IELTS Speaking Practice: Tips & Bài luyện tập Speaking IELTS Full

Để nâng band điểm speaking IELTS không phải điều dễ dàng. Rất nhiều thí sinh vẫn bị mất điểm phần speaking dù đã luyện tập rất nhiều. Biết được điều này, DOL đã tổng hợp các kinh nghiệm thi speaking test ielts mới nhất cũng như cung cấp phần thi full Speaking IELTS.

1. Giới thiệu tổng quan về phần thi IELTS Speaking

Tổng thời gian phần thi Speaking: 11 - 14 phút

Mục đích của bài thi Speaking IELTS là để đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh của bạn. Bài kiểm tra sẽ kéo dài từ 11 đến 14 phút và bạn sẽ có cơ hội thảo luận về nhiều chủ đề khác nhau với giám khảo IELTS. Về cấu trúc, bài kiểm tra kỹ năng nói của bạn sẽ có 3 phần.

Phần 1:  

Nội dung:

Giám khảo sẽ đưa ra những câu hỏi chung về bản thân bạn và một loạt các chủ đề liên quan đến cuộc sống hàng ngày, chẳng hạn như nhà cửa, gia đình, công việc, nghiên cứu và sở thích. Phần này kéo dài từ 4 đến 5 phút.

Mục đích: 

Phần 1 của bài thi Speaking IELTS tập trung vào kiểm tra khả năng truyền đạt ý tưởng và thông tin của bạn.

Phần 2:  

Nội dung: 

Bạn sẽ được phát một cue card (phiếu câu hỏi) và giám khảo sẽ yêu cầu bạn nói về một chủ đề. Bạn sẽ có 1 phút để chuẩn bị trước khi nói trong vòng 2 phút về chủ đề đó. Giám khảo sau đó sẽ hỏi một hoặc hai câu hỏi để kết thúc phần này của bài thi.

Mục đích: 

Phần 2 của bài thi Speaking IELTS đánh giá khả năng nói lưu loát của bạn về một chủ đề cụ thể. Bạn có thể vận dụng các kinh nghiệm sống cá nhân để hoàn thành bài thi nói ở chủ đề này.

Phần 3:

Nội dung: 

Bạn sẽ được hỏi thêm những câu hỏi liên quan đến chủ đề đã được hỏi trong Phần 2. Những câu hỏi này sẽ đi sâu hơn vào những câu hỏi trừu tượng. Thời gian của phần thi này kéo dài từ 4 đến 5 phút.

Mục đích: 

Phần 3 của bài thi Speaking IELTS đánh giá về khả năng trình bày, phân tích và lập luận của bạn về các chủ đề có tính hàn lâm, không quá gần gũi với đời sống hàng ngày.

Mời bạn tham khảo thêm nói 1 đoạn tiếng anh như thế nào ở bên dưới này nhé:

2. Cách tập luyện IELTS Speaking test

Bài tập luyện IELTS Speaking

Luyện tập với người khác

Để tăng khả năng phản xạ khi khi tập luyện IELTS Speaking Tests, bạn nên luyện tập cùng một người khác nữa. Người này có thể là một giáo viên hoặc một người bạn của bạn. Điều này sẽ giúp bạn chuẩn bị tinh thần trước khi trò chuyện với giám khảo. Trong quá trình luyện tập, hãy cố gắng nói trôi chảy, rõ ràng. Điều quan trọng là bạn phải luyện nói càng nhiều càng tốt với nhiều sự tự tin nhất có thể.

Nghe lại bài kiểm tra Nói của bạn

Bạn nên ghi âm lại các bài nói của mình và nghe lại sau đó. Hãy chú ý khả năng phát âm cũng như khả năng trình bày suy nghĩ của bạn. Việc ghi âm và nghe lại ghi âm là một hình thức để bạn hiểu rõ hơn về bản thân. Lưu ý rằng điều quan trọng là câu trả lời của bạn phải là phản xạ ngẫu nhiên chứ không phải học thuộc lòng từ trước.

Luyện nói hàng ngày

Rõ ràng việc luyện nói hàng ngày là phương pháp cải thiện kỹ năng IELTS Speaking hiệu quả nhất. Bạn có thể luyện tập với người khác, như đã nói ở trên, hoặc tự nói chuyện trước gương. Việc luyện nói một mình sẽ giúp bạn quan sát được gương mặt của mình một cách kỹ lưỡng, từ đó có sự kiểm soát bản thân tốt hơn khi sử dụng tiếng Anh giao tiếp.

Đừng đưa ra một câu trả lời quá ngắn

Trả lời câu hỏi một cách quá đơn giản là nguyên nhân khiến nhiều thí sinh bị điểm thấp trong IELTS Speaking. Để kéo dài câu trả lời, bạn cần sử dụng công thức sau: Câu trả lời – Giải thích – Đưa ra ví dụ. Dựa vào cấu trúc này, giám khảo có thể hiểu rõ câu nói của bạn hơn, đồng thời giúp bạn thể hiện khả năng sử dụng từ vựng, ngữ pháp.

Xem thêm: Tổng hợp đề thi ielts writing 2019

Thí sinh có thể chuẩn bị một số ví dụ hoặc câu chuyện để làm cho phần mô tả trong bài nói trở nên thú vị hơn. Khả năng kể một câu chuyện bằng tiếng Anh là một dấu hiệu cho thấy bạn đang trở thành một người sử dụng thành thạo ngôn ngữ này

https://www.ielts-simon.com/ielts-help-and-english-pr/2019/04/ielts-speaking-advice-tell-stories.html

3. Đề mẫu Full IELTS Speaking Test

Các bạn có thể tự luyện tập đề thi nói IELTS Speaking Full ở nhà theo bài mẫu dưới đây nhé:

00:00

IELTS practice Speaking test - Part 1

Now, in this first part of the test, I'm going to ask you some questions about yourself. 

1. Can you remember a celebration you enjoyed as a child? 

2. Do people often celebrate special events in your country? 

3. Which is your favourite celebration?

00:00

IELTS practice Speaking test - Part 2

Now, I'm going to give you a topic and I'd like you to talk about it for 1-2 minutes.

Before you talk you'll have one minute to think about what you are going to say and you can make notes if you want.

Ok, here's some papers and a pencil to make notes, and here is your topic. I'd like you to describe a special occasion in your country that you like the most..

Describe an important event in your life.

 • You should say:

 • When it usually take place

 • Where it is held

 • What people usually do

 • And explain why is it your favorite

00:00

IELTS practice Speaking test - Part 3

We've been talking about a special occasion, and I'd now like to ask you some questions related to this.

 1. What occasions are important in your country?

 2. Why is it important to have national celebrations?

 3. How is national celebrations today are celebrated compared to in the past?

 4. Do you think any new national celebrations will come into being in the future?

 5. Are there any celebrations from other countries that you celebrate or don’t celebrate in your country?

 6. What are the benefits of having events that many people around the world are celebrating on the same day?

Trên đây là hướng dẫn về cấu trúc IELTS Speaking cũng như đề mẫu mà DOL soạn cho các bạn. Các bạn hãy giữ tâm thế thật bình tĩnh, tự tin trước khi đi thi và bạn sẽ đạt được kết quả như mình mong muốn.

Tuy nhiên, nếu bạn đang băn khoăn không biết bắt đầu học IELTS từ đâu, kỹ năng tiếng Anh của mình đang ở đâu trong thang điểm IELTS, đừng nên bỏ qua chương trình ôn luyện IELTS tại DOL English. Chương trình luyện thi IELTS ở đây sẽ giúp bạn đánh giá khả năng tiếng Anh tương ứng với thang điểm IELTS và những điểm cần cải thiện, từ đó có kế hoạch ôn tập phù hợp.

Để được tư vấn kỹ hơn về chương trình học và ưu đãi áp dụng, vui lòng để lại thông tin tại phần “Chat với IELTS Đình Lực”. Đội ngũ DOL English sẽ liên hệ hỗ trợ trong thời gian sớm nhất.