So sánh điểm IELTS và CERF - Quy đổi điểm IELTS sang CEFR

IELTS là gì? CEFR là gì? Hai chứng chỉ này có gì khác biệt nhỉ? Cùng DOL tìm hiểu thêm về IELTS CEFR qua bài viết bên dưới nha! 

So sánh điểm IELTS và CERF - Quy đổi điểm IELTS sang CEFR

1. IELTS - CEFR có gì khác nhau?

00:00

1.1 IELTS là gì?

IELTS là cụm từ viết tắt cho International English Language Testing System, tạm dịch là Hệ thống Kiểm tra Anh ngữ Quốc tế bao gồm 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết. IELTS là kỳ thi kiểm tra khả năng sử dụng tiếng Anh - Ngôn ngữ quan trọng và phổ biến nhất thế giới, cho mục đích học tập, làm việc và định cư.

1.2 CEFR là gì?

CEFR là cụm từ viết tắt cho Common European Framework of Reference for Languag) là một tiêu chuẩn quốc tế để mô tả khả năng sử dụng ngôn ngữ. Nó chia khả năng sử dụng ngôn ngữ thành 6 bậc, từ cấp độ A1 cho người mới bắt đầu, cho đến cấp độ C2 cho những người đã thành thạo một ngôn ngữ.

2. So sánh trình độ giữa IELTS và CEFR

00:00

CEFR được sử dụng để đo lường các ngôn ngữ khác nhau trên thế giới. CEFR sử dụng các trình độ C1, C2, v.v. để làm thang đo đánh giá được so sánh với điểm IELTS. Các trường đại học và cao đẳng nên nghiên cứu bảng mô tả điểm IELTS và đĩa DVD kèm theo để hiểu hoàn toàn việc đánh giá điểm liên quan đến năng lực của người dự thi.

Bằng cách này, họ sẽ có thể hiểu được điểm IELTS và CEFR tương đương. Với sự trợ giúp của bảng dưới đây, thí sinh có thể dễ dàng hiểu nghĩa của các thuật ngữ như CEFT B2 IELTS, IELTS C1, IELTS B1 và ​​tìm ra giá trị toàn cầu của điểm số của mình

3. Quy đổi giữa IELTS và CEFR

00:00

Theo bảng này, có nhiều cấp độ khác nhau của bài thi IELTS CEFR, từ người thi thành thạo người thi không liên tục. Những điểm dưới đây sẽ giúp thí sinh nắm được kiến ​​thức về IELTS Khung Châu Âu:

 • Điểm CEFR B1 tương đương với phạm vi từ IELTS 4.0 - 5.0. Thí sinh đạt điểm CEFR trình độ B1 IELTS cần phải nỗ lực để cải thiện điểm số của mình.

 • Điểm CEFR B2 tương đương với mức điểm IELTS 5.5 - 6.5. Thí sinh đạt điểm trong phạm vi CEFR B2 có cơ hội được nhận vào một số trường đại học hàng đầu.

 • Điểm CEFR C1 tương đương với phạm vi từ 7.0 - 8.0. Thí sinh đạt điểm CEFR C1 có cơ hội cao được nhận vào các trường đại học hàng đầu.

 • Rất ít các ứng viên đạt CEFR trình độ C2 hoặc IELTS 9.0, đây là điểm số cao nhất.

Qua bảng trên, bảng điểm IELTS của Khung Châu Âu hơi khác một chút. Theo Khung IELTS Châu Âu, cấp độ A1 và A2 cho thấy điểm IELTS thấp hơn là 0 - 4. Các ứng viên đạt được những điểm số này có khả năng sử dụng tiếng Anh trong cuộc sống hàng ngày rất hạn chế. Cấp độ C2 và C1 được coi là điểm số cao nhất trong cả hai phân khúc.

Một điều bạn nên biết là việc giải thích điểm số phụ thuộc vào mức độ mong đợi về ngôn ngữ và khác nhau giữa các trường đại học. Nghĩa là một số ứng viên có điểm 6.5 có thể đạt mức độ trôi chảy C1 trong khi những người khác có thể thấp hơn một chút. Vì vậy, nếu một trường đại học muốn mức độ chắc chắn cao, họ có thể quy đổi C1 tương đương band 7 thay vì 6.5. Trước khi làm bài kiểm tra IELTS , bạn nên kiểm tra kỹ các yêu cầu ngôn ngữ của trường đại học mà bạn muốn nhập học.

4. Tác dụng của từng loại chứng chỉ

00:00

4.1 Lợi ích của chứng chỉ IELTS

IELTS xuất hiện ngày càng nhiều trong những cuộc trò chuyện của chúng ta. IELTS được nhắc đến như một thử thách, một điểm cộng hay một chứng chỉ phải có đối với phần đông các bạn trẻ. Đó cũng là một điều dễ hiểu vì IELTS đóng vai trò quan trọng trong nhiều mặt của cuộc sống.

Trong học tập. Nhiều trường đại học yêu cầu sinh viên nộp chứng chỉ IELTS để tốt nghiệp. Trong kì thi tốt nghiệp, các thí sinh có IELTS 4.0 được miễn thi tiếng Anh. Một số ngành Sư phạm và Ngôn ngữ Anh xét tuyển thẳng Đại học cho thí sinh có 6.5 IELTS trở lên. Bạn cũng được miễn một số tín chỉ tiếng Anh ở trường Đại học nếu có chứng chỉ IELTS. Với những bạn dự định du học, IELTS là một trong số các hồ sơ bắt buộc để bạn ứng tuyển vào trường.

Trong công việc. Điểm số IELTS cao sẽ là một điểm sáng cho hồ sơ của bạn. Cơ hội làm việc tại các tập đoàn nước ngoài cũng mở ra nếu bạn sở hữu chứng chỉ IELTS. Nhiều công việc như phiên dịch viên, biên dịch viên, giáo viên tiếng Anh chỉ yêu cầu năng lực tiếng Anh tốt.

Trong định cư. Để sinh sống ở một quốc gia khác, định cư lâu dài cùng gia đình, bạn cần có IELTS để hoàn thành hồ sơ và thuận tiện cho sinh hoạt ở nước ngoài. Hiện nay các quốc gia Mỹ, Úc, Canada, Hàn Quốc, Nhật Bản yêu cầu IELTS General từ 6.0 trở lên

4.2 Lợi ích của chứng chỉ CEFR

Ở châu u thì chứng chỉ CEFR ngày càng trở nên quan trọng. Đây là cách thức tiêu chuẩn được sử dụng để mô tả và đánh giá các mức độ sử dụng thành thạo ngoại ngữ.

Nếu bạn đã học trên một ngôn ngữ giống như phần lớn người dân Châu Âu thì CEFR là một cách thức được chuẩn hoá thuận tiện để thể hiện 2 hoặc nhiều ngôn ngữ trên CV. Tại các trường học, CEFR là khung tham chiếu ở châu u và được sử dụng mà không bị hạn chế.

5. Tại sao nên học IELTS?

Hiện nay, các chứng chỉ đều thể hiện được khả năng sử dụng tiếng Anh trong học tập và trong công việc của người học. Tuy nhiên, mỗi chứng chỉ sẽ có cấu trúc đề thi, kiến thức rộng và có độ khó khác nhau, trong số các chứng chỉ đang phổ biến như TOEIC, TOEFL hay CEFR IELTS thì IELTS hay TOEFL vẫn được đánh giá cao hơn so với các chứng chỉ khác.

Trong đó, bàn về độ phổ biến thì IELTS phổ biến ở nhiều quốc gia hơn so với TOEFL. Vì thế, giữa các chứng chỉ thì IELTS được xem là chứng chỉ có tính ứng dụng cao và đa dạng hơn.

Học IELTS sẽ mang lại 2 lợi ích sau: lợi ích ngắn hạn, và lợi ích dài hạn. Cụ thể, lợi ích của việc học IELTS:

Bạn có thể tham khảo thêm 5 bước lập kế hoạch học IELTS:

5.1 7 lợi ích trước mắt của IELTS

Giúp bạn săn học bổng và đi du học nước ngoài

00:00

Hầu hết các trường đại học và cao đẳng ở nước ngoài đều yêu cầu học viên phải sở hữu chứng chỉ IELTS để đảm bảo khả năng tiếng Anh của họ đủ tốt để theo được nội dung chương trình.

Điểm số IELTS cao là một yếu tố giúp bạn được nhận vào những trường học danh tiếng và ngành học mong muốn. Hơn nữa, với một điểm số "mơ ước", IELTS sẽ mang đến cho bạn các suất học bổng hấp dẫn hoặc hỗ trợ về tài chính, giúp ích rất nhiều trong quá trình chinh phục ước mơ du học của bạn.

Trong phần này, cùng DOL tìm hiểu những yêu cầu về IELTS tại 4 nước được nhiều du học sinh lựa chọn nhất là Mỹ, Úc, Canada và Anh nhé!

Yêu cầu IELTS để du học và xin học bổng tại Mỹ

 • Bậc trung học: Đa phần điểm tối thiểu mà các trường ở Mỹ yêu cầu là IELTS 4.5 trở lên. Tuy nhiên điểm IELTS này có thể được thay thế bằng bài kiểm tra SLEP (The Secondary Level English Proficiency).

 • Bậc cao đẳng, đại học và sau đại học: Đa phần các trường đều yêu cầu mức IELTS nằm ở khoảng 6.0 - 6.5. Một vài ngành nhất định có thể yêu cầu mức điểm cao hơn, rơi vào tầm mức 7.0 hoặc 7.5, đặc biệt là với trường điểm, có tỉ lệ chọi cao khi tuyển sinh.

Yêu cầu IELTS để du học và xin học bổng tại Úc

 • Bậc trung học:  IELTS 5.0 - 5.5 là mức điểm tối thiểu ở phần lớn các trường Úc.

 • Bậc cao đẳng và dự bị đại học: Yêu cầu IELTS 5.5 - 6.0

 • Bậc đại học và sau đại học: Yêu cầu IELTS 6.0 - 6.5. Một vài ngành học như Y khoa, Kỹ thuật, Ngôn ngữ, v.v có thể yêu cầu mức điểm IELTS cao hơn, từ 7.0 - 7.5. Trong một số trường hợp, các điểm thành phần ít nhất phải là 6.0.

Yêu cầu IELTS để du học và xin học bổng tại Canada

 • Bậc trung học: Không bắt buộc, nhưng có IELTS 5.0 là điểm cộng khi làm hồ sơ.

 • Bậc đại học: Đa phần các trường yêu cầu IELTS 6.5, trong đó không kĩ năng nào dưới 6.0.

 • Bậc sau đại học: Yêu cầu IELTS 7.0, không kĩ năng nào dưới 6.0.

Yêu cầu IELTS để du học và xin học bổng tại Anh

 • Tuỳ vào yêu cầu của trường và từng ngành mà điểm IELTS yêu cầu có thể dao động từ 5.5 - 7.0.

 • Ngoài ra, để “cộng điểm" cho hồ sơ xin học bổng của mình, ứng viên cần có IELTS từ 7.0 trở lên. Điểm IELTS càng cao, cơ hội xin học bổng càng cao!

Được miễn thi ngoại ngữ kì thi THPT quốc gia!

00:00

Để được miễn bài thi ngoại ngữ trong kì thi THPT Quốc gia, thí sinh chỉ cần có IELTS 4.0! Chưa kể, khi thi IELTS bạn có quyền thi nhiều lần, không giới hạn tới khi đạt được mức điểm mong muốn. Đây là lí do vì sao nhiều bạn chọn học IELTS thay vì thi tốt nghiệp Tiếng Anh.

Ưu tiên xét tuyển vào những trường đại học lớn

00:00

Thi IELTS còn để làm gì nữa nhỉ! Nhiều trường quy định rõ thí sinh hoàn toàn có cơ hội được xét tuyển thẳng Đại học nếu có thành tích học tập tốt ở 3 năm cấp ba và sở hữu chứng chỉ IELTS. Thang điểm IELTS tối thiểu để xét tuyển dao động từng trường từ 4.0 - 6.5.

Một số trường tiêu biểu có áp dụng hình thức xét tuyển dựa trên chứng chỉ Ngoại ngữ quốc tế như:

 • Đại học Ngoại thương: đối với chương trình tiên tiến, định hướng nghề nghiệp quốc tế và chất lượng cao, thí sinh cần có chứng chỉ IELTS (Academic) từ 6,5 trở lên.

 • Đại học Y dược TPHCM: Ngành Y khoa, Răng – Hàm – Mặt, Dược học thí sinh cần đạt IELTS Academic 6,0 trở lên; Ngành Điều dưỡng thí sinh cần đạt IELTS Academic 5.0 trở lên.

 • Đại học Kinh tế: đa số thí sinh các ngành, đặc biệt là hệ đào tạo cử nhân tài năng, cần có IELTS từ 6.0 trở lên.

Miễn học tiếng Anh ở Đại Học

00:00

Có bao giờ bạn thắc mắc bằng IELTS dùng để làm gì tại Đại học chưa? Một vài trường Đại học cho phép sinh viên miễn học khoá tiếng Anh tại trường nếu sinh viên sở hữu bằng IELTS tương đương với đầu ra tiếng Anh của trường.

Cấu trúc đề thi IELTS bao gồm đầy đủ 4 kỹ năng cần thiết: nghe, nói, đọc, viết. Vì thế, một số trường tiêu biểu có áp dụng hình thức miễn các học phần tiếng Anh dựa trên chứng chỉ Ngoại ngữ quốc tế.

1 số trường áp dụng hình thức miễn các học phần tiếng Anh dựa trên chứng chỉ Ngoại ngữ quốc tế là:

 • Trường đại học Kinh tế quốc dân: sinh viên sẽ được miễn các học phần tiếng Anh nếu có bằng IELTS 6.5 trở lên.

 • Cụm Đại học Quốc gia TPHCM: sinh viên sẽ được miễn các học phần tiếng Anh nếu có bằng IELTS từ 4.0 - 4.5.

 • Viện đào tạo quốc tế - Học viện Tài Chính: sinh viên sẽ được miễn các học phần tiếng Anh nếu có bằng IELTS từ 4.5.

Đáp ứng tiêu chuẩn đầu ra ở Đại Học

00:00

Thực tế, đa phần các trường đều yêu cầu mức điểm IELTS để tốt nghiệp vào khoảng từ 4.5 - 6.5. Tuy nhiên, do nhiều lý do mà một số bạn không kịp thi IELTS để xét tốt nghiệp, điều này làm ảnh hưởng đến học tập sau đại học cũng như công việc của các bạn.

Một số trường tiêu biểu yêu cầu IELTS để xét tốt nghiệp Đại học:

 • Đại học FPT: sinh viên phải có IELTS 6.0 mới được xét tốt nghiệp

 • Học viện Ngân hàng: sinh viên phải có IELTS 6.5 mới được xét tốt nghiệp

 • Đại học Kinh tế - Luật: sinh viên phải có IELTS 5.5 mới được xét tốt nghiệp

Xin việc dễ dàng hơn, đặc biệt là ở các công ty đa quốc gia

00:00

Tuỳ vào từng công ty và tính chất công việc mà yêu cầu điểm IELTS để xin việc làm sẽ khác nhau. Nhìn chung, chỉ cần sở hữu chứng chỉ IELTS khoảng 6.5 - 7.0 là bạn đã có trong tay một lợi thế khá lớn khi xin việc rồi! Đặc biệt là với những công việc có tính chất tiếp xúc với đối tác nước ngoài thì có IELTS là một lợi thế “siêu to khổng lồ" luôn đó!

Một số tập đoàn lớn, công ty đa quốc gia cũng yêu cầu bằng IELTS khi tuyển dụng, đây là một trong những tiêu chí quan trọng đánh giá năng lực ứng viên trong môi trường quốc tế.

Một số công ty cần bằng IELTS:

 • Công ty biên, phiên dịch: do đặc thù nghề nghiệp nên bằng IELTS được xem là một minh chứng chứng nhận năng lực của ứng viên trong lĩnh vực biên, phiên dịch.

 • Các trung tâm ngoại ngữ: Các trung tâm ngoại ngữ, đặc biệt là các trung tâm về IELTS hiện nay đều yêu cầu ứng viên ở vị trí Giáo viên IELTS sở hữu điểm số từ 7.5, 8.0 trở lên.

 • Các hãng bay lớn: môi trường hàng không mang tính quốc tế nên tiếng Anh, đặc biệt là IELTS thì không thể thiếu nếu bạn muốn làm việc trong sân bay, ở các vị trí như tiếp viên hàng không, điều khiển không lưu, phi công, v.v.

Có cơ hội định cư ở nước ngoài

00:00
 • Tại Úc và Canada: Điểm IELTS tối thiểu yêu cầu để định cư là 6.0. Tuy nhiên, điểm IELTS của bạn càng cao đồng nghĩa với việc hồ sơ của bạn càng mạnh.

 • Tại Mỹ: Yêu cầu điểm IELTS để định cư Mỹ rơi vào khoảng 6.5 - 7.0. Tương tự ở Úc, điểm IELTS của bạn càng cao đồng nghĩa với việc hồ sơ của bạn càng mạnh.

5.2. 2 lợi ích đường dài của IELTS

Tăng cường khả năng tiếng Anh toàn diện

00:00
 • Khả năng đọc hiểu và tóm tắt bất kì văn bản nào đọc được

Tưởng tượng sau này đọc một quyển sách tiếng Anh dày cộm ở đại học nhưng vẫn có thể nhớ hết và tóm lại được ý chính của sách, giảng viên có hỏi thì trả lời ro ro luôn. Với người đi làm thì có thể đạt được “Cảnh giới" sếp nước ngoài nói gì hiểu đó, đồng thời nắm được hết ý chính trong bài nói của sếp.

 • Khả năng tư duy logic và lập luận chặt chẽ

Không còn sợ viết luận văn ở đại học hoặc viết luận xin học bổng nữa nữa vì tư duy logic của bạn đã được rèn giũa qua quá trình học viết IELTS Task 2 rồi. Còn viết email và biên hợp đồng cho khách hàng giờ trở thành chuyện nhỏ.

 • Khả năng giao tiếp lưu loát dù vốn từ còn hạn chế

Học IELTS giúp học viên khai thác tối đa vốn từ vựng của bản thân để diễn đạt ý cần nói. Nhờ đó, dù không có vốn từ vựng quá “siêu to khổng lồ" vẫn có thể giao tiếp lưu loát với bạn bè, thầy cô hoặc đối tác nước ngoài.

Vậy cần phải học theo phương pháp nào thì mới đạt được hết những lợi ích nêu trên? Tìm hiểu ngay ở đây nhé!

Thể hiện sự chăm chỉ học hỏi

00:00

Band điểm IELTS cao không chỉ dừng lại ở việc chứng minh năng lực sử dụng tiếng Anh của một người mà nó còn thể hiện được quá trình ôn luyện chăm chỉ của người đó. Nếu bạn bỏ ra nhiều thời gian và công sức thì ắt hẳn bạn sẽ nhận được thành quả xứng đáng.

6. Câu hỏi thường gặp

00:00

Quy đổi điểm ​​IELTS to CEFR như thế nào?

 • IELTS 4.0; 4.5; 5.0 tương đương CEFR B1

 • IELTS 5.5; 6; 6.5 tương đương CEFR B2

 • ​​IELTS 7.0; 7.5; 8.0 tương đương CEFR C1

 • ​​IELTS 8.5; 9.0 tương đương CEFR C2

Tiếng Anh ở cấp CEFR C1 có phải là thành thạo không?

Đối với mức tiếng Anh C1, người học đã có thể diễn đạt bằng tiếng Anh một cách trôi chảy mà không cần đến các công cụ hỗ trợ dịch hay viết tiếng Anh. Tuy nhiên, trong một số trường hợp đặc thù, người học vẫn có khả năng mắc 1 số lỗi nhỏ.

Làm thế nào để đi từ B2 đến C1 trong tiếng Anh?

Cần làm bài tập, luyện nói, nghe và viết tiếng Anh rất nhiều và trong một thời gian khá dài (khoảng 5 - 7 tháng hoặc thậm chí hơn). Những điều này nhằm mục đích mở rộng vốn từ vựng, khả năng ứng dụng các ngữ pháp vào thực tiễn và tăng sự tự tin khi sử dụng tiếng Anh.

Có thể trở thành giáo viên dạy tiếng Anh với trình độ B2 không?

Hoàn toàn có! Với trình độ này, người học có thể trở thành gia sư, giáo viên dạy tiếng Anh cho các bạn học sinh tiểu học, trung học cơ sở hoặc những ai có nhu cầu ôn luyện tiếng Anh lên trình độ B2.

Bài viết trên đã giới thiệu IELTSCEFR là gì cũng như cung cấp tất cả các thông tin cần thiết liên quan đến việc chuyển đổi điểm IELTS to CEFR. Hãy truy cập vào website www.dolenglish.vn để nhận ngay những thông tin mới nhất & chính xác nhất cùng những kinh nghiệm luyện thi IELTS cực kỳ bổ ích nhé!