IELTS Listening Tips: Làm sao để cải thiện band điểm IELTS Listening

Rất nhiều học viên khi học Listening than phiền rằng cày đề mãi nhưng không thấy tiến bộ, không thấy lên band điểm. Thế nhưng, đa phần học viên đều nghĩ rằng vấn đề phát sinh từ việc mình luyện tập chưa đủ nhiều mà không biết rằng vấn đề cốt lõi nằm ở chỗ phương pháp luyện nghe chưa phù hợp. Hãy cùng Dol tham khảo các IELTS Listening Tips hữu ích dưới đây nhé!

1. Tìm hiểu kỹ cấu trúc của bài thi


Bước vào giai đoạn luyện tập chuyên sâu cho kỳ thi IELTS, bạn đã thực sự hiểu rõ về cấu trúc của bài thi hay chưa? Như bao hệ thống đánh giá năng lực ngoại ngữ khác, kỳ thi IELTS cũng có một hình thức và cấu trúc của riêng nó. Vì vậy, điều đầu tiên trong số 8 Tips for IELTS Listening mà Dol gợi ý cho bạn chính là, trước khi bắt đầu luyện tập, bạn cần hiểu rõ cách thức tổ chức của kỳ thi và cấu trúc của bài thi, nhất là một số thông tin cụ thể như:
  • Bài thi Nghe kéo dài trong bao lâu?
  • Cấu trúc bài thi Nghe như thế nào?
  • Có bao nhiêu đoạn recording được phát?
  • Có bao nhiêu dạng câu hỏi trong bài thi Nghe? 
  • Cần sử dụng các kỹ năng gì để hoàn thành tốt bài thi Nghe?
  • Có thời gian để chuyển các đáp án vào phiếu trả lời ở cuối bài thi hay không?

Việc nắm rõ các thông tin nói trên sẽ phần nào giúp bạn tự tin hơn khi bước vào kỳ thi chính thức, cũng như vạch ra cho mình một lộ trình học hiệu quả để chinh phục hết các dạng bài hay các yêu cầu của bài thi IELTS Listening.


2. Luyện tập thường xuyên và theo dõi kết quả


Hãy cải thiện kỹ năng Nghe của mình thông qua các hoạt động Nghe chủ động (Active Listening) và Nghe bị động (Passive Listening).
Đối với Nghe chủ động, các bạn nên luyện tập và nắm chắc cách làm bài thi Listening IELTS để xử lý thành thạo từng dạng bài một, hoặc từng phần của bài thi, theo thứ tự từ dễ đến khó. Một khi bạn đã xây dựng cho mình được một năng lực Nghe hoàn thiện, hãy tiếp tục luyện tập không ngừng với các bộ đề thi thử. Hãy nhớ theo dõi sự tiến bộ của mình bằng việc ghi lại số câu đúng sau khi luyện tập và xây dựng cho mình một lộ trình từng bước vững chắc, đi từ cơ bản đến nâng cao nhé!
Ngoài việc xây dựng cho bản thân cách làm bài nghe IELTS hiệu quả, bạn cũng nên áp dụng phương pháp Nghe bị động thường xuyên. Các bộ phim hay series truyền hình có thể giúp bạn giải trí, nhưng cũng phần nào cải thiện kỹ năng Nghe của bạn. Hãy làm mới nội dung Nghe qua nhiều kênh và nội dung khác nhau, có thể kể đến như podcast, tin tức, hay Ted talks. 
Bạn có thể bắt đầu với những nội dung đời thường, các chủ đề mà bạn yêu thích, rồi tiến dần đến các chủ đề học thuật hơn. Các nội dung này có thể giúp bạn làm quen với nhiều trường từ vựng khác nhau, cũng như tiếp xúc với các ngữ điệu đa dạng. Đây sẽ là một bước đệm để bạn không cảm thấy lo ngại những ngữ điệu hay chủ đề lạ trong kỳ thi IELTS thực tế, đồng thời giúp bạn dần bình thường hóa việc nghe - hiểu tiếng Anh và giảm bớt căng thẳng trong kỳ thi.


3. Mở rộng vốn từ vựng

Một trong số những nguyên nhân phổ biến khiến nhiều thí sinh rơi vào tình trạng ‘nghe mà không hiểu’ hoặc ‘hiểu sai nội dung’ chính là do vốn từ vựng hạn hẹp. Trên thực tế, bài thi IELTS Listening bao gồm các chủ đề đời sống hằng ngày và học thuật, do đó, việc củng cố từ vựng ở đa dạng các chủ đề vẫn luôn là một trong số những Tips Listening IELTS hàng đầu.
Ví dụ, phần thứ 3 (Part 3) của bài thi hầu như luôn là về chủ đề giáo dục hoặc môi trường học đường. Ví dụ, các sinh viên và giảng viên bàn luận về một bài tập ở trường đại học. Hãy học các từ vựng liên quan để chủ đề trường đại học, và bạn sẽ cảm thấy việc hiểu các thông tin trong phần này dễ dàng hơn.
Ngoài ra, ở dạng bài Completion (Điền vào chỗ trống), trước khi nghe, bạn cần xác định trước từ cần điền vào chỗ trống là loại từ gì (danh từ, động từ, hay tính từ) để có sự tập trung và chọn lọc chính xác hơn. Chính vì thế, khi học từ, hãy ghi nhớ loại từ.
Cuối cùng, hãy nắm chắc nghĩa và cách dùng của các loại từ nối. Các từ như ‘however’, ‘but’, ‘then’, hay ‘finally’ sẽ đóng vai trò là những tín hiệu chuyển tiếp giữa các ý và cũng góp phần giúp bạn dự đoán trước nội dung tiếp theo của bài nghe.


4. Rèn luyện sự tập trung tuyệt đối

Hãy luôn nhớ rằng, bạn chỉ có một lần nghe duy nhất cho bài thi IELTS Listening. Vì thế, thay vì bối rối khi một vài từ hay một thông tin bị bỏ lỡ, bạn cần thật sự bình tĩnh. Hãy bỏ trống câu hỏi này và tập trung vào phần tiếp theo của bài.
Sau khi recording đã kết thúc, hãy quay lại câu hỏi này và dự đoán đáp án dựa trên những dữ kiện bạn có được trong suốt quá trình nghe. Trong bài thi Nghe, việc giữ bình tĩnh và tập trung tuyệt đối là rất quan trọng, do đó, đừng để bản thân lúng túng hay lo lắng vì điều này sẽ khiến bạn bỏ lỡ thêm nhiều thông tin hơn.


5. Chú ý các từ khóa trong câu hỏi và trong bài nghe để theo kịp mạch nói


Đây có lẽ là IELTS Listening Tips quan trọng nhất mà bạn phải luôn ghi nhớ và thực hành. Trong bài thi IELTS Listening, bài nghe sẽ chỉ được phát duy nhất một lần. Tuy nhiên, giữa các phần trong bài thi, bạn sẽ có thời gian để đọc đề bài và các câu hỏi trước khi nội dung của bài nghe được phát. Điều quan trọng nhất là, trong khi đọc đề bài, hãy gạch chân các từ khóa quan trọng, và cố gắng dự đoán ngữ cảnh của bài nghe - ai sẽ là người nói và bài nghe nói về nội dung gì.
Ngoài ra, nếu có thời gian, bạn có thể dự đoán trước các từ khóa trong câu hỏi có thể được diễn đạt lại như thế nào trong bài nghe. Hãy nghĩ đến các từ đồng nghĩa, từ trái nghĩa, hay các cách ‘paraphrase’ để tạo ra nội dung tương tự, vì chắc chắn bạn sẽ không tìm thấy cụm từ y hệt với câu hỏi ở trong bài nghe.
Cuối cùng, đối với dạng bài ‘Completion’ (Điền từ vào chỗ trống), hãy dựa vào các thông tin cho sẵn để dự đoán từ cần điền thuộc loại từ gì (danh từ, động từ, hay tính từ). Sau khi đã có được đáp án, bạn có thể nhìn lại một lần nữa, xét về nghĩa và về ngữ pháp, xem câu đã hoàn chỉnh và hợp lý hay chưa.


6. Rèn luyện kỹ năng ghi chép thông tin trong khi nghe

Việc ghi chú trong khi nghe là vô cùng cần thiết, đặc biệt là trong phần thứ 3 (Part 3) của bài thi, khi bạn không thể vừa nghe vừa đọc đề bài và chọn ngay đáp án chính xác. Việc ghi chép lại các thông tin quan trọng trong bài nghe sẽ giúp bạn có căn cứ để lựa chọn ra đáp án chính xác nhất, và tập trung hoàn toàn vào việc nắm bắt nội dung bài nghe, thay vì làm nhiều việc cùng một lúc.
Bạn cần lưu ý rằng, không cần phải viết ra toàn bộ các từ bạn nghe được. Hãy tập trung nhiều hơn vào những thông tin có liên quan đến các từ khóa trong đề bài mà bạn đã gạch chân. Nhờ đó, bạn sẽ tập trung vào việc nhận biết các từ đồng nghĩa hay cách diễn đạt tương đồng trong bài nghe.
Một điểm cần lưu ý để ghi chép hiệu quả là bạn hãy viết càng nhanh và càng đơn giản càng tốt. Hãy ghi chú làm sao để bạn có thể hiểu được, có thể viết tắt hoặc dùng kí hiệu.


7. Cẩn thận mắc bẫy

Bạn cần hết sức cẩn thận trong suốt quá trình nghe, vì những thông tin đầu tiên bạn nhận được có thể không phải là câu trả lời đúng. Trong nhiều trường hợp, người nó có thể đề cập đến một điều gì đó, nhưng sau đó lại thay đổi ý kiến của mình. Ngoài ra, người nói còn có thể đề cập đến tất cả các phương án nhưng có nêu lên một số sự khác biệt về nghĩa. Đừng bỏ qua các chi tiết này nhé!
Một IELTS Listening Tips khác mà nhiều bạn thường bỏ lỡ là, nếu bạn đã chờ lâu nhưng chưa phát hiện thấy đáp án, thì khả năng cao là bạn đã bỏ lỡ mất thông tin đó. Một lợi thế lớn dành cho thí sinh trong bài thi Listening chính là các câu hỏi được sắp xếp theo đúng thứ tự các thông tin trong bài nghe.


8. Ghi chép đáp án cẩn thận

Đối với hình thức thi IELTS trên giấy (paper-based IELTS), thí sinh sẽ có 10 phút sau khi bài nghe kết thúc để chuyển đáp án vào phiếu trả lời (answer sheet). Hãy tận dụng thật tốt 10 phút quan trọng này nhé. Sau đây là những lỗi phổ biến mà bạn có thể tránh nhờ vào 10 phút kiểm tra đáp án:
  • Lỗi chính tả: Hãy kiểm tra các câu hỏi có dạng ‘Completion” để xem bạn đã ghi chép cẩn thận và chính xác các từ hay chưa.
  • Lỗi quên thêm -s cho danh từ số nhiều: Hãy kiểm tra nghĩa và ngữ pháp của câu một lần nữa để xem chỗ trống nên là danh từ số ít hay số nhiều.
  • Lỗi viết quá giới hạn từ cho phép: Hãy chắc chắn rằng các câu trả lời cho phần ‘Completion’ của bạn đều nằm trong giới hạn từ cho phép.


9. Không bỏ trống câu trả lời

Bạn sẽ không bị mất điểm nếu điền câu trả lời sai. Vì thế, mặc dù bạn không nghe rõ thông tin để điền câu trả lời đúng nhưng cũng không nên bỏ trống câu trả lời. Hãy đọc lại câu hỏi, dựa vào các thông tin đã có và dự đoán câu trả lời.

Bài viết trên đây của DOL đã giới thiệu đến bạn các IELTS Listening Tips - 9 bí kíp giúp bạn nâng band điểm Listening thành công. DOL hy vọng rằng, những lời khuyên nói trên sẽ góp phần cải thiện khả năng Nghe nói chung, phát triển các kỹ năng Nghe cần thiết cho kỳ thi, và quan trọng là hình thành chiếc lược xử lý bài thi phù hợp. Chúc bạn sớm thành công và đừng quên liên hệ với Dol để học ứng dụng Linearthinking vào Listening nhé!