CLB IELTS và tất tần tật những thông tin bạn cần biết

IELTS là kỳ thi quốc tế được nhiều nước công nhận. Tuy nhiên, khi học IELTS thì bạn sẽ nhận thấy ở một số quốc gia có quy định cụ thể loại IELTS mà họ công nhận cho từng mục đích khác nhau như du học, định cư, xin việc. Trong bài viết này, DOL sẽ cung cấp thông tin về CLB IELTS để giúp mọi người hiểu rõ hơn về chứng chỉ này nhé!

1. CLB là gì?

CLB là từ viết tắt của cụm Canadian Language Benchmark. Đây là hệ thống đánh giá năng lực sử dụng tiếng Anh đầu vào của bạn khi bạn muốn xin nhập cư vào nước Canada.
Tương tự như những bài thi đặc thù khác thì CLB IELTS cũng sẽ có những tiêu chuẩn riêng nhằm đảm bảo rằng người xin nhập cư có đủ năng lực ngôn ngữ để sinh sống ở đất nước này và hòa nhập cùng với người dân bản địa. 
Có 3 nhóm bài kiểm tra được IRCC - Bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada công nhận, mỗi bài sẽ có thể đánh giá năng lực sử dụng ngôn ngữ của thí sinh thông qua 4 kỹ năng tương tự như một bài thi IELTS thông thường là nghe, nói, đọc, viết, 


2. Thang điểm CLB

Dưới đây là bảng điểm chuẩn ngôn ngữ Canada CLB:
Các cột trong bảng điểm này có ý nghĩa như sau:
  • Cột 1: điểm chuẩn CLB, đây là điểm kiểm tra tiêu chuẩn 
  • Cột 2: mô tả năng lực của thí sinh khi đạt được mức điểm chuẩn tương ứng
  • Cột 3-6: điểm từng kỹ năng
  • Cột 7-9: điểm số ứng viên tích lũy được trong hệ thống điểm chuẩn CLB


3. Quy đổi điểm CLB sang IELTS

👉Bảng quy đổi điểm
Làm thế nào để quy đổi điểm CLB sang IELTS? 
Đầu tiên bạn cần phải có điểm IELTS cho từng kỹ năng, sau đó bạn sẽ quy đổi từng điểm thành phần đó và dùng bản dưới đây để chuyển sang điểm CLB IELTS.
Ví dụ
Cùng xét ví dụ quy đổi điểm dưới đây nhé:
Chú ý:
  • Để định cư ở Canada thì chỉ có bằng IELTS General được chấp nhận
  • Bạn phải quy đổi điểm theo từng kỹ năng chứ không dùng điểm overall để quy đổi

Hy vọng qua bài viết trên bạn đã hiểu rõ về CLB IELTS và có thêm nguồn tham khảo đê chọn bài thi IELTS phù hợp. DOL chúc bạn sớm đạt được band điểm mình mong muốn trong thời gian ngắn nhất nhé!