Lộ trình học IELTS level 5.0 chi tiết cho người mới bắt đầu

Đối với bất kỳ ai khi chinh phục IELTS đều mong muốn có thể tăng band điểm nhanh chóng. Tuy nhiên, DOL tin rằng việc học từng bước “chậm mà chắc” sẽ mang lại hiệu quả mà bạn không ngờ tới. Đặc biệt khi đang ở ngưỡng cửa 4.0 hay 5.0, bạn sẽ cần một kế hoạch thật chỉn chu để đạt được mục tiêu mong ước. Vì thế, hôm nay, DOL xin chia sẻ lộ trình học IELTS 5.0 chi tiết và hiệu quả với bạn. Cùng bắt đầu thôi nào!

00:00

1. Mất bao lâu để đạt IELTS 5.0? 

Để xác định được thời gian bạn có thể đạt được IELTS 5.0 thì trước tiên bạn cần phải hiểu rõ được năng lực của bản thân mình.

Bạn cần biết hiện tại mức kiến thức của mình đang ở điểm nào, còn thiếu những kiến thức gì; từ đó vạch ra lộ trình phù hợp với bản thân. Nếu không thì bạn sẽ cảm thấy dễ nản và nhàm chán giữa chừng. 

 • Đối với những bạn mới bắt đầu học, lộ trình luyện IELTS 5.0 có thể mất khoảng 6 tháng hoặc hơn. Vì các bạn cần phải xây dựng kiến thức nền về tiếng Anh căn bản trước khi thực chiến vào format của đề thi IELTS. 

 • Đối với những bạn đã có căn bản hoặc kiến thức nền tảng về IELTS trước đó thì quá trình này sẽ có thể giảm xuống còn khoang 3 - 4 tháng tùy vào tiến độ học tập của mỗi người. 

Nếu kết quả bài thi thử của bạn là band 3.5-4.5, bạn sẽ cần khoảng 6-8 tháng chăm chỉ để đạt được band 5.0-6.0. Nếu kết quả bài thi thử của bạn là 3.5-4.5 và bạn cần đạt từ 6.5-7.0, hãy sẵn sàng ôn luyện trong khoảng một vài năm

https://ielts-assistant.net/time

Mời bạn tham khảo thêm cách học tiếng anh dễ nhất để từ đó chọn cho mình được một phương pháp học tập tốt nhất nhé:

2. Lộ trình học IELTS hiệu quả từ 0 đến 5.0 

Tiêu chuẩn để bạn đạt được 5.0 IELTS

2.1 Giai đoạn 1: Học những kiến thức cơ bản

Ở giai đoạn này, mục tiêu các bạn cần đặt ra là nằm vững được những kiến thức cơ bản và đạt band điểm tương đương 3.5 IELTS.

Do đó, thời gian học tương ứng có thể kéo dài tầm 2 - 3 tháng với lịch học cụ thể là 2 - 3 giờ mỗi ngày.

Đối với trình độ này thì các bạn nên tập trung vào ngữ pháp căn bản, từ vựng và phát âm; không nên tìm hiểu hoặc ôn theo format đề thi IELTS vì nếu không đủ kiến thức bạn sẽ bị ngợp và dễ nản. 

Những nội dung các bạn cần ôn tập ở giai đoạn này bao gồm:

✍️ Ngữ pháp:

Một số điểm ngữ pháp quan trọng thường xuất hiện trong bài thi IELTS là điều bạn cần chú ý:

 • Sự hòa hợp giữa chủ ngữ và động từ (S - V agreement): đây là một trong những điểm ngữ pháp cơ bản mà các sĩ tử IELTS phải nắm trước khi vào phòng thi đấy. Trong tiếng Anh, chủ ngữ được chia thành dạng số ít và số nhiều, đếm được và không đếm được; sự hòa hợp giữa chủ ngữ và động từ có nghĩa là bạn phải hiểu được cách chia động từ theo các chủ ngữ đó. Ví dụ như people thì đi với are nhưng Mathematics thì đi với is nhé!

 • Từ loại (Parts of speech): bạn cần phần biệt được các loại từ cơ bản trong tiếng Anh như Danh từ, động từ, tính từ, đại từ, giới từ, v.v. Từ đó bạn mới có thể áp dụng chúng vào các kỹ năng khác nhau trong IELTS được.

 • Các thì (Tenses): Thì là nội dung căn bản và cốt lõi cho mọi ngôn ngữ. Trong tiếng Anh có tổng cộng 12 thì nhưng ở giai đoạn này các bạn có thể tập trung vào một số thì thông dụng như hiện tại đơn, hiện tại tiếp diễn, quá khư đơn, hiện tại hoàn thành và tương lai đơn.

 • Cấu trúc so sánh: Đây là dạng cấu trúc không chỉ được dùng nhiều trong các kỳ thi mà nó cũng được sử dụng khá nhiều trong giao tiếp hàng ngày. Các dạng so sánh được chia theo tính từ (có mấy âm tiết) và những dạng đó là so sánh hơn, so sánh bằng, so sánh nhất.

✍️ Từ vựng

Đối với phần từ vựng thi DOL khuyên các bạn nên học theo chủ đề vì sẽ dễ hệ thống hóa kiến thức cũng như dễ nhớ từ hơn. Đồng thời việc học theo chủ đề sẽ giúp cho các bạn có vốn từ vừa sâu ở chủ đề đó, vừa rộng sau một thời gian học. 

Bên cạnh đó, khi học một từ mới, các bạn nên học luôn cả cách dùng từ trong câu (pattern và collocation của từ) để biết áp dụng trong Writting và Speaking.

Tham khảo cách học từ vựng hay và hiệu quả bằng Linearthinking của DOL tại

nhé! 

✍️ Phát âm

Học phát âm được cho là nền tảng trong chặn đường học tiếng Anh nói chung. Tuy nhiên, để phát âm đúng và chính xác thì bên cạnh kiến thức lý thuyết, chúng ta còn phải tập trung vào luyện tập.

Để tránh việc dễ chán trong quá trình học phát âm, các bạn có thể áp dụng nhiều cách khác nhau như học phát âm qua phim ảnh, nhạc, nghe audio, v.v.

Việc tiếp xúc thường xuyên với tiếng Anh được chứng minh là có hiệu quả rõ rệt trong việc học phát âm đấy. Các tài liệu phát âm mà bạn có thể dùng là Pronunciation in Use, American Accent Training, … 

00:00

2.2 Giai đoạn 2: Ôn tập theo từng kỹ năng

️🎧 Listening

Ở giai đoạn này các bạn không nên đặt nặng việc hoàn thành hết bài nghe mà chỉ nên bắt đầu nghe một vài sections trước.

Đồng thời việc luyện nghe theo từng dạng câu hỏi cũng sẽ rất hữu ích trong việc giúp bản thân làm quen cũng như hiểu được cách tiếp cận từng dạng câu hỏi là như thế nào.

Để củng cố thêm kỹ năng Listening thì xem phim hoặc nghe nhạc cũng có thể được xem là một cách hay đấy!

Một số tài liệu bạn có thể sử dụng để học Listening là IELTS Listening Recent Actual Tests, 15 Days’ Practice for IELTS Listening, …

Các bạn có thể tham khảo cách học IELTS Listening hiệu quả với Linearthinking tại

nhé!

📖 Reading

Tương tự như phần Listening, bạn có thể áp dụng chiến lược chia nhỏ từng phần và học theo dạng bài như Multiple choice, Matching headings/endings, Short answer, Sentence completion, Summary/ note/ table/ diagram label/ flow chart completion,...

Các bạn có thể tham khảo cách học IELTS Reading hiệu quả với Linearthinking tại

nhé!

📝 Writing

 • Task 1: các bạn nên tập trung học những dạng biểu đồ khác nhau như Pie chart, Bar graph, Line graph, Table, Proces, v.v 

 • Task 2: các dạng đề thường gặp trong Task 2 là Opinion/ Agree or Disagree, Problem/ Solution, Advantage/ Disadvantage, Discussion, Two-part question 

Một số tài liệu Writing có thể giúp các bạn ôn tập hiệu quả như: Academic writing for IELTS, Visual IELTS - Gabi Duigu, Collins – Get Ready for IELTS Writing,...

📢 Speaking

Với kỹ năng Speaking, bạn nên học từ cốt lõi (học cách nói 1 câu đúng và nhanh, sau đó học cách nói 2 câu liên tiếp, rồi cả đoạn). Ngoài ra, hãy học cách suy nghĩ đơn giản lại, cụ thể hơn, để vốn từ vựng hiện tại đủ để diễn tả các ideas các bạn có.

Một số tài liệu Speaking có thể giúp các bạn ôn tập hiệu quả như: 220 IELTS Speaking Topics with sample answer test, Practical IELTS Strategies IELTS Speaking, 15 Days' Practice For IELTS Speaking,... 

00:00

2.3 Giai đoạn 3: Tập trung giải đề

Đây là giai đoạn cuối cùng cũng như căng thẳng nhất trong quá trình ôn luyện IELTS. Việc luyện đề giúp các bạn làm quen với những dạng câu hỏi phổ biến cũng như những chủ đề thường gặp trong IELTS để tránh việc bỡ ngỡ khi tiếp xúc với đề thi thật.

Nhiều bạn thường hay mắc sai lầm là luyện đề những không ôn lại kiến thức mình đã học, thế nên sau mỗi đề luyện bạn cần phải xem lại bài làm và tìm ra lỗi sai mà mình thường mắc phải để rút kinh nghiệm cho những lần sau. 

Bạn có thể tham khảo một số nguồn sách luyện đề uy tín như: Cambridge IELTS từ 1-12 , Official Cambridge Guide to IELTS, IELTS Practice Test 2, IELTS Practice Tests Plus 1, 2, 3...

3. Lớp luyện thi IELTS 5.0 hiệu quả - chất lượng - DOL English 

Việc đạt được số điểm 5.0 IELTS sẽ không dễ dàng nếu bạn không có lộ trình học phù hợp và hiệu quả. Do đó, để có thể đạt được mục tiêu bản thân đề ra thì bạn có thể chọn cách tự học hoặc học với giáo viên.

Tuy nhiên, như đã đề cập ở trên thì việc tự học sẽ rất khó khăn cho những bạn có level còn ở mức cơ bản, chưa hiểu được bản chất của những kỹ năng cũng như chưa tự tìm được nguồn tài liệu uy tín để học.

Thế nên việc có người hướng dẫn cũng như chỉ ra những lỗi mà các bạn mắc phải là điều vô cùng quan trọng.

Vậy tại sao bạn không thử tham gia lớp học IELTS level 5.0 tại DOL để có được sự hỗ trợ tận tình từ các giáo viên chuyên nghiệp, giúp cho quá trình ôn luyện của các bạn trở nên dễ dàng hơn nhiều? 

Bạn sẽ đạt được gì sau khóa học IELTS 5.0 tại DOL: 

 • Hình thành Tư duy học đúng.

 • Bỏ Tư duy đọc dịch, viết dịch, nói dịch.

 • Củng cố, mở vốn từ vựng và ngữ pháp

 • Biết cách nói, viết hai câu đơn lưu loát

 • Biết diễn đạt và phát triển ý của mình.

 • Đọc hiểu nhanh, chính xác một bài hoàn chỉnh để trả lời câu hỏi.

 • Có kiến thức cơ bản về cấu trúc và cách tiếp cận các dạng bài thi IELTS.

Với những thông tin trên, hy vọng các bạn có thể tự mình lên một lộ trình học IELTS level 5.0 dành cho bản thân và sớm đạt được mục tiêu mà các bạn đề ra. DOL chúc các bạn thành công trên con đường chinh phục số điểm IELTS mơ ước của mình!

Câu hỏi thường gặp:

5.0 IELTS thể hiện trình độ tiếng Anh như thế nào?

IELTS có 4 kỹ năng chính gồm: Nghe, Nói, Đọc, Viết, và mỗi kỹ năng đều sẽ có thang điểm riêng. Sau khi hoàn thành toàn bộ bài thi IELTS, người thi sẽ nhận được mức điểm chung cho cả 4 kỹ năng. Thông thường:

 • Điểm 7: Trình độ tốt

 • Điểm 6: Trình độ khá

 • Điểm 5: Trình độ trung bình

 • Điểm 4: Trình độ kém

Trình độ IELTS 5.0 thể hiện điều gì?

Với trình độ IELTS 5.0, các cá nhân có thể giao tiếp ở mức cơ bản trong đời sống và trong lĩnh vực làm việc của mình. Tuy nhiên, việc thi thoảng mắc một số lỗi khi sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh là hoàn toàn có khả năng xảy ra.

Để đạt IELTS 5.0 cần làm đúng bao nhiêu câu?

Trong bài thi IELTS 5.0, mỗi câu trả lời đúng tương ứng với 1 điểm. Tổng số điểm cuối cùng sẽ cho biết thí sinh có đạt IELTS 5.0 hay không. Theo đó:

 • Trả lời đúng 13/40 câu tương ứng với IELTS 4.0

 • Trả lời đúng 16/40 câu tương ứng với IELTS 5.0

Cần làm gì để đạt 5 điểm trong phần thi IELTS Speaking?

Việc đạt từ 5 - 8 điểm khi thi IELTS Speaking sẽ không còn quá khó khăn nếu chăm chỉ áp dụng các cách học sau:

 • Phát âm chính xác

 • Sử dụng đúng ngữ pháp

 • Tập nói bình tĩnh, lưu loát

 • Chú ý dùng các câu có cấu trúc phức tạp nhưng không mắc lỗi

 • Dùng thêm từ đồng nghĩa, câu thành ngữ,...

Link tham khảo:
https://www.google.com/search?q=Knowledge&kponly&kgmid=/m/01k8wb
https://en.wikipedia.org/wiki/Knowledge
https://www.google.com/search?q=document&kponly&kgmid=/m/015bv3
https://en.wikipedia.org/wiki/Document
https://www.google.com/search?q=goal&kponly&kgmid=/m/03g_1kv
https://en.wikipedia.org/wiki/Goal