Một số cách cải thiện điểm Listening IELTS hiệu quả

Bạn đang cố gắng ôn tập để lấy được số điểm IELTS cao như mong muốn với mục đích đi du học, đi ra nước ngoài sinh sống và làm việc,.... Tuy nhiên, trong quá trình ôn luyện, bạn nhận ra kỹ năng Nghe của mình còn yếu kém và vì thế, nó kéo số điểm IELTS tổng xuống thấp. Đừng lo, hãy lại đây nghe DOL mách nhỏ mẹo ielts listening tips nhé!

1. Không học mẹo, hãy hiểu đề thi

00:00

Các bạn học IELTS thường có một suy nghĩ sai lầm rằng các mẹo hoặc thủ thuật có thể giúp đạt được điểm cao. Tuy nhiên, thực ra những mẹo hay tips này sẽ chỉ lãng phí thời gian quý báu mà đáng lẽ nên được dành cho việc học.

Những tips này chủ yếu chỉ mang tác dụng tâm lý chứ không đem lại hiệu quả rõ ràng cho các bạn đâu. IELTS là một bài đánh giá tiếng Anh chuyên nghiệp với các chuyên gia ra đề và chấm bài. Vì vậy, những mẹo vặt nhỏ sẽ không thể qua mắt họ được.

Khi vào phòng thi, thay vì cố gắng thực hiện những mẹo nhỏ gây tốn thời gian, hãy tập trung vào bài thi, đọc hiểu đề và làm bài bằng chính khả năng của mình. Một số câu hỏi sau sẽ giúp bạn nghiên cứu đề tốt hơn:

 • Cấu trúc đề như thế nào?

 • Loại câu hỏi của đề/dạng đề là gì? (Mỗi loại câu hỏi sẽ phù hợp với một chiến lược làm bài riêng biệt)

 • Bạn cần những kỹ năng nghe nào để hoàn thành tốt phần này?

Tập trung vào các chi tiết cần thiết là một quy tắc hữu ích khi là IELTS Listening: Mỗi câu tiếng Anh đúng ngữ pháp sẽ bao gồm một danh từ, động từ, các tính từ, trạng từ,...Biết cấu trúc cơ bản này sẽ giúp bạn nhanh chóng tập trung vào những gì quan trọng và lập chỉ mục hàng loạt thông tin có trong bài nghe.

https://magoosh.com/ielts/ielts-listening-tips-strategies

2. Luyện tập mỗi ngày để cải thiện kỹ năng

00:00
Luyện tập mỗi ngày để cải thiện kỹ năng

Mục đích của phần thi Listening là để đánh giá khả năng nghe hiểu tiếng Anh của bạn. Do đó, cách luyện nghe IELTS hiệu quả nhất là nghe thật nhiều tiếng Anh và để nó dần trở thành kỹ năng kỹ xảo tự nhiên của bạn. Nếu bạn tập nghe tiếng Anh từ 10 đến 15 phút hàng ngày, nhất định bạn sẽ dần cải thiện được điểm Listening.

Bạn đi xe buýt đến trường? Dù với chuyến xe ngắn 20 phút hay chuyến xe dài hơn 1 tiếng, bạn có thể tranh thủ nghe sách nói hoặc podcast tiếng Anh, có lợi cả về mặt kiến thức lẫn giải trí.

Bạn nấu ăn cho cả nhà vào mỗi buổi tối? Bạn có thể tập thói quen vừa nấu vừa nghe radio bằng tiếng Anh đấy.

Bạn chán chường lướt Facebook trong giờ nghỉ ăn trưa? Hãy thử xem 1 video TED Talk về chủ đề bạn thích.

Xem thêm: Tìm hiểu về ielts listening tips hiệu quả

3. Luyện nghe theo sở thích của bạn

00:00

Bạn nên tận hưởng việc luyện nghe tiếng Anh. Nếu bạn thích những gì bạn đang làm, bạn sẽ thực hiện nó thường xuyên và ổn định hơn. Việc học không phải lúc nào cũng nhàm chán hay tốn công sức. Bạn luôn có thể lên mạng và tìm podcast, video YouTube hoặc Ted Talk về bất cứ chủ đề nào mà bạn quan tâm ở bất cứ lúc nào bạn muốn.

Nội dung bạn nghe không nhất thiết phải liên quan đến IELTS học thuật. IELTS Listening sẽ kiểm tra khả năng hiểu ngôn ngữ tiếng Anh của bạn trong bối cảnh thực tế. Vì vậy, nghe tiếng Anh với các chủ đề hàng ngày thực tế cũng là một cách luyện kỹ năng nghe trong IELTS hiệu quả đấy.

4. Luyện nghe 1 cách chủ động

00:00

Một bí quyết luyện kỹ năng nghe luyện đề thi IELTS Listening là nghe một cách chủ động với đa dạng các đoạn hội thoại từ nhiều nguồn khác nhau. Bạn sẽ được làm quen với nguồn từ vựng mới lạ và được tiếp xúc với các giọng đọc tiếng Anh khác nhau.

Lắng nghe chủ động có thể giúp cải thiện chính tả, ngữ pháp và từ vựng của bạn - tất cả kỹ năng này đều rất quan trọng để đạt điểm cao trong các dạng bài IELTS Listening.

Một phương pháp để học chủ động tốt hơn là chuẩn bị một cuốn sổ ghi chép. Trong lúc nghe, hãy ghi lại bất kỳ từ nào bạn không chắc chắn. Sau đó, tra nghĩa trong từ điển và nghiên cứu cách nó được sử dụng trong một câu, từ đồng nghĩa, trái nghĩa, cách phát âm của nó,... Ghi nhớ thụ động truyền thống từ một danh sách dài các từ vựng không hẳn là một cách tốt.

Thay vào đó, bạn nên luyện kỹ năng nghe trong IELTS hiệu quả và chủ động hơn bằng cách học từ thông qua ngữ cảnh chung của nó trong thực tế. Bạn hãy thường xuyên cải thiện listening tips for ielts để đạt được kết quả như mong đợi.

Mời bạn tham khảo thêm phương pháp để luyện nghe giúp bạn cải thiện tiếng anh nhanh chóng:

5. Sử dụng chiến thuật đúng

00:00

Phần Nghe của bài thi IELTS bao gồm một số loại câu hỏi khác nhau. Mỗi loại câu hỏi sẽ yêu cầu một loại kỹ năng nghe khác nhau và một chiến lược làm bài riêng biệt. Các chiến lược chắc chắn sẽ giúp bạn xác định từng bước cần làm khi vào phòng thi, giúp tăng hiệu quả làm bài và từ đó nâng cao điểm số của bạn. Bạn có thể tham khảo một vài chiến thuật qua các video bài giảng miễn phí bên dưới nhé:

 • Chiến lược làm dạng bài Short Answer

 • Chiến lược làm dạng bài Sentence Completion

 • Chiến lược làm dạng bài Pick from a list

 • Chiến lược làm dạng bài Multiple Choice

Những lưu ý trong quá trình ôn luyện

Xem thêm: Hướng dẫn nghe ielts listening letters and numbers

6. Tập suy nghĩ bằng tiếng Anh

00:00

Phần thi Listening đòi hỏi bạn cần có khả năng xử lý thông tin nhanh chóng và phản hồi ngay lập tức. Tuy nhiên, việc dịch sẽ tốn thời gian của bạn, làm bạn chậm lại, gây cản trở bạn hoàn thành bài thi một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất. Đôi khi, bạn sẽ bỏ lỡ phần nghe hoặc đoạn hội thoại tiếp theo vì bạn vẫn đang cố gắng dịch đoạn hội thoại đã qua.

Hơn nữa, mỗi ngôn ngữ có cách tư duy khác nhau. Có những từ vựng, tiếng lóng hay thành ngữ trong tiếng Anh mà bạn khó có thể tìm thấy bản dịch tương đương nào trong tiếng mẹ đẻ của mình. Các quy tắc ngữ pháp của tiếng Anh cũng là duy nhất. Thứ tự của các từ, cấu trúc, v.v. không giống nhau trong mỗi ngôn ngữ.

Vì vậy, trong thời gian ngắn, bạn sẽ khó có thể dịch lại và truyền tải đúng hoàn toàn thông điệp của bài nói qua tiếng mẹ đẻ. Ngoài tốn thời gian, đôi khi việc dịch qua ngôn ngữ mẹ đẻ còn làm bạn hiểu sai thông tin của bài nói nữa. Vì vậy, để cải thiện Listening IELTS, bạn nên ngừng dịch và học cách suy nghĩ dần bằng tiếng Anh nhé.

Xem thêm: Hướng dẫn luyện nghe ielts listening cho người mới bắt đầu

7. Ôn luyện khoa học

00:00

Hãy đảm bảo rằng bạn sử dụng các nguồn bài luyện tập uy tín được tạo bởi chính các đơn vị làm đề thi IELTS. Nếu tài liệu bạn luyện tập có quá nhiều điểm khác biệt về hình thức, bạn sẽ bị bối rối khi nhận được đề thi thật, và đương nhiên kết quả cuối cùng sẽ không đúng với mong đợi.

Ngoài ra, bạn nên đảm bảo hoàn thành các bài nghe luyện tập trong cùng áp lực thời gian mà bạn sẽ phải trải qua trong kỳ thi thật. Điều này sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng quản lý thời gian của mình, tập cách loại bỏ nguồn căng thẳng lớn khi bước vào phòng thi.

Việc hoàn thiện và sửa bài luyện tập là một quá trình rất quan trọng. Bạn không nên liên tục làm kiểm tra từ bài nghe này đến bài nghe khác. Thay vì vậy, bạn nên đi chậm lại và nhìn nhận những thiếu sót của bản thân qua từng bài luyện tập để có những phương pháp cải thiện kỹ năng rõ ràng hơn.

Sau mỗi bài ôn luyện, hãy nhìn lại những lỗi sai bạn đã mắc phải, ghi lại những từ bạn thường viết sai chính tả, phát âm sai hoặc nghe nhầm. Từ đó, bạn sẽ hiểu rõ điểm yếu của bản thân và tập trung cải thiện nó.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về một vài tips hay để cải thiện kĩ năng nghe của mình nhé:

8. Đa dạng nguồn tài liệu luyện nghe

00:00

Trong quá trình cải thiện Listening IELTS, bạn nên tiếp cận đến đa dạng các nguồn tài liệu với nhiều chủ đề phong phú hơn. Ngoài việc tránh nhàm chán, nó còn giúp bạn tích lũy được vốn kiến thức rộng hơn về từ vựng, ngữ pháp, cách dùng câu từ trong nhiều ngữ cảnh,...

Kênh tin tức ví dụ như BBC News là một lựa chọn không tồi vì các chương trình này có sự kết hợp tốt giữa hình thức báo cáo và cuộc trò chuyện, giống với hình thức trong các phần bài nghe trong IELTS. Bạn cũng nên nghe tin tức từ nhiều quốc gia nói tiếng Anh khác nhau (như Anh, Ireland, Mỹ, Canada, New Zealand, Úc và Nam Phi) để làm quen và hiểu được giọng ở các vùng miền khác nhau.

Podcast với các phần mềm như Spotify hay Stitcher cũng là một nguồn tài nguyên tuyệt vời. Podcast khá đa dạng về độ dài, có thể kéo dài 2 phút hoặc hơn cả 1 tiếng. Chúng bao gồm một loạt các chủ đề khác nhau, do đó bạn sẽ dễ dàng tìm thấy thứ gì đó thú vị để luyện nghe trong thời gian rảnh rỗi.

TED Talks cũng là một nguồn luyện tập khá hữu ích. TED Talks bao gồm các bài giảng trực tuyến với hàng ngàn chủ đề khác nhau. Chúng rất phù hợp để giúp bạn luyện tập phần nghe hình thức độc thoại.

9. Luyện phương pháp nghe chép chính tả

00:00

Một cách học Listening IELTS hiệu quả khác là luyện tập với phương pháp nghe chép chính tả. Đôi khi bạn đã cố gắng tiếp xúc rất nhiều nguồn nghe khác nhau nhưng kỹ năng nghe vẫn không tốt và không có nhiều sự cải thiện. Có thể nguyên nhân là vì bạn chưa nhận diện tốt được các âm, các từ, cách nhấn nhá, cách nối từ của dân bản xứ. Giải pháp cho vấn đề này là hãy thử nghe chép chính tả.

Tập trung nghe một đoạn ngắn, chép lại 100% những gì bạn nghe được, và kiểm tra đối chiếu lại với bản phụ đề đi kèm. Nghe kỹ và phân tích từng chi tiết nhỏ về cách phát âm, cách nhấn nhá,... bạn sẽ dần quen thuộc và hiểu rõ hơn về cách sử dụng ngôn ngữ nói của tiếng Anh. Từ đó, bạn sẽ cải thiện Listening IELTS của mình.

Xem thêm: Hướng dẫn ielts listening part 4

Tuy nhiên, bạn nên chọn lọc nguồn bài nghe chất lượng có phụ đề. Bạn có thể tham khảo nguồn nghe chép chính tả tại đây nhé!

10. Câu hỏi thường gặp

Có những cách nào để cải thiện phần thi Listening IELTS?

 • Cần hiểu đúng đề thi và không phụ thuộc quá nhiều vào mẹo

 • Luyện nghe tiếng Anh từ 15 - 30 phút mỗi ngày

 • Nghe các chủ đề tiếng Anh theo sở thích của bạn

 • Luyện nghe tiếng Anh một cách chủ động, không nên đợi đến khi có người nhắc thì mới học.

 • Chuẩn bị một cuốn sổ ghi chép để ghi lại những từ vựng, vấn đề mà bạn gặp phải trong quá trình nghe

 • Nghe lại các bài luyện Listening IELTS nhiều lần cho đến khi hiểu rõ nghĩa của video

 • Đừng quên chuẩn bị 1 cuốn từ điển hoặc thiết bị kết nối Internet để tra từ vựng trong quá trình nghe

 • Học cách suy nghĩ bằng tiếng Anh

Hiện nay có những App nào giúp cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh?

 • Learn English Kids

 • VoiceTube

 • Talk English

 • Hello English

 • Spotlight

 • MyWordBook 2

 • TED Edu

 • BBC Learning English

 • ABA English With Films

 • Two min English

Những sách luyện nghe tiếng Anh Ielts có cả file PDF và Audio nào hay nhất hiện nay?

 • Tactics for listening - Basic

 • Basic IELTS Listening

 • Bộ tài liệu nghe từ Hội đồng Anh (British Council)

 • IELTS Recent Actual Listening Test Vol 1, 2, 3, 4

 • Get ready for IELTS listening - Intensive IELTS Listening

 • Collins – Listening for IELTS

 • Ebook 101 Bài Test IELTS listening + Answer keys

 • 15 Days Practice for IELTS Listening

 • Listening Strategies for IELTS

Các bài dạng thường gặp trong IELTS Listening là gì?

 • Dạng bài Multiple Choice

 • Dạng bài Matching

 • Dạng bài Labeling a Map/Diagram

 • Dạng bài Form, note, table, flow-chart, summary completion

 • Dạng bài Short Answer Question

 • Dạng bài Sentence completion

Đây là tất cả những phương pháp luyện nghe IELTS hiệu quả DOL đã giúp bạn tổng hợp. Hãy cố gắng chăm chỉ luyện tập để cải thiện Listening IELTS và đạt được số điểm cuối cùng như mong muốn nhé!