TOEFL và IELTS Cái Nào Khó Hơn & Nên Thi Chứng Chỉ Nào?

Cả ielts vs toefl đều là 2 kỳ thi cấp chứng chỉ tiếng Anh có uy tín trên thế giới. Tuy nhiên, nhiều bạn vẫn chưa phân biệt được chúng và phân vân khi quyết định học tiếng Anh để thi lấy chứng chỉ. Trong bài viết này, DOL sẽ cùng bạn tìm hiểu những điểm khác biệt và chức năng của 2 loại chứng chỉ này nhé!

TOEFL và IELTS Cái Nào Khó Hơn & Nên Thi Chứng Chỉ Nào?

1. IELTS là gì?

00:00

IELTS (The International English Language Testing System) là bài thi kiểm tra năng lực đọc, viết, nghe và nói tiếng Anh của bạn.

Mặc dù IELTS xuất phát từ Vương quốc Anh, bạn vẫn có thể sử dụng cách viết của Anh hoặc Mỹ trong bài thi này. Có hai phần chính trong bài thi IELTS:

1.1. Academic

Bằng tiếng Anh IELTS Học thuật (IELTS Academic) được công nhận rộng rãi như là yêu cầu ngôn ngữ đầu vào cho tất cả các khóa học Đại học và Sau Đại học.

Đây được xem là một trong những tiêu chuẩn quan trọng hàng đầu để đánh giá năng lực sinh viên trước khi tham gia các chương trình giáo dục tại trường. 

1.2. General training

IELTS General (IELTS Tổng quát) sẽ phù hợp hơn đối với những người có ý định định cư tại các nước sử dụng tiếng Anh hoàn toàn hoặc học sinh ở mức trung học muốn theo đuổi tiếp việc học ở nước ngoài. 

2. TOEFL là gì?

00:00

The Test of English as a Foreign Language internet-based test (TOEFL iBT) - Bài kiểm tra tiếng Anh như một ngoại ngữ dưới hình thức Internet (TOEFL iBT) cũng sẽ kiểm tra các kỹ năng đọc, viết, nghe và nói bằng tiếng Anh của bạn, tập trung vào giao tiếp chân thực trong môi trường lớp học.

TOEFL là một bài kiểm tra của Mỹ, nhưng giống như IELTS, cho phép thí sinh dùng cả cách viết của Anh và Mỹ.

3. So sánh IELTS vs TOEFL

3.1 Hệ thống điểm số

👉 IELTS sử dụng một hệ thống band điểm từ 1 đến 9, với điểm số tổng được tính dựa trên kết quả trung bình của 4 điểm thành phần của các bài thi Listening, Reading, Speaking và Writing. 

Kết quả tổng thể của bạn sẽ được làm tròn đến nửa gần nhất.

👉 Trong khi đó, TOEFL được tính điểm từ 0 đến 120 dựa vào điểm từng kỹ năng để tính ra tổng điểm.

Số điểm tổng được dùng để đánh giá sự thành thạo trong việc sử dụng ngôn ngữ của thí sinh.

Bảng quy đổi điểm số từ Toefl sang IELTS

Mời bạn tham khảo thêm cách học tiếng anh mà để không bỏ nữa chừng nhé:

3.2 Hình thức thi

Các bài thi thành phần trong hai kỳ thi này đều tập trung vào 4 kỹ năng nghe nói đọc viết tuy nhiên nội dung của từng phần thi và thời gian thi cũng sẽ khác nhau.

3.3 Thời gian thi

Thời gian thi của hai kỳ thi này thì hoàn toàn khác nhau.

👉Đối với kỳ thi Ielts bạn có thể hoàn thành trong khoảng thời gian từ 2 đến 3 giờ và và thời gian thi của bài nói sẽ phụ thuộc vào phần trao đổi với giám khảo.

👉Đối với kỳ thi TOEFL thì thí sinh có thể mất khoảng 4,5 đến 5 giờ để hoàn thành và vì đây là kỳ thi dựa trên máy tính hoàn toàn nên thời gian sẽ sẽ vô cùng chính xác.

3.4 Mức độ phổ biến

Cả hai kỳ thi này đều được công nhận là những kỳ thi cấp chứng chỉ tiếng Anh uy tín trên toàn cầu.

Tuy nhiên đối với IELTS thì kỳ thi này sẽ phổ biến hơn tại các nước châu Âu trong khi đó kỳ thi TOEFL lại được công nhận rộng rãi tại Mỹ.

Nhưng hiện tại hầu như ở các trường đại học cả hai chứng chỉ này đều được công nhận.

4. TOEFL và IELTS cái nào khó hơn?

00:00

Vậy thì trong hai kỳ thi này thì khi nào sẽ khó hơn và đòi hỏi thí sinh có nhiều kiến thức hơn?

  • Đối với kỳ thi TOEFL bạn cần phải trả lời các câu hỏi dưới hình thức trắc nghiệm nên tư duy của bạn phải logic và hợp lý hơn; còn ở kỳ thi IELTS bạn có thể trả lời tự luận ở một số phần điều này đồng nghĩa với việc bạn phải có một trí nhớ tốt và và cách ghi chú hiệu quả.

  • Đối với các câu hỏi trong bài thi TOEFL, thí sinh sẽ được lựa chọn giữa đáp án đúng và sai. Tuy nhiên trong phần thi IELTS bạn còn có thêm câu trả lời không đề cập - Not Given. Thế nên khi thi IELTS bạn phải có một tư duy logic để phân tích được những thông tin được đưa ra trong bài để có đáp án chính xác nhất.

Nhiều thí sinh đã tranh luận về độ khó tương đối giữa hai bài thi IELTS và TOEFL trong nhiều năm và không có câu trả lời rõ ràng. Điều này là do độ khó tương đối của IELTS và TOEFL phụ thuộc vào khả năng ngôn ngữ và sở thích thi của từng thí sinh.

https://magoosh.com/ielts/how-hard-is-the-ielts

5. Nên thi IELTS hay TOEFL

00:00

Vì cả hai chứng chỉ này đều được công nhận quốc tế nên việc chọn thi và lấy bằng của chứng chỉ nào là do chính bản thân bạn quyết định. Tùy thuộc vào từng mục đích sử dụng của mỗi cá nhân mà các bạn có thể chọn thi kỳ thi thích hợp.

Đối với những thí sinh có mong muốn học tập, định cư ở nước ngoài thì IELTS là lựa chọn tối ưu hơn; tuy nhiên đối với những bạn có nhu cầu phát triển công việc thì thì cả hai chứng chỉ này đều có thể để hữu ích.

Xem thêm: Phân biệt ielts toefl toeic?

Bạn có thể tìm hiểu cách học tiếng Anh dễ nhất ở đây nhé:

6. Các câu hỏi thường gặp

00:00

TOEFL có tốt hơn IELTS không?

Cả TOEFL và IELTS đều được hầu hết các trường đại học ở nước ngoài chấp nhận.

Chứng chỉ IELTS có được chấp nhận tại Hoa Kỳ không?

Các trường đại học lớn trên khắp Hoa Kỳ công nhận IELTS là thước đo chính xác về khả năng hiểu, đọc, viết và nói tiếng Anh của người học.

Bằng TOEFL có được chấp nhận ở Vương quốc Anh không?

Có, điểm TOEFL được chấp nhận ở tất cả các trường đại học ở Vương quốc Anh. Có thể xác nhận thông tin chi tiết với các chuyên gia của Leverage Edu!

Kỳ thi TOEFL được sử dụng để làm gì?

Là bài kiểm tra chất lượng tiếng Anh đầu vào hàng đầu của hầu hết các trường đại học và học viện trên hơn 130 quốc gia bao gồm cả vương quốc Anh, Hoa Kỳ và Úc.

Nhìn chung, cả hai kỳ thi IELTS và TOEFL đều sẽ đánh giá năng lực sử dụng tiếng Anh của thí sinh. Tuy nhiên, ở một số khía cạnh thì cả hai bài thi sẽ có những điểm khác biệt rõ rệt.

Hy vọng qua bài viết trên, các bạn có thể hiểu rõ hơn về bản chất của 2 kỳ thi IELTS vs TOEFL. Từ đó có thể đưa ra được quyết định chính xác cho bản thân nếu còn đang phân vân là mình nên tham dự thì khi nào.