👋 Nhắn cho DOL để tìm hiểu chi tiết về các khóa học IELTS nhé!

IELTS là gì? Phân loại, hình thức thi, cấu trúc đề thi và những thông tin mới cập nhật về IELTS

IELTS là bài kiểm tra năng lực tiếng Anh phổ biến nhất thế giới với 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết. Bạn có thể làm bài kiểm tra IELTS học thuật (IELTS Academic) hoặc IELTS tổng quát (IELTS General) tùy thuộc vào nguyện vọng cá nhân và kế hoạch tương lai của bạn. 

Trong bài viết này, DOL sẽ cung cấp thông tin chi tiết về kì thi IELTS. • Khái niệm • Phân loại bài thi IELTS gồm: IELTS Academic, IELTS General, IELTS for UKVI, IELTS for Life Skills. Hình thức thi gồm: Thi bằng IELTS trên giấy và máy tính Thang điểm IELTS  Những thông tin mới cập nhật về IELTS 

Nắm vững thông tin về IELTS sẽ giúp bạn đạt được kết quả tốt trong kì thi và đạt được mục tiêu của mình. Hãy cùng DOL tìm hiểu rõ hơn IELTS là gì và tất tần tật về IELTS qua bài viết dưới đây!

ielts là gì

Trước khi đọc chi tiết, hãy xem qua bảng tóm tắt sau đây sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát về thông tin chung của kỳ thi IELTS.

Đơn vị tổ chức chính thức

British Council và IDP Education

Loại bài thi

IELTS General Training và IELTS Academic

Cấu trúc đề thi IELTS

Listening, Speaking, Reading, Writing

Hình thức thi

Thi IELTS trên giấy (IELTS paper-based) hoặc IELTS trên máy tính (IELTS computer-based)

Thời gian thi

Khoảng 2 giờ 45 phút

Điểm số

Thang điểm từ 1.0 - 9.0

Lệ phí thi

4.664.000 VND

Giá trị thời gian

2 năm

IELTS là gì?

IELTS (International English Language Testing System) là hệ thống kiểm tra tiếng Anh quốc tế được công nhận rộng rãi trên thế giới, được sử dụng cho mục đích học tập, làm việc và định cư.

IELTS được tạo ra bởi 3 tổ chức.

 • British Council (Hội đồng Anh): Tổ chức kết nối về Giáo dục và Văn hóa của Anh.

 • IDP (IELTS Australia): Một phần của IDP Education (Chương trình phát triển Quốc tế của các trường Đại học và Cao đẳng Úc).

 • Cambridge Assessment English: Một bộ phận của trường Cambridge chuyên tạo ra các bài thi cho người học tiếng Anh.

Từ năm 2022, bài thi IELTS đã có thể được thực hiện thông qua hình thức online tại nhiều quốc gia. Bài thi vẫn sẽ giữ nguyên nội dung và cấu trúc như bài thi truyền thống với 4 kỹ năng.

Định nghĩa IELTS
IELTS - International English Language Testing System

Mời bạn đọc tham khảo thêm cuốn sách Cẩm nang IELTS A - Z để hiểu kỹ hơn về chứng chỉ IELTS:

IELTS có bao nhiêu loại bài thi?

IELTS có 4 loại bài thi: IELTS Academic, IELTS General, IELTS for UKVI, IELTS for Life Skills. 

 • IELTS Học thuật (IELTS Academic): Kỳ thi đánh giá khả năng Tiếng Anh trong bối cảnh môi trường học thuật. Kỳ thi này phù hợp với thí sinh có nhu cầu đi du học bậc đại học, thạc sĩ và tiến sĩ.

 • IELTS Tổng quát (IELTS General): Kỳ thi đánh giá khả năng Tiếng Anh qua những tình huống giao tiếp thực tế hàng ngày. Kỳ thi phù hợp với thí sinh có nhu cầu xin việc ở nước ngoài hoặc định cư.

 • IELTS for UKVI (UK Visa and Immigration): Kỳ thi được thiết kế để đánh giá tổng thể kỹ năng tiếng Anh của những người muốn học tập, làm việc hoặc sinh sống tại Vương Quốc Anh.

 • IELTS for Life Skills: Kỳ thi được thiết kế tập trung vào hai kỹ năng Nghe và Nói để đánh giá khả năng giao tiếp hàng ngày của những người muốn xin thị thực, cư trú hoặc nhập tịch Vương quốc Anh.

loại hình ielts là gì
IELTS có 4 loại bài thi chính

IELTS có bao nhiêu hình thức thi?

IELTS có 2 hình thức thi chính là thi trên máy (computer-based test) và thi trên giấy (paper-based test). Hãy cùng DOL tìm hiểu xem hình thức thi trên máy và thi trên giấy có gì khác nhau.

Thi bằng IETLS trên máy

Làm bài Reading, Listening và Writing trên máy tính.

Thi Speaking trực tiếp với giám khảo.

Nhận kết quả thi sau 3 - 5 ngày.

Nộp lệ phí thi: 4.664.000 VND.

Thi bằng IELTS trên giấy

Làm bài Reading, Listening và Writing trên giấy

Thi Speaking trực tiếp với giám khảo

Nhận kết quả thi sau 13 ngày

Nộp lệ phí thi: 4.664.000 VND.

Cấu trúc đề thi IELTS có bao nhiêu phần?

Cấu trúc đề thi IELTS có 4 phần: Listening (Nghe), Speaking (Nói), Reading (Đọc), Writing (Viết).

IELTS Listening (Nghe)

Bài thi IELTS Listening đánh giá khả năng nghe hiểu tiếng Anh của thí sinh. Bài thi bao gồm 40 câu hỏi, kéo dài trong 30 phút. Bạn sẽ được nghe các đoạn hội thoại và bài nói về các chủ đề thường gặp như giáo dục, môi trường và kinh tế, sau đó đưa ra câu trả lời dựa trên nội dung đã nghe. 

Bài thi IELTS Listening được chia thành 4 phần. 

 • Phần 1: Bạn sẽ nghe các đoạn hội thoại ngắn về các chủ đề quen thuộc trong cuộc sống hằng ngày như mua sắm, đặt phòng khách sạn. 

 • Phần 2: Bạn sẽ nghe một bài nói về một chủ đề cụ thể, chẳng hạn như một buổi thuyết trình hoặc một bài giảng.

 • Phần 3: Bạn sẽ nghe một cuộc hội thoại giữa 2 người về một chủ đề cụ thể, chẳng hạn như một cuộc phỏng vấn, một cuộc thảo luận.

 • Phần 4: Bạn sẽ nghe một bài nói hoặc một bài giảng về chủ đề học thuật.

IELTS Speaking (Nói)

Bài thi IELTS Speaking đánh giá khả năng giao tiếp tiếng Anh của thí sinh. Bài thi kéo dài 11-14 phút. Bạn sẽ được yêu cầu trả lời các câu hỏi của giám khảo về chủ đề cá nhân, công việc hay các quan điểm cho một vấn đề phổ biến.

 Bài thi IELTS Speaking được chia thành 3 phần. 

 • Phần 1: Bạn sẽ trả lời các câu hỏi xoay quanh chủ đề về bản thân như gia đình, công việc, học tập và sở thích. Phần này thường kéo dài từ 4 - 5 phút.

 • Phần 2: Bạn sẽ được phát cho một mẩu giấy yêu cầu bạn nói về một chủ đề trong vòng 2 phút. Bạn sẽ có một phút để chuẩn bị. Khi bài nói kết thúc, giám khảo sẽ hỏi bạn thêm 1 hoặc 2 câu về chủ đề đó để kết thúc phần thi.

 • Phần 3: Bạn sẽ được hỏi sâu thêm về chủ đề trong Phần 2. Các câu hỏi này cung cấp cho bạn cơ hội để thảo luận thêm về các vấn đề trừu tượng.

IELTS Reading (Đọc)

Bài thi IELTS Reading đánh giá khả năng đọc hiểu tiếng Anh của thí sinh. Bài thi bao gồm 40 câu hỏi, kéo dài 60 phút.

Kỹ năng Reading ở bài thi Học thuật (Academic) và Tổng quát (General) có sự khác biệt.

 • Bài thi Reading - Hình thức Học thuật: Gồm 3 đoạn văn dài với đa dạng chủ đề học thuật từ giáo dục đến địa lý, chính trị. Các đoạn văn được chủ yếu trích từ các bài bào học thuật, sách và tạp chí khoa học.

 • Bài thi Reading - Hình thức tổng quát: Gồm 3 đoạn văn với các chủ đề quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày. Các bài đọc trích từ sách, tạp chí, báo, thông báo, quảng cáo, sổ tay công ty và các hướng dẫn.

IELTS Writing (Viết) 

Bài thi kỹ năng IELTS Writing đánh giá khả năng viết tiếng Anh của thí sinh. Bài thi kéo dài 60 phút và bao gồm Writing Task 1 và Writing Task 2.

Kỹ năng Writing ở bài thi Học thuật (Academic) và Tổng quát (General) có sự khác biệt.

 • Bài thi Writing - Hình thức Học thuật: Trong Task 1, bạn sẽ phải phân tích và so sánh số liệu của một đồ thị, bảng, biểu đồ hay mô tả, tóm tắt hoặc giải thích thông tin về một bản đồ, một chu trình. Trong task 2, bạn sẽ được yêu cầu viết một bài luận trình bày quan điểm của bản thân về một lập luận hay một vấn đề. 

 • Bài thi Writing- Hình thức Tổng quát: Trong Task 1, bạn sẽ được giới thiệu một tình huống và được yêu cầu viết một lá thư dựa trên các tình huống đưa ra. Task 2 của phần này cũng giống với hình thức Học thuật, tuy nhiên các câu hỏi ở mức độ ít phức tạp hơn.

Thông tin chi tiết cấu trúc bài thi IELTS trong từng phần thi Listening, Speaking, Reading, Writing luôn được cập nhật mới nhất.

Thang điểm IELTS được tính như thế nào?

Điểm Overall (điểm tổng) của bài thi IELTS chính là trung bình cộng (làm tròn tới 0.5 gần nhất) của điểm từng kỹ năng.

Overall = (Reading + Writing + Speaking + Listening) ÷ 4

Ví dụ

Bạn thi được điểm Listening là 5.0; Speaking là 6.5; Reading là 6.0; Writing là 6.5 thì điểm tổng chứng chỉ IELTS = (5.0 + 6.5 + 6.0 + 6.5) ÷ 4 = 6.0

Điểm của từng kỹ năng được tính theo thang điểm IELTS từ 1 đến 9, trong đó 9 là điểm cao nhất.

Thi chứng chỉ IELTS có lợi gì?

Chứng chỉ IELTS là một chứng chỉ tiếng Anh quốc tế được chấp nhận rộng rãi trên thế giới, giúp người học mở ra nhiều cơ hội học tập, làm việc và định cư tại nước ngoài.

 • Săn học bổng du học: Chứng chỉ IELTS là một trong những yêu cầu bắt buộc đối với nhiều chương trình học bổng du học. Sở hữu chứng chỉ IELTS với điểm cao sẽ giúp bạn tăng cơ hội trúng tuyển học bổng và du học thành công.

 • Miễn thi môn tiếng Anh - Kỳ thi THPT quốc gia: Chứng chỉ IELTS còn được chấp nhận thay thế cho môn thi tiếng Anh trong kỳ thi THPT quốc gia. Đây là một lựa chọn phù hợp cho những bạn muốn tập trung vào các môn học khác và tiết kiệm thời gian ôn luyện.

 • Miễn các học phần tiếng Anh tại Đại học: Nhiều trường đại học tại Việt Nam và trên thế giới áp dụng chính sách miễn các học phần tiếng Anh cho sinh viên có chứng chỉ IELTS (số điểm tương ứng với yêu cầu của mỗi trường). Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và chi phí học tập.

 • Đạt chuẩn đầu ra Tiếng Anh tốt nghiệp đại học: Chứng chỉ IELTS là một trong những tiêu chí xét tốt nghiệp đại học của nhiều trường đại học tại Việt Nam. Sở hữu chứng chỉ IELTS (số điểm tương ứng với yêu cầu của mỗi trường) sẽ giúp bạn đáp ứng được yêu cầu này và tốt nghiệp đại học thành công.

 • Tăng cơ hội việc làm: IELTS là một chứng chỉ tiếng Anh được công nhận trên toàn thế giới. Sở hữu chứng chỉ IELTS sẽ giúp bạn tăng cơ hội việc làm tại các công ty, tập đoàn nước ngoài.

 • Định cư ở nước ngoài: Chứng chỉ IELTS là một trong những yêu cầu bắt buộc đối với nhiều chương trình định cư tại nước ngoài. Sở hữu chứng chỉ IELTS (số điểm tương ứng với yêu cầu của mỗi quốc gia) sẽ giúp bạn tăng khả năng xin thị thực thành công.

 • Tăng cường khả năng tiếng Anh toàn diện: Việc luyện thi IELTS giúp bạn nâng cao khả năng tiếng Anh toàn diện, bao gồm các kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết. Điều này sẽ giúp bạn giao tiếp tiếng Anh hiệu quả hơn trong cuộc sống và công việc.

Tìm hiểu thêm về các lợi ích của chứng chỉ IELTS để hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của IELTS trong sự phát triển của bạn.

IELTS được chấp nhận tại các quốc gia nào?

Chứng chỉ IELTS được chấp nhận tại hơn 140 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, bao gồm Canada, Hoa Kỳ, Anh, Úc, New Zealand, Ireland,.. với mục đích đa dạng như du học, định cư, tìm việc làm.

IELTS các quốc gia

Thông tin

IELTS cho Canada

 • IELTS là một lựa chọn phổ biến ở Canada, được chấp nhận bởi nhiều trường đại học.

 • Để đủ điều kiện du học, làm việc, định cư Canada, bạn cần đạt IELTS 6 trở lên.

IELTS cho Hoa Kỳ

 • IELTS được chấp nhận bởi hơn 3300 trường đại học và nhà tuyển dụng tại Hoa Kỳ.

 • Để du học Hoa Kỳ, bạn cần đạt IELTS 6.5 trở lên.

IELTS cho Vương quốc Anh

 • IELTS được chấp nhận bởi UKVI cho các đơn xin nhập cư, bao gồm visa sinh viên, visa lao động, ...

 • Để du học Vương quốc Anh, bạn cần đạt IELTS 6 trở lên.

IELTS cho Úc

 • IELTS được chấp nhận bởi nhiều trường đại học và nhà tuyển dụng tại Úc.

 • Để du học Úc, bạn cần đạt IELTS 6.5 trở lên.

IELTS cho New Zealand

 • IELTS được chấp nhận bởi hầu hết các trường đại học và cao đẳng ở New Zealand.

 • Để du học New Zealand, bạn cần đạt IELTS 6.0 trở lên.

Ngày nay, nhiều người có mong muốn được học tập ở nước ngoài và IELTS là một trong những điều kiện có thể đáp ứng được nguyện vọng đó. Với những thông tin đã cung cấp có thể bạn cũng biết du học cần IELTS bao nhiêu rồi đó.

IELTS với các chứng chỉ tiếng Anh khác có gì khác nhau?

Cùng DOL so sánh sự khác biệt giữa IELTS và các chứng chỉ tiếng Anh khác theo bảng dưới đây. 

Kì thi
IELTS 
TOEFL
PTE 
TOEIC 

Hình thức

Trên giấy và máy tính

Trên máy tính

Trên máy tính

Trên giấy

Thời gian 

2 giờ 45 phút

4 giờ

3 giờ

2 giờ 45 phút

Cấu trúc 

Listening, Reading, Writing, Speaking

Listening, Reading, Writing, Speaking

Listening, Reading, Writing, Speaking, Listening Comprehension

Listening, Reading

Dạng bài 

Multiple choice, Fill in the blank, Interview, Essay…

Multiple choice, Fill in the blank, Interview, Essay…

Multiple choice, Fill in the blank, Presentation, Essay…

Multiple choice, Fill in the blank…

Thang điểm 

1 - 9

0 - 120

1 - 90

10 - 990

Mức độ phổ biến

140 quốc gia chấp nhận

160 quốc gia chấp nhận

150 quốc gia chấp nhận

140 quốc gia chấp nhận

IELTS là một kỳ thi tiếng Anh quốc tế được nhiều quốc gia công nhận và chấp nhận. Tuy nhiên, bạn cần hiểu rõ về nó so với các bài kiểm tra tiếng Anh khác để đảm bảo chọn lựa kỳ thi phù hợp nhất với nhu cầu và mục tiêu học tập hoặc sự nghiệp.

Các thông tin mới cập nhật về IELTS

Để giúp bạn có thể chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi IELTS, DOL đã cập nhật một số thông tin mới về quy định thi, nhận kết quả và phúc khảo.

Quy định về thay đổi ngày thi

Bạn có thể đổi ngày thi IELTS trong trường hợp cần thiết. Để đổi ngày thi, bạn cần thực hiện theo các bước sau.

 • Bạn cần nộp đơn đổi ngày thi theo mẫu tại văn phòng IDP Việt Nam.

 • Bạn có thể đổi ngày thi miễn phí nếu nộp đơn trước ngày thi đã đăng ký 15 ngày.

 • Bạn sẽ phải trả phí đổi ngày thi là 800.000 VND nếu nộp đơn trong vòng 8-14 ngày trước ngày thi đã đăng ký.

Lưu ý

 • Bạn chỉ được đổi ngày thi một lần duy nhất.

 • Ngày thi mới cách ngày thi cũ tối đa 3 tháng.

 • Nếu bạn đã đổi ngày thi sẽ không được hủy thi.

 • Nếu bạn đăng ký thi trong vòng 1 tuần trước ngày thi sẽ không được đổi ngày thi.

Quy định về hủy thi

Bạn có thể hủy thi IELTS trong trường hợp không thể tham gia kỳ thi. Để hủy thi, bạn cần thực hiện theo các bước sau.

 • Bạn cần nộp đơn hủy thi bằng văn bản theo mẫu tại văn phòng IDP Việt Nam trước ngày thi đã đăng ký 5 tuần.

 • Bạn sẽ nhận được 75% lệ phí thi sau 7 – 10 ngày làm việc kể từ ngày nộp đơn cùng với hóa đơn giá trị gia tăng (bản gốc).

Lưu ý

 • Bạn sẽ không được hoàn trả lệ phí thi nếu không cung cấp được hóa đơn giá trị gia tăng bản gốc.

 • Bạn đăng ký thi IELTS trong vòng 5 tuần trước ngày thi sẽ không được hủy thi.

 • Bạn có thể được xem xét hủy thi trong vòng 5 tuần trước ngày thi nếu có lý do bệnh nặng. Bạn cần cung cấp giấy xác nhận tình trạng sức khỏe có đóng dấu tròn của bệnh viện công trong vòng 05 ngày kể từ ngày thi để được đổi ngày thi hoặc nhận lại 75% lệ phí thi.

Nhận kết quả thi

Kết quả thi IELTS sẽ được công bố sau ngày thi.

 • 13 ngày đối với kỳ thi IELTS trên giấy

 • 3 - 5 ngày đối với kỳ thi IELTS trên máy tính

Thí sinh có thể nhận kết quả thi IELTS trực tiếp tại các trung tâm khảo thí của IELTS ở Việt Nam. 

 • Trung tâm khảo thí IELTS TP. HCM (quận 1)

 • Trung tâm khảo thí IELTS Hà Nội

 • Trung tâm khảo thí IELTS Đà Nẵng

Lưu ý

 • Khi đến nhận kết quả thi, bạn cần mang theo CMND/CCCD hoặc Hộ chiếu bản gốc như đã đăng ký trên đơn dự thi.

 • Những bạn ở ngoại tỉnh có thể đăng ký gửi kết quả thi miễn phí về nhà theo địa chỉ ghi trên đơn đăng ký thi.

 • Bạn sẽ chỉ được nhận duy nhất một chứng chỉ IELTS và sẽ không được cấp lại trong bất cứ trường hợp nào.

Quy định về phúc khảo kết quả

Bạn có thể yêu cầu phúc khảo đi thi IELTS nếu không phản ánh đúng khả năng với điểm thi của mình. Để yêu cầu phúc khảo, bạn cần thực hiện theo các bước sau.

 • Bạn cần điền vào Đơn xin phúc khảo và nộp trực tiếp tại các trung tâm thi IELTS.

 • Thời gian yêu cầu phúc khảo không quá 6 tuần kể từ ngày thi Viết.

 • Thời gian nhận được kết quả phúc khảo là 4 - 6 tuần kể từ ngày Trung tâm nhận được yêu cầu xin phúc khảo có chữ ký của thí sinh.

 • Kết quả phúc khảo sẽ được thông báo cho bạn qua email.

 • Lệ phí phúc khảo sẽ được hoàn trả cho bạn khi kết quả mới thay đổi so với kết quả cũ.

Giải đáp thắc mắc thường gặp

Trong phần này, DOL sẽ giải đáp các thắc mắc thường gặp về chứng chỉ tiếng Anh IELTS nhé.

IELTS viết tắt là gì?

IELTS là từ viết tắt của International English Language Testing System.

Thời gian thi IELTS trong bao lâu?

Thời gian thi IELTS là 2 tiếng 45 phút trong đó IELTS Reading, Listening, Writing kéo dài trong vòng 2 tiếng 30 phút và IELTS Speaking kéo dài tối đa 15 phút.

Thi IELTS là thi những phần nào?

Kỳ thi IELTS có 4 phần chính là Listening (Nghe), Speaking (Nói), Reading (Đọc), Writing (Viết).

Thời gian hiệu lực của chứng chỉ IELTS?

Chứng chỉ IELTS có hiệu lực 2 năm kể từ ngày dự thi.

Thi IELTS có khó không?

Kỳ thi IELTS sẽ khó đối với những bạn chưa vững kiến thức tiếng Anh, chưa xây dựng được lộ trình học tập và phương pháp học hợp lý.

Thi IELTS có giới hạn số lần không?

Không có giới hạn về số lần thi IELTS. Bạn có thể đăng ký và tham gia kỳ thi IELTS nhiều lần theo nhu cầu và mục tiêu cá nhân của mình.

Thi IELTS có giới hạn độ tuổi không?

Thi IELTS không có giới hạn độ tuổi. Bất kỳ người nào, ở mọi độ tuổi, có nhu cầu chứng minh khả năng sử dụng tiếng Anh cho mục đích học tập, làm việc hoặc di cư đều có thể tham gia kỳ thi IELTS.

Đăng ký thi rồi có dời ngày được không?

Bạn có thể đổi ngày thi nhưng phải tuân theo quy định của IDPBC. Với BC, bạn có thể đổi ngày thi trước 2 tuần mà không mất phí. Với IDP, bạn được phép đổi ngày thi trước 15 ngày mà không mất phí. Trước ngày thi 1 tuần bạn không được dời ngày.

Thi IELTS có được phúc khảo không?

Thí sinh sau khi thi IELTS được phép phúc khảo nhưng phải đóng lệ

Bài viết đã chia sẻ đầy đủ về IELTS từ khái niệm, phân loại bài thi, hình thức thi, thang điểm đến những thông tin mới nhất cập nhật, mang đến cho bạn cái nhìn toàn diện về chứng chỉ quan trọng này. Đừng quên truy cập trang web của DOL để không bỏ lỡ bất kỳ thông tin mới và chính xác nào về kỳ thi IELTS.

Đăng ký test đầu vào IELTS miễn phí và nhận tư vấn

Nhắn tin DOL qua Facebook

Click để nhắn tin với DOL qua fanpage chính

Gọi điện liên hệ

Liên hệ DOL qua hotline miễn phí: 1800 96 96 39

DOL có 15+ cơ sở tại TP.HCM, Hà Nội và Đà Nẵng

Click để xem địa chỉ chi tiết

promotion-backgroundpromotion-background