Hội Đồng Anh – đồng sở hữu kỳ thi IELTS):
Các bạn làm theo hướng dẫn của British Council và kết quả cuối cùng sẽ cho bạn ước lượng về trình độ tiếng Anh của bạn. Kết quả A1, A2, B1 là tương đương với band điểm 3.0-4.0, đồng nghĩa với lộ trình 60 ngày này là dành cho bạn.
Ngoài ra, DOL cũng cung cấp bài kiểm tra IELTS Online Test tạo điều kiện cho bạn đánh giá năng lực tại nhà. Bạn chỉ việc truy cập đường dẫn IELTS Online Test để làm bài thi mẫu của kỳ thi IELTS và nhận được kết quả nhanh chóng. Tuy nhiên, ngoài tham khảo những kết quả Test nhanh trên mạng, nếu bạn mong muốn được đánh giá chính xác thực lực của mình, bạn hãy liên hệ DOL ngay để nhận được sự giúp đỡ từ các chuyên gia IELTS nhé!


2. Để đạt được IELTS 4.0 có có không?

IELTS 4.0 được xem là mức điểm nền tảng cho những bạn mới bắt đầu học IELTS. Tuy nhiên, không chỉ vì thế mà band điểm này nên được cho là “dễ” hay “đơn giản”, đối với những bạn mới học tiếng Anh hoặc chưa từng tiếp xúc với IELTS trước đó thì để lấy được band điểm này cũng khá chật vật đấy. 
Nói một cách khái quát thì thời gian để đạt được band điểm 4.0 là khoảng 6 - 8 tháng, tùy thuộc vào sự nỗ lực cũng như năng lực hiện tại của bạn. Tương tự như những band điểm khác, việc tự học sẽ mất nhiều thời gian hơn so với việc có người hướng dẫn bạn lộ trình cũng như phương pháp học hợp lý. Đó là lý do vì sao nhiều người chọn các trung tâm thay vì tự ôn luyện.


3. Bằng IELTS 4.0 có thể làm được gì?

Với chứng chỉ IELTS 4.0, các bạn có thể dùng như “tấm vé thông hành” trong việc xét miễn thi môn tiếng Anh trong kỳ thi THPT quốc gia, đây là tiêu chuẩn được bộ Giáo dục và đào tạo đưa ra từ năm 2021. 
Tuy nhiên, vì đây là một số điểm còn khá “khiêm tốn” trong phổ band điểm IELTS nên chưa được áp dụng nhiều trong những trường hợp khác như định cư hoặc du học. Bên cạnh đó, IELTS 4.0 chưa chứng minh được năng lực sử dụng tiếng Anh thông thạo của bạn nên sẽ còn khá nhiều trở ngại trong việc tìm việc làm với bằng này


4. Lộ trình hiệu quả học IELTS 4.0

4.1 Ôn luyện kiến thức cơ bản về từ vựng và nghe

Kiến thức về kỹ năng nghe ở lộ trình IELTS 3.0-4.0 xoay quanh làm quen với các phương pháp học Listening hiệu quả cho level thấp. Các bạn sẽ tiếp xúc với nhiều nguồn tài liệu nghe khác nhau, cả nghe để học tập và nghe mang tính giải trí, giúp bạn hình thành thói quen nghe tiếng Anh lâu dài. Hơn nữa, phần lớn lộ trình học được dành để thực hiện nghe chép. Qua nền tảng của DOL người học có thể được nghe bài nghe đúng với trình độ của mình và rèn luyện kỹ năng nghe từ khóa và chép chính tả.
Về từ vựng, các bạn sẽ học những phương pháp học từ vựng hiệu quả dành cho level thấp và áp dụng để học 300 từ vựng tiếng Anh căn bản cho bài IELTS. Con số 300 nghe có vẻ khá nhiều, những các bạn hãy yên tâm vì 300 từ này sẽ được trải dài qua 60 ngày và được luyện tập thường xuyên ở bài học.


4.2 Ôn luyện kỹ năng đọc

Xuyên suốt lộ trình học IELTS 4.0, người học nên tiếp xúc với kỹ năng đọc những văn bản ngắn phù hợp với trình độ. Tài liệu đọc nên trích dẫn từ nguồn uy tín mang tính giáo dục và luyện tập khả năng đọc hiểu ở tiếng Anh của người luyện.


4.3 Ôn luyện kỹ năng nói và viết

Mục tiêu cuối cùng của kỹ năng Viết ở lộ trình này thể hiện qua việc nắm vững chắc phần kiến thức ngữ pháp ở mục kiến thức chung. Cụ thể hơn, người học sẽ có thể hình thành được một câu hoàn chỉnh ở tiếng Anh với cấu trúc ngữ pháp chính xác, sử dụng những vốn từ vựng phổ biến mà mình đã học được. Kỹ năng hình thành câu này còn được gọi là Build a sentence.
Những kiến thức Speaking sau lộ trình đạt IELTS 4.0 gồm có những phương pháp học Speaking có thể áp dụng được cho người trình độ tiếng Anh sơ cấp, những verb pattern phổ biến trong kỹ năng nói và cách nói được một câu ở tiếng Anh.
Về mặt cấu trúc và từ vựng được dùng trong Speaking, các bạn nên học 15 chủ đề phổ biến trong cuộc sống và IELTS Speaking (giới thiệu bản thân, sở thích, nơi ở, gia đình, quê nhà, trường học, thể thao, công việc, giải trí, sức khỏe, thời tiết, động vật, cây cối, thức ăn và chỉ hướng trên đường).


5. Những tài liệu cần thiết để ôn luyện IELTS 4.0

5.1 Tài liệu ôn luyện Listening

Get ready for IELTS Listening: đây là cuốn sách phù hợp cho những bạn level beginner, thế nên tài liệu này sẽ hoàn toàn phù hợp cho những bạn đặt mục tiêu là band điểm 4.0 IELTS.


Basic IELTS Listening: Quyển sách này được xem như là “bí kíp” của những bạn mới bắt đầu học IELTS. Với nội dung hướng đến người đọc có band còn chưa cao, quyển sách tập trung vào những bài nghe đơn giản, chưa đòi hỏi suy luận nhiều và ở level beginner. Điểm đặc biệt của quyển sách là nó được chia thành nhiều sections trong đó có các dạng cụ thể như nghe số, nghe tên đường,...


Succeed in IELTS Listening and Vocabulary không chỉ cung cấp những hướng dẫn về các dạng câu hỏi và bài tập thực hành IELTS Listening chuyên sâu - cho phép người học được luyện tập qua lại đến khi tương đối nhuần nhuyễn, mà còn bao gồm các phần luyện tập từ vựng thông dụng trong chủ đề.5.2 Tài liệu ôn luyện Reading

A Book for IELTS: là cuốn sách tổng hợp kỹ thuật và chiến lược làm bài của cả 4 kỹ năng trong bài thi IELTS. Nó không phải là tài liệu luyện Reading IELTS chuyên biệt, tuy nhiên, phần chỉ dẫn và bài tập (tổng cộng 22 bài) dành cho IELTS Reading được biên soạn thực sự xuất sắc, và mang tính thực tế cao. Các bạn có thể yên tâm nghiên cứu và luyện tập với sách.


Lessons for IELTS Reading: Lessons for IELTS Reading là một tài liệu luyện thi IELTS Reading không chỉ tập trung vào cách thức, chiến lược làm bài IELTS Reading mà còn có loạt bài tập bổ sung từ vựng theo chủ đề cho người học.


Collins – Reading for IELTS: đây là tài liệu cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quát về bài thi IELTS Reading, đồng thời cung cấp những dạng bài tập khác nhau giúp bạn bước đầu làm quen với bài thi này.5.3 Tài liệu ôn luyện Writing

Barron’s - Writing for the IELTS : Barron’s Writing for the IELTS cung cấp kiến thức cần thiết cho kỹ năng làm bài Writing cho cả 2 dạng thức Academic và General Training. Do đó, khi đọc bài, các bạn cần xác định đúng dạng thức cần ôn luyện để tránh lãng phí thời gian và công sức.


Intensive IELTS Writing: Bộ sách Intensive IELTS Writing gồm 3 phần: giới thiệu tổng quan về bài thi IELTS nói chung, cung cấp kiến thức bài học xây dựng bám theo đề thi IELTS Writing và các mẫu Writing kèm với lời nhận xét của người chấm thi và mẫu giấy để viết Writing.Improve your IELTS Writing Skill: Improve your IELTS Writing Skill là một cuốn sách luyện IELTS Writing không thể thiếu với những bạn mong muốn nâng cao hơn nữa khả năng viết lách “học thuật” của mình. Sách được biên soạn với 10 bài (10 units) ứng với các chủ đề khác nhau. Mỗi bài hướng tới một số mục tiêu nhất định mà học viên cần đạt được về kỹ thuật và quy trình làm bài trong cả IELTS Writing task 1 và task 2.5.4 Tài liệu ôn luyện Speaking

Official IELTS Practice Materials 2: giải thích cụ thể cách thức một bài thi IELTS được đánh giá và cung cấp rất nhiều bí kíp, chiến lược làm bài giá trị. Sách cũng bao gồm các đề thi thử cho cả 4 kỹ năng Listening, Speaking, Reading và Writing, có audio bài nói đi kèm. Ngoài ra, các đoạn phim quay lại phần thi Nói thực tế của 3 thí sinh cùng với một số bài Nói mẫu dạng văn bản cũng được cung cấp với nhận xét chi tiết.


IELTS Advantage - Speaking & Listening skills thuộc bộ sách IELTS Advantage gồm 3 cuốn. Sách được chia thành 9 bài học, ôn luyện chuyên sâu 2 kỹ năng Speaking và Listening, trong đó có 7 bài đầu dành (unit 1 - unit 7) cho Speaking và 2 bài cuối dành cho Listening. Trong mỗi bài, tài nguyên từ vựng, cấu trúc câu và một số kỹ thuật Speaking nhất định được đặt trong tâm hình thành và phát triển cho người học.


Sách IELTS Actual Tests Speaking Part 1+2+3 là một phần của series IELTS Actual Tests cung cấp cho chúng ta những đề thi mẫu đã xuất hiện trong các kỳ thi IELTS. Tuy nhiên, điều đặc biệt với sách IELTS Speaking là thay vì chỉ đưa ra những câu hỏi đã thi thật từ 2011-2012, sách là cả một giáo tình hướng dẫn hình thành câu trả lời đi từ việc hình thành ý tưởng cho đến cung cấp những mẫu câu và cụm từ hữu ích có thể dùng được ở từng Part của bài Speaking.

Sách IELTS Actual Tests Speaking Part 1+2+3


6. Tips để có được bằng IELTS 4.0 trong thời gian ngắn

IELTS 4.0 tuy là mức điểm chưa quá cao nhưng để đạt được band điểm này trong thời gian ngắn thì bạn cũng cần một vài chiến thuật đấy, ví dụ như:
  • Tập trung ôn luyện, hệ thống lại kiến thức mình đã học
  • Luyện tập nghe và nói (kỹ năng shadowing) 
  • Luôn nhắc nhở và tự tạo động lực cho bản thân
  • Bổ sung kiến thức từ vựng cho bản thân ngay từ đầu
  • Thường xuyên luyện viết những câu đơn, hoặc viết về những chủ đề trong cuộc sống trước khi bắt đầu viết bài viết IELTS hoàn chỉnh


7. Chương trình luyện thi IELTS đảm bảo đầu ra DOL English

Như đã đề cập ở trên, band điểm 4.0 IELTS chưa được xem là “cao” nhưng đây cũng là mục tiêu của nhiều sĩ tử IELTS đang trên con đường chinh phục kỳ thi này. Việc đạt được band điểm này trong thời gian ngắn sẽ rất khó khăn nếu bạn chọn phương pháp tự học. So với việc có giáo viên hướng dẫn thì bạn sẽ chinh phục được điểm số này một cách logic hơn và chắc chắn là trong thời gian nhanh hơn. Tại DOL English có các khóa IELTS cơ bản, nhằm xây dựng nền tảng vững chắc cho những bạn muốn chinh phục kỳ thi này. Bên cạnh đó, sau khóa học, bạn sẽ hình thành Tư duy học tiếng Anh đúng, bỏ Tư duy đọc dịch, nói dịch, viết dịch, xây nền tảng từ vựng, ngữ pháp căn bản, đọc hiểu nội dung văn bản ngắn và nói và viết câu đơn thành thạo và lưu loát. 
Các bạn có thể tham khảo khóa học tại đây: https://www.dolenglish.vn/ielts/ielts-4
Lộ trình này chắc chắn trang bị cho các bạn đầy đủ những yếu tố để bạn bước tiếp những lộ trình cao hơn. Nếu bạn quyết tâm thực hiện đầy đủ và đúng theo lộ trình này, các bạn có thể yên tâm là mình đã có được nền tảng tiếng Anh vững chắc về cả phát âm, từ vựng, và ngữ pháp rồi đó! Cho nên bạn hãy lên thời khóa biểu từ ngay bây giờ để có thể thấy được bản thân tiến bộ sau từng buổi học nhé!