Hướng dẫn làm đề Describe a person trong IELTS speaking part 2

Trong bài viết này, DOL sẽ cung cấp cho các bạn tất cả những gì các bạn cần để trả lời những câu hỏi Speaking Part 2 Describe a person IELTS . Giúp các bạn tránh tình trạng thiếu tự tin dẫn đến lúng túng trong phòng thi và đạt được band điểm nói mong muốn.

00:00

1. Một số đề thi về chủ đề Describe a person IELTS speaking

Đề thi 1:

Describe a person you know who is beautiful or handsome.

You should say:

Who the person is

When you met the person at the first time

What the person’s character

And explain how you feel about the person.

Đề thi 2:

Describe a person who has been an important influence in your life.

You should say:

who this person is and how long you have known him or her

why you chose this person

how this person has influenced your life

and explain how you feel about him or her.

Đề thi 3:

Describe a person you met who has inspired you

You should say:

Who is this person?

Where and under what circumstances did you meet him/her

What quality about him/her inspired you

And explain the person’s attitude toward you

Đề thi 4:

Describe a person you admire.

You should say:

who is this person 

how long have you known him/ her

what qualities does he/she have

and explain why you admire him/ her so much.

Đề thi 5:

Describe someone in your family who you really admire.

You should say:

what relation is this person to you

what are your first memories of this person

how often do you see this person

and explain why you really admire this person.

Đề thi 6:

Describe a person who helps to protect the environment

You should say about:

who he/she is;

what he/she has done to protect the environment;

how he/she helps to contribute to protecting the environment.

and explain why you like this person

2. Từ vựng thường gặp trong chủ đề Describe a person

3. Overall Structure for describing a person 

Overall Structure for describing a person 

3.1 Phần thông tin cơ bản

Introduce this person: Well, this topic reminds me of ………….., a person I’ve known for a very long time ago.

3.2 Phần thông tin cốt lõi

Describe that person

My recollection of the first time we met is very hazy, because we go way back. But if memory serves right, we were classmates at ………….

Describe his/her appearance: I was so impressed because of his/her ………

Describe more about his/her personality: Everyone around him/her knows that he/she is ………. Plus, another special thing about him/her is that ……..

Tell a shared memory between you and that person: We’ve had so many unforgettable memories together, but to tell you about one, it would have to be …………..

3.3 Phần cảm nhận cá nhân

Feelings about this person

X is the person I hold in high regard simply because …………

Another thing that I like about X is that ………….

3.4 Phần kết luận

All in all, that is all I have to say about X.

📌Không chỉ riêng Speaking, bạn có thể tham khảo thêm cấu trúc đề IELTS của các loại bài thi khác.

Hãy thử tự ghi âm khi bạn trả lời một số câu hỏi IELTS speaking. Nghe đoạn ghi âm và chú ý đến những sự do dự của bạn nếu có. Tự hỏi bản thân xem bạn do dự để tìm từ ngữ cần nói hay do dự vì nội dung của câu hỏi, từ đó có cách cải thiện phù hợp.

https://www.ielts-simon.com/ielts-help-and-english-pr/ielts-speaking/

00:00

4. Bài mẫu Describe a person IELTS Speaking part 2

I'm going to talk about my grandfather, who took excellent care of me when I was a child. 

He's currently 80 years old and lives with my parents in Dong Nai province, not far from here. 

First and foremost, he is a really knowledgeable individual. He used to travel a lot when he was younger. I know he has dealt with a variety of issues, so he has a wealth of useful knowledge and life lessons to share with his children and grandkids. I recall falling off my bike numerous times when I initially started learning to ride a bike. I wanted to quit every time I fell, but he urged me, 'No matter how difficult a situation is, never give up.' It's alright if you fail!

It's alright if you fail! You can do anything if you put your heart into it.' What he said is incredibly inspiring and meaningful to me. 

Second, he is a caring individual. My parents were both quite busy with work when I was a youngster, so I spent most of my time at home with Grandpa. My grandfather told me that when I was little, I was really mischievous. If I desired anything, I would cry for hours until I had it. I know he adores me since he frequently gives me what I want without informing my parents.

Finally, he is really nice and generous. He devotes a significant amount of time to volunteer activities such as local environmental campaigns and other community service projects. 

I miss him terribly, and I know he misses me as well. Despite the fact that I am currently quite busy with work, I still manage to visit him every two months. So, if I had to choose someone who looked after me as a child, it would have to be my grandfather.

00:00

Bài dịch:

Tôi sẽ kể về ông của tôi, người đã chăm sóc tôi rất tốt khi tôi còn nhỏ.

Ông ấy hiện 80 tuổi và sống với bố mẹ tôi ở tỉnh Đồng Nai, cách đây không xa.

Trước hết, ông là một người thực sự hiểu biết. Ông đã từng đi du lịch rất nhiều khi còn trẻ. Tôi biết ông đã trải qua rất nhiều thứ, vì vậy ông đã tích luỹ được vô số kinh nghiệm và bài học cuộc sống bổ ích để chia sẻ với các con và các cháu của mình. Tôi nhớ lại mình đã bị ngã xe rất nhiều lần khi mới bắt đầu học đi xe đạp. Tôi muốn bỏ cuộc mỗi khi vấp ngã, nhưng ông đã thúc giục tôi rằng 'Dù hoàn cảnh khó khăn đến đâu, đừng bao giờ bỏ cuộc.' Sẽ không sao cả nếu ta thất bại!

Sẽ không sao cả nếu ta thất bại! Con có thể làm bất cứ điều gì nếu con đặt trái tim của mình vào nó. ' Những gì ông nói đã truyền cảm hứng và tạo ra rất nhiều ý nghĩa đối với tôi.

Điều thứ hai là ông tôi là một người biết quan tâm. Bố mẹ tôi đều khá bận rộn với công việc khi tôi còn nhỏ, vì vậy tôi dành phần lớn thời gian ở nhà với ông nội. Ông nói với tôi rằng khi còn nhỏ, tôi thực sự rất nghịch ngợm. Nếu tôi muốn bất cứ điều gì, tôi sẽ khóc hàng giờ cho đến khi có được nó. Tôi biết ông rất quý mến mình vì ông thường xuyên cho tôi những gì tôi muốn mà không thông báo cho bố mẹ.

Cuối cùng, ông thực sự là một người tốt và hào phóng. Ông dành rất nhiều thời gian cho các hoạt động tình nguyện như các chiến dịch bảo vệ môi trường tại địa phương và các dự án phục vụ cộng đồng khác.

Tôi rất nhớ ông và tôi biết ông cũng nhớ tôi. Mặc dù hiện tại tôi khá bận rộn với công việc nhưng tôi vẫn tìm cách về thăm ông hai tháng một lần. Vì vậy, nếu tôi phải chọn một người chăm sóc tôi khi còn nhỏ để miêu tả, đó chắc chắn sẽ là là ông nội của tôi.

📖 DOL xin gửi bạn một vài chủ đề tham khảo khác:

 

Câu hỏi thường gặp

Làm thế nào có thể mô tả bản thân mình trong phần thi nói IELTS?

Thí sinh có thể nói về quá trình học tập của mình. Một số hoạt động ngoại khoá mà thí sinh đã tham gia ở trường đại học. Hoặc chia sẻ về công việc, sở thích cá nhân, những việc thường làm mỗi khi rảnh rỗi.

Gợi ý IELTS speaking: Tính cách có mô tả con người không?

Trên thực tế, tính cách là những kiểu suy nghĩ, cảm xúc và hành vi của 1 cá nhân riêng biệt giúp phân biệt một người với những người khác. Vì thế, tính cách có mô tả con người!

Một số từ vựng mô tả tính cách con người là gì?

Có thể sử dụng các từ sau: Supportive (Ủng hộ); Cheerful (Vui vẻ); Ambitious (Tham vọng); Outgoing (Hướng ngoại); Considerate (Thận trọng); Confident (Tự tin); Adventurous (Mạo hiểm); Pessimistic (Bi quan); Rude (Thô lỗ); Insensitive (Vô cảm); Stingy (Keo kiệt); Deceitful (Lừa dối); Arrogant (Kiêu ngạo); Bad-tempered (Nóng tính).

Làm cách nào để kết thúc phần giới thiệu bản thân trong IELTS speaking?

Nên kết thúc bài thuyết trình về bản thân một cách ngắn gọn. Thường thì phần kết bài sẽ tổng hợp lại những dẫn chứng, luận điểm mà bạn đã đưa ra trong nội dung phần nói. Ngoài ra có thể chia sẻ thêm về định hướng, mong muốn trong tương lai hoặc kêu gọi hành động cụ thể.

Vậy là DOL English đã cung cấp cho các bạn tất cả những gì các bạn cần để trả lời tốt câu hỏi “describe a person’’ IELTS SPEAKING part 2. Mong là các bạn đã có thể tích luỹ được những từ vựng, cách diễn đạt và cấu trúc mô tả ấn tượng để áp dụng trong phòng thi.

Nếu các bạn đang trắc trở ngày đêm không biết làm thế nào để cải thiện trình độ tiếng Anh của bản thân cho mục tiêu cá nhân trong tương lai, hãy đến ngay với DOL English để được kiểm tra đầu vào tiếng Anh miễn phí, và được tư vấn lộ trình học phù hợp nhất được tối ưu hoá theo phương pháp độc quyền Linearthinking ngay thôi nào.