Trọn bộ 10 sách luyện nghe IELTS hiệu quả theo cấp độ (PDF + AUDIO)

Bộ 10 sách luyện thi IELTS do DOL cung cấp trong bài viết này sẽ giúp bạn có được nguồn tài liệu tham khảo uy tín, chất lượng. Các quyển sách được liệt kê bên dưới có nội dung về kỹ năng nghe nhằm giúp bạn phát triển toàn diện kỹ năng này và chuẩn bị thật tốt cho kỳ thi IELTS của mình. Cùng DOL theo dõi nhé!
tài liệu luyện thi ielts listening

1. Basic IELTS Listening


Nội dung chính
Quyển sách này được xem như là “bí kíp” của những bạn mới bắt đầu học IELTS. Với nội dung hướng đến người đọc có band còn chưa cao, quyển sách tập trung vào những bài nghe đơn giản, chưa đòi hỏi suy luận nhiều và ở level beginner.
Điểm đặc biệt của quyển sách là nó được chia thành nhiều sections trong đó có các dạng cụ thể như nghe số, nghe tên đường,...
Với 5 Units được phân chia hợp lý theo mức độ từ dễ đến khó và trong mỗi unit thì có các bài tập đi kèm cũng như tips làm bài, góp phần giúp các bạn làm quen với format đề thi cũng như rèn luyện kỹ năng cho bản thân. 


2. Get Ready for IELTS Listening


Nội dung chính
Get Ready for IELTS Listening là tài liệu luyện thi IELTS Listening được biên soạn dành cho những bạn đang ở trình độ cơ bản và mong muốn cải thiện kỹ năng này hơn nữa. Sách được chia thành 3 phần chính:
  • Phần thứ nhất bao gồm 12 bài học theo chủ đề lớn (với các chủ đề nhỏ hơn tích hợp trong bài). Mỗi bài tập trung vào việc hướng dẫn cách làm từng dạng câu hỏi của IELTS Listening và phần luyện tập tương ứng. Sau 3 bài (3 units) sẽ có 1 bài review để giúp người học ôn tập những gì tiếp nhận được ở 3 bài vừa qua.
  • Phần thứ hai là 1 đề thi thử IELTS Listening đầy đủ 4 sections.
  • Phần thứ ba là audioscripts và đáp án bài tập.
Lưu ý
Các bài tập trong Get Ready for IELTS Listening còn mang tính cơ bản, ít sự cọ xát, hoàn toàn phù hợp với người học ở band 3-4 và muốn cải thiện điểm số của mình.
Còn với những bạn đã có nền tảng vững chắc và mong muốn thi thử, các bạn cần luyện đề ở những tài liệu bám sát với trình độ đề thi thật như loạt sách Cambridge IELTS.


3. Intensive IELTS Listening


Nội dung chính
Collins - Listening for IELTS thuộc series sách học IELTS nổi tiếng Collins English for Exams. Sách được thiết kế thành 11 bài học, tương ứng với 11 chủ đề khác nhau như Fame, Starting university, Migration,...
Những chủ đề này đều là những chủ đề thông dụng trong đề thi IELTS Listening. Trong đó, mỗi bài học tập trung hướng dẫn cách làm bài của một số dạng bài nhất định, với nhiều bài tập thực hành Listening được đính kèm theo đó phục vụ cho mục đích luyện tập.
Phần cuối sách có cung cấp đề thi IELTS Listening trọn đủ 4 phần (3 sections) và đáp án các bài tập.
Lưu ý 
Các bài tập trong Listening for IELTS tương đối dễ và những chỉ dẫn cũng khá cơ bản, chưa mang nhiều thử thách, chủ yếu giúp người học làm quen với những dạng đề thi IELTS Listening.
Do đó, tài liệu luyện nghe IELTS này không phù hợp với những bạn đã đạt được trình độ Listening nhất định, hoặc có nhu cầu luyện đề cấp tốc.


4. Bộ tài liệu nghe từ British Council5. 15 Days Practice for IELTS Listening


Nội dung chính
Tài liệu luyện nghe IELTS này nói riêng, cùng bộ sách 15DPFI nói chung, hoàn toàn phù hợp cho cả luyện thi IELTS Học thuậtIELTS Tổng quát. Đúng như tên gọi, mỗi cuốn sách bao gồm kế hoạch 15 ngày để chuẩn bị cho kỳ thi IELTS.
Các tác giả sẽ bắt đầu mỗi cuốn sách với một lời giải thích ngắn gọn và tổng quan về các module (phần) và cách trình bày của chúng là gì.
Và sau đó, trong những ngày tiếp theo, sách sẽ giải thích cặn kẽ từng nhiệm vụ, cũng như thảo luận về từng loại câu hỏi, đưa ra các ví dụ và nhiệm vụ cần làm trong từng module của sách.
Lưu ý 
Với nội dung được trình bày đầy đủ và rõ ràng, cùng thái độ học tập nghiêm túc của học viên, cuốn sách sẽ đưa bạn đi qua một lộ trình học tập cụ thể và từ đó giúp nâng cao và hoàn thiện hơn kĩ năng hoàn thành bài thi Nghe của bạn.
Cuốn sách được định hướng cho các bạn cần thi IELTS gấp, với thời gian ôn luyện và chuẩn bị ngắn.


6. Improve Your IELTS Listening and Speaking Skills 6-7.5


Nội dung chính
Improve your IELTS Listening and Speaking Skills 6-7.5 được biên soạn với 10 bài học (10 units), mỗi bài học ứng với một chủ đề thường xuất hiện trong đề thi IELTS Listening và Speaking như Education, Youth, Culture, Health,...
Mỗi bài tập trung hình thành các thức, kỹ thuật và chiến lược làm bài ở các dạng câu hỏi nhất định (task types) đối với cả hai kỹ năng Listening & Speaking.
Do đó, người học có thể sử dụng ngữ liệu ở bài Nghe để làm ý tưởng cho bài Nói, và hoạt động Nói có thể bổ trợ ngược lại kỹ năng Nghe thông qua các audio các bài Nói mẫu (sample speaking) cũng như việc các bạn rèn luyện phát âm chuẩn chỉnh.
Lưu ý 
Improve your IELTS Listening and Speaking Skills dành cho những bạn muốn tích lũy thêm chiến lược làm bài để nâng cao band điểm.
Tuy nhiên, với những bạn có nhu cầu cấp tốc, tài liệu luyện thi IELTS Listening này sẽ không phải lựa chọn phù hợp vì nó không chú trọng cung cấp các đề thi thử.


7. IELTS Actual Tests Listening


Nội dung chính
Về tổng quan, IELTS Actual Tests Listening có cùng một hình thức trình bày xuyên suốt series. Đối với vol 1, sách IELTS Listening này cung cấp cho các bạn 6 đề thi gốc từ 2005 đến 2012.
Mỗi đề thi gồm 4 phần (4 sections) với tổng cộng 40 câu hỏi, tương ứng với nội dung những bài nghe trong audio đi kèm với sách. Đáp án (answer key) và lời thoại (Tapescript) bài nghe được trình bày ở cuối tài liệu.
Lưu ý
IELTS Actual Tests Listening nói riêng và cả series IELTS Actual Tests nói chung sở hữu những bộ đề thi chính thức cả về nội dung và cấu trúc đề. Điều này cho phép người học tin tưởng vào kết quả thi thử khi thực hành trên những đề trong sách.
Để làm đề hiệu quả, bạn hãy nhớ nghe mỗi bài ít nhất 2 lần. Ở lần nghe thứ nhất, bạn cố gắng trả lời mọi câu hỏi và ghi chú lại số câu đúng ngày hôm đó, để có thể so sánh với ngày hôm trước và hôm sau, theo dõi sự tiến bộ.


8. Lessons for IELTS Listening


Nội dung chính
Lessons for IELTS Listening là cuốn sách thành viên của bộ tài liệu Lessons for IELTS. Nó bao gồm các dạng bài Nghe mang tính cập nhật cao, thường gặp trong đề thi IELTS Listening những năm gần đây. Sách được chia thành 2 phần chính:
  • Phần thứ nhất bao gồm 20 bài học theo chủ đề - là những chủ đề thường xuất hiện trong đề thi IELTS từ 2017 trở về sau. Những kiến thức từ vựng, kỹ thuật làm bài và bài tập thực hành của từng dạng đề Listening được trình bày lồng ghép qua mỗi bài.
  • Phần thứ hai cung cấp đáp án cho cái tập ở phần trên (answer key).
Lưu ý
Lesson for IELTS Listening là cuốn sách dành riêng cho việc hình thành kỹ thuật thi và ôn luyện kỹ năng Nghe trong bài thi IELTS. Nó không bao gồm những đề thi thử IELTS trọn bộ, do đó cuốn sách không phù hợp với mục đích thi thử và luyện đề của những bạn sắp bước vào kỳ thi.


9. Cambridge IELTS 11-17


Nội dung chính
Chắc hẳn Cambridge IELTS (tên đầy đủ: Cambridge Practice Test for IELTS) đã là một cái tên không còn xa lạ trong “làng sách” IELTS. Nó dường như đã trở thành kinh điển với người học IELTS qua nhiều thế hệ.
Để đạt được band 8.0, ngoài việc nghiên cứu và thực hành trong những bộ sách hướng dẫn về kỹ thuật, chiến lược làm bài, các bạn cũng cần luyện đề thường xuyên để tăng trải nghiệm cọ xát.
Một trong những series luyện đề tốt nhất là Cambridge IELTS từ cuốn 11-17 vì đây là những tài liệu ôn IELTS được xuất bản gần đây nhất - nó mang tính cập nhật cao. 
Trong mỗi quyển này, nó bao gồm 4 đề thi thử IELTS Academic trọn đủ 4 kỹ năng (full IELTS Academic tests): Listening, Reading, Writing & Speaking. Cuối sách có phần đáp án các bài thi, audioscripts và bài Viết mẫu (sample writing) để các bạn đối chiếu và tham khảo.
Lưu ý
Cambridge IELTS nói chung và Cambridge IELTS 11-16 nói riêng chủ yếu cung cấp đề thi thử, không chú trọng giải thích ngữ pháp/ từ vựng cũng như chỉ dẫn giải quyết các dạng đề. Do đó, nó không dành cho những bạn mới làm quen với dạng thức IELTS.


10. IELTS Advantage - Speaking & Listening skills


Nội dung chính
IELTS Advantage - Speaking & Listening skills thuộc bộ sách IELTS Advantage gồm 3 cuốn.
Sách được chia thành 9 bài học, ôn luyện chuyên sâu 2 kỹ năng Speaking và Listening, trong đó có 7 bài dành cho Speaking và 2 bài cuối dành cho Listening (unit 8 & 9).
Dù với thời lượng khá ngắn so với kỹ năng còn lại, tài liệu luyện nghe IELTS này cũng tập trung thiết kế đầy đủ nội dung cơ bản cần biết về IELTS Listening cùng những bài tập đi kèm để các bạn thực hành.
Unit 8 tập trung vào Section 1 & 2 trong khi Unit 9 là section 3 & 4 trong bài thi IELTS Listening.
Lưu ý
IELTS Advantage - Speaking & Listening skills có lượng bài tập Listening tương đối hạn chế. Nó cũng không cung cấp đề thi thử IELTS Listening với đầy đủ 4 phần (4 sections), vậy nên với những bạn có nhu cầu luyện đề để chuẩn bị gấp rút cho kỳ thi, cuốn sách dường như không phải lựa chọn lý tưởng.

Hy vọng bài bài trên đây đã giới thiệu đến các bạn những tài liệu luyện nghe IELTS chất lượng cùng những nhận định rõ ràng giúp bạn lựa chọn được cho mình sách luyện Listening IELTS thật phù hợp với level bản thân.