CLB IELTS và tất tần tật những thông tin bạn cần biết

IELTS là kỳ thi quốc tế được nhiều nước công nhận. Tuy nhiên, khi học IELTS thì bạn sẽ nhận thấy ở một số quốc gia có quy định cụ thể loại IELTS mà họ công nhận cho từng mục đích khác nhau như du học, định cư, xin việc. Trong bài viết này, DOL sẽ cung cấp thông tin về CLB IELTS để giúp mọi người hiểu rõ hơn về chứng chỉ này nhé!

00:00

1. CLB là gì?

CLB là từ viết tắt của cụm Canadian Language Benchmark. Đây là hệ thống đánh giá năng lực sử dụng tiếng Anh đầu vào của bạn khi bạn muốn xin nhập cư vào nước Canada.

Tương tự như những bài thi đặc thù khác thì CLB IELTS cũng sẽ có những tiêu chuẩn riêng nhằm đảm bảo rằng người xin nhập cư có đủ năng lực ngôn ngữ để sinh sống ở đất nước này và hòa nhập cùng với người dân bản địa. 

Có 3 nhóm bài kiểm tra được IRCC - Bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada công nhận, mỗi bài sẽ có thể đánh giá năng lực sử dụng ngôn ngữ của thí sinh thông qua 4 kỹ năng tương tự như một bài thi IELTS thông thường là nghe, nói, đọc, viết.

IELTS được Chính phủ Canada chấp nhận rộng rãi và tin cậy như một bằng chứng về trình độ Anh ngữ. Đây là bài kiểm tra đầu tiên được Cơ quan Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) và Di trú Quebec công nhận cho các chương trình nhập cư và quốc tịch của họ, và được coi là một trong hai bài kiểm tra CLB phù hợp.

https://www.ielts.ca/take-ielts/ielts-for-canadian-immigration/clb-to-ielts/

2. Thang điểm CLB

Dưới đây là bảng điểm chuẩn ngôn ngữ Canada CLB:

Các cột trong bảng điểm này có ý nghĩa như sau:

  • Cột 1: điểm chuẩn CLB, đây là điểm kiểm tra tiêu chuẩn 

  • Cột 2: mô tả năng lực của thí sinh khi đạt được mức điểm chuẩn tương ứng

  • Cột 3-6: điểm từng kỹ năng

  • Cột 7-9: điểm số ứng viên tích lũy được trong hệ thống điểm chuẩn CLB

3. Quy đổi điểm CLB sang IELTS

👉 Bảng quy đổi điểm

Làm thế nào để quy đổi điểm CLB sang IELTS? 

Đầu tiên bạn cần phải có điểm IELTS cho từng kỹ năng, sau đó bạn sẽ quy đổi từng điểm thành phần đó và dùng bản dưới đây để chuyển sang điểm CLB IELTS.

Ví dụ:

Cùng xét ví dụ quy đổi điểm dưới đây nhé:

Chú ý:

  • Để định cư ở Canada thì chỉ có bằng IELTS General được chấp nhận

  • Bạn phải quy đổi điểm theo từng kỹ năng chứ không dùng điểm overall để quy đổi

Mời bạn tham khảo thêm video chuyển đổi từ IELS sang CLB ngay bên dưới này nhé:

4. Các câu hỏi thường gặp

CLB và IELTS có giống nhau không?

Không. IELTS là một trong những kỳ thi đánh giá năng lực Anh ngữ uy tín được chấp nhận trên toàn thế giới. TRong khi CLB là tiêu chuẩn quốc gia trong nước để đo lường các kỹ năng sử dụng tiếng Anh.

CLB band 7 có phải là một điểm tốt không?

Có. Cần đạt tối thiểu 6 điểm IELTS để đủ điều kiện tham gia bất kỳ chương trình nhập cư nào đến Canada . Và CLB band 7 tương đương IELTS 6.0

Bài IELTS nào là cần thiết cho PR Canada?

Nếu muốn chứng minh trình độ tiếng Anh của mình để đến sống & làm việc tại Canaada, hãy làm bài kiểm tra IELTS General Training , đây là bài kiểm tra ưu tiên cho việc nhập cư vào Canada.

Cần band điểm CLB bao nhiêu để nhận Canada PR?

Cần tối thiểu CLB band 6 để được nhận thẻ thường trú tại Canada

Thi CLB có miễn phí không?

Có. Các bài kiểm tra CLB do chính phủ tài trợ

Hy vọng qua bài viết trên bạn đã hiểu rõ về CLB IELTS và có thêm nguồn tham khảo đê chọn bài thi IELTS phù hợp. DOL chúc bạn sớm đạt được band điểm mình mong muốn trong thời gian ngắn nhất nhé!