👋 Nhắn cho DOL để tìm hiểu chi tiết về các khóa học IELTS nhé!

13 IELTS Writing tips giúp bạn chinh phục điểm Writing cao

Ngoài kỹ năng Writing là kỹ năng được nhiều thí sinh quan tâm nhất vì đối với các bạn học IELTS, việc viết luận tiếng Anh và báo cáo số liệu trong Writing Task 1 & 2 là hoàn toàn mới lạ. Vì thế, nhiều bạn gặp khó khăn trong việc phát triển ý tưởng, đạt đủ số lượng chữ (word count), phân bổ thời gian hợp lý, bám sát yêu cầu đề bài và sử dụng ngôn ngữ trong Writing. 

Hiểu được tình trạng vấn đề chung này, DOL sẽ cung cấp cho các bạn những mẹo viết giúp nâng cao khả năng đạt điểm cao.

1. Đọc câu hỏi và hướng dẫn cẩn thận 2. Lập kế hoạch cho câu trả lời 3. Hiểu cấu trúc câu trả lời 4. Hiểu rõ tiêu chí chấm điểm 5. Làm quen với các chủ đề phổ biến 6. Sử dụng synonyms & paraphrasing 7. Viết đúng số từ quy định 8. Trả lời câu hỏi một cách cụ thể và rõ ý 9. Phân bổ thời gian hợp lý 10. Chọn văn phong riêng 11. Không nên học thuộc lòng đáp án 12. Không ngắt câu quá nhiều 13. Đọc lại những gì bạn viết

Cùng DOL theo dõi bài viết dưới đây để xem có những tips nào hiệu quả mà bạn có thể áp dụng nhé!

13 IELTS Writing tips

1. Đọc câu hỏi và hướng dẫn cẩn thận

Một trong những lý do phổ biến nhất dẫn đến điểm thấp trong Writing là không trả lời đúng câu hỏi. Nguyên nhân của việc này là do chưa hiểu rõ câu hỏi và hướng dẫn. Các câu hỏi tuy không khó hiểu nhưng bạn cần nghiên cứu cấu trúc IELTS Writing cho từng dạng câu và biết cách phân tích.

 • Đối với Writing Task 1, bạn cần xác định thời điểm của dữ liệu đề bài, tìm các đặc điểm chính của dữ liệu và so sánh chúng.

 • Đối với Writing Task 2, bạn cần chú ý 3 dạng keyword: topic words (thường là S và O của mệnh đề chính), other keywords (các verb và adverb của mệnh đề chính), instruction words (yêu cầu đề bài).

2. Lập kế hoạch cho câu trả lời

Trong Việc lập kế hoạch cho câu trả lời sẽ giúp cho bạn tiết kiệm được nhiều thời gian khi triển khai bài viết, nêu được đầy đủ các ý cho đề bài, và giúp các ý tưởng có sự liên kết chặt chẽ, tránh bị rời rạc.

 • Đối với Writing Task 1, bạn cần xác định các điểm chính của dữ liệu là gì trước khi so sánh chúng. Sau đó bạn xác định trước thứ tự logic của dữ liệu để có thể sắp xếp các đoạn văn trong bài mạch lạc và có tính liên kết xuyên suốt.

 • Đối với Writing Task 2, bạn cần đưa ra các ý tưởng trả lời được các phần của đề bài, và có những điểm mở rộng hỗ trợ cho từng ý tưởng. Hơn nữa, bạn cần phải hoạch định sắp xếp các ý tưởng này theo các đoạn văn có tính logic và dùng các từ nối để tăng tính mạch lạc của bài viết.

3. Hiểu cấu trúc câu trả lời

Việc nắm được cấu trúc bài viết cho Task 1 và Task 2 trong IETLS Writing sẽ giúp cho thang điểm Coherence & Cohesion của bạn được đảm bảo, bất kể chủ đề nào.

IELTS Writing task 1 

Cấu trúc cơ bản của một bài Writing Task 1:

 1. Introduction: Paraphrase đề bài

 2. Overview: Đưa ra  cái nhìn tổng quát của data

 3. Body 1: Nửa đầu data hoặc mô tả data ban đầu

 4. Body 2: Nửa sau data hoặc so sánh các data

IELTS Writing task 2 

Cấu trúc cơ bản của một bài Writing Task 2:

 1. Introduction: Paraphrase đề bài + đưa ra thesis (luận điểm) cho cả bài viết

 2. Body 1: Idea 1 (hoặc idea 1 + 2  khi đề bài có 2 chiều)

 3. Body 2: Idea 2 (hoặc idea 3 + 4 khi đề bài có 2 chiều)

 4. Conclusion: Tóm tắt lại thesis

4. Hiểu rõ tiêu chí chấm điểm

Biết nhiều từ vựng và ngữ pháp không là chưa đủ để đạt được điểm cao trong Writing vì có 4 tiêu chí chấm IELTS Writing.

 • Task Achievement: đánh giá khả năng hiểu đề và đưa ra các thông tin liên quan đến yêu cầu và chủ đề của đề bài.

 • Coherence and Cohesion: đánh giá tính mạch lạc và liên kết giữa các thông tin trong bài viết.

 • Lexical resource: đánh giá khả năng sử dụng vốn từ vựng chuyên sâu và theo chủ đề.

 • Grammatical Range and Accuracy: đánh giá khả năng linh hoạt trong cách sắp xếp cấu trúc câu, sử dụng các cấu trúc ngữ pháp khác nhau.

Vì thế, nếu một trong các thang điểm này thấp thì kết quả cho Writing của bạn sẽ không được đảm bảo.

5. Làm quen với các chủ đề phổ biến

Một số chủ đề thường xuyên xuất hiện trong phần thi Writing Task 2 (gia đình, môi trường, giáo dục,...). Nếu bạn chuẩn bị cho bản thân về những chủ đề này trong quá trình tự học IELTS Writing, bạn sẽ sẵn sàng cho ngày thi.

Bạn có thể tham khảo nhiều sample answer cho các chủ đề quen thuộc trong bài thi Writing.

6. Sử dụng synonyms (từ đồng nghĩa) & paraphrasing (biến đổi cấu trúc câu)

Đây là kỹ năng quan trọng cải thiện điểm Vocabulary và Grammar của bạn. Thực tế là, bạn không cần phải sử dụng những từ ngữ phức tạp hay cấu trúc câu phức hợp để đạt được điểm cao. Thay vào đó, việc đa dạng hóa từ vựng (bằng cách sử dụng synonym) và biến đổi cấu trúc câu (bằng cách paraphrase) trong ngôn ngữ hàng ngày và sử dụng chúng một cách đúng là đủ để đảm bảo đáp ứng tiêu chí về tiêu chí Lexical Resource và Grammatical Range trong bài viết.

Ví dụ: The table illustrates a set of data.

-> Information was shown in the table.

Trong đó, synonym được sử dụng là information (a set of data)show (illustrate), và cả câu được paraphrase từ cấu trúc active (chủ động) thành passive (bị động).

7. Viết đúng số từ quy định

Việc viết thiếu số từ quy định sẽ giảm điểm Task Achievement trong phần Viết của bạn. Để đảm bảo viết đầy đủ số từ, DOL khuyên bạn nên đặt mục tiêu viết dư 10 - 20 từ so với quy định và đừng đếm từng từ mà chỉ nên tính trung bình số từ của một dòng, sau đó nhân lên số dòng đã viết.

Số từ tối thiểu của Task 1 và Task 2:

 • Task 1 tối thiểu 150 từ

 • Task 2 tối thiểu 250 từ

8. Trả lời câu hỏi một cách cụ thể và rõ ý

Nên đi vào cụ thể mọi khía cạnh của chủ đề câu hỏi và không nên viết lan man về chủ đề khác. Ví dụ, với chủ đề về tác động của nhiên liệu hóa thạch lên hiệu ứng nhà kính, bạn cần phải viết cụ thể về vấn đề này, không phải chỉ nói về hiệu ứng nhà kính.

9. Phân bổ thời gian hợp lý

Trước hết, bạn cần phải dành 1-2 phút lên kế hoạch cho ý tưởng bài viết của mình để đẩy nhanh quá trình viết bài. Nếu không, bạn sẽ dễ bị thiếu thời gian và không hoàn thành được Task 1 và Task 2 trong 60 phút.

Thời gian phân bổ cho Task 1 và Task 2 thường là:

 • Task 1: 20 phút

 • Task 2: 40 phút

Vì Task 2 có tỷ trọng điểm gấp 2 lần Task 1, lời khuyên là các bạn nên bắt đầu Task 2 trước khi làm Task 1, phòng trường hợp Task 1 lấn phần thời gian của Task 2.

10. Chọn văn phong riêng

Mặc dù các bạn phải sử dụng ngôn từ trang trọng trong Writing (ngoại trừ viết thư trong Task 1 General) bạn nên có một văn phong riêng và nhất quán cho từng dạng đề để gây ấn tượng tốt với giám khảo chấm bài. Cụ thể, bài viết cần thể hiện văn phong của cùng 1 người diễn đạt và có phong thái cẩn trọng nhưng lại tự tin.

Ví dụ:

 • Writing Task 1: Bạn có thể dùng văn phong chuyên nghiệp, không thiên vị, cụ thể rõ ràng khi mô tả dữ liệu.

 • Writing Task 2: Bạn có thể dùng văn phong tự tin trong quan điểm nhưng đồng thời cẩn trọng, tránh cực đoan.

11. Không nên học thuộc lòng đáp án

Việc học thuộc lòng các cấu trúc câu không tự nhiên, không phổ biến để áp dụng trong bài viết sẽ cho giám khảo thấy bạn chưa thể sử dụng ngôn ngữ tốt và hạ điểm Lexical resource. Thay vào đó các bạn nên sử dụng ngôn từ tự nhiên trong bài viết.

Ngoài ra, việc “học tủ” bộ đề dự đoán sẽ có khả năng bị “tủ đè”. Vì thế, giải pháp là ôn luyện phương pháp giải quyết tất cả các chủ đề và dạng câu hỏi để có thể sẵn sàng chinh phục mọi bài Writing Task 2.

12. Không ngắt câu quá nhiều

Bạn giữ cho một câu trong bài viết đầy đủ thông tin và súc tích, giữ được nhịp đọc và tránh việc ngắt quãng quá nhiều

Ví dụ:

I really love animals. For example, I love cats. Also, I love dogs 

-> I really love animals. For example, I love cats and also dogs

Điều rất quan trọng đối với IELTS Writing là mỗi đoạn trong bài luận của bạn phải được phân tách rõ ràng và có ý chính của nó. Việc này làm cho bài luận của bạn trở nên gọn gàng và mạch lạc.

13. Đọc và kiểm tra lại những gì bạn viết

Việc đọc lại toàn bộ đoạn văn hoặc cả bài đã viết sẽ giúp bạn tránh các sai sót như lỗi chính tả, ngữ pháp, dấu câu, linking word,... Việc này làm cho bài luận của bạn trở nên chỉnh chu, gọn gàng và mạch lạc, điều này đặc biệt có lợi khi bạn thi Writing trên máy tính khi bạn có thể dễ dàng điều chỉnh bài viết.

Qua bài viết trên, hy vọng bạn có thể hiểu rõ được những tips để làm IELTS Writing. DOL chúc bạn sớm đạt được band điểm mong muốn trong thời gian ngắn nhất ít.

Các câu hỏi thường gặp

Có thể thi IELTS Writing mà không cần học không?

Có. Tuy nhiên, như với bất kỳ cuộc thi nào khác, tốt hơn hết là nên đi khi đã chuẩn bị sẵn sàng.

Làm thế nào để tránh những lỗi ngữ pháp trong IELTS?

Cách duy nhất để có thể viết đủ các câu không mắc lỗi trong IELTS Writing chính là luyện tập. Một giáo viên hướng dẫn có thể giúp cải thiện ngữ pháp của người học trong IELTS Writing từ đó giúp cải thiện tính Phản hồi / Tính mạch lạc và sự gắn kết của bài viết.

Có thể chỉ thi lại IELTS Writing không?

Không. Thí sinh không thể thi lại chỉ 1 kỹ năng mà bắt buộc phải thi đủ 4 kỹ năng cho mỗi lần đăng ký.

Những lỗi thường gặp trong IELTS writing là gì?

Có 7 sai lầm thường gặp trong IELTS writing.

 • Không đủ đoạn.

 • Định dạng không chính xác.

 • Giải quyết một phần câu hỏi.

 • Trình bày vị trí không rõ ràng.

 • Lỗi chính tảSử dụng ngôn ngữ ghi nhớ không phù hợp, các cụm từ và từ sáo rỗng.

 • Sử dụng khảo sát và nghiên cứu để hỗ trợ ý kiến

Đăng ký test đầu vào IELTS miễn phí và nhận tư vấn

Nhắn tin DOL qua Facebook

Click để nhắn tin với DOL qua fanpage chính

Gọi điện liên hệ

Liên hệ DOL qua hotline miễn phí: 1800 96 96 39

DOL có 15+ cơ sở tại TP.HCM, Hà Nội và Đà Nẵng

Click để xem địa chỉ chi tiết

promotion-backgroundpromotion-background