👋 Nhắn cho DOL để tìm hiểu chi tiết về các khóa học IELTS nhé!

TOEFL là gì? Tổng quan bài thi và Phân loại bằng TOEFL

Trong thời kỳ hội nhập, tiếng Anh trở thành ngôn ngữ toàn cầu. Từ du học, tuyển dụng cho đến định cư, tiếng anh là yêu cầu đầu vào cho rất nhiều trường đại học, các nhà tuyển dụng cũng như trong các hồ sơ định cư các nước nói tiếng Anh. Vì thế, nhu cầu có một bằng cấp đánh giá chuẩn xác khả năng sử dụng tiếng Anh cũng ngày một cao. Hiện tại, chúng ta có rất nhiều bằng cấp quốc tế như TOEFL, IELTS, PTE, TOEIC, CAE, v.v. Trong bài viết ngày hôm nay, DOL English sẽ giới thiệu cho các bạn các thông tin tổng quan về bài thi TOEFL nhé! 

blog-cover-editor

A. TOEFL là gì?

TOEFL là tên viết tắt của Test Of English as a Foreign Language – tạm dịch là bài thi kiểm tra ngoại ngữ Anh. Đây là bài thi chuẩn quốc tế đánh giá năng lực tiếng Anh được thiết kế bởi ETS ( Educational Testing Service – Viện khảo thí về giáo dục của Mỹ).

Bài thi này được thiết kế với mục đích kiểm tra khả năng sử dụng tiếng Anh của các bạn trong môi trường học thuật, cụ thể hơn là ở Mỹ. Bao gồm 4 kỹ năng chính: Nghe, Nói, Đọc và Viết, TOEFL có thể kiểm tra được liệu bạn có thể đạt được đến trình độ giao tiếp được tiếng Anh trong môi trường đại học.

Hầu hết các trường đại học ở Mỹ đều yêu cầu chứng chỉ TOEFL (TOEFL certificate) là điều kiện đầu vào cho các học viên quốc tế vào học. Hơn thế nữa, các công ty tuyển dụng, các doanh nghiệp hoặc các chương trình học bổng đều có thể yêu cầu chứng chỉ này đối với các ứng viên tiềm năng.

Giống như các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế khác, chứng chỉ TOEFL không có thời hạn vĩnh viễn mà chỉ trong vòng 2 năm.

Xem thêm: Bằng IELTS có giá trị bao lâu?

Lịch sử hình thành

Là một trong những chứng chỉ tiếng Anh quốc tế lâu đời nhất trên thế giới, chứng chỉ TOEFL được hình thành vào năm 1962 khi một hội đồng quốc gia gồm đại diện của 30 tổ chức chính phủ và tư nhân được thành lập để giải quyết vấn đề đảm bảo trình độ tiếng Anh cho những học sinh quốc tế  muốn học tại các trường đại học Hoa Kỳ.

B. Có bao nhiêu loại bằng TOEFL?

Không như những chứng chỉ khác, bài thi TOEFL có rất nhiều hình thức thi tùy theo nhu cầu của mỗi bạn. Chúng ta có tổng cộng 5 loại bằng TOEFL: PBT, IBT, ITP, Primary và Junior.

TOEFL PBT là gì?

TOEFL PBT (TOEFL Paper Based Test) là hình thức thi TOEFL kiểu truyền thống trên giấy, học sinh sử dụng bút chì và làm việc trên giấy. Đây là dạng bài thi TOEFL PBT không còn được sử dụng từ năm 2017 trừ một số khu vực thi gặp một số vấn đề về internet.

TOEFL IBT là gì?

TOEFL IBT (TOEFL Internet Based Test) là hình thức thi TOEFL mới nhất, sử dụng Internet để chuyển đề thi từ ETS về đến trung tâm tổ chức thi. Kể từ khi được giới thiệu vào cuối năm 2005, TOEFL iBT đang từng bước thay thế hoàn toàn dạng thi trên giấy (PBT) và dạng thi trên máy tính (CBT). Đây cũng là loại thi TOEFL chuẩn và được nhiều người thi nhất.

TOEFL ITP là gì?

TOEFL ITP (TOEFL Institutional Testing Program) thường được tổ chức nội bộ trong một công ty, một doanh nghiệp hay trường học có nhu cầu đánh giá kỹ năng sử dụng tiếng Anh đối với nhân viên hay học sinh của trường. Hình thức thi Thí sinh làm trắc nghiệm trên giấy. Bài thi gồm có 3 phần: nghe hiểu, ngữ pháp và đọc hiểu với thời gian làm bài 2 tiếng.

Xem thêm: So sánh TOEFL ITP và TOEFL IBT

TOEFL Primary là gì?

TOEFL Primary là bài thi được thiết kế bởi ETS để giúp cho các bé nhỏ từ 8 tuổi trở lên hình thành một nền tảng chuẩn về ngôn ngữ Anh. Bài thi này đánh giá khả năng giao tiếp tiếng Anh của các bé để từ đó có thể giúp giáo viên hoặc phụ huynh định hướng được phương pháp và lộ trình dạy tiếng Anh phù hợp cho tương lai.

TOEFL Junior là gì?

TOEFL Junior cũng tương tự như bài thi TOEFL Primary nhưng dành cho các bé ở độ tuổi trung học cơ sở túc là từ 11 tuổi trở lên.

C. Cấu trúc một bài thi TOEFL iBT bao gồm?

TOEFL iBT là hình thức thi chuẩn nhất và hiện đại nhất của TOEFL. Nội dung của bài thi sẽ hoàn toàn bằng tiếng Anh, bạn sẽ làm trên máy tính và đề bài TOEFL sẽ được tải về trực tiếp từ ETS.

Bài thi bao gồm 4 phần, mỗi phần đánh giá một kỹ năng sử dụng tiếng Anh tương ứng: Nghe, Nói, Đọc và Viết). Tổng thời gian của bài thi là bốn tiếng rưỡi bao gồm cả thời gian check-in và nghỉ giải lao.

Xuyên suốt bài thi, bạn sẽ phải kết hợp và vận dụng tất cả các kỹ năng giao tiếp tiếng Anh của mình để hoàn thành các bài tập có nội dung như sau:

 1. Đọc, Nghe và sau đó Nói để trả lời câu hỏi;

 2. Nghe và Nói để trả lời câu hỏi;

 3. Đọc, Nghe và Viết câu trả lời cho câu hỏi tương ứng.

Lưu ý: Do số lượng câu hỏi cho bài Nghe và Đọc sẽ khác nhau nên các bạn cần phải chú ý đọc phần hướng dẫn trước mỗi phần thi để có thể canh thời gian làm bài chuẩn xác.

D. Thi TOEFL ở đâu?

Địa điểm đăng ký thi TOEFL

IIG là đơn vị tổ chức duy nhất và cũng là đại diện chính thức của ETS tổ chức kỳ thi TOEFL tại Việt Nam. Vì thế, bạn có thể đăng ký thi TOEFL tại những chi nhánh sau đây của IIG Việt Nam:

TOEFL Hà Nội

 • Khoa Quốc tế – Đại học Quốc gia Hà Nội;

=> Địa chỉ: Tầng 6 Nhà G7, Số 144 Xuân Thủy – Cầu Giấy – Hà Nội.

 • Trường QT Newton;

*=> Địa chỉ:** Lô TH2, Cổ Nhuế, Từ Liêm, Hà Nội, Vietnam.

 • Trường Đại học Kinh tế Quốc dân;

=> Địa chỉ: Số 207 đường Giải Phóng, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

TOEFL TP Hồ Chí Minh

 • VP IIG Việt Nam chi nhánh Hồ Chí Minh;

=> Địa chỉ: Số 538, đường Cách Mạng Tháng 8, phường 11, quận 3, Hồ Chí Minh.

 • TT Ngoại ngữ ĐH Bách Khoa, TP HCM;

=> Địa chỉ: Tòa nhà C6, TT Ngoại ngữ trường ĐH Bách Khoa HCM 268 Lý Thường Kiệt, Q.10, Tp. HCM.

TOEFL Đà Nẵng

 • VP IIG Việt Nam chi nhánh Đà Nẵng;

=> Địa chỉ: Số 266 đường Trần Phú, Quận Hải Châu, Thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.

Cách đăng ký thi TOEFL iBT

Bạn có thể đăng ký thi các dạng thi TOEFL trực tuyến thông qua trang web: https://www.ets.org/. Ngoài ra, bạn có thể đến các địa chỉ vừa nêu trên để đăng ký thi TOEFL để được hướng dẫn trực tiếp và kỹ càng hơn.

E. Học TOEFL để làm gì?

Như đã đề cập ở trên, mỗi loại bài thi TOEFL có một mục đích riêng. Tuy nhiên, mục đích chung của việc học TOEFL và đạt được chứng chỉ này là để kiểm tra khả năng sử dụng tiếng Anh của mình. Đây là một trong những công cụ đánh giá hiệu quả nhất khả năng sử dụng tiếng Anh.

Bài thi TOEFL iBT thích hợp với những người có trình độ từ lớp 11 trở lên, mục đích chính là để:

 • Là tiêu chuẩn đầu vào để theo học các chương trình đại học và sau đại học với tiếng Anh là ngôn ngữ giao tiếp chính;

 • Là tiêu chuẩn đầu ra cho các chương trình học tiếng Anh;

 • Ứng tuyển cho các chương trình học bổng, giao lưu văn hóa;

 • Đánh giá khả năng tiếng Anh cho hồ sơ xin visa hoặc hồ sơ định cư các nước có tiếng Anh là ngôn ngữ chính.

Trên khắp thế giới hiện đã có khoảng 35 triệu người thực hiện bài thi TOEFL. Từ đó chứng minh được độ tin cậy về khả năng đánh giá trình độ sử dụng tiếng Anh của loại chứng chỉ quốc tế này.

F. Tổ chức nào chấp nhận chứng chỉ TOEFL?

Hiện nay, đã có khoảng 10,000 trường đại học và học viện trên 150 nước khắp thế giới chấp nhận bằng TOEFL. Ngoài ra còn có những tổ chức khác cũng xem thang điểm TOEFL là một công cụ đánh giá trình độ sử dụng tiếng Anh của bạn như:

 • Các cơ quan nhập cư, di trú từ các nước có tiếng Anh là tiếng mẹ đẻ xét hồ sơ định cư, làm việc của ứng cử viên;

 • Các cơ quan y tế sử dụng chứng chỉ TOEFL cho mục đích chứng nhận trình độ chuyên nghiệp;

 • Các cá nhân sử dụng chúng để tự đánh giá sự tiến bộ của họ trong việc học tiếng Anh.

Bảng quy đổi điểm TOEFL iBT sang điểm IELTS

G. Nên học TOEFL hay IELTS ?

Bài thi TOEFL (Test of English as a Foreign Language) và IELTS (International English Language Testing System) là 2 chứng chỉ quốc tế được chấp nhận nhiều nhất trên thế giới đánh giá được trình độ sử dụng tiếng Anh. Vậy bạn có thắc mắc TOEFL và IELTS khác nhau như thế nào không?

Cả 2 bài thi đều đã được chuẩn hóa và đánh giá cả 4 kỹ năng quan trọng trong việc giao tiếp tiếng Anh đó chính là Nghe, Nói, Đọc và Viết. Đều trải qua rất nhiều lần cập nhật và thay đổi để phù hợp với người dùng hơn nên cả 2 bài thi này đều có thể đánh giá khả năng tiếng Anh của bạn một cách hiệu quả. Nếu bạn chịu khó bỏ thời gian chăm chỉ luyện tập thì bạn có thật sự có thể “phá đảo” cả 2 bài thi này. Tuy nhiên, nếu phải lựa chọn 1 trong 2 loại chứng chỉ này để lấy thì các bạn nên lưu ý những điểm khác biệt lớn sau đây:

 • Nội dung của bài thi TOEFL chủ yếu xoay quanh các chủ đề môi trường học thuật còn bài thi IELTS thì tổng hợp các chủ đề từ quen thuộc trong cuộc sống cho đến các chủ đề liên quan đến môi trường học thuật và cả trong môi trường làm việc. Vì thế, học IELTS bạn sẽ phát triển khả năng giao tiếp tiếng Anh một cách toàn diện hơn.

 • Bạn hoàn toàn nên theo học và thi lấy chứng chỉ TOEFL nếu bạn có nhu cầu học tại các trường đại học ở Mỹ. Tuy nhiên, hiện nay chứng chỉ IELTS cũng có thể được sử dụng không chỉ ở các trường đại học ở Mỹ mà còn ở nhiều quốc gia khác ở châu Âu cũng như ở Úc, New Zealand, v.v. Có thể nói chứng chỉ IELTS có độ phổ biến rộng hơn.

Xem thêm: IELTS là gì?

Thông qua bài viết này, bạn có thể nắm rõ hơn được một số thông tin tổng quan của chứng chỉ TOEFL để từ đó so sánh với các bài thi tiếng Anh quốc tế khác như IELTS và TOEIC để từ đó có thể lựa chọn được cho bản thân loại bằng mình muốn có để từ đó xác định được phương pháp học tiếng Anh hiệu quả.

Đăng ký test đầu vào IELTS miễn phí và nhận tư vấn

Nhắn tin DOL qua Facebook

Click để nhắn tin với DOL qua fanpage chính

Gọi điện liên hệ

Liên hệ DOL qua hotline miễn phí: 1800 96 96 39

DOL có 15+ cơ sở tại TP.HCM, Hà Nội và Đà Nẵng

Click để xem địa chỉ chi tiết

promotion-backgroundpromotion-background