Luyện tập dạng điền từ cho Section 1 trong IELTS Listening

Vậy IELTS Listening thường có nội dung gì, hay hỏi những dạng đề bài nào nhỉ? Liệu có chiến lược nào giúp chúng ta luyện tập hiệu quả và dành được điểm tuyệt đối trong phần thi này không? Hãy cùng DOL tìm hiểu cách để chinh phục IELTS Listening Section 1 với điểm số thật cao qua bài viết dưới đây nhé.

00:00

1. Tổng quan về Section 1 IELTS Listening

1.1. Thông tin chung

Ở phần thi IELTS Listening Section 1, nội dung sẽ là một đoạn đối thoại giữa hai người về những chủ đề, tình huống rất đời thường. Cuộc đối thoại này có thể là đối thoại trực tiếp hoặc qua điện thoại. Một số bối cảnh phổ biến có thể kể ra như:

  • Đặt phòng (căn hộ, khách sạn, nơi tổ chức sự kiện)

  • Đặt chỗ, đặt lịch hẹn (ở rạp phim, ở nhà hàng, với bác sĩ…)

  • Đặt tour du lịch

  • Trao đổi thông tin tìm việc, interview, thông cáo

  • Nhờ sự giúp đỡ (tìm đồ thất lạc, tìm giờ xuất phát)

Với nội dung có vẻ rất quen thuộc như vậy, các bạn hãy cố gắng làm chính xác hết mức có thể, ăn điểm cao ở Section 1 và tạo tiền đề để làm cả phần thi IELTS Listening thật tốt nhen.

Trong IELTS Listening bạn sẽ chỉ nghe thông tin một lần, vì vậy bạn cần phải tập trung cao độ. Đối với bài kiểm tra trên máy tính, bạn sẽ nhập câu trả lời khi nghe nên tổng thời gian sẽ là 30 phút. Đối với bài kiểm tra trên giấy, sau ba mươi phút nghe, bạn có thêm mười phút cho thời gian chuyển đáp án vào phiếu trả lời.

IELTS Listening Strategies for Success k 2 (by Matt McGinniss Matt Cudmore)

1.2 Các dạng câu hỏi phổ biến trong Section 1

Hai dạng bài kinh điển của IELTS Listening Section 1 là

  • Form/ Table/ Note Completion (Điền từ vào bảng, biểu mẫu thông tin)

  • Sentence Completion (Hoàn thành câu, điền từ vào chỗ trống): dạng này xuất hiện với tần suất thấp hơn

Bạn xem ví dụ bên dưới để phân biệt được hai dạng bài hay ra ở Section 1.

Lưu ý: Từ năm 2020, có một vài thay đổi hình thức nhỏ của bài thi IELTS Listening. Tên của từng phần được đổi từ Section 1, 2, 3, 4 sang Part 1, 2, 3, 4. Thêm vào đó, câu hỏi và đáp án mẫu của Part 1 cũng bị lược bỏ.

2. Cách làm bài Section 1

Bước 1: Đọc đề bài và nghe đoạn hướng dẫn làm bài

Mặc dù đề bài ở Part 1 không có nhiều, nhưng bạn cũng không được bỏ qua nha. Đề bài cho bạn biết số lượng từ ngữ hoặc chữ số được phép điền, là một điểm tối quan trọng, cần ghi nhớ để tránh mất điểm oan. 

Ngoài ra, trong đoạn nghe hướng dẫn, một số thông tin chung về bối cảnh, nhân vật cũng được đưa ra. Nó sẽ giúp ích bạn định hướng nội dung sắp nghe, và phần nào làm nội dung câu hỏi, bảng biểu bên dưới dễ tiếp cận hơn. 

Ta xem một ví dụ về đề bài dưới đây nhé:

=> Qua bước đọc đề bài, ta có thể thấy, giới hạn từ ngữ được phép điền vào chỗ trống là 1 từ hoặc 1 con số.

Bước 2: Đọc câu hỏi và xác định, gạch chân keyword

Trong đoạn audio hướng dẫn sẽ có một câu “Now you have some time to look at questions…” Bạn sẽ có 30 giây chuẩn bị và bạn nên dùng thời gian này để đọc trước nội dung câu hỏi, gạch chân các từ khóa quan trọng nhé. Việc đọc trước câu hỏi sẽ giúp bạn xác định được thông tin cần điền thuộc thể loại gì: tên riêng, con số, thời gian hay tiền tệ…

  • Các bạn chú ý vào những từ bên trái dấu hai chấm. Cũng nên mường tượng, nghĩ thêm ra một số từ đồng nghĩa cho các từ khóa này, vì nhiều khi trong cuộc hội thoại người ta sẽ dùng paraphrase.

  • Có thể đoán từ loại của từ cần điền. Ví dụ, những từ đứng đầu câu làm chủ ngữ, hay làm tân ngữ của hành động, hoặc đứng sau giới từ, lượng từ thì có khả năng cao là Danh từ. Khi điền danh từ vào bảng biểu, các bạn cần cân nhắc thêm đó là danh từ số ít hay số nhiều, đếm được hay không đếm được, có cần kèm theo đơn vị gì không (dollar, pound…)

  • Nếu từ cần điền là động từ thì chúng thường năm sau chủ ngữ. Cũng cần chú ý chia thì hoặc chi số ít, số nhiều cho động từ.

Bước 3: Nghe và điền câu trả lời

Sau khi chuẩn bị, có định hướng khái quát trong đầu về nội dung bài cũng như những keyword cần chú ý, bây giờ bạn cần nghe, take note và điền câu trả lời phù hợp.

Chú ý đánh vần, viết hoa, số ít số nhiều cũng như đảm bảo số từ đúng quy định nhé. Để ý thêm đến những liên từ mang tính “bẻ lái” như but, however, not…, có mục đích phản bác, chữa lại thông tin đã được nói. Nhiều khi thông tin chính xác sẽ nằm ở vế câu đằng sau những liên từ này.

Xem thêm: Tìm hiểu ielts listening youtube practice

3. Bài mẫu ví dụ cách làm Section 1

Bây giờ ta hãy xét cách làm 1 bài IELTS Listening Part 1 nhé!

(Đính kèm file: https://drive.google.com/file/d/1mLxfCjVIVoI-ktPkD19_jecLe0xft62w/view?usp=sharing)

Question 1 - 10

Complete the form below.

Write ONE WORD AND/OR A NUMBER for each answer.

 

CRIME REPORT FORM

Nationality

01.
Date of birth 14 December 1977 Occupation interior designer Reason for visit business (to buy antique
02.
) Lenght of stay two months Current address
03.
Apartments (No 15)

Items stolen- a wallet containing approximately £

04.
- a
05.
Date of theft
06.
Location outside the
07.
at about 4 pm. Details of suspect – some boys asked for the
08.
then ran off- one had a T-shirt with a picture of a tiger - he was about 12, slim build with
09.
hair. Crime reference number allocated
10.
.

 

4. Bài tập ôn luyện IELTS Listening Section 1

Để có cái nhìn tổng quan hơn về những bài IELTS Listening Section 1 cũng như để luyện tập thêm về dạng bài này thì bạn có thể tham khảo ở

nhé.

Tham khảo thêm: Đề thi IELTS có đáp án (Listening)

5. Các câu hỏi thường gặp:

Phần đầu tiên trong bài nghe IELTS là gì?

Phần đầu tiên trong bài nghe IELTS thường là cuộc nói chuyện giữa 2 nhân vật. Chẳng hạn như 1 cuộc trò chuyện bàn luận về chuyến đi dã ngoại, du lịch. Phần thứ 2 trong bài nghe IELTS sẽ là bài độc thoại, chia sẻ của 1 nhân vật nào đó. Thường thì bài nghe số 2 sẽ được đặt trong bối cảnh thực tế hàng ngày.

Bài nghe IELTS Học thuật và IELTS Tổng quát có giống nhau không?

Bài thi nghe của IELTS Học thuật và IELTS Tổng quát là giống nhau, đều bao gồm 4 phần trong 30 phút.

Nên luyện nghe IELTS bao nhiêu giờ?

Khả năng tiếp thu ngoại ngữ (ở đây là tiếng Anh) của mỗi người là khác nhau. Có người mất 3 tháng, nhưng cũng có người mất 6 - 9 tháng. Và tốt hơn hết là nên dành 1 giờ đồng hồ mỗi ngày để luyện nghe tiếng Anh.

1 tháng có đủ để chuẩn bị thi IELTS không?

Thông thường, thời gian tối thiểu để chuẩn bị cho kỳ thi IELTS là 4 - 6 tháng. Tuy nhiên, đối với những người đã có nền tảng tiếng Anh rất vững chắc thì 1 tháng cũng không phải là vấn đề quá lớn.

Qua bài viết trên, DOL đã cung cấp cho các bạn những thông tin cơ bản cũng như những mẹo hữu ích để chinh phục IELTS Listening Section 1. Chúc các bạn ôn luyện thành công và đạt điểm cao nha!