8.5 IELTS có khó đạt được không? Hướng dẫn học 8.5 IELTS hiệu quả

IELTS 8.5 /9 luôn là một điểm đến mơ ước của bất cứ người thi IELTS nào. Làm sao để đạt được mục tiêu lớn này và vì sao cần phải phấn đấu để đạt IELTS 8.5? Trong bài viết hôm nay, DOL sẽ giúp các bạn chia sẻ cách chia nhỏ mục tiêu và quá trình thực hiện trong 4 kỹ năng của bài thi IELTS và hành trình rèn luyện để chinh phục được  con số IELTS 8.5 mơ ước.

1. Tiêu chí để đạt được 8.5 IELTS là gì?

IELTS 8.5 đòi hỏi một sự kiên trì và rèn luyện rất nhiều thời gian và công sức. Việc này không dễ dàng nhưng hoàn toàn có thể thực hiện được khi bạn nắm vững các chiến thuật và tiêu chí phấn đấu.

Làm thế nào để đạt được IELTS 8.5? Và bạn cần làm gì để hoàn thành mục tiêu chung đó. Cùng DOL nhìn xem bảng phân tích này để nắm vững được mình sẽ cần làm gì?

1.1 Mục tiêu chung:

Điểm Overall (điểm tổng) của bài thi IELTS chính là trung bình cộng (làm tròn tới 0.5 gần nhất) của điểm từng kỹ năng. Cụ thể:

Overall = (Reading + Writing + Speaking + Listening)/4. 

Để hiểu thêm về cách tính điểm từng kỹ năng cũng như quy tắc làm tròn, xem tại

.

Căn cứ vào cách tính điểm của bài thi IELTS, bảng tổng điểm dưới đây sẽ giúp các bạn có cái nhìn tổng quát về mục tiêu chung khi muốn đạt được IELTS 8.5.

1.2 Mục tiêu điểm Reading và Listening

Đối với kỹ năng tiếp nhận ngôn ngữ này : IELTS Reading và IELTS Listening, các bạn cần nắm vững chiến thuật làm bài và các dạng câu hỏi để đạt được điểm IELTS 8.5 điểm thành phần ở kỹ năng này.

Như các bạn nhìn thấy trong bảng điểm quy đổi về hai kỹ năng này của kỳ thi IELTS, bạn cần đạt ít nhất 37 câu trả lời đúng cho Listening,  37 câu trả lời đúng cho Reading IELTS Academic, và 39 câu trả lời đúng cho Reading IELTS General Training.

1.3 Mục tiêu Writing

Như đã thấy ở phần mục tiêu chung, bạn cần đạt được ít nhất mức điểm Writing IELTS ở band điểm 7 vì một mục tiêu IELTS 8.5.

Cùng DOL nhìn lại tiêu chí chấm điểm trong IELTS Writing để có cái nhìn chính xác về cách rèn luyện và cách tiếp cận bài thi IELTS Writing.

Đối với bài essay IELTS Writing Task 2, bài viết của bạn sẽ được đánh giá dựa trên 04 tiêu chí :

 • Task achievement/Task Response: Bài viết có trả lời chính xác và đầy đủ vấn đề của câu hỏi trong đề bài hay không?

 • Coherence and cohesion: Bài viết có thể hiện được tính gắn kết trên tổng thể và trong từng câu văn có tính liền mạch không?

 • Lexical resource: Bài viết có sử dụng được từ vựng linh hoạt và chính xác theo từng chủ đề câu hỏi không?

 • Grammatical Range & Accuracy: Bài viết có sử dụng chính xác và đa dạng các cấu trúc ngữ pháp không?

Để đạt được mức điểm 7.0 trở lên của bài thi IELTS Writing, bạn cần đảm bảo các tiêu chí sau:

Bạn hãy cùng tham khảo bảng IELTS Band Score Writing Descriptor bên dưới để nhìn lại phiên bản chính thức của thang chấm điểm IELTS.

1.4 Mục tiêu Speaking

Như đã thấy ở phần mục tiêu chung, bạn cần đạt được ít nhất mức điểm Speaking ở band điểm 8 vì một mục tiêu IELTS 8.5.

Cùng DOL nhìn lại tiêu chí chấm điểm trong IELTS Speaking để có cái nhìn chính xác về cách rèn luyện và cách tiếp cận bài thi IELTS Speaking.

Đối với bài essay IELTS Speaking, bài viết của bạn sẽ được đánh giá dựa trên 04 tiêu chí :

 • Fluency and Coherence: Bài nói có thể hiện được tính lưu loát và liền mạch giữa các ý hay không?

 • Lexical Resources: Bài nói có ứng dụng được từ vựng linh hoạt và chính xác theo từng chủ đề câu hỏi không?

 • Grammatical Range & Accuracy: Bài nói có sử dụng chính xác và đa dạng các cấu trúc ngữ pháp không?

 • Pronunciation: Bài nói có được thể rõ ràng và chính xác các yếu tố của việc phát âm (âm nối, âm đầu, âm cuối) và ngữ điệu hay không?

Để đạt được bằng IELTS 8.0 trở lên của bài thi IELTS Speaking, bạn cần đảm bảo các tiêu chí sau:

2. Tính ứng dụng của 8.5 IELTS

Sau đây, các bạn cùng DOL tìm hiểu về quyền lực và tính ứng dụng của 8.5 IELTS.

2.1 Quy đổi 8.5 IELTS sang các chứng chỉ khác

Cùng DOL nhìn lại việc quy đổi 8.5 IELTS sang các chứng chỉ khác để nắm được sức mạnh mạnh của IELTS 8.5 khi bạn đã đạt được

2.2 Miễn thi tiếng Anh trong kỳ thi THPTQG

Theo hướng dẫn tổ chức kỳ thi của Bộ Giáo dục và Đào tạo, thí sinh đạt IELTS 4.0 trở lên sẽ được miễn thi Ngoại ngữ trong xét công nhận tốt nghiệp và quy đổi thành điểm 10

2. 3 Tuyển thẳng/ưu tiên tuyển thẳng vào Đại học

Trong 3 năm trở lại đây, một số và khá nhiều các trường Đại học đã áp dụng hình thức xét tuyển riêng đối với những thí sinh có IELTS từ 5.5  trở lên và đi kèm theo với một vài điều kiện cụ thể tùy yêu cầu năng lực của từng ngành. 

2.4 Du học

IELTS được quốc tế công nhận khá rộng rãi như là yêu cầu ngôn ngữ đầu vào cho hầu hết các học từ tiểu học đến đại học/cao đẳng được giảng dạy bằng tiếng Anh.

IELTS từ 5.5 – 6.5 là mức cơ bản tối thiểu để bạn có được học bổng du học, tuy nhiên với IELTS 8.5 trong tay, cơ hội du học và đạt học bổng sẽ nằm trong tay bạn.

2.5 Cơ hội định cư nước ngoài

IELTS cũng là một yêu cầu bắt buộc để định cư và làm việc tại các nước nói tiếng Anh như Anh, Úc, Canada, New Zealand.

2.6 Cơ hội việc làm  

Đạt được chứng chỉ IELTS ở mức điểm cao và đặc biệt là IELTS 8.5 sẽ giúp các bạn có được những vị trí tốt về mặt chuyên môn công việc và mức lương trong bất kỳ ngành nghề nào.

Xem thêm: Hướng dẫn lộ trình học ielts 9.0

3. Có thể tự học 8.5 IELTS không?

IELTS 8.5 là mức điểm cao? Vậy bạn có thể tự học rèn luyện IELTS để đạt đến con số IELTS 8.5 được không?

Câu trả lời là có và tùy thuộc rất lớn vào thời gian bạn dành cho IELTS mỗi ngày và mỗi tuần. Điều này còn hoàn toàn phụ thuộc vào khả năng tiếp thu kiến thức của bạn và động lực bạn có. Ngoài ra, để có được con số trên bạn cũng đã có được trong tay band 7.0 và hiểu được lộ trình IELTS 7.0 như thế nào và lên kế hoạch phù hợp với mục tiêu mong muốn của mình.

Nếu bạn cảm thấy chưa an tâm, hãy chọn tham gia một khóa học để nhận được sự hướng dẫn từ phương pháp đến chiến thuật làm bài thi IELTS.

4. Cách học để đạt 8.5 IELTS

 • Ngữ pháp: Bạn cần chắc chắn rằng mình có kiến thức nền tảng vững trong kiến thức ngữ pháp. Và đừng quên xem kho DOL IELTS GRAMMAR để củng cố lại kiến thức và có cơ hội thực hành các bài luyện tập nâng cao. 

 • Listening: Bạn cần nắm được chiến thuật và các bí quyết để chinh phục các dạng bài của IELTS Listening. “Practice makes perfect”, đừng nản lòng!

 • Reading: Bạn cần vận dụng được chiến thuật và tư duy để hoàn thành các dạng bài của IELTS Reading và làm thật nhiều để khả năng nghe được nhuần nhuyễn. Bạn hãy thử trải nghiệm áp dụng phương pháp tư duy Linear Thinking của DOL vào kỹ năng Reading nhé. Lưu ý: Bạn đừng quên bộ sách “cửu âm chân kinh” IELTS Cambridge 10-17. Cùng DOL luyện tập các bài IELTS Cambridge Practice Test tại đây nhé: https://tuhocielts.dolenglish.vn/luyen-thi-ielts

 • Speaking: Bạn cần thực hành luyện nói thường xuyên thông qua việc sử dụng đa dạng và chuẩn xác các trường từ vựng cũng như cấu trúc ngữ pháp. Bạn nên kiên nhẫn luyện  và trải nghiệm thi thử đủ cả 3 phần của bài thi IELTS. Khi cần thêm những bài mẫu sample speaking answer, hãy đến với website của DOL: https://www.dolenglish.vn/category/tong-hop-bai-mau-ielts-speaking-sample

 • Writing: Liên tục và nhẫn nại thực hành kỹ năng viết sẽ giúp bạn đạt được điểm số mong muốn. Khi thực hành viết, bạn cần chú ý áp dụng các cấu trúc ngữ pháp và các cụm từ đặc trưng cho IELTS Writing Task 1 và IELTS Writing Task 2. Khi bạn cần một lời khuyên cho bài viết của mình, hãy đến với khóa học của IELTS của DOL để được truyền lửa và nạp thêm năng lượng về kiến thức IELTS. Đừng quên DOL vẫn luôn ở đó chờ bạn với kho bài viết IELTS Writing Sample: https://www.dolenglish.vn/category/tong-hop-bai-mau-ielts-writing-sample

Tôi khuyên bạn nên làm càng nhiều bài kiểm tra thử càng tốt - bắt đầu với việc làm bài kiểm tra theo từng phần và sau đó tiếp tục làm tất cả 3 phần (Nghe, Đọc và Viết) trong một lần. Đảm bảo rằng bạn làm mọi bài kiểm tra trong thời gian được cho phép cho mỗi phần. Trong khi làm các bài kiểm tra thử, tôi thực sự khuyên bạn nên in phiếu trả lời cho các phần thi & sử dụng bút chì để làm quen với cách làm bài thi thật.

https://www.ielts-blog.com/ielts-test-results-competition/ielts-preparation-tips-from-winners/shyam-explains-what-it-takes-to-get-band-8-5-in-ielts/

5. Tài liệu IELTS cho band điểm 8.5

DOL sẽ cung cấp đến các bạn nguồn tài liệu siêu to khổng lồ để hỗ trợ các bạn trong việc bổ sung kiến thức cho 4 kỹ năng IELTS:

Để đạt được IELTS 8.5, bạn nên thử trải nghiệm với các tài liệu sau

📚 IELTS Cambridge: Cùng DOL luyện tập các bài IELTS Cambridge Practice Test tại đây: https://tuhocielts.dolenglish.vn/luyen-thi-ielts

📚 Cambridge Vocabulary IELTS: https://www.dolenglish.vn/blog/free-download-cambridge-vocabulary-for-ielts-book

📚 Collins Speaking for IELTS: https://www.dolenglish.vn/blog/free-download-collins-speaking-for-ielts-book

📚 English Collocation in Use

📚 Official IELTS Practice Materials series: https://www.dolenglish.vn/blog/free-download-collins-speaking-for-ielts-book

📚 Get IELTS Band 9 in Writing Task 1 Data, Charts and Graphs book: https://www.dolenglish.vn/blog/free-download-get-ielts-band-9-task-1-writing-data-charts-and-graphs-book

📚 Get IELTS Band 9 Task 2 Academic Writing: https://www.dolenglish.vn/blog/free-download-get-ielts-band-9-task-2-academic-writing-book

6. Lựa chọn học IELTS tại DOL

Khi chọn cho mình một nơi để hỗ trợ thêm động lực và kiến thức về bài thi IELTS, các bạn chắc chắn phải suy nghĩ khá nhiều trước khi lựa chọn.

Cùng DOL xem qua các giá trị lợi ích khi tham dự khóa học IELTS tại DOL:

6.1 Tiếp cận với Hệ phương pháp học tiếng anh tư duy - Linearthinking

Linearthinking - Hệ phương pháp học Tiếng Anh Tư duy dành cho người Việt do anh Lê Đình Lực - Founder của dol.vn sáng tạo ra. Đây là phần nội dung độc quyền chỉ xuất hiện trên các nền tảng của DOL IELTS Đình Lực trong đó có dol.vn.

Linearthinking không chỉ giúp các bạn nhanh chóng đạt điểm IELTS cao mà còn có thể áp dụng được trong môi trường học thuật, giao tiếp chuyên nghiệp cũng như khả năng tư duy Logic.

6.2 Đội ngũ giáo viên thật chất

Là những giáo viên giỏi kiến thức và giỏi truyền đạt. Rất tận tâm với học viên, đi dạy vì cái tâm và luôn khát khao cải tiến việc học Tiếng Anh ở Việt Nam.

 • Kỹ năng sư phạm tốt

Đội ngũ giáo viên nhiều năm kinh nghiệm, là Thạc sĩ, Thủ khoa, Á khoa, Giảng viên các trường Đại học danh tiếng. Có chứng chỉ giảng dạy quốc tế và được đào tạo bài bản.

 • Dạy học có tâm

Đội ngũ giáo viên luôn đặt học viên của mình lên hàng đầu. Không chỉ giảng dạy và truyền đạt kiến thức tại lớp, giáo viên còn sẵn sàng hỗ trợ học viên ngoài giờ học thông qua Fanpage.

 • Sứ giả Linearthinking

Linearthinking là Hệ phương pháp học Tiếng Anh độc quyền của DOL IELTS Đình Lực. Đội ngũ của DOL được đào tạo bài bản để giúp học viên tiếp thu trọn vẹn và vận dụng được Linearthinking thành thạo nhất.

6.3 Kho bài viết chia sẻ kiến thức giúp học tiếng anh tư duy

Hệ thống bài viết chia sẻ kiến thức học Tiếng Anh tại dolenglish.vn là kho bài viết khổng lồ được phân loại chi tiết theo kỹ năng và cấp độ do chính các giáo viên tại DOL IELTS Đình Lực và đội ngũ biên tập học thuật có chuyên môn dày công biên soạn.

Các bài viết sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức chính xác nhất cũng như phân tích những lỗi mà chính các bạn đang mắc phải đồng thời có giải pháp để các bạn tiến bộ nhanh hơn.

Hệ thống bài mẫu Writing & Speaking được cập nhật theo đề thi IELTS thực tế. Không những cung cấp bài mẫu, dol.vn còn cung cấp cho bạn 1 bản nhận xét chi tiết theo các yếu tố chấm điểm của bài mẫu đó để bạn nắm được cách cho điểm cũng như rút kinh nghiệm cho bản thân.

6.4 Lịch khai giảng và ưu đãi hàng tháng

Lịch khai giảng tất cả các lớp cũng như các chính sách ưu đãi cũng được DOL IELTS Đình Lực cập nhật liên tục hàng tuần.

6.5 Review và kết quả của học viên

Những review chứa vô vàn tình cảm của các thế hệ học viên tại DOL cùng bảng vàng thành tích của các bạn cũng được DOL lưu giữ lại cùng với những khoảnh khắc tuyệt vời đáng nhớ trong các khóa học.

Những Review và Kết quả này không chỉ là những kỷ niệm đáng nhớ của DOL mà còn là nguồn tư liệu tham khảo giá trị chứng tỏ sự thành công và hiệu quả do Linearthinking và mô hình học tại DOL mang lại.

6.6 Hành trình chăm sóc học viên 24/7 đến WOW service của DOL

Các bạn học viên tại DOL sẽ được đồng hành, hỗ trợ từng bước trong quá trình học tập tại đây thông qua việc cá nhân hóa việc học tập (personalized learning) với trang website và app xịn xò đến từ DOL.

Bên cạnh đó, các thầy cô giáo viên và các anh chị hỗ trợ học tập vẫn luôn ở đó đồng hành cùng các bạn trong suốt chặng đường chinh phục IELTS này.

Lời kết

Bài viết vừa rồi đã chia sẻ đến các bạn hành trình đi đến IELTS 8.5 và đồng thời mang đến cho các bạn trải nghiệm thực hành từ mục tiêu nhỏ nhất. DOL hy vọng rằng bạn sẽ vững tin hơn trên con đường chinh phục IELTS của mình và đạt kết quả như mong muốn.Chúc các bạn

thật hiệu quả.

Câu hỏi thường gặp:

Trình độ IELTS 8.0 có được đánh giá là cao không?

Trình độ IELTS 8.0 đã được đánh giá là cao. Cho thấy khả năng sử dụng tiếng Anh thành thạo. Tuy nhiên trong 1 số ít trường hợp nói hoặc viết vẫn có thể mắc một số lỗi nhỏ.

Làm thế nào để đạt IELTS 8.5?

Muốn thi đạt IELTS 8.5, cần chú ý những vấn đề sau:

 • Làm theo đúng hình thức bài thi

 • Đọc hiểu kỹ các câu hỏi của từng phần

 • Chú ý thời gian làm bài đối với mỗi phần

 • Chủ động làm thử bài kiểm tra IELTS 8.5 để biết trình độ bản thân ở đâu

Đạt 8.5 IELTS có khó không?

Trên thực tế, việc đạt IELTS 8.5 sẽ không quá khó đối với những ai đã ôn luyện trong 1 thời gian đủ dài một cách hiệu quả. Có được khả năng nghe, nói, đọc, viết ở mức rất tốt

Để đạt điểm 8 trong IELTS cần làm đúng bao nhiêu câu?

Để đạt điểm 8 trong bài thi IELTS, thí sinh cần làm đúng 36/40 câu hỏi trong phần Reading và Listening.

Link tham khảo:
https://www.google.com/search?q=Fluency&kponly=&kgmid=/m/01zsqz
https://en.wikipedia.org/wiki/Fluency
https://www.google.com/search?q=Goal&kponly&kgmid=/m/03g_1kv
https://en.wikipedia.org/wiki/Goal
https://www.google.com/search?q=English&kponly&kgmid=/m/02h40lc
https://en.wikipedia.org/wiki/English_language