10 IELTS Writing tips giúp bạn đạt điểm cao

Writing là một trong những phần thi được cho là khó khăn nhất đối với những sĩ tử IELTS. Do đó để mà hoàn thành bài thi tốt nhất và đạt được ban điểm mong muốn thì việc bên cạnh việc luyện tập thường xuyên, bạn còn phải chuẩn bị cho mình những những IELTS Writing tips để có thể ứng dụng một cách hiệu quả trong lúc làm bài thi. Cùng DOL theo dõi bài viết dưới đây để xem có những tips nào hiệu quả mà bạn có thể áp dụng nhé!

00:00

1. Thông tin về IELTS Writing

📝 Thông tin chung

Bài thi Viết học thuật IELTS thường bao gồm các chủ đề phù hợp với sinh viên đại học và sau đại học, IELTS General Training gồm có các đoạn trích về các chủ đề chung từ sách, tạp chí, thông báo, sổ tay và hướng dẫn mà bạn có thể gặp thường xuyên trong môi trường nói tiếng Anh .

Thời lượng làm bài: 60 phút (cho cả bài kiểm tra Học thuật và Tổng quát)

📝 IELTS Writing trong bài thi Academic

Có hai task. Các câu trả lời cho Task 1 và Task 2 nên được viết theo phong cách học thuật, bán trang trọng hoặc trung tính.

Task 1: Bạn được cho một đồ thị, bảng, biểu đồ hoặc sơ đồ và được yêu cầu tóm tắt và báo cáo thông tin bằng lời của bạn. Bạn có thể được yêu cầu chọn và so sánh dữ liệu, mô tả các giai đoạn của một quy trình, mô tả một đối tượng hoặc cách thức hoạt động của một thứ gì đó.

Task 2: Bạn được yêu cầu viết một bài luận để đáp lại một quan điểm, lập luận hoặc vấn đề. Task 2 đóng góp nhiều gấp đôi Task 2 vào điểm phần Viết.

Các vấn đề nêu ra là những kiến thức chung, phù hợp và dễ hiểu đối với các thí sinh dự thi vào đại học hoặc sau đại học hoặc đang muốn đăng ký chuyên môn.

📝 IELTS Writing trong bài thi General Training

Có hai phần. Các chủ đề là những kiến thức thường thức.

Task 1: Bạn được đưa ra một tình huống và phải viết một lá thư để yêu cầu thông tin từ ai đó hoặc giải thích tình huống hiện tại. Bức thư có thể mang phong cách cá nhân, bán trang trọng hoặc trang trọng.

Task 2: Bạn được giao viết một bài luận để đáp lại một quan điểm, lập luận hoặc vấn đề. Bài luận có thể ít trang trọng hơn với cách trả lời mang tính cá nhân hơn so với bài luận Viết ở Task 2 - IELTS Writing Academic. Task 2 đóng góp nhiều gấp đôi Task 1 vào điểm Viết.

2. 10 IELTS Writing Tips

2.1 Đọc kỹ câu hỏi

Hiểu được câu hỏi yêu cầu bạn làm gif là điều quan trọng để đạt được điểm cao. Đó là lý do tại sao DOL khuyên các thí sinh hãy luôn đọc kỹ câu hỏi và viết về tất cả những khía cạnh mà đề bài yêu cầu. 

2.2 Đọc lại những gì bạn viết

IELTS Writing tips tiếp theo là hãy dò lại và đọc đoạn văn bạn vừa viết trước khi bắt đầu đoạn tiếp theo. Nếu bạn nghĩ rằng điều này là lãng phí thời gian thì bạn đã sai.

Điều quan trọng là phải liên kết các đoạn văn của bạn với nhau - còn cách nào dễ dàng hơn để làm điều đó ngoài việc đọc những gì bạn đã viết?

2.3 Viết rõ ý

Lời khuyên thiết thực ở đây là chọn ý tưởng tốt nhất của bạn và viết về nó. Điều đó có nghĩa là không viết tất cả những gì bạn biết - hãy bỏ đi một số ý tưởng.

Đừng lo lắng nếu đó không phải là những ý tưởng hay nhất của bạn, việc trình bày ý tưởng một cách rõ ràng mới là điều bạn nên quan tâm.

2.4 Viết về những điều bạn thực sự hiểu rõ

Bạn được kiểm tra về khả năng sử dụng tiếng Anh chứ không phải về chất lượng của ý tưởng của bạn. Vì vậy, bạn không nên lo lắng về việc tìm "câu trả lời đúng". Bạn cần một ý tưởng đơn giản mà bạn có thể viết và đưa ra những lập luận rõ ràng.

2.5 Bám sát cấu trúc chuẩn

Để có được điểm tối đa, bạn nên làm theo cấu trúc tiêu chuẩn. IELTS Writing task 1 nên được viết như sau:

Giới thiệu: mô tả ngắn gọn những gì có trong biểu đồ được cho 

Tổng quan: nêu các xu hướng chính.

Chi tiết cụ thể: mô tả các thay đổi cụ thể, cung cấp dữ liệu.

Câu trả lời của IELTS Writing task 2 nên có những nội dung cơ bản như sau:

Phần mở đầu: diễn đạt lại chủ đề + nêu ý kiến của bạn.

Các đoạn thân bài: mỗi đoạn cần có ý chính, thường được nêu trong câu đầu tiên.

Kết luận: chỉ cần trình bày lại ý kiến của bạn đã được nêu từ phần giới thiệu.

Đừng lãng phí quá nhiều thời gian cho Task 1. Hãy học tất cả các cấu trúc cụ thể cho từng dạng task 1. Trong bài thi thật, chỉ cần áp dụng cấu trúc đó với dữ liệu của đề bài và dùng các thì động từ phù hợp. Hãy đọc nhiều bài luận mẫu để có các cấu trúc hay sử dụng cho Task 1 và task 2.

https://www.ielts-blog.com/ielts-preparation-tips/writing-tips/9-ielts-writing-tips-from-phuong-how-to-get-band-7/

00:00

2.6 Không nên viết quá dài

IELTS Writing tips có thể đơn giản ở số từ mà bạn viết. Bạn không nên viết hơn 300 từ trong phần 2 và hơn 200 từ trong phần 1.

  • Thứ nhất, giám khảo sẽ khó đọc các bài luận dài và họ sẽ kiểm tra bài viết của bạn kém cẩn thận hơn.

  • Thứ hai, bạn có khả năng mắc nhiều lỗi hơn và có ít thời gian hơn để kiểm tra những gì bạn đã viết.

2.7 Chọn văn phong riêng

Không bao giờ sử dụng ngôn ngữ không trang trọng trong văn bản học thuật hoặc trong bài luận.

Chỉ trong phần Task 1 của IELTS Genral bạn có thể được yêu cầu viết một lá thư thân mật.

2.8 Không nên học thuộc lòng đáp án

Đừng ghi nhớ các câu trả lời theo mô hình cụ thể - bạn sẽ bị chấm điểm thấp đấy. Cơ hội nhận được đề bài hoàn toàn giống với bài luận bạn đã học là rất nhỏ. Và lạc đề sẽ dẫn đến điểm thấp.

Vì vậy, thay vào đó, hãy dành một chút thời gian học cách áp dụng các từ vựng nâng cao để làm cho nó phù hợp với câu trả lời của bạn.

Bằng cách này, bạn sẽ có thể sử dụng các cụm từ khác nhau trong các bài viết khác nhau và thể hiện lượng từ vựng phong phú của mình.

2.9 Không ngắt câu quá nhiều

Chỉ viết theo chủ đề. Không viết những thông tin không liên quan. Nếu bạn lạc đề, bạn sẽ không nhận được điểm cao ngay cả đối với một bài viết hoàn hảo.

2.10 Viết rõ ràng và mạch lạc

Một trong những IELTS Writing tips hiệu quả là hãy đảm bảo rằng mỗi đoạn văn trong Writing task 2 đều có ý chính.

Điều rất quan trọng đối với IELTS Writing là mỗi đoạn trong bài luận của bạn phải được phân tách rõ ràng và có ý chính của nó. Việc này làm cho bài luận của bạn trở nên gọn gàng và mạch lạc.

3. Các câu hỏi thường gặp

Có thể thi IELTS Writing mà không cần học không?

Có. Tuy nhiên, như với bất kỳ cuộc thi nào khác, tốt hơn hết là nên đi khi đã chuẩn bị sẵn sàng.

Làm thế nào để tránh những lỗi ngữ pháp trong IELTS?

Cách duy nhất để có thể viết đủ các câu không mắc lỗi trong IELTS Writing chính là luyện tập. Một giáo viên hướng dẫn có thể giúp cải thiện ngữ pháp của người học trong IELTS Writing từ đó giúp cải thiện tính Phản hồi / Tính mạch lạc và sự gắn kết của bài viết.

Có thể chỉ thi lại IELTS Writing không?

Không. Thí sinh không thể thi lại chỉ 1 kỹ năng mà bắt buộc phải thi đủ 4 kỹ năng cho mỗi lần đăng ký.

Những lỗi thường gặp trong IELTS writing là gì?

Có 7 sai lầm thường gặp trong IELTS writing:

  • Sai lầm 1: Không đủ đoạn.

  • Sai lầm 2: Định dạng không chính xác.

  • Sai lầm 3: Giải quyết một phần câu hỏi.

  • Sai lầm 4: Trình bày vị trí không rõ ràng.

  • Sai lầm 5: Lỗi chính tả

  • Sai lầm 6: Sử dụng ngôn ngữ ghi nhớ không phù hợp, các cụm từ và từ sáo rỗng

  • Sai lầm 7: Sử dụng khảo sát và nghiên cứu để hỗ trợ ý kiến

Qua bài viết trên, hy vọng bạn có thể hiểu rõ được những tips để làm IELTS Writing. DOL chúc bạn sớm đạt được band điểm mong muốn trong thời gian ngắn nhất ít