So Sánh Chi Tiết PTE vs IELTS Và Nên Lựa Chọn Thi PTE Hay IELTS?

PTE vs IELTS khác nhau như thế nào? PTE hay IELTS phù hợp với nhu cầu của bạn hơn? Cùng đọc bài viết sau của DOL để tìm hiểu nha! 

00:00

1. IELTS là gì?

IELTS là cụm từ viết tắt cho International English Language Testing System, tạm dịch là Hệ thống Kiểm tra Anh ngữ Quốc tế bao gồm 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết.

IELTS là kỳ thi kiểm tra khả năng sử dụng tiếng Anh - ngôn ngữ quan trọng và phổ biến nhất thế giới, cho mục đích học tập, làm việc và định cư.

Xem thêm: So Sánh chứng chỉ pte and ielts

2. PTE là gì?

PTE là cụm từ viết tắt cho Pearson’s Test of English, 1 bài thi tiếng Anh trên máy tính được sử dụng để đánh giá kỹ năng nghe, nói, đọc, viết của những bạn có ý định đi du học.

PTE có 3 dạng bài thi: PTE học thuật (PTE Academic), PTE tổng hợp (PTE General) và PTE dành cho trẻ em (PTE Young Learners).

PTE General Test đánh giá mức độ thông thạo tiếng Anh và theo dõi sự tiến bộ cũng như xác định bất kỳ điểm yếu nào khi nói tiếng Anh. Mặc dù bài kiểm tra này không phù hợp cho mục đích nhập cư, nhưng nó có thể áp dụng cho những người muốn học tiếng Anh hoặc trong một số trường hợp, cho mục đích công việc

https://leverageedu.com/blog/ielts-vs-pte/
00:00

3. Phân biệt PTE và IELTS

Để có thể so sánh giữa PTE vs IELTS, bạn cần phải nắm được 1 số những khác biệt giữa 2 hình thức thi này. Một số khác biệt nổi bật nhất phải nhắc đến là: 

3.1 Hệ thống thang điểm

 •  Bài thi IELTS được tính dựa trên thang điểm từ 1.0 - 9.0

 •  Bài thi PTE được tính dựa trên thang điểm từ 10 - 90

3.2 Lệ phí thi

Xét về chi phí thì 2 bài thi này có sự chênh lệch nhỏ:

 •  Lệ phí thi IELTS tại Việt Nam: 4.570.000 VND

 •  Lệ phí thi PTE tại Việt Nam: 4.100.000 VN

3.3 Dạng bài thi

Xem thêm: Tìm hiểu điểm ielts du học canada

00:00

3.4 Thời gian, địa điểm thi

📍 Địa điểm

Ở Việt Nam, hiện tại Pearson chỉ uỷ quyền cho 2 đơn vị tổ chức thi PTE, đó là công ty Đức Anh và EMG Education, trong đó:

 • Đức Anh: 172 Bùi Thị Xuân, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, TP.HCM

 • EMG Education: 19 Võ Văn Tần, phường 6, quận 3, TP.HCM

IELTS hiện được IDP và BC tổ chức thi thường xuyên tại 3 thành phố lớn ở Việt Nam là Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng. Khi thi thí sinh phải di chuyển đến văn phòng của các tổ chức này.

🗓 Thời gian

 • Đối với bài thi PTE: Mỗi ngày trừ ngày lễ và chủ nhật. Kết quả thi sẽ có trong vòng 5 giờ đến 5 ngày.

 • Đối với bài thi IELTS: thời gian thi là 1 ngày/tuần và thí sinh phải đợi khoảng 2 tuần sau thi để nhận được kết quả (đối với hình thức thi giấy) hoặc 3-5 ngày (đối với hình thức thi trên máy tính).

3.5 Quá trình thi lại

 • Đối với bài thi PTE không đạt, sau 5 ngày kể từ lần thi trước thì thí sinh sẽ có thể thi. 

 • Với bài thi IELTS thì thời gian thi lại là sau 1 tuần.

3.6 Nơi chấp thuận

 • Với IELTS thì hiện tại có khoảng 11.000 tổ chức tại hơn 145 quốc gia công nhận IELTS là một chứng chỉ xác thực khả năng sử dụng tiếng Anh của bạn. Bạn có thể sử dụng điểm IELTS để nộp hồ sơ vào các tổ chức giáo dục trên toàn thế giới hoặc ở một số các công ty đa quốc gia.

 • Đối với PTE, hầu hết các trường phổ thông, cao đẳng và đại học trên thế giới công nhận kết quả thi PTE học thuật và cũng có nhiều đại sứ quán của các quốc gia công nhận trong việc xét hồ sơ xin visa du học, định cư và làm việc.

3.7 Speaking test

📝 Về IELTS

Bài thi IELTS của thí sinh sẽ kéo dài 11 - 14 phút và được giám khảo chấm để đảm bảo 100% tính khách quan.

📝 Về PTE

Bài thi PTE Speaking nằm trong phần 1 - kiểm tra kỹ năng nói và viết trong tổng số ba phần của bài thi PTE. PTE Speaking được thiết kế để đánh giá mức độ sử dụng ngôn từ một cách linh hoạt và hiệu quả của thí sinh khi nói tiếng Anh.

4. Bài thi IELTS hay PTE dễ hơn?

Đối với những thí sinh có khả năng nói lưu loát và trôi chảy với giọng tốt như người bản địa thì sẽ không gặp nhiều khó khăn ở cả 2 bài thi.

Tuy nhiên, với những bạn mà khả năng tiếng Anh còn kém thì giữa PTE vs IELTS, bài thi PTE sẽ dễ hơn.

Xem thêm: Điểm quy đổi từ cefr to ielts

5. Nên học IELTS hay PTE?

Xét về độ khó thì PTE sẽ dễ hơn so với IELTS. Bên cạnh đó, thời gian và chi phí cho kỳ thi PTE cũng thấp hơn so với IELTS.

Chính vì vậy, nếu mục tiêu của bạn là du học, làm việc hoặc định cư ở Úc và New Zealand thì PTE sẽ là lựa chọn tối ưu hơn.

Xem thêm: Tìm hiểu rõ về bằng ielts general

6. Những lưu ý cần biết khi chuyển từ IELTS sang PTE

1. Tập thói quen sử dụng máy tính

Bên cạnh việc luyện đề PTE thì bạn cũng cần rèn luyện khả năng gõ bàn phím hoặc cách trả lời trong PTE để đạt được kết quả cao.

2. Lưu ý khi thi nói

Các kỹ năng trong bài PTE bổ trợ và có liên kết với nhau nên điểm của các phần cũng có sự tương quan. Hãy chắc chắn rằng mình có 4 kỹ năng tương đối đồng đều để điểm tổng được cao hơn nha.

Bên cạnh đó, bạn sẽ chỉ có khoảng 40 giây để trả lời tất cả các câu hỏi nên hãy trả lời rõ ràng mạch lạc, tránh ngập ngừng khi nói.

3. Vấn đề từ vựng

Với bài thi IELTS, thí sinh sẽ cần phải có số lượng từ vựng đa dạng và phong phú, tránh sử dụng lặp từ. Tuy nhiên, với bài thi PTE, thí sinh chỉ cần sử dụng từ vựng đúng là được.

7. Các câu hỏi thường gặp

70 có phải là điểm PTE tốt không?

Điểm PTE 65-75 là một điểm PTE tốt, vì nó có vẻ đủ để giúp thí sinh được nhận vào các trường đại học hàng đầu. Ở các trường đại học khác, điểm PTE từ 50-63 cũng có thể được chấp nhận

Quốc gia nào chấp nhận PTE?

PTE Academic được chấp nhận bởi hơn 3.000 tổ chức trên toàn thế giới, bao gồm Đại học Oxford, Trường Kinh doanh Harvard và Yale. Nó cũng được chấp nhận bởi chính phủ Úc, Vương quốc Anh và New Zealand cho các mục đích thị thực.

Canada có chấp nhận PTE không?

Đúng. PTE được chấp nhận ở Canada như một phần của bài kiểm tra trình độ tiếng Anh. PTE Academic là nhà cung cấp bài kiểm tra năng lực Anh ngữ hàng đầu tại Canada và được hầu hết các trường đại học và cao đẳng Canada chấp nhận.

Có thể thi PTE bao nhiêu lần?

Không có giới hạn nào do cơ quan chỉ đạo đặt ra về số lần thí sinh có thể tham gia kỳ thi học thuật PTE. Điều kiện duy nhất là thí sinh chỉ được tham gia thi PTE sau 5 ngày kể từ lần thì trước.

Như vậy, DOL đã giới thiệu cho các bạn về bài thi PTE và đưa ra so sánh về những khác biệt giữa PTE vs IELTS rồi. Hy vọng với những chia sẻ trên đây của DOL bạn đã có thể cân nhắc để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất với bản thân.