Bằng B2 tương đương IELTS, TOEFL bao nhiêu?

Bằng B2 tương đương IELTS bao nhiêu điểm? Thi B2 tiếng Anh tương ứng bao nhiêu điểm TOEIC?Trong bài viết dưới đây DOL sẽ cung cấp đầy đủ và chính xác nhất mối liên hệ giữa các chứng chỉ IELTS phổ biến hiện nay nha!

Tìm hiểu ngay bằng B2 tương đương IELTS, TOEFL bao nhiêu

1. Bằng tiếng Anh B2 là gì?

00:00

Bằng B2 tiếng Anh (chứng chỉ Anh Văn B2) là chứng chỉ tiếng Anh phố biến tại Việt Nam. Hiện nay, trình độ tiếng anh tại Việt Nam được đánh giá theo khung tham chiếu châu Âu với 6 bậc tương đương từ A1, A2, B1, B2, C1, C2. Trong đó, trình độ thấp nhất là A1, tương ứng với bậc 1 và bậc cao nhất là C1 ngang bằng với bậc 6.

CEFR hoặc Khung Tham chiếu Chung Châu Âu cho các ngôn ngữ được tạo ra bởi vì nhu cầu cần có các chỉ số đáng tin cậy hơn và đặc biệt là đối với một thang đo tiêu chuẩn xác định sự trôi chảy của ngôn ngữ . Nếu bạn đang muốn đi du học, bài kiểm tra CEFR là bài kiểm tra mà các trường đại học ở lục địa Châu Âu sử dụng để đánh giá trình độ thông thạo ngôn ngữ của bạn.

https://global-exam.com/blog/en/cefr-levels-to-ielts-in-depth-score-comparison/

2. Bằng B2 tương đương bậc mấy?

00:00

Hiện tại, ở Việt Nam đang có nhiều hệ thống bằng cấp, chứng chỉ do nhiều tổ chức và bài thi khác nhau. Một số các chứng chỉ phổ biến là IELTS, TOEIC, TOEFL (TOEFL lại được chia thành 5 loại: PBT, IBT, ITP, Primary và Junior), Cambridge English, CEFR…

Vì lẽ đó, việc thiết lập một bảng quy đổi các chứng chỉ này để xác định mức độ tương đương là vô cùng cần thiết điều này giúp góp phần tiết kiệm chi phí cho người học và đơn giản hoá thủ tục hành chính. 

Vậy B2 tương đương như thế nào khi so với các chứng chỉ khác? B2 tương đương IELTS mấy? Dưới đây là bảng so sánh các chứng chỉ tiếng Anh thuộc khung 6 bậc với bài thi TOEIC, TOEFL, IELTS nói chung.

3. Quy đổi bằng B2 sang các chứng chỉ tiếng Anh

Bảng quy đổi điểm IELTS

3.1 B2 tương đương IELTS mấy?

Bằng B2 tiếng Anh tương đương IELTS theo bảng như sau:

Qua bảng trên, có thể thấy được theo khung tham chiếu châu Âu thì bằng B2 tiếng Anh tương ứng với IELTS ở mức 5.0 - 5.5.

3.2 B2 tương đương TOEIC bao nhiêu?

Bên cạnh IELTS thì TOEIC cũng là một chứng chỉ quốc tế khá phổ biến ở Việt Nam. Bằng tiếng Anh B2 quy đổi ra TOEIC sẽ được đối chiếu trong bảng dưới đây:

Theo bảng trên, có thể thấy được là xét theo khung tham chiếu châu Âu thì bằng B2 tương ứng với mức TOEIC 625 - 700 điểm.

3.3 Bằng tiếng Anh B2 tương ứng các chứng chỉ khác như thế nào?

Bên cạnh 2 loại chứng chỉ phổ biến là TOEIC và IELTS thì có một số chứng chỉ tiếng Anh cũng khá thông dụng ở Việt Nam. Theo quyết định 66/2008 QĐ-BGD ĐT, điểm TOEIC, IELTS và TOEFL có thể được quy đổi như sau:

4. Những yêu cầu về kỹ năng của bằng B2

00:00

Để đạt mức trình độ B2 tiếng Anh, người học cần có được các tiêu chuẩn kỹ năng cơ bản như sau:

4.1 Kỹ năng Nghe

 • Nghe hiểu được các bài nói trực tiếp hoặc các bản ghi âm liên quan đến các chủ đề quen thuộc và lạ trong cuộc sống, xã hội, học tập, nghề nghiệp khi được nói một cách rõ ràng và sử dụng giọng chuẩn.

 • Nắm được ý chính của các bài nói phức tạp cả về nội dung khi được truyền đạt bằng ngôn ngữ chuẩn mực về các vấn đề cụ thể hoặc trừu tượng trong lĩnh vực chuyên môn.

 • Nghe được các bài nói dài cũng như các lập luận phức tạp về các chủ đề quen thuộc đối với bài nói có cấu trúc rõ ràng.

4.2 Kỹ năng Nói

 • Giao tiếp độc lập được ở đa dạng các chủ đề, bài nói có lập luận và cấu trúc mạch lạc, có khả năng kết nối giữa các ý khi trình bày và sử dụng ngôn từ tự nhiên, chính xác.

 • Có khả năng trình bày về sự kiện hay trải nghiệm cá nhân, giải thích và bảo vệ quan điểm của mình một cách rõ ràng bằng lập luận chặt chẽ và hợp lý.

 • Có phát âm và ngữ điệu rõ ràng, tự nhiên.

 • Có khả năng giao tiếp dễ dàng và tương đối lưu loát, kể cả với các đoạn nói dài và phức tạp.

4.3 Kỹ năng Đọc

 • Đọc tương đối độc lập, có khả năng điều chỉnh cách đọc và tốc độ đọc theo các dạng văn bản khác nhau và mục đích đọc cũng như có khả năng sử dụng những nguồn tham khảo phù hợp theo cách có chọn lọc.

 • Có vốn từ vựng đa dạng và chủ động phục vụ quá trình đọc nhưng có thể vẫn còn gặp khó khăn với các thành ngữ ít phổ biến.

4.4 Kỹ năng Viết

 • Soạn thảo được văn bản chi tiết và rõ ràng về các chủ đề khác nhau, trình bày được những thông tin và lập luận từ nhiều nguồn khác nhau.

 • Có khả năng mô tả rõ ràng và chi tiết về các sự kiện hay những trải nghiệm thực tế hoặc giả tưởng, thể hiện được mối liên hệ giữa các ý trong một bài viết có liên kết chặt chẽ theo cách hành văn cho thể loại có liên quan.

 • Có khả năng viết nhận xét về một bộ phim, một quyển sách hoặc một vở kịch.

Bạn tham khảo thêm về tự học B2 FCE từ số 0 ngay bên dưới nhé:

5. Các câu hỏi thường gặp

00:00

Chứng chỉ tiếng anh trình độ B2 là gì?

Chứng chỉ B2 là chứng chỉ chứng minh năng ngôn ngữ để sống và làm việc độc lập tại một quốc gia nói tiếng Anh hoặc học các khóa học được giảng dạy bằng tiếng Anh của người sở hữu.

Chứng chỉ B2 tương đương IELTS bao nhiêu?

Chứng chỉ B2 tương đương IELTS 5.0 - 6.0

Trình độ B2 có cao không so với IELTS?

Trong IELTS, trình độ B2 tương đương mức khá 5.5 - 6.0 và ở trình độ này đã có thể sử dụng thành thạo tiếng Anh mà không có bất kỳ lo lắng nào.

Qua bài viết trên, DOL hy vọng các bạn đã hài lòng với giải đáp cho thắc mắc bằng B2 tiếng anh là gì cũng như B2 tương đương IELTS bao nhiêu điểm. Chúc các bạn ôn tập hiệu quả!