Hướng dẫn cách làm Summary Completion/ Form Completion - IELTS Listening

Summary Completion/Form Completion là một trong những dạng thường gặp nhất trong IELTS Listening. Tuy nhiên, không phải vì thế mà dạng này nên được đánh giá là dễ mà chúng ta cũng cần có chiến thuật hợp lý cũng như hiểu rõ được bản chất của dạng bài này để tránh bị lúng túng khi vào thi cũng như đạt được số điểm cao nhất trong dạng này. Cùng DOL tìm hiểu về dạng Summary Completion/ Form Completion IELTS Listening qua bài viết dưới đây nhé!
summary completion form completion ielts listening

1. Dạng bài Form Completion trong IELTS Listening

1.1 Hình thức câu hỏi

Summary Completion và Form completion trong IELTS Listening là dạng "tuy hai mà một", có khá nhiều điểm tương đồng trong cả bản chất và cách làm. Cả hai dạng đều yêu cầu thí sinh phải hoàn thành một bảng tóm tắt/biểu mẫu bằng cách điền vào chỗ trống trong các bảng/biểu mẫu đó.

1.2 Các chủ đề thường gặp

Hai loại form phổ biến nhất mà bạn sẽ thấy là:

Mẫu đơn xin việc

Đơn đặt hàng hoặc biểu mẫu báo giá

1.3 Phân biệt dạng Form Completion với Table Completion và Sentence Completion2. Một số vấn đề thí sinh thường gặp và cách giải quyết

Vấn đề 1: Không nghe kịp một số dạng thông tin đặc biệt

Đôi khi nhịp bài nghe quá nhanh làm thí sinh bị bối rối và không nghe theo kịp lời của Speaker, đặc biệt là đối với những thông tin đặc biệt như tên riêng, số, chữ cái; những thông tin này dễ gây nhầm lẫn khi chỉ nghe riêng một mình mà không có ngữ cảnh cụ thể.

Vấn đề 2: Điền quá giới hạn từ quy định 

Nhiều thí sinh không chú ý nghe phần hướng dẫn nên đã điền quá số từ quy định. Một số yêu cầu về số từ phổ biến được dùng trong dạng này là: 
  • ONE WORD ONLY: Điền một từ duy nhất. 
  • ONE WORD AND/OR A NUMBER: Điền một từ và/hoặc một số.
  • NO MORE THAN TWO WORDS AND/OR A NUMBER: Điền không quá hai từ và/hoặc một số. 
  • NO MORE THAN THREE WORDS: Điền không quá ba từ.

Vấn đề 3: Rơi vào các thông tin bẫy 

Speakers sẽ sử dụng những từ làm bạn phân tâm. Chúng có thể là một từ hoặc một cụm từ nhằm làm thay đổi hoặc sửa chữa phần thông tin ban đầu được đưa ra.
Dưới đây là một số mẫu câu có chứa các yếu tố gây mất tập trung.
  • I really like the blue blouse but I think I’ll go for the red one as it will match my skirt better.
Tôi thực sự thích chiếc áo cánh màu xanh nhưng tôi nghĩ tôi sẽ chọn chiếc màu đỏ vì nó sẽ hợp với váy của tôi hơn.
  • I’d like to order two, please. No, wait a minute. I’ll have three so that I can give one to my mum as well as my sister.
Tôi muốn đặt hai cái. Khoan đã. Tôi sẽ đặt ba cái nhé, để tôi có thể tặng mẹ cũng như chị gái nữa.
‘But’‘however’ là những tác nhân gây mất tập trung đặc biệt phổ biến, vì vậy hãy cẩn thận hơn khi bạn nghe được những từ này trong câu nhé.

Vấn đề 4: Dễ bị mất mạch nghe của bài

  • Lí do:
Đặc biệt với dạng Summary Completion IELTS Listening, những câu hỏi thường liên kết với nhau theo một mạch nhất định. Vì vậy, nếu không tập trung và bỏ mất một câu, thí sinh thường rất dễ bỏ luôn những câu sau đó. 
  • Giải pháp:
Trước khi nghe, thí sinh nên nhìn tổng quan toàn bộ các câu hỏi trong dạng này để biết được mạch nghe của bài. Nhờ vậy, nếu lỡ có bỏ lỡ một câu thì thí sinh vẫn biết mình đang ở đâu trong bài nghe.

Tìm hiểu thêm các bước làm dạng Summary Completion IELTS Reading.


3. Hướng dẫn các bước làm bài

Cùng áp dụng những bước làm bài Form completion IELTS Listening trên vào một bài nghe cụ thể:

Đề thi IELTS Listening dạng Form Completion
Đề thi IELTS Listening dạng Form Completion
✍️ Bước 1: Đọc kỹ đề bài, xem đề yêu cầu điền bao nhiêu chữ vào mỗi chỗ trống, và liệu thí sinh có được phép điền số hay không
Đề bài cho phép điền "No more than two words and/or a number" => Điền tối đa 2 chữ và một số.
✍️ Bước 2: Nhìn tổng quan các câu hỏi để xác định mạch bài sẽ nghe lần lượt những thông tin nào
Bài nghe sẽ lần lượt nói về: Tên khách hàng => Số điện thoại => Địa chỉ nơi ở gốc => Địa chỉ nơi di chuyển tới (Nước, số nhà, đường, thành phố)
✍️ Bước 3: Nhìn vào cấu trúc từng câu hỏi, dự đoán loại từ cần điền vào chỗ trống
Ví dụ:
Khi nhìn câu 1, có thể dễ dàng dự đoán cần phải điền một con số vào đây, vì câu hỏi đang hỏi office number (số điện thoại chỗ làm).
Khi nhìn câu 2 (hỏi số nhà), có thể dự đoán đáp án là một con số hoặc kết hợp giữa số và chữ cái.
✍️ Bước 4: Trong quá trình nghe, sau khi nghe xong một câu cần nhìn ngay sang câu tiếp theo, không cố gắng dò lại câu trước. Sẽ có thời gian để dò lại ở cuối mỗi part
Ví dụ:
Nghe xong câu 1 sẽ lập tức đợi bài nghe nhắc tới địa chỉ nơi ở gốc ngay. Khi nghe như vậy sẽ không bị mất mạch nghe của bài.
✍️ Bước 5: Kiểm tra các đáp án
Sau cùng hãy kiểm tra lại xem bạn đã điền đúng hết số từ chưa, các từ đã điền có đúng chính tả và word form chưa và tiến hành chỉnh sửa nếu có sai sót nhé!


4. Luyện tập

Cùng luyện tập thêm dạng bài Form Completion/ Summary Completion IELTS Listening này dưới đây nhé:

Vậy là qua bài viết trên, học viên đã hiểu rõ hơn về dạng Summary Completion/Form Completion IELTS Listening cũng như nắm được tổng quan chiến lược những bước hiệu quả nhất để làm dạng bài này. Nếu vẫn chưa chắc về cách làm bài, hãy cùng luyện tập thêm tại kho Online Tests của DOL nhé! Chục bạn ôn thi IELTS thật hiệu quả.