Hướng dẫn quy đổi điểm TOEIC sang IELTS, TOEFL, CEFR

Lựa chọn chứng chỉ tiếng Anh thích hợp để thi cũng như biết được giá trị quy đổi điểm giữa các chứng chỉ này luôn là chủ đề được nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, việc quy đổi điểm TOEIC sang IELTS, CEFR và TOEFL đều chỉ mang tính tương đối. Hôm nay, DOL sẽ so sánh các giá trị điểm giữa các chứng chỉ này để bạn có thể hiểu kỹ hơn nhé!

Huóng dẫn quy đổi điểm TOEIC sang IELTS, TOEFL, CEFR
00:00

1. TOEIC, IELTS, CEFR, TOEFL là gì?

TOEIC là viết tắt của Test of English for International Communication (Bài kiểm tra tiếng Anh giao tiếp quốc tế). TOEIC là một chứng chỉ dùng để đánh giá khả năng giao tiếp và hoạt động của thí sinh trong môi trường quốc tế.

IELTS là viết tắt của từ gì? IELTS là viết tắt của từ International English Language Testing, một chứng chỉ đánh giá thí sinh dựa trên bốn kỹ năng — Nghe, Nói, Đọc và Viết. IELTS được công nhận rộng rãi là kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Anh được yêu thích và sử dụng ở nhiều quốc gia nhất. Hội đồng Anh, IDP (Úc) và ba nhóm ESOL liên kết với Đại học Cambridge đã thành lập IELTS vào năm 1989.

TOEFL là viết tắt của Test Of English as a Foreign Language, một chứng chỉ tiếng Anh dùng để đánh giá mức độ phù hợp của ngôn ngữ trong giao tiếp quốc tế (Viện Khảo thí Giáo dục). Trình độ tiếng Anh của bạn sẽ được đánh giá có phù hợp trong môi trường học thuật hoặc trong một quốc gia nói tiếng Anh không.

CEFR là viết tắt của Common European Framework of Reference for Languages, một chứng chỉ có giá trị xác nhận toàn cầu về khả năng tiếng Anh của một người. CEFR không chỉ giới hạn ở tiếng Anh mà còn mở rộng ra các thứ tiếng như Pháp hoặc Đức. CEFR bao gồm 6 cấp độ: A1, A2, B1, B2, C1 và C2.

Cả hai bài kiểm tra TOEIC và IELTS đều được xây dựng theo một cách hoàn toàn khác nhau. Trên thực tế, TOEFL yêu cầu sinh viên có thể hiểu được các bài giảng và hội thảo trong tương lai tại trường đại học. Nó không tập trung vào giao tiếp nhiều như IELTS.

IELTS Examiner’s Tips An Academic Guide to IELTS Speaking and Writing (by Karolina Achirri)

00:00

2. Bảng quy đổi điểm TOEIC sang IELTS, CEFR, TOEFL, PTE

Đây là bảng thống kê tương đối về việc quy đổi điểm giữa các chứng chỉ TOEIC - IELTS - CEFR - TOEF

Sau đây là bảng thống kê thang điểm tương đương giữa chứng chỉ TOEIC và IELTS.

Lưu ý: Bảng điểm này chỉ có tính tương đối.

Như vậy, chúng ta có thể thấy hệ quy đổi TOEIC sang IELTS như sau:

Tuy nhiên, mỗi chứng chỉ lại tập trung vào các kỹ năng khác nhau. Điển hình là TOEIC chỉ tập trung vào 2 kỹ năng chủ yếu là Writing và Speaking (2 kỹ năng khá khó) nên việc chuyển đổi điểm chỉ mang tính tương đối.

Tương tự với các loại chứng chỉ khác, bạn chỉ nên xem bảng quy đổi điểm với mục đích tham khảo là chính. Nếu muốn chắc chắn hơn, khi có ý định chuyển đổi sang các khóa học của chứng chỉ khác, bạn nên thực hiện các bài test tương ứng để có được kết quả đúng nhất với trình độ của mình.

Cũng từ bảng trên, chúng ta có thể thấy bảng quy đổi điểm IELTS sang CEFR

00:00

3. Nên thi lấy bằng nào?

Hiện nay, bằng TOEIC được đánh giá là phù hợp với những ai đang có ý định tìm việc trong môi trường quốc tế. 

Bằng IELTS lại được sử dụng không chỉ để thí sinh sau này có thể làm việc trong các công ty quốc tế mà còn tạo dựng cuộc sống ở nước ngoài. Ở thời điểm hiện tại, IELTS được sử dụng làm chuẩn đầu vào của hơn 10.000 trường đại học và cao đẳng trên toàn thế giới. Thời hạn IELTS là 2 năm

Mặc dù TOEFL cũng là chứng chỉ tiếng Anh yêu cầu  4 kỹ năng, nhưng nó lại chủ yếu phổ biến ở Mỹ. Dù văn bằng được chấp nhận ở nhiều quốc gia, nhưng ở Việt Nam hiện tại lại không quá phổ biến.

Xem thêm: Tìm hiểu về chứng chỉ b1 Châu Âu tương đương ielts

Tham khảo thêm chứng chỉ mà bạn cần trong video dưới đây:

3.1. Vì sao bạn nên học IELTS?

Hiện tại, tất cả các chứng chỉ đều phản ánh việc đánh giá trình độ sử dụng tiếng Anh của người học trong học tập và làm việc. Tuy nhiên, mỗi chứng chỉ đều có cấu trúc bài thi, kiến thức rộng và nhiều khó khăn khác nhau.

IELTS là lựa chọn phổ biến hơn TOEFL ở một số quốc gia. Do đó, xu hướng thi tiếng Anh hiện nay vẫn là cố gắng đạt được bằng IELTS với số điểm cao nhất có thể.

Các mức độ điểm IELTS có thể giải thích như sau:

 • 0: Không có điểm 0, Bỏ thi

 • 1.0: Không biết gì tiếng Anh

 • 2.0: Sử dụng lúc được lúc không

 • 3.0: Cực kỳ hạn chế

 • 4.0: Hạn chế

 • 5.0: Bình thường

 • 6.0: Khá

 • 7.0: Tốt

 • 8.0: Rất tốt

 • 9.0: Thông Thạo

Trong đó, cách tính điểm overall IELTS sẽ bằng trung bình cộng của điểm số 4 kỹ năng Listening - Reading - Writing - Speaking. Mỗi kỹ năng cũng được chấm từ 0-9.0 theo mức thang điểm tương tự.

3.2. Lý do bằng IELTS hiện được sử dụng rộng rãi

 • Chỉ cần 4.5 IELTS trở lên, thí sinh sẽ được quy đổi thành 10 điểm môn tiếng Anh trong kỳ thi THPT quốc gia tại Việt Nam.

 • Một số trường ĐH top đầu như ĐH Kinh Tế Quốc Dân, ĐH Ngoại Thương, HV Ngoại Giao,… sẵn sàng xét tuyển thẳng nếu thí sinh đạt được số điểm 6.5 IELTS, và 2 môn còn lại từ 15 điểm trở lên.

 • Bằng IELTS được đánh giá cao trong các công ty quốc gia hoặc các công ty chuyên làm việc với đối tác nước ngoài.

 • Bằng IELTS cao giúp thí sinh dễ dàng đi du học hoặc định cư ở nước ngoài trong tương lai.

Trên đây là bảng quy đổi điểm TOEIC sang IELTS cũng như phân tích về sự khác nhau giữa các chứng chỉ tiếng Anh phổ biến.

Bạn có thể tìm hiểu cách xây dựng lại nền tảng của mình qua video bên dưới nhé:

4. Câu hỏi thường gặp:

Có thể tìm khoá học ôn thi IELTS cấp tốc ở đâu?

DOL xin giới thiệu đến bạn khoá học IELTS cấp tốc. Khoá học được thiết kế tỉ mỉ, áp dụng phương pháp Linearthinking tư duy thông minh. Cùng với đó là sự theo sát, tận tâm của giảng viên, kết hợp với chính sách đảm bảo đầu ra, giúp học viên tăng được 1.5 band IELTS sau 2 tháng, đồng thời xây dựng được nền tảng Tiếng Anh & tư duy ngôn ngữ vững chắc. Chi tiết về khoá học: https://www.dolenglish.vn/ielts-cap-toc

DOL có khóa học ôn luyện TOEIC không?

Câu trả lời là có! Hiện nay, DOL đang cung cấp khoá học TOEIC Aim 550+ và khoá học TOEIC Aim 750+. Cả 2 khoá học đều được DOL lên lộ trình, kế hoạch và hệ thống bài giảng cụ thể. Chi tiết hơn nữa, mời bạn đọc truy cập link sau: https://www.dolenglish.vn/toeic

Bằng TOEIC có giá trị trong bao lâu?

Tương tự IELTS và các chứng chỉ tiếng Anh khác, TOEIC cũng có thời hạn trong vòng 2 năm.

Nếu chỉ có bằng TOEIC thì xin được việc gì?

Trong lĩnh vực Ngân hàng:

 • Agribank yêu cầu nhân viên đạt 450 TOEIC trở lên, thi tuyển đầu vào có 3 part 5 - 6 - 7 của TOEIC.

 • Ngân hàng ACB và Sacombank yêu cầu nhân viên đạt TOEIC 500 trở lên.

 • Ngân hàng Techcombank yêu cầu nhân viên đạt 600 TOEIC trở lên. Riêng đối với một số vị trí Chuyên viên quản lý tài sản yêu cầu đạt TOEIC 405 - 500.

 • Ngân hàng Vietcombank yêu cầu đầu vào nhân viên phải từ 650 TOEIC trở lên, vì thế mà mức lương + thưởng của ngân hàng VCB thường cao hơn các ngân hàng khác.

 • Tập đoàn viễn thông Quân đội Viettel tuyển Nhân viên quan hệ công chúng, nhân viên truyền thông phải đạt từ TOEIC 600 trở lên.

Trong lĩnh vực Hàng không:

 • Vietnam Airlines yêu cầu nhân viên đạt 600 TOEIC đầu vào cho các vị trí. Sinh viên thi tuyển làm phi công cũng cần đảm bảo đạt 400 TOEIC đầu vào.

 • Vietjet AIR tuyển tiếp viên hàng không yêu cầu từ TOEIC 400 trở lên. Ở những vị trí khác (Nhân viên hành chính, phục vụ mặt đất…) điểm TOEIC yêu cầu cao hơn, từ TOEIC 500 - 700.

Trong lĩnh vực Công nghệ thông tin:

 • FPT yêu cầu toàn bộ nhân viên phải đạt 500 TOEIC mới đủ điều kiện làm việc. Ngoài ra 1 số vị trí yêu cầu mức điểm từ 800 TOEIC trở lên.

 • VNext Software (công ty Nhật Bản) yêu cầu nhân viên đạt từ TOEIC 850+ cho vị trí Accountant, HR, Admin.

 • Nhân viên R&D của Samsung yêu cầu phải đạt tối thiểu 530 TOEIC.

 • Lĩnh vực IT, công ty ISTT tuyển kỹ sư hệ thống CNTT và viễn thông yêu cầu đạt TOEIC 500 trở lên.

DOL English hiện là một trong những trung tâm luyện thi IELTS hàng đầu tại Việt Nam. Đến với DOL, bạn không chỉ nhận được các lời khuyên chính xác cho từng kỹ năng mà IELTS mà còn được làm quen với phương pháp học tập Linearthinking. Để nhận được nhiều thông tin được cập nhật liên tục về các kỳ thi TOEIC, IELTS, CEFR, bạn hãy truy cập trang web của DOL nhé!

Link tham khảo:
https://www.google.com/search?q=Britishttps://en.wikipedia.org/wiki/British_Councilh%20Council&kponly&kgmid=/m/027jyp
https://en.wikipedia.org/wiki/British_Council
https://www.google.com/search?q=University%20of%20Cambridge&kponly=&kgmid=/m/07tg4
https://en.wikipedia.org/wiki/University_of_Cambridge
https://en.wikipedia.org/wiki/Scoreboard
https://www.google.com/search?q=Scoreboard&kponly&kgmid=/m/057p5t
https://en.wikipedia.org/wiki/Language_assessment
https://www.google.com/search?q=Language%20assessment&kponly&kgmid=/m/0406pcy