TOEIC và IELTS khác nhau như thế nào? Nên học cái nào?

Chắc hẳn các bạn không còn xa lạ gì với 2 từ khóa TOEIC và IELTS đúng không nào? Tuy nhiên, nhiều bạn khi bắt đầu vào quá trình ôn luyện vẫn chưa hiểu hết được sự khác biệt giữa 2 kỳ thi này. Do đó, với bài viết dưới đây, DOL sẽ đưa ra cho bạn so sánh cụ thể giữa 2 bài thi và lời khuyên cho bạn nếu bạn vẫn còn phân vân chưa biết thi kỳ thi nào nhé!

1. TOEIC là gì và IELTS là gì?

IELTS - International English Language Testing System - được xem là kỳ thi uy tín, được tổ chức rộng khắp thế giới nhằm đánh giá năng lực sử dụng tiếng Anh của thí sinh.
Đây là kỳ thi đánh giá năng lực sử dụng tiếng Anh của những thí sinh đến từ các nước nói tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai hoặc ngoại ngữ.
Có hai hình thức thi Ielts phổ biến đó là: 
📜Academic
Bằng tiếng Anh IELTS Học thuật (IELTS Academic) được công nhận rộng rãi như là yêu cầu ngôn ngữ đầu vào cho tất cả các khóa học Đại học và Sau Đại học. Là tiêu chuẩn đánh giá ứng viên đã sẵn sàng hay chưa cho việc theo học các chương trình giáo dục được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh.
📜General training
IELTS Tổng quát (IELTS General) thích hợp cho tất cả những ai chuẩn bị tới các nước nói tiếng Anh để hoàn tất chương trình trung học, các chương trình đào tạo hoặc với mục đích nhập cư.
TOEIC (Test of English for International Communication) là Chứng chỉ kiểm tra tiếng Anh trong môi trường quốc tế.
Hiện nay có 2 loại TOEIC:
 • TOEIC bao gồm 2 kỹ năng: Nghe và Đọc
 • TOEIC bao gồm 4 kỹ năng: Nghe, Nói, Đọc, Viết
Theo một số thí sinh đã luyện thi TOEIC thì việc luyện thi cho chứng chỉ này không chiếm quá nhiều thời gian hay công sức mà vẫn mang lại kiến thức cần thiết cho kỳ thi.
Ngoài ra, chi phí cho kỳ thi TOEIC rẻ hơn so với 2 chứng chỉ kia. Như vậy, thí sinh có thể chọn thi TOEIC để tiết kiệm chi phí và nhận được chứng chỉ cần thiết.
Từ vựng và ngữ pháp sử dụng trong kỳ thi TOEIC được đánh giá khá dễ và không quá cụ thể vào các chủ đề như: kinh doanh, môi trường sống, xây dựng, v.v.
Các kiến thức trong bài thi TOEIC được đánh giá là khá thiết thực, gần gũi và có thể áp dụng trong đời sống và công việc hàng ngày.


2. Phân biệt TOEIC và IELTS

2.1 Về tổng quan

TOIEC và IELTS có cùng điểm chung là chứng chỉ quốc tế và được công nhận ở quy mô toàn thế giới.
2 kỳ thi này khác biệt nhau ở chỗ giá trị của mỗi chứng chỉ mà thí sinh được cấp. 
Với IELTS, đây là chứng chỉ được công nhận ở nhiều quốc gia hơn so với TOEIC. Còn TOEIC không chỉ có kỳ thi 4 kỹ năng mà còn có loại 2 kỹ năng. 
Bên cạnh đó, cấu trúc bài thi, thang điểm và lệ phí thi của 2 kỳ thi này cũng khác nhau.

2.2 Điểm giống nhau

TOIEC và IELTS đều được quốc tế công nhận là chứng chỉ chứng minh năng lực sử dụng tiếng Anh của thí sinh.
Do đó, thang điểm đánh giá của 2 kỳ thi này đều được quy ra điểm số tương ứng với năng lực cụ thể chứ không được công nhận là đạt hay không đạt.
Có thể khi nhận kết quả bạn hài lòng hoặc không hài lòng với những gì bản thân mình thể hiện.
Do đó nhiều bạn hay dùng cụm là “đạt mục tiêu (target)” để nói về kết quả đánh giá của 2 kỳ thi này, chứ không có khái niệm đậu hay rớt như những kỳ thi khác. 
Khi sở hữu được chiếc bằng IELTS hoặc TOEIC với điểm số cao thì điều này có nghĩa là năng lực sử dụng tiếng Anh của bạn đang ở mức khá giỏi.
Vì vậy, đây được xem như là “tấm vé thông hành” mở ra rất nhiều cơ hội học tập và làm việc cho rất nhiều thí sinh. 

2.3 Điểm khác nhau

 • Đối tượng học
👉 IELTS: Những bạn có kế hoạch du học, định cư tại các nước nói tiếng Anh như Anh, Mỹ, Úc, New Zealand, v.v. Vì những nước này có chính sách quy định đầu vào IELTS rõ ràng khi các bạn muốn theo học hoặc định cư tại đây.
Bên cạnh đó, nhiều trường đại học trong nước hiện tại cũng đã sử dụng bằng IELTS như một công cụ để xét tuyển thí sinh, đánh giá đầu ra hoặc xét miễn học phần tiếng Anh trong chương trình học. 
👉 TOEIC: bài thi này sẽ thích hợp dành cho những bạn muốn làm việc tại các công ty nước ngoài.
Bên cạnh đó, sinh viên các ngành không chuyên cũng có thể cần chứng chỉ này nếu bằng TOEIC với mức điểm cụ thể là bao nhiêu được quy định ở trường Đại học mà các bạn đang theo học. 
 • Cấu trúc bài thi
Tổng quan cấu trúc bài thi IELTS General và Academic gồm 4 phần: Reading, Listening, Writing và Speaking. Đây cũng là cấu trúc đề thi IELTS UKVI.
Bài thi TOEIC được cấu trúc như sau: 
 • Thang điểm đánh giá, quy đổi điểm
👉 Thang điểm đánh giá
IELTS: Điểm Overall (điểm tổng quan) của bài thi IELTS là trung bình cộng của điểm từng kỹ năng và làm tròn lên (tới 0.5 cao hơn và gần đó nhất), số điểm này sẽ được quy đổi theo thang điểm từ 1.0 - 9.0.

TOEIC: Điểm tối đa của kỳ thi TOEIC 2 kỹ năng (Listening và Reading) là 990 điểm, với 495 điểm ở mỗi kỹ năng. Nếu bạn thi thêm 2 kỹ năng Writing và Speaking thì bạn sẽ được tối đa là 400 điểm, với 200 điểm cho mỗi kỹ năng. 
👉 Quy đổi điểm
Cùng xem qua cách quy đổi điểm cho 2 kỳ thi này nhé!
 • IELTS từ 1.5 tương đương với điểm TOEIC từ 0-250: khả năng sử dụng tiếng Anh của thí sinh còn hạn chế
 • IELTS từ 2.0 - 3.5 tương đương với điểm TOEIC từ 255 - 400: khả năng sử dụng tiếng Anh của thí sinh ở mức độ trung bình
 • IELTS từ 4.5 - 5.0 tương đương với điểm TOEIC từ 405 - 600: khả năng sử dụng tiếng Anh của thí sinh ở mức độ trung bình khá
 • IELTS từ 5.5 - 7.0 tương đương với điểm TOEIC từ 605 - 780: khả năng sử dụng tiếng Anh của thí sinh ở mức độ khá tốt
 • IELTS từ 7.5 - 9.0 tương đương với điểm TOEIC từ 785 - 990: khả năng sử dụng tiếng Anh của thí sinh ở mức độ thành thạo
 • Ứng dụng của từng chứng chỉ
Học IELTS để làm gì nhỉ? Tại sao thời buổi này người người nhà nhà đều rủ nhau đi học IELTS nhỉ? Thật ra tấm bằng này "lợi hại" tới mức nào? Hãy cùng điểm qua những lợi ích của việc học IELTS cả ngắn hạn và dài hạn với DOL nhé!
👉 Săn học bổng và du học
Điểm số IELTS cao là một yếu tố giúp bạn được nhận vào những trường học danh tiếng và ngành học mong muốn. Hơn nữa, với một điểm số "mơ ước", IELTS sẽ mang đến cho bạn các suất học bổng hấp dẫn hoặc hỗ trợ về tài chính, giúp ích rất nhiều trong quá trình chinh phục ước mơ du học của bạn. Trong phần này, cùng DOL tìm hiểu những yêu cầu về IELTS tại 4 nước được nhiều du học sinh lựa chọn nhất là Mỹ, Úc, Canada và Anh nhé!
👉 Miễn thi môn tiếng Anh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 
Học IELTS còn để làm gì nữa? Để được miễn bài thi ngoại ngữ trong kì thi THPT Quốc gia, thí sinh chỉ cần có IELTS 4.0! Chưa kể, khi thi IELTS bạn có quyền thi nhiều lần, không giới hạn tới khi đạt được mức điểm mong muốn. Đây là lí do vì sao nhiều bạn chọn học IELTS thay vì thi tốt nghiệp Tiếng Anh.
👉 Miễn học các học phần tiếng Anh tại Đại học 
Có bao giờ bạn thắc mắc bằng IELTS dùng để làm gì tại Đại học chưa? Một vài trường Đại học cho phép sinh viên miễn học khoá tiếng Anh tại trường nếu sinh viên sở hữu bằng IELTS tương đương với đầu ra tiếng Anh của trường.
👉 Xét tuyển thẳng vào các trường đại học lớn
Thi IELTS còn để làm gì nữa nhỉ! Nhiều trường quy định rõ thí sinh hoàn toàn có cơ hội được xét tuyển thẳng Đại học nếu có thành tích học tập tốt ở 3 năm cấp ba và sở hữu chứng chỉ IELTS. Thang điểm IELTS tối thiểu để xét tuyển dao động từng trường từ 4.0 - 6.5.
👉 Đảm bảo chuẩn đầu ra tiếng Anh để tốt nghiệp Đại học
Thực tế, đa phần các trường đều yêu cầu mức điểm IELTS để tốt nghiệp vào khoảng từ 4.5 - 6.5. Tuy nhiên, do nhiều lý do mà một số bạn không kịp thi IELTS để xét tốt nghiệp, điều này làm ảnh hưởng đến học tập sau đại học cũng như công việc của các bạn.
👉 Tăng cơ hội việc làm
Tuỳ vào từng công ty và tính chất công việc mà yêu cầu điểm IELTS để xin việc làm sẽ khác nhau. Nhìn chung, chỉ cần sở hữu chứng chỉ IELTS khoảng 6.5 - 7.0 là bạn đã có trong tay một lợi thế khá lớn khi xin việc rồi! Đặc biệt là với những công việc có tính chất tiếp xúc với đối tác nước ngoài thì có IELTS là một lợi thế “siêu to khổng lồ" luôn đó!
Một số tập đoàn lớn, công ty đa quốc gia cũng yêu cầu bằng IELTS khi tuyển dụng, đây là một trong những tiêu chí quan trọng đánh giá năng lực ứng viên trong môi trường quốc tế.
TOEIC kiểm tra khả năng giao tiếp tiếng Anh thương mại tại môi trường làm việc quốc tế. Nên chứng chỉ này có thể dùng để:
👉 Cơ hội làm việc tại công ty nước ngoài
Nếu muốn ứng tuyển ở các doanh nghiệp nước ngoài thì điều đầu tiên ứng viên cần là phải có khả năng sử dụng tiếng Anh thành thạo tại môi trường làm việc để trao đổi thông tin và giao tiếp với đồng nghiệp. Đối với những tiêu chuẩn trên thì ứng viên chỉ cần có chứng TOEIC là sẽ đáp ứng được yêu cầu từ phía tuyển dụng. 
👉 Tăng cường khả năng tiếng Anh toàn diện
 • Khả năng đọc hiểu và tóm tắt bất kì văn bản nào đọc được:Tưởng tượng sau này đọc một quyển sách tiếng Anh dày cộm ở đại học nhưng vẫn có thể nhớ hết và tóm lại được ý chính của sách, giảng viên có hỏi thì trả lời ro ro luôn. Với người đi làm thì có thể đạt được “Cảnh giới" sếp nước ngoài nói gì hiểu đó, đồng thời nắm được hết ý chính trong bài nói của sếp.
 • Khả năng tư duy logic và lập luận chặt chẽ: Không còn sợ viết luận văn ở đại học hoặc viết luận xin học bổng nữa nữa vì tư duy logic của bạn đã được rèn giũa qua quá trình học viết TOEIC Task 2 rồi. Còn viết email và biên hợp đồng cho khách hàng giờ trở thành chuyện nhỏ.
 • Khả năng giao tiếp lưu loát dù vốn từ còn hạn chế: Học TOEIC giúp học viên khai thác tối đa vốn từ vựng của bản thân để diễn đạt ý cần nói. Nhờ đó, dù không có vốn từ vựng quá “siêu to khổng lồ" vẫn có thể giao tiếp lưu loát với bạn bè, thầy cô hoặc đối tác nước ngoài.
👉 Thể hiện sự chăm chỉ học hỏi 
Band điểm TOEIC cao không chỉ dừng lại ở việc chứng minh năng lực sử dụng tiếng Anh của một người mà nó còn thể hiện được quá trình ôn luyện chăm chỉ của người đó. Nếu bạn bỏ ra nhiều thời gian và công sức thì ắt hẳn bạn sẽ nhận được thành quả xứng đáng. 
👉 Làm việc và phát triển sự nghiệp tại nước ngoài
Với tấm bằng TOEIC, bạn không chỉ có cơ hội được học tập mà còn có thể làm việc được ở nước ngoài đấy.
Các công ty nước ngoài rất coi trọng năng lực nên việc có chứng chỉ TOEIC để chứng minh khả năng tiếng Anh của bản thân được xem như là “tấm vé thông hành”, giúp bạn vượt qua được những vòng phỏng vấn gay gắt và trở thành thành viên của các công ty nước ngoài.
Hơn nữa, đây được xem là bảng kiểm tra trình độ của người sử dụng Tiếng Anh nên nếu có một số điểm TOEIC cao thì bạn rất có cơ hội được thăng tiến, đề cử lên những vị trí cao hơn trong nấc thang sự nghiệp của mình đấy.
❓ Vậy cần phải học theo phương pháp nào thì mới đạt được hết những lợi ích nêu trên? Tìm hiểu ngay ở đây nhé! 
Bảng so sánh thông tin
DOL đã lập bảng dưới đây để giúp bạn có thể hình dung được những điểm khác biệt giữa TOEIC và IELTS, cùng xem qua nhé!


3. So sánh TOEIC 4 kỹ năng và IELTS

️🎧 Listening

 • Giống: thí sinh chỉ được nghe đoạn audio 1 lần duy nhất; phần thi này sẽ gồm 4 phần nhỏ, với mức độ khó tăng dần
 • Khác: 
  • TOEIC: kiểm tra khả năng nghe - hiểu những chủ đề quen thuộc trong đời sống hàng ngày
  • IELTS: bên cạnh những chủ để “dễ thở” thì đôi khi thí sinh còn gặp phải những chủ đề mang tính hàn lâm, học thuật

📢 Speaking

 • Giống: phần thi này sẽ thường được tổ chức khác thời gian với những phần thi còn lại 
 • Khác: 
  • TOEIC: kiểm tra kiến thức ngữ pháp, từ vựng và xử lý tình huống của thí sinh
  • IELTS: đánh giá năng lực đọc hiểu văn bản tiếng Anh, nhận biết được những từ ngữ và cấu trúc phức tạp. 

📖 Reading

 • Giống: các đoạn văn trong bài đọc được chia thành 3 phần 
 • Khác:
  • TOEIC: kiểm tra kiến thức ngữ pháp, từ vựng và xử lý tình huống của thí sinh
  • IELTS: đánh giá năng lực đọc hiểu văn bản tiếng Anh, nhận biết được những từ ngữ và cấu trúc phức tạp.

📝 Writing

 • Giống: hình thức thi tự luận và thí sinh hoàn thành bài làm trong 60 phút
 • Khác: 
TOEIC: kiểm tra khả năng viết và miêu tả hình ảnh, kỹ năng viết thư và lập luận các tình huống thường nhật
IELTS: kiểm tra khả năng tóm tắt thông tin, kỹ năng lập luận chặt chẽ của thí sinh


4. TOEIC hay IELTS khó hơn

Nội dung bài thi TOEIC được đánh giá là dễ hơn bài thi IELTS bởi vì phạm vi từ vựng được sử dụng trong bài thi TOEIC khá thực tế và được ứng dụng vào giao tiếng tiếng Anh hàng ngày nên thông dụng và có phần dễ hiểu hơn hai bài thi mang nặng tính học thuật còn lại.
Ngoài ra, TOEIC 2 kỹ năng Nghe và Đọc là hình thức chỉ bao gồm các câu hỏi trắc nghiệm, do đó TOEIC được đông đảo thí sinh lựa chọn.
Đối với IELTS thì nội dung bài thi này bao gồm 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết nên thí sinh phải có khả năng tiếng Anh vững ở nhiều khía cạnh như: từ vựng, ngữ pháp, kiến thức ở nhiều chủ đề.
Do đó, thí sinh cần nhiều thời gian ôn luyện và trau dồi khả năng tiếng Anh ở nhiều kỹ năng khác nhau. Vì vậy, bài thi này được đánh giá là khó hơn bài thi TOEIC.


5. Nên học TOEIC hay IELTS?

Nhiều bạn còn đang phân vân giữa TOEIC và IELTS nên học cái nào, tuỳ theo nhu cầu học tập và làm việc ở những địa điểm cụ thể mà mỗi chứng chỉ sẽ có sự phù hợp nhất định.
Ngoài ra, bạn còn cần biết được mục tiêu cá nhân và thời gian dành ra cho việc ôn luyện. Tốt nhất, người học nên xác định được nhu cầu cụ thể của bản thân và lập chiến lược ôn tập phù hợp.
Qua bài viết trên, DOL hy vọng các bạn đã nắm được những thông tin cần thiết về 3 chứng chỉ TOEIC và IELTS và xác định được đâu là chứng chỉ bạn nên lựa chọn. Dù lựa chọn chứng chỉ nào thì nếu cần tham khảo một khoá học chất lượng, bạn có thể tham khảo các khoá học DOL nha!