Lộ trình đạt ielts 9.0 từ con số 0 cho người mới bắt đầu

Các bạn thí sinh khi mới bắt đầu ôn luyện thi cho kỳ thi đều sẽ có những lo lắng về các lộ trình tự học IELTS 9.0 từ con số 0 trong khi số lượng khóa học và tài liệu lại quá nhiều và phức tạp. Chính vì thế, DOL sẽ tổng hợp một số các lời khuyên về lộ trình tự học IELTS cho người mới bắt đầu mà các bạn có thể tham khảo đấy!

00:00

Lộ trình học ielts cho người mới bắt đầu

 • Xác định trình độ hiện tại

Việc đầu tiên khi bắt đầu học IELTS, bạn cần phải xác định được trình độ hiện tại của mình. Điều này là cực kỳ quan trọng để biết được khả năng của bạn đang ở đâu, tìm được các điểm yếu, điểm mạnh để từ đó lựa chọn được một lộ trình học thích hợp. Để làm được việc này, bạn có thể liên hệ với các cơ sở uy tín để thực hiện kiểm tra trình độ, bật mí là bạn cũng có thể liên hệ ngay với DOL để được tư vấn ngay nhé.

 • Xác định mục tiêu 

Sau khi đã xác định được trình độ hiện tại, bạn cần phải nghĩ đến mục đích của mình khi học luyện thi chứng chỉ IELTS là gì. Bởi vì, mỗi một mục tiêu như: xin việc làm, tìm học bổng du học, tìm cơ hội làm việc ở nước ngoài,… đều có những số điểm khác nhau tùy thuộc vào mục đích của bạn. 

 • Các kiến thức cần củng cố

Và cuối cùng, bạn cần một danh sách những kiến thức mà mình còn đang thiếu sót, những kỹ năng mà bạn nghĩ là cần được cải thiện để từ đó vạch ra kế hoạch ôn luyện sao cho hợp lý và hiệu quả nhất.

00:00

Lộ trình học ielts 4.0

Từ 0 lên 4.0

Trong giai đoạn này, chúng ta chưa cần thiết phải học những kiến thức chuyên sâu về IELTS mà hãy tập trung vào các phần kiến thức nền tảng là ngữ pháp (Grammar) và từ vựng (Vocabulary).

Các bạn bây giờ đã có chút vốn từ và cấu trúc ngữ pháp căn bản, tiếp theo chúng ta cần rèn luyện những kỹ năng phục vụ cho bài thi và cụ thể là cách đọc lấy ý chính, hiểu cách tổ chức ý trong bài, nghe và nắm được ý chính, ý phụ, có thể ghi chép lại ở dạng notes và tóm tắt được bài nghe/ bài đọc.

Thông tin cơ bản: Ở giai đoạn này, bạn cần biết được những điều cơ bản nhất về kỳ thi IELTS, Đồng thời nắm được những điểm ngữ pháp cơ bản như: Chia động từ, các loại từ cơ bản, Cấu trúc một câu tiếng Anh hoàn chỉnh,… Như các bạn đã biết thì “sử dụng ngữ pháp một cách đa dạng và chính xác”là một trong những tiêu chí chấm điểm trong bài thi IELTS Speaking và Writing, đồng thời nó cũng rất quan trọng khi các bạn làm bài thi Reading và Listening.

Vì vậy, việc có một nền tảng ngữ pháp là điều vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, ta cũng không cần phải học tất cả các cấu trúc ngữ pháp trong tiếng Anh mà nên biết chọn lọc các phần ngữ pháp trọng điểm.

 • Speaking: đối với level thấp, bạn chỉ cần nắm được những cấu trúc thường gặp trong giao tiếp tiếng Anh, nắm vững cách phát âm sao cho hoàn chỉnh và chính xác, đồng thời, các bạn nên học phát âm (Pronunciation) ngay từ giai đoạn này như một bước đệm cho kỹ năng Speaking sau này.

 • Listening: Bên cạnh đó các bạn nên bắt đầu luyện Nghe cơ bản, bắt đầu với với lộ trình nghe chép chính tả trong vòng 28 ngày để luyện kỹ năng nghe từ những bước đầu tiên.

 • Writing: ở giai đoạn này, bạn chưa nên lao vào viết essay ngay lập tức mà nên bắt đầu với việc viết những câu đơn cơ bản sao cho chính xác nhất.

 • Reading: Đối với reading, ta chỉ tập trung để đọc hiểu những văn bản ngắn, đơn giản để hình thành những kỹ năng và thói quen cơ bản cần thiết trước khi tiến đến những bài đọc dài và phức tạp hơn.

00:00

Lộ trình học ielts 5.0

Từ 0 lên 5.0

Bạn có thể học một lộ trình từ 0 đến 4.0 sau đó tiếp tục từ 4.0 đến 5.0 nhé.

Từ 4.0 lên 5.0

Tiếp theo đây là lộ trình tự học ielts cho người mới bắt đầu và những gợi ý cho bạn về việc tự học IELTS từ giai đoạn 4.0-5.0. Nhiệm vụ ở giai đoạn này là các bạn cần tiếp tục giữ vững tinh thần chiến đấu và luyện tập với nhiều từ vựng, ứng dụng trong phần thi nói và viết và làm quen dạng đề thi IELTS Speaking và Writing. 

Trong giai đoạn này, khi đã nắm được những kiến thức nền tảng của tiếng Anh, chúng ta sẽ đi sâu hơn về các kiến thức IELTS, ví dụ như format đề thi chuẩn bao gồm mấy phần, các kỹ năng có mấy dạng bài, cách làm mỗi dạng bài là gì, v.v… Ngoài ra, chúng ta tiếp tục cập nhật những điểm ngữ pháp nâng cao hơn một chút so với level trước đó cùng với nhiều loại từ khác trong tiếng Anh.

 • Speaking: Sau khi đã cải thiện khả năng phát âm của mình, bạn sẽ đến với các cấu trúc thường gặp để giao tiếp trong nhiều chủ đề thường gặp như: nơi ở, sở thích,mong muốn,… Đồng thời hoàn thiện những lỗi phát âm và ngữ pháp mà người học IELTS hay gặp phải. Ở giai đoạn này, các bạn tập trung học Speaking Part 1 trước và bắt đầu luyện bằng các chủ đề thường xuyên xuất hiện trong Part 1 như sau: Food, Fashion, Sports,…

 • Listening: Ngay khi hoàn thành việc nghe chép chính tả cơ bản, bạn nên bắt đầu ngay vào luyện tập ở những phần “đặc trưng” của Listening IELTS như: luyện nghe số điện thoại, tên riêng, địa chỉ nhà, mã bưu điện,… sao cho thật nhuần nhuyễn vì phần này xuất hiện nhiều và nằm ở ngay đầu bài thi chứng chỉ.

 • Reading: Đối với kỹ năng này, sau khi đã có kiến thức nền tiếng Anh, các bạn hoàn toàn có thể bắt đầu luyện tập theo format của đề thi IELTS trong giai đoạn này. DOL khuyên các bạn nên luyện làm theo dạng bài, từng part nhỏ trước, chứ chưa cần làm đề vội vì các bạn sẽ rất dễ nản.

 • Writing: không chỉ dừng lại ở các câu đơn như giai đoạn trước, bạn sẽ cần học thêm các kỹ năng viết câu ghép, ghép các câu thành một đoạn văn hoàn chỉnh. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm cách viết mở bài, kết bài thông qua các bài viết mẫu của DOL.

00:00

Lộ trình học ielts 6.0

Từ 0 lên 6.0

Để học từ 0 lên 6.0, bạn có thể theo học lộ trình từ 0 – 4.0, sau đó là từ 4.0 – 5.0 và tiếp tục với từ 5.0 – 6.0 để đạt được mục tiêu.

Từ 5.0 lên 6.0

Như vậy là, các bạn đã nắm được tổng quan các dạng câu hỏi trong từng kỹ năng của bài thi IELTS là gì cũng như có được cách triển khai trả lời cho từng dạng bài, ở level này, điều quan trọng là ứng dụng các kiến thức đã được cung cấp ở những levels trước về ngữ pháp, từ vựng để sử dụng nhuần nhuyễn kể từ band 5.0 trở đi.

 • Speaking: Tiếp tục luyện tập với các chủ đề thường gặp trong IELTS, nhưng đến với band này, bạn cần học thêm vốn từ vựng để miêu tả người, đồ vật, nơi chốn, vì đây là những câu hỏi cực kỳ dễ gặp khi bước vào phòng thi. Ngoài ra, DOL sẽ đưa đến cho bạn những bài nói mẫu để bạn dễ dàng mường tượng cách thức để thi Speaking sao cho đạt được con điểm mong muốn.

 • Listening: Bên cạnh việc tiếp tục luyện nghe, bạn cũng cần tập trung học thêm các chiến thuật làm bài cũng như nâng cao các kiến thức ở level trước.

 • Reading: Đến giai đoạn này, chúng ta sẽ ôn luyện tất cả các dạng bài còn lại của đề thi và bắt đầu làm quen với format của một đề thi hoàn chỉnh. Các bạn vẫn sẽ áp dụng phương pháp học như đã đề cập trong giai đoạn trước nhưng sẽ tăng số lượng đề để luyện tập lên. Chúng mình khuyến khích các bạn luyện tập theo từng dạng bài riêng biệt trước khi tiến hành chinh phục một bài test hoàn chỉnh.

 • Writing: Đã đến lúc bắt tay làm quen với các dạng đề trong IELTS rồi các bạn ơi. IELTS Writing gồm hai phần Task 1 và Task 2, các bạn cần nắm rõ yêu cầu đề bài, cũng như cấu trúc làm bài của hai phần này. Tuy nhiên ở band điểm này, các bạn chỉ cần tập trung học dạng Task 1 trước.

Trước hết chúng ta cần nắm được các dạng bài hay xuất hiện trong đề thi Task 1 bao gồm, nhưng trước mắt các bạn nên tập trung ôn kĩ những dạng bài sau đây nhé bởi đây là những dạng phải thường xuyên xuất hiện nhiều hơn trong đề thi:

★ Line graph

★ Pie Chart

★ Bar chart

★ Table

★ Diagram

★ Map

★ Process

★ Mixed chart

Xem thêm: Hướng dẫn học lộ trình học ielts 6.0

00:00

Lộ trình học ielts 7.0

Từ 0 lên 7.0

Như đã nói ở các lộ trình trước, bạn nên đi theo cách học từng bước một từ 0 – 4.0, sau đó dần dần từ 4.0 lên từng band và đến 7.0 nhé.

Từ 6.0 lên 7.0

Band 7 đã là một số điểm khá cao trong IELTS, chính vì thế, ở lúc này, các bạn cần phải tập trung hết mức để mở rộng kiến thức của mình, tránh sai những lỗi nhỏ nhặt, cơ bản cũng như cố hết sức để luyện thật nhiều đề. Nhìn chung lại liệu IELTS 7.0 có khó không ?

 • Speaking: Ở trong giai đoạn này, ta cũng luyện nói tách riêng các phần part 1, part 2 và part 3 trong đề thi Speaking. Bạn có thể học cách tự luyện Speaking tại nhà và tự đánh giá bài nói của mình. Ngoài ra, để đạt được band điểm mong muốn, bạn còn cần phải học thêm cách mở rộng để câu trả lời của mình được hay và đặc biệt hơn.

 • Listening: Sau một thời gian dài luyện đề cũng như nắm vững cấu trúc và các dạng bài trong đề thi, DOL sẽ giới thiệu đến bạn những chiến lược riêng để làm tốt từng kiểu bài, đồng thời tiết kiệm thời gian luyện đề của bạn và chuyển hướng sang cô đọng kiến thức một cách bài bản nhất.

 • Reading: để đạt được mức band điểm từ 6.0 – 7.0, DOL muốn giới thiệu một phương pháp học vô cùng hiệu quả: Linear Thinking. Học tập theo phương pháp không chỉ giúp bạn tiết kiệm thời gian khi làm bài mà còn giúp nâng cao tư duy để tăng độ chính xác khi làm bài Reading của bạn. Từ đó, bạn tiếp tục học thêm về chiến lược để hoàn thành một bài test hoàn chỉnh thay vì chỉ luyện tập từng phần nhỏ như trước đây. Nâng cao hơn, bạn còn có thể cập nhật vốn từ vựng của mình thông qua các bài luyện Reading và biết được cách áp dụng vào Writing, giúp đa dạng vốn từ sử dụng.

 • Writing: Sau khi đã nắm được cách làm bài của những dạng cơ bản trong Task 1, trong giai đoạn này ta sẽ bắt đầu tìm hiểu sang Task 2. các bạn nên tiếp tục luyện thật nhiều đề để viết, có thể xem các bài mẫu tham khảo trong các chủ đề thường gặp. Đặc biệt đối với giai đoạn này, để đạt được band điểm cao, các bạn cần phát triển càng nhiều ý tưởng càng tốt, nội dung viết cũng phải sâu hơn, “chất” hơn, đặc biệt vốn từ vựng cũng phải đủ rộng và đủ phong phú.

00:00

Lộ trình học ielts 8.0

Từ 0 lên 8.0

Như đã nói ở các lộ trình trước, bạn nên đi theo cách học từng bước một từ 0 – 4.0, sau đó dần dần từ 4.0 lên từng band và đến 8.0 nhé.

Từ 7.0 lên 8.0

Chà! Sau một con đường dài, cuối cùng thì đã đến lúc để chinh phục con điểm gần như tuyệt đối của IELTS. Để đạt được band điểm 8, bạn cần phải đảm bảo một vốn kiến thức thật sự vững chắc, chứ không chỉ là làm đúng dạng như ở các band điểm trước.

 • Với hai kỹ năng Listening và Reading: chúng ta sẽ giảm số lượng đề luyện tập lại mà thay vào đó, tập trung vào các chiến lược, các hướng dẫn để chinh phục từng dạng bài trong đề thi. Điều này sẽ giúp chúng ta có cái nhìn sâu và chi tiết hơn về cách làm nhiều kiểu bài, giữ vững phong độ khi làm bài thi.

 • Speaking: Bên cạnh việc tự luyện nói mỗi ngày, bạn còn cần phải học thêm các idioms, các cấu trúc câu nâng cao để gây ấn tượng với giám khảo, ngoài ra, cần phải khắc phục triệt để những lỗi phát âm dù là nhỏ nhất để có được số điểm mong muốn.

 • Writing: Ở giai đoạn này, chúng ta không chỉ viết cho đúng mà còn cần phải học cách trau chuốt vốn từ, cấu trúc câu cũng như đa dạng hóa số ngữ pháp sử dụng. Đồng thời, tránh sử dụng những từ ngữ quá thông dụng mà phải tìm cách để có một bài viết nổi bật, có chiều sâu và để lại ấn tượng với người chấm.

Xem thêm: Hướng dẫn lộ trình học ielts 8.5 ielts

Lộ trình học ielts 9.0

Từ 0 lên 9.0

Khác với các lộ trình mà DOL nhắc đến ở bên trên, band điểm 9.0 là một thành tựu mà không phải ai cũng có thể thực hiện, đặc biệt là khi bắt đầu từ con số 0 tròn trĩnh. Hầu hết những người đạt được 9.0 trong IELTS không chỉ có kiến thức cực kỳ chuyên sâu và đa dạng trong tiếng Anh, kỹ năng gần như đạt mức tuyệt đối mà còn cần phải có một chút… may mắn. Bởi vì để đạt được con điểm tuyệt đối trong Writing và Speaking sẽ phụ thuộc rất nhiều giám khảo, người đánh giá bài thi của bạn chứ không đơn thuần về kiến thức như trong Listening hay Reading. Chính vì thế, DOL không thể mang đến cho bạn một lộ trình học từ 0 đến 9.0 được!

Từ 8.0 lên 9.0

8.0 đã là một band điểm rất cao trong IELTS, và để từ 8.0 lên 9.0 là một câu chuyện hoàn toàn khác với các lộ trình học trước. Ở giai đoạn này, hai kỹ năng Listening và Reading của bạn đã đạt đến mức tuyệt đối. Ngoài ra, Writing và Speaking của bạn không chỉ nằm ở mức giỏi thông thường mà phải xuất sắc, chạm đến ngưỡng thông thạo như người bản xứ.

Giải đáp một số thắc mắc về lộ trình học ielts

 • Thời gian cần thiết để cải thiện band ielts

Ở đây, tất cả các lộ trình lên một band mà DOL giới thiệu đến bạn đều kéo dài 60 ngày. So với những lộ trình và khóa học ở các cơ sở khác, lộ trình 60 ngày của DOL có vẻ… hơi ngắn nhỉ? Nhưng bạn đừng lo nhé! Bởi vì DOL đã chuẩn bị những bài học cô đọng và tập trung vào phát triển những kỹ năng cần thiết nhất thay vì đi lan man vào quá nhiều các kiến thức phức tạp và quá khó so với trình độ hiện tại của bạn. Chính vì thế, hãy cứ hết sức tập trung, thường xuyên luyện tập cũng như hình thành một thái độ nghiêm túc khi học tập thì 60 ngày đã là quá đủ để đạt được mục tiêu rồi đấy!

Từ 4.0 muốn lên 6.5 cần bao lâu ?

Nếu bạn đang ở trình độ 4.0, bạn sẽ cần 120 ngày để đạt được trình độ 6.0, và thêm 30 ngày nữa “nhích đến” con số 6.5 đấy. Như vậy, câu trả lời sẽ là 150 ngày – 5 tháng.

Từ 5.0 lên 6.5 cần bao lâu ?

Tương tự như câu hỏi trên, vì tất cả các lộ trình tăng một band đều kéo dài 60 ngày, nên bạn chỉ cần tính toán số band điểm mà mình mong muốn, sau đó cộng vào theo con số chuẩn là 60 ngày để ước lượng được thời gian mong muốn. Và ở đây, để đạt được 6.5, bạn sẽ cần 90 ngày là 3 tháng đấy!

Từ 5.5 lên 7.0 cần bao lâu ?

Câu trả lời tương tự như lộ trình từ 4.0 đến 6.5 nhé!

Lộ trình học ielts cho người mất căn bản

Sau đây là các mốc thời gian để bạn đạt được mục tiêu cũng như những kỹ năng mà bạn đạt được sau mỗi lộ trình:

Trên đây là lộ trình tự học IELTS từ 0 đến 9.0 mà các bạn  có thể tham khảo và áp dụng trong quá trình tự học IELTS ở nhà cho người mới bắt đầu. Các bạn hãy áp dụng trong quá trình luyện thi và tìm hiểu xem bài học nào, quá trình nào phù hợp với việc ôn luyện của bạn. Ngoài việc tự học cho lộ trình luyện thi IELTS từ con số 0, các bạn có thể tham khảo ý kiến từ những người có chuyên môn hay những người mà bạn tin tưởng để có thể rút ra bài học và sửa những lỗi sai một cách kịp thời.

Nếu có gì thắc mắc thì hãy liên hệ ngay với DOL để được tư vấn chi tiết nhé! Chúc các bạn thật may mắn trong kỳ thi IELTS của mình!