IELTS Listening - Cách chinh phục dạng Flow Chart/Diagram Completion

Flow chart/Diagram completion là một dạng bài khá hiếm gặp trong IELTS Listening, vì vậy nhiều thí sinh không biết phải làm gì khi tiếp cận với dạng bài này. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra những vấn đề thí sinh hay mắc phải cũng như cách làm flow chart completion ielts listening phù hợp áp dụng tư duy Linearthinking.

Cách làm Flow Chart Completion IELTS Listening

1. Flow chart completion là dạng bài gì?

Flow chart completion là dạng bài yêu cầu học viên điền vào chỗ trống để hoàn thành một quy trình. Đây là một trong các dạng bài Listening IELTS khá hiếm gặp. Có 2 dạng flow chart completion: Tự chọn từ điền vào chỗ trống và chọn từ có sẵn từ danh sách.

Ví dụ:

2. Diagram completion là dạng bài gì?

Trong dạng Diagram/Map Labelling, thí sinh sẽ được cung cấp một biểu đồ/bản đồ và được yêu cầu phải chú thích cho biểu đồ/bản đồ đó.

Ví dụ:

3. Một số vấn đề thí sinh thường gặp và cách giải quyết

Khi tiếp cận với IELTS Listening Flow Chart Completion, thí sinh thường dễ mắc phải những vấn đề như:

Vấn đề 1: Mất mạch của bài nghe, không biết đang nghe tới đâu

 • Lí do: Thí sinh hay mắc phải vấn đề này là vì khi nghe không nhận diện được những từ thể hiện các bước của một quy trình, vì vậy không biết quy trình đổi bước khi nào. 

 • Giải pháp: Chú ý học ngôn ngữ thể hiện từng bước của quá trình (Ví dụ: First, Following this, Next, Subsequently,...)

Vấn đề 2: Nghe được nhưng không chọn được từ

 • Lí do: Nhiều thí sinh không chịu đọc kĩ câu hỏi ngay từ đầu, dẫn đến lúng túng trong quá trình nghe do không đủ thời gian chọn lọc từ điền vào chỗ trống.

 • Giải pháp: Dành thời gian trước khi nghe đọc qua từng câu, xác định câu hỏi IELTS hỏi gì, cũng như dự đoán loại từ cần điền vào chỗ trống. Bước này giúp thí sinh tiết kiệm thời gian chọn từ sau này.

4. Các bước và lưu ý khi làm bài

Cùng áp dụng thử 3 bước trên vào một câu hỏi:

Đề thi IELTS Listening dạng Flow-chart Completion
Đề thi IELTS Listening dạng Flow-chart Completion

Bước 1: Đọc kĩ đề, chú ý số lượng từ được cho phép điền vào chỗ trống

Đề bài yêu cầu chọn từ từ danh sách có sẵn để điền vào chỗ trống.

Bước 2: Đọc kĩ câu hỏi và các lựa chọn (nếu có), phân tích cấu trúc câu hỏi để dự đoán loại từ cần điền vào chỗ trống

Đằng trước chỗ trống có mạo từ "a" nên cần điền một danh từ số ít vào chỗ trống.

Tuy nhiên, có thể thấy tất cả lựa chọn cho sẵn đều là danh từ. Xét về nghĩa để loại trừ bớt.

Vì câu hỏi dùng động từ "read" nên những đáp án khả thi chỉ có thể là "notes", "student paper" hoặc textbook (loại bullet points vì đó là danh từ số nhiều)

Bước 3: Nghe kĩ bài nghe. Trong quá trình nghe chú ý tới những từ thể hiện các bước của quá trình

Note:

 • read assignment student wrote - in library - short and focused - helpful

 • textbook - cover many topics - difficult to choose

Có thể thấy, cả “student paper” (= student assignment) và "textbook" đều được đề cập trong bài nghe, nhưng bài nghe khẳng định textbook không hữu ích trong việc chọn topic.

Đáp án: E

* Lưu ý 

Đối với dạng này thì bạn nên chú ý những từ chỉ quy trình như: First, after that, then, next, in the following stage, finally,....để theo kịp tiến độ của bài nói và điền đúng đáp án trong từng quy trình. 

 

Đồng thời, hãy chú ý những từ “đánh lạc hướng”, đôi khi diễn giả phát biểu câu có chứa đáp án xong nhưng lại dùng từ “but”, “however” hoặc những từ mang ý nghĩa đối lặp với nội dụng vừa nêu. 

Xem thêm: Hướng dẫn luyện tập ielts section 2 listening

5. Luyện tập

Cùng luyện tập thêm dạng bài này dưới đây nhé:

 • Practice 1:

 • Practice 2:

 • Practice 3:

Bài viết trên đã cung cấp cho học viên chiến lược hiệu quả nhất để xử lý dạng bài Flow chart completion IELTS Listening, cũng như nêu ra những lỗi thường gặp để học viên biết mà tránh. Nếu vẫn chưa chắc về cách làm bài, hãy cùng luyện tập thêm ở

của DOL nhé! Chúc các bạn luyện thi IELTS thật hiệu quả.

Xem thêm: Tìm hiêu về listening pick from a list ielts

Câu hỏi thường gặp:

Flow chart completion trong IELTS Listening là dạng bài gì?

Flow chart completion là dạng bài yêu cầu thí sinh điền vào chỗ trống để hoàn thành một quy trình hoàn chỉnh. Đây là một trong các dạng bài Listening IELTS khá hiếm gặp. Có 2 dạng flow chart completion là: Tự điền từ còn thiếu vào chỗ trống hoặc chọn từ có sẵn từ danh sách.

Những sai lầm thí sinh thường mắc phải khi làm bài Flow chart completion trong IELTS

 • Đang nghe nhưng bị đứt mạch, không biết đang nghe đến đâu rồi: Lý do phổ biến dẫn đến tình trạng này là vì thí sinh không nhận diện được các từ vựng diễn tả quy trình trong đoạn nghe, do đó không biết quy trình đang ở bước nào. Vì thế, thí sinh cần học thêm về những từ vựng thể hiện các bước trong quy trình.

 • Thí sinh nghe được nhưng không chọn được từ chính xác vì các đáp án gần giống nhau: Tình trạng này thường diễn ra khi thí sinh chưa kịp đọc kỹ câu hỏi trong đề, nên đã bị lúng túng không đủ thời gian chọn lọc từ để điền vào chỗ trống. Muốn khắc phục, thí sinh nên dành thời gian đọc hết các câu hỏi và xác định ý chính của câu hỏi, đồng thời dự đoán từ để điền vào chỗ trống.

1 số mẹo khi làm bài Flow chart completion trong IELTS Listening

 • Thí sinh có thể xác định trình tự các bước trong quy trình dựa vào các từ như First, Second, In the next stage, Following that…

 • Nếu chưa kịp chọn được câu trả lời của 1 câu hỏi, đừng quá tập trung vào câu hỏi đó mà bỏ lỡ phần nghe thông tin cho những câu hỏi tiếp theo. - Đối với những câu hỏi chưa kịp chọn đáp án, khi đã nghe xong bài nghe có thể quay lại để tìm đáp án bằng cách kết nối các dữ liệu từ những câu hỏi khác và dự đoán, hoặc loại trừ.

 • Điền đáp án theo đúng thông tin đã nghe được, không dựa vào kinh nghiệm cá nhân hoặc sử dụng từ đồng nghĩa với từ nghe được.

 • 1 số đề bài còn có hình ảnh minh hoạ cho thí sinh, vì thế trong thời gian chờ đợi để nghe, thí sinh nên đọc qua các câu hỏi, đồng thời xem cả hình minh hoạ và dự đoán đáp án phòng trường hợp không nghe kịp.

Có thể tìm đề bài luyện tập dạng Flow chart completion trong IELTS Listening ở đâu?

Mời bạn đọc ngay bài viết này để được cung cấp các bài ôn luyện dạng Flow chart completion!