Tips hay để IELTS Listening Part 4 đạt điểm cao & bài tập thực hành

IELTS Listening Part 4 hẳn là phần nhiều bạn còn gặp khó khăn khi ôn tập đúng không? Đừng lo, bài viết sau đây DOL sẽ cung cấp cho các bạn những mẹo hay để chinh phục ielts listening section 4 với điểm số như mơ nhé!

00:00

1. Giới thiệu về IELTS Listening Part 4

1.1 Thông tin

IELTS Listening được xem là 1 kỹ năng khá dễ đối với nhiều thí sinh thi IELTS vì nhiều người thường nghĩ rằng chỉ cần giải trí bằng tiếng Anh như nghe nhạc hay xem phim là nghiễm nhiên sẽ đạt điểm cao. Thực tế, điều này có thể có thể đúng với Part 1 và Part 2 với nội dung là những cuộc hội thoại hoặc đàm thoại trong bối cảnh xã hội hàng ngày. Tuy nhiên, chỉ xem phim và nghe nhạc thôi thì có lẽ sẽ không đủ với IELTS Listening Part 4, phần khó nhất của IELTS Listening bởi vì phần này là một đoạn độc thoại trong bối cảnh giáo dục nên sẽ chứa khá nhiều từ vựng hàn lâm hoặc thông tin mang tính học thuật cao.

Tuy vậy, IELTS Listening Part 4 thỉnh thoảng lại dễ hơn cả so với part 2 và 3 vì đây là 1 bài độc thoại và thường là 1 bài giảng hay bài nói nên tốc độ khá chậm và rõ ràng. Nếu bạn có khả năng bắt được một số từ khóa quan trọng thì sẽ nắm được nội dung cơ bản của cả bài.

Ngoài ra, vì phần lớn các bài IELTS Listening Section 4 thường được hỏi dưới dạng Completion (điền vào chỗ trống) nên nhiều bạn lo là có thể đề sẽ hỏi một từ quá cao siêu và các bạn không biết đánh vần như thế nào. Đừng lo nhé, vì IELTS là bài thi kiểm tra khả năng tiếng Anh dành cho nhiều đối tượng chứ không phải được thiết kế riêng cho một vị giáo sư tiến sĩ nào đó nên các từ được hỏi sẽ là những từ khá phổ thông chứ không phải là một thuật ngữ chuyên ngành nào đâu.

1.2 Đặc điểm

IELTS Listening Part 4 thường sẽ là một bài độc thoại của giảng viên và chủ đề của bài giảng này có thể thuộc rất nhiều lĩnh vực. Một số các lĩnh vực phổ biến trong IELTS Listening Part 4 là:

 • Kinh tế (Economy)

 • Môi trường (Environment)

 • Động vật (Animal)

 • Kiến trúc (Architecture)

 • Cơ thể con người (Human body)

Đa số các bài IELTS Listening Section 4 thường được hỏi dưới dạng Completion (điền vào chỗ trống), đôi khi thí sinh có thể sẽ gặp Section 4 có một số câu hỏi trắc nghiệm nhưng tần suất khá ít.

00:00

2. Khó khăn và ưu điểm

Mặt dễ và mặt khó của bài thi IELTS Listening Part 4
Khó khăn và ưu điểm khi làm bài IELTS Listening Part 4

2.1 Khó khăn

Hai khó khăn mà nhiều bạn thí sinh hay gặp phải đối với dạng IELTS Listening Part 4 là:

 • Không theo kịp được nội dung 

 • Vốn từ vựng không đủ

Để giải quyết vấn đề đầu tiên, mỗi ngày, các bạn nên lên Youtube hoặc nghe podcast và chọn các bài video diễn thuyết như của TED talk hoặc các video về các chủ đề như môi trường, kinh tế, động vật,… để học cách nghe ý chính trong 1 bài nói 5 - 10 phút.

Tốt nhất là các bạn nên chọn những bài có transcript tiếng Anh để vừa học cách nghe và học luôn được những từ vựng mới để làm phong phú thêm cho vốn từ vựng của mình và qua đó giải quyết được luôn khó khăn thứ 2.

2.2 Ưu điểm

Tuy nhiên, vì bản chất của Part 4 là một bài độc thoại của giảng viên nên tốc độ nói của phần này khá chậm và rõ ràng với ít các chi tiết đánh đố so với các phần trước (không có sự thay đổi ý kiến hoặc không có tranh luận giữa 2 người với nhau) nên thật ra thì Part 4 IELTS Listening không hề chứa nhiều bẫy như những phần trước. Bên cạnh đó, giống như các phần trước, câu trả lời của phần này cũng sẽ có sẵn trong bài nghe và thí sinh không cần phải mất thời gian suy nghĩ để đổi loại từ.

3. Làm thế nào để thực hiện tốt IELTS Listening Part 4?

3.1 Kiến thức đa lĩnh vực

Như đã đề cập trước đó, IELTS Listening Part 4 là một bài giảng về kiến thức học thuật ở trình độ cao đẳng đại học, với phần nội dung chủ yếu là những lý thuyết cơ bản nhất của chủ đề đó nên sẽ không quá khó hoặc nặng tính chuyên môn.

Điều này dẫn đến một tình huống, dù hiếm, nhưng khả năng xảy ra là hoàn toàn có thể. Đó là khi nội dung của bài nghe rơi vào lĩnh vực bạn yêu thích và đã có kiến thức trước. Trong trường hợp đó, bạn hoàn toàn có thể dựa vào kiến thức sẵn có để tự suy luận, phán đoán được đáp án và dễ dàng nắm bắt được nội dung bài nghe. Ví dụ như sau: 

 

Stoicism

Stoicism is still relevant today because of its

01.
appeal.

Ancient

 • Stoics Stoicism was founded over 2,000 years ago in Greece.

 • The Stoics' ideas are surprisingly well known, despite not being intended for

  02.

Stoic principles

 • Happiness could be achieved by leading a virtuous life.

 • Controlling emotions was essential.

 • Epictetus said that extermal events cannot be controlled but the

  03.
  people make in response can be controlled.

 • A Stolc is someone who has a different view on experiences which others would consider as

  04.

The influence of Stoicism

 • George Washington organised a

  05.
  about Cato to motivate his men.

 • The French artist Delacroix was a Stoic. Adam Smith's ideas on

  06.
  were influenced by Stoicism.

 • Some of today's political leaders are inspired by the Sloics.

 • Cognitive Behaviour Therapy (CBT)

- the treatment for

07.
is based on ideas from Stoicism.

- people learn to base their thinking on

08.

 • In business, people benefit from Stoicism by identifying obstacles as

  09.

Relevance of Stoicism

 • It requires a lot of

  10.
  but Stoicism can help people to lead a good life.

 • It teaches people that having a strong character is more important than anything else.

Ở bài giảng Triết học về Stoicism (Chủ nghĩa khắc kỷ), nếu như bạn là người thích Triết học và đã có am hiểu hoặc thậm chí đọc về chủ nghĩa này trong tiếng Việt, hoặc thậm chí là trong tiếng Anh, do đó, bạn đã biết về khái niệm chủ nghĩa khắc kỷ và hẳn đã nghe qua tên của những danh nhân nổi tiếng theo đuổi chủ nghĩa này như Epictetus, Marcus Aurelius hoặc Zeno thì sẽ không khó để bạn nắm được nội dung của bài nghe.

3.2 Phân tích ngữ pháp và từ loại

Như đã nói ở trên, mặc dù những từ cần điền có sẵn trong bài và các bạn không cần phải đổi từ loại nhưng để không bị ‘lạc’ khi nghe thì các bạn nên dựa vào vị trí của chỗ trống và kiến thức ngữ pháp của mình để dự đoán từ cần điền là từ loại gì (danh từ, động từ, tính từ hay trạng từ).

Làm như vậy sẽ giúp bạn biết trước được mình cần điền từ gì vào và đỡ bị mất thông tin dẫn đến bị hoảng và ảnh hưởng đến những câu sau.

4. Cách làm bài IELTS Listening Part 4

Cách làm bài IELTS Listening Part 4

4.1 Trước khi nghe 

Sau đây là các bước để có thể đạt điểm cao khi làm bài IELTS Listening Part 4:

 • Bước 1: Xác định số từ tối đa cho phép điền

Để tránh bị trừ điểm không đáng thì đây là bước đầu tiên các bạn phải làm ở bất cứ bài IELTS Listening Section 4 nào. Số lượng từ đề cho phép điền sẽ được viết in hoa và in đậm ngay đầu bài để các bạn dễ nhận thấy.

 • Bước 2: Đọc tiêu đề 

Nhiều bạn hay bỏ qua việc đọc tiêu đề vì nghĩ rằng nó không cần thiết và bước này chỉ làm phí thời gian. Điều này là không đúng nhé! Thực chất, việc đọc lướt qua tiêu đề chỉ mất của bạn vài giây nhưng lại rất quan trọng vì nó sẽ giúp các bạn biết được chủ đề của bài nói và nhờ đó các bạn sẽ có thể đoán được nội dung cần điền và đưa ra đáp án chính xác hơn.

4.2. Trong khi nghe 

Nếu trong đề IELTS Listening Part 4 có chỗ trống nằm ở hai câu liền kề nhau, các bạn nên lướt nhanh qua câu sau để đề phòng trường hợp là bạn vô tình lỡ mất thông tin để điền đáp án cho câu trước thì bạn sẽ có thể lập tức chuyển sang câu sau để không bị mất điểm cả hai câu. Bên cạnh đó, hãy kiên nhẫn nghe rõ âm cuối của đối với những câu mà bạn đã ghi chú là sẽ cần từ loại là danh từ.

Các bạn nên chú ý các từ nối “and”, “also”, “another” hoặc một số từ nối phổ biến khác khi liệt kê như First/Firstly, Second/ Secondly, Finally …. để dễ dàng theo kịp được người nói đang đề cập đến điểm nào.

Mặc dù bạn chỉ cần trả lời câu hỏi và và viết ra câu trả lời càng nhanh càng tốt, nhưng bạn cũng cần chú ý đến cách sử dụng chính tả và ngữ pháp của mình. Đặc biệt là trong phần câu hỏi trả lời ngắn, trong khi bạn có thể chỉ viết một vài từ, câu trả lời của bạn sẽ phải sử dụng đúng ngữ pháp và viết đúng chính tả để đạt điểm tối đa có thể.

https://ielts.com.au/australia/prepare/article-ielts-listening-test-myths-debunk

5. Bài tập vận dụng

Để có cái nhìn tổng quan hơn về những bài IELTS Listening Part 4 cũng như để luyện tập thêm về dạng bài này thì bạn có thể tham khảo ở

nhé!

Qua bài viết trên, DOL đã cung cấp cho các bạn những thông tin cơ bản cũng như những mẹo hữu ích để chinh phục IELTS Listening Part 4. Chúc các bạn ôn luyện thành công và đạt điểm cao nha!

Câu hỏi thường gặp

Phần 4 của IELTS Listening có khó không?

Phần 4 là phần khó nhất của bài thi nghe IELTS. Thường thì phần này sẽ là bài giảng của 1 người nào đó, và không có quãng nghỉ ở giữa như những bài nghe trước đó. Vì vậy, thí sinh cần tập trung cao độ để giành được điểm cao trong nội dung thi này.

Làm cách nào để cải thiện phần nghe 4 trong IELTS?

Muốn cải thiện phần nghe 4 trong IELTS, người học cần thực hành rất nhiều công việc như sau:

 • Làm nhiều bài kiểm tra thực hành IELTS

 • Phân tích các đoạn băng nghe IELTS (lưu ý các từ đồng nghĩa)

 • Thường xuyên gia tăng vốn từ vựng tiếng Anh của mình

 • Loại bỏ các yếu tố gây mất tập trung trong quá trình học tập

 • Chú ý đến chính tả trong tiếng Anh

 • Thực hành giao tiếp, lắng nghe những người xung quanh nói chuyện bằng tiếng Anh

Muốn đạt điểm 8.5 phần nghe IELTS có khó không?

Để đạt điểm 8.5 phần nghe IELTS, ngay từ trước khi bước vào phòng thi, thí sinh cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng.

 • Luyện nghe tiếng Anh mỗi ngày

 • Có lộ trình học tiếng Anh cụ thể, nâng cao cấp độ nghe và giao tiếp tiếng Anh một cách bài bản

 • Đối diện với lỗi sai trong quá trình làm bài luyện nghe tiếng Anh và rút kinh nghiệm

 • Chăm chỉ luyện tập và xin ý kiến đúng đắn từ những người phù hợp, chẳng hạn như giáo viên dạy tiếng Anh

 • Tập lắng nghe tiếng Anh một cách cẩn thận, không vội vàng, hấp tấp, bỏ sót từ

Những lỗi thường gặp trong bài thi IELTS Listening là gì?

Có rất nhiều thí sinh không thể đạt điểm cao trong phần thi nghe IELTS do mắc phải các lỗi sau:

 • Bỏ qua các hướng dẫn mà giám thị và đề bài đã lưu ý

 • Mắc lỗi sai chính tả và ngữ pháp tiếng Anh dẫn đến chọn câu trả lời sai

 • Để lại câu trả lời trống trên phiếu kết quả

 • Viết đáp án vào phiếu kết quả ngay trong quá trình nghe