Học IELTS để làm gì? 10 Lợi ích nhất định phải biết về chứng chỉ IELTS

Học IELTS để làm gì? Tại sao ngày nay người người nhà nhà đều rủ nhau đi học IELTS? Thật ra tấm bằng này "lợi hại" tới mức nào? Hãy cùng điểm qua những lợi ích của việc học IELTS cả ngắn hạn và dài hạn với DOL nhé!

Học IELTS để làm gì? 10 Lợi ích của chứng chỉ IELTS

1. Săn học bổng và du học

00:00

Hầu hết các trường đại học và cao đẳng ở nước ngoài đều yêu cầu học viên phải sở hữu chứng chỉ IELTS để đảm bảo khả năng tiếng Anh của họ đủ tốt để theo được nội dung chương trình.

Săn học bổng và du học

Điểm số IELTS cao là một yếu tố giúp bạn được nhận vào những trường học danh tiếng và ngành học mong muốn. Hơn nữa, với một điểm số "mơ ước", IELTS sẽ mang đến cho bạn các suất học bổng hấp dẫn hoặc hỗ trợ về tài chính, giúp ích rất nhiều trong quá trình chinh phục ước mơ du học của bạn. Trong phần này, cùng DOL tìm hiểu những yêu cầu về IELTS tại 4 nước được nhiều du học sinh lựa chọn nhất là Mỹ, Úc, Canada và Anh nhé!

Yêu cầu IELTS để du học và xin học bổng tại Mỹ:

 • Bậc trung học: Đa phần điểm tối thiểu mà các trường ở Mỹ yêu cầu là IELTS 4.5 trở lên. Tuy nhiên điểm IELTS này có thể được thay thế bằng bài kiểm tra SLEP (The Secondary Level English Proficiency).

 • Bậc cao đẳng, đại học và sau đại học: Đa phần các trường đều yêu cầu mức IELTS nằm ở khoảng 6.0 - 6.5. Một vài ngành nhất định có thể yêu cầu mức điểm cao hơn, rơi vào tầm mức 7.0 hoặc 7.5, đặc biệt là với trường điểm, có tỉ lệ chọi cao khi tuyển sinh.

Yêu cầu IELTS để du học và xin học bổng tại Úc:

 • Bậc trung học: Mức điểm tối thiểu để nhập học bậc trung học ở Úc thường rơi vào khoảng từ IELTS 5.0 - 5.5.

 • Bậc cao đẳng và dự bị đại học: Yêu cầu IELTS 5.5 - 6.0

 • Bậc đại học và sau đại học: Yêu cầu IELTS 6.0 - 6.5. Một vài ngành học như Y khoa, Kỹ thuật, Ngôn ngữ, v.v có thể yêu cầu mức điểm IELTS cao hơn, từ 7.0 - 7.5. Đặc biệt, ngoài việc yêu cầu điểm overall đạt chuẩn, một vài trường/ngành còn yêu cầu điểm thành phần của thí sinh không được dưới 6.0 hoặc 6.5.

Yêu cầu IELTS để du học và xin học bổng tại Canada:

 • Bậc trung học: Không bắt buộc, nhưng có IELTS 5.0 là điểm cộng khi làm hồ sơ.

 • Bậc đại học: Đa phần các trường yêu cầu IELTS 6.5, trong đó không kĩ năng nào dưới 6.0.

 • Bậc sau đại học: Yêu cầu IELTS 7.0, không kĩ năng nào dưới 6.0.

Yêu cầu IELTS để du học và xin học bổng tại Anh:

 • Tuỳ vào yêu cầu của trường và từng ngành mà điểm IELTS yêu cầu có thể dao động từ 5.5 - 7.0.

 • Ngoài ra, để “cộng điểm" cho hồ sơ xin học bổng của mình, ứng viên cần có IELTS từ 7.0 trở lên. Điểm IELTS càng cao, cơ hội xin học bổng càng cao!

2. Miễn thi môn tiếng Anh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

00:00

Để được miễn bài thi ngoại ngữ trong kì thi THPT Quốc gia, thí sinh chỉ cần có IELTS 4.0! Chưa kể, khi thi IELTS bạn có quyền thi nhiều lần, không giới hạn tới khi đạt được mức điểm mong muốn. Đây là lí do vì sao nhiều bạn chọn học IELTS thay vì thi tốt nghiệp Tiếng Anh.

3. Miễn học các học phần tiếng Anh tại Đại học

00:00

Có bao giờ bạn thắc mắc bằng IELTS dùng để làm gì tại Đại học chưa? Một vài trường Đại học cho phép sinh viên miễn học khoá tiếng Anh tại trường nếu sinh viên sở hữu bằng IELTS tương đương với đầu ra tiếng Anh của trường.

Cấu trúc đề thi IELTS bao gồm đầy đủ 4 kỹ năng cần thiết: nghe, nói, đọc, viết. Vì thế, một số trường tiêu biểu có áp dụng hình thức miễn các học phần tiếng Anh dựa trên chứng chỉ Ngoại ngữ quốc tế như:

 • Trường đại học Kinh tế quốc dân: Sinh viên sẽ được miễn các học phần tiếng Anh nếu có bằng IELTS 6.5 trở lên.

 • Cụm Đại học Quốc gia TPHCM: Sinh viên sẽ được miễn các học phần tiếng Anh nếu có bằng IELTS từ 4.0 - 4.5.

 • Viện đào tạo quốc tế - Học viện Tài Chính: Sinh viên sẽ được miễn các học phần tiếng Anh nếu có bằng IELTS từ 4.5.

4. Xét tuyển thẳng vào các trường đại học lớn

00:00

Thi IELTS còn để làm gì nữa nhỉ! Nhiều trường quy định rõ thí sinh hoàn toàn có cơ hội được xét tuyển thẳng Đại học nếu có thành tích học tập tốt ở 3 năm cấp ba và sở hữu chứng chỉ IELTS. Thang điểm IELTS tối thiểu để xét tuyển dao động từng trường từ 4.0 - 6.5.

Xét tuyển thẳng vào các trường đại học lớn

Một số trường tiêu biểu có áp dụng hình thức xét tuyển dựa trên chứng chỉ Ngoại ngữ quốc tế như:

 • Đại học Ngoại thương: đối với chương trình tiên tiến, định hướng nghề nghiệp quốc tế và chất lượng cao, thí sinh cần có chứng chỉ IELTS (Academic) từ 6,5 trở lên.

 • Đại học Y dược TPHCM: Ngành Y khoa, Răng – Hàm – Mặt, Dược học thí sinh cần đạt IELTS Academic 6,0 trở lên; Ngành Điều dưỡng thí sinh cần đạt IELTS Academic 5.0 trở lên.

 • Đại học Kinh tế: đa số thí sinh các ngành, đặc biệt là hệ đào tạo cử nhân tài năng, cần có IELTS từ 6.0 trở lên.

5. Đảm bảo chuẩn đầu ra tiếng Anh để tốt nghiệp Đại học

00:00

Thực tế, đa phần các trường đều yêu cầu mức điểm IELTS để tốt nghiệp vào khoảng từ 4.5 - 6.5. Tuy nhiên, do nhiều lý do mà một số bạn không kịp thi IELTS để xét tốt nghiệp, điều này làm ảnh hưởng đến học tập sau đại học cũng như công việc của các bạn.

Một số trường tiêu biểu yêu cầu IELTS để xét tốt nghiệp Đại học:

 • Đại học FPT: sinh viên phải có IELTS 6.0 mới được xét tốt nghiệp

 • Học viện ngân hàng: sinh viên phải có IELTS 6.5 mới được xét tốt nghiệp

 • Đại học Kinh tế - Luật: sinh viên phải có IELTS 5.5 mới được xét tốt nghiệp

6. Tăng cơ hội việc làm

00:00

Tuỳ vào từng công ty và tính chất công việc mà yêu cầu điểm IELTS để xin việc làm sẽ khác nhau. Nhìn chung, chỉ cần sở hữu chứng chỉ IELTS khoảng 6.5 - 7.0 là bạn đã có trong tay một lợi thế khá lớn khi xin việc rồi! Đặc biệt là với những công việc có tính chất tiếp xúc với đối tác nước ngoài thì có IELTS là một lợi thế “siêu to khổng lồ" luôn đó!

Một số tập đoàn lớn, công ty đa quốc gia cũng yêu cầu bằng IELTS khi tuyển dụng, đây là một trong những tiêu chí quan trọng đánh giá năng lực ứng viên trong môi trường quốc tế.

Một số công ty cần bằng IELTS:

 • Công ty biên, phiên dịch: do đặc thù nghề nghiệp nên bằng IELTS được xem là một minh chứng chứng nhận năng lực của ứng viên trong lĩnh vực biên, phiên dịch.

 • Các trung tâm ngoại ngữ: Các trung tâm ngoại ngữ, đặc biệt là các trung tâm về IELTS hiện nay đều yêu cầu ứng viên ở vị trí Giáo viên IELTS sở hữu điểm số từ 7.5, 8.0 trở lên.

 • Các hãng bay lớn: môi trường hàng không mang tính quốc tế nên tiếng Anh, đặc biệt là IELTS thì không thể thiếu nếu bạn muốn làm việc trong sân bay, ở các vị trí như tiếp viên hàng không, điều khiển không lưu, phi công, v.v.

7. Làm việc và phát triển sự nghiệp tại nước ngoài 

00:00

Với tấm bằng IELTS, bạn không chỉ có cơ hội được học tập mà còn có thể làm việc được ở nước ngoài đấy. Các công ty nước ngoài rất coi trọng năng lực nên việc có chứng chỉ IELTS để chứng minh khả năng tiếng Anh của bản thân được xem như là “tấm vé thông hành”, giúp bạn vượt qua được những vòng phỏng vấn gay gắt và trở thành thành viên của các công ty nước ngoài.

Hơn nữa, đây được xem là bảng kiểm tra trình độ của người sử dụng Tiếng Anh nên nếu có một số điểm IELTS cao thì bạn rất có cơ hội được thăng tiến, đề cử lên những vị trí cao hơn trong nấc thang sự nghiệp của mình đấy. 

8. Định cư ở nước ngoài

00:00
Định cư ở nước ngoài
 • Tại Úc và Canada: Điểm IELTS tối thiểu yêu cầu để định cư là 6.0. Tuy nhiên, điểm IELTS của bạn càng cao đồng nghĩa với việc hồ sơ của bạn càng mạnh.

 • Tại Mỹ: Yêu cầu điểm IELTS để định cư Mỹ rơi vào khoảng 6.5 - 7.0. Tương tự ở Úc, điểm IELTS của bạn càng cao đồng nghĩa với việc hồ sơ của bạn càng mạnh.

So với các kỳ thi tiếng Anh Cambridge khác, IELTS hữu ích hơn nhiều cho việc nhập cư hoặc chấp nhận vào đại học. Các kỳ thi Cambridge như PET, FCE và BULATS hầu như chỉ được sử dụng cho việc làm tại các công ty tư nhân, thay vì cấp chính thức giấy phép y tế, thị thực nhập cư có tay nghề cao và chấp nhận vào các chương trình cấp bằng.

https://magoosh.com/ielts/what-is-ielts-test-purpose/

9. Tăng cường khả năng tiếng Anh toàn diện

00:00

a. Khả năng đọc hiểu và tóm tắt bất kì văn bản nào đọc được

Tưởng tượng sau này đọc một quyển sách tiếng Anh dày cộm ở đại học nhưng vẫn có thể nhớ hết và tóm lại được ý chính của sách, giảng viên có hỏi thì trả lời ro ro luôn. Với người đi làm thì có thể đạt được “Cảnh giới" sếp nước ngoài nói gì hiểu đó, đồng thời nắm được hết ý chính trong bài nói của sếp.

b. Khả năng tư duy logic và lập luận chặt chẽ

Không còn sợ viết luận văn ở đại học hoặc viết luận xin học bổng nữa nữa vì tư duy logic của bạn đã được rèn giũa qua quá trình học viết IELTS Task 2 rồi. Còn viết email và biên hợp đồng cho khách hàng giờ trở thành chuyện nhỏ.

c. Khả năng giao tiếp lưu loát dù vốn từ còn hạn chế

Học IELTS giúp học viên khai thác tối đa vốn từ vựng của bản thân để diễn đạt ý cần nói. Nhờ đó, dù không có vốn từ vựng quá “siêu to khổng lồ" vẫn có thể giao tiếp lưu loát với bạn bè, thầy cô hoặc đối tác nước ngoài.

Vậy cần phải học theo phương pháp nào thì mới đạt được hết những lợi ích nêu trên? Tìm hiểu ngay ở

nhé! 

10. Thể hiện sự chăm chỉ học hỏi 

00:00

Band điểm IELTS cao không chỉ dừng lại ở việc chứng minh năng lực sử dụng tiếng Anh của một người mà nó còn thể hiện được quá trình ôn luyện chăm chỉ của người đó. Nếu bạn bỏ ra nhiều thời gian và công sức thì ắt hẳn bạn sẽ nhận được thành quả xứng đáng. 

Sách hướng dẫn chuẩn bị cho kỳ thi IELTS:

11. Các câu hỏi thường gặp

00:00

Kỳ thi IELTS là gì?

IELTS viết tắt cho International English Language Testing System (Hệ thống Kiểm tra Anh ngữ Quốc tế) - kỳ thi kiểm tra về khả năng sử dụng thành thạo tiếng Anh theo 4 kỹ năng Listening, Reading, Speaking, Writing.

Kỳ thi IELTS dành cho đối tượng nào?

Những người muốn đi định cư, làm việc hoặc đào tạo chuyên môn tại các quốc gia nói tiếng Anh như Úc, Hoa Kỳ, vương quốc Anh,...

Có thể lấy chứng chỉ IELTS mà không cần thi không?

Để lấy được chứng chỉ IELTS buộc phải tham gia thi. Mọi thông tin nói rằng có thể lấy chứng chỉ IELTS không cần thi đều là lừa đảo.

Thông qua bài viết trên, hy vọng các bạn đã hiểu rõ được những lợi ích của việc học IELTS có thể mang lại cả về ngắn hạn cũng như dài hạn. Hãy theo dõi trên website của DOL để có thêm nhiêu thông tin hữu ích nhé.

Link tham khảo:
https://www.google.com/search?q=scholarships&kponly&kgmid=/m/018m77
https://en.wikipedia.org/wiki/Scholarship
https://en.wikipedia.org/wiki/International_student
https://www.google.com/search?q=college&kponly&kgmid=/m/02p0qmm
https://en.wikipedia.org/wiki/College
https://www.google.com/search?q=foreign%20language&kponly&kgmid=/m/045jh1
https://en.wikipedia.org/wiki/Foreign_language