Học IELTS có khó không? Cách đạt mục tiêu IELTS dễ dàng

Hiện nay, chứng chỉ IELTS đóng vai trò khá quan trọng và đem lại nhiều lợi ích cho nhiều đối tượng khác nhau. Chính vì vậy ngày càng có nhiều người muốn đạt được chứng chỉ IELTS với điểm số cao. Tuy vậy, một câu hỏi mà nhiều bạn còn thắc mắc là thi IELTS có khó không . Bài viết sau đây DOL sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin quan trọng cũng như cách chinh phục kỳ thi này!

Học IELTS có khó không? Cách đạt mục tiêu IELTS dễ dàng

1. Thông tin cần biết về IELTS

00:00
thi ielts có khó không

IELTS là cụm từ viết tắt cho International English Language Testing System, tạm dịch là Hệ thống Kiểm tra Anh ngữ Quốc tế bao gồm 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết. IELTS là kỳ thi kiểm tra khả năng sử dụng tiếng Anh - ngôn ngữ quan trọng và phổ biến nhất thế giới, cho mục đích học tập, làm việc và định cư.

Thông tin tổng quan về kỳ thi IELTS:

 • Hiện nay, bài thi IELTS có 2 hình thức khác nhau là IELTS học thuật (IELTS Academic) và IELTS tổng quát (IELTS General Training). 

 • Bài thi IELTS sẽ kéo dài trong khoảng 3 tiếng.

 • Hiện tại, ở Việt Nam, chỉ có IDP và BC là 2 tổ chức có đủ thẩm quyền để tổ chức và cấp chứng chỉ IELTS.

 • Sau khi hoàn thành bài thi, kết quả sẽ được trả sau 13 ngày (đối với hình thức thi giấy) và 5 - 7 ngày (đối với hình thức thi máy tính).

2. Thi IELTS có khó không?

00:00

Hướng dẫn đăng ký thi IELTS:

Theo nhận định của nhiều người đã có kinh nghiệm thi cả 3 bài thì TOEFL là khó nhất, sau đó là IELTS và cuối cùng là TOEIC.

Điều này giải đáp được thắc mắc của nhiều người “Thi IELTS có khó không?” có thể nhận thấy, xét về độ khó thì so với những kỳ thi khác, IELTS không phải là bài thi khó nhất. Những câu hỏi trong kỳ thi IELTS đều được thiết kế để đánh giá đúng trình độ của người dự thi tuỳ thuộc vào mục đích định cư hoặc học tập ở nước ngoài.

Thật ra, DOL nghĩ, câu trả lời cho câu hỏi “Thi IELTS có khó không?” là nằm ở tuỳ mỗi người, nếu bạn đăng ký thi nhưng chưa tìm hiểu kỹ về format của bài thi và không có sự ôn tập kỹ càng thì dĩ nhiên là sẽ khó rồi. Ngược lại, nếu bạn đã có kế hoạch ôn tập hợp lý và chuẩn bị kỹ lưỡng thì bài thi IELTS hẳn sẽ dễ dàng với bạn hơn.

Mời bạn tham khảo thêm về lợi thế của IELTS tại đây nhé:

Cùng DOL điểm 6 yếu tố quyết định sau nha:

2.1. Lập mục tiêu rõ ràng

Xác định được một mục tiêu cụ thể là điều tiên quyết khi bạn muốn chinh phục kỳ thi IELTS Cụ thể, bạn cần trả lời được câu hỏi bạn học IELTS để làm gì, để du học, làm việc ở doanh nghiệp nước ngoài hay để định cư ở nước ngoài. Hiểu được mục đích rồi thì bạn mới có thể chọn lựa hình thức thi và thiết kế lộ trình luyện thi IELTS phù hợp.

thi ielts có khó không

Có được một mục tiêu rõ ràng sẽ tạo động lực và quyết tâm để bạn có thể thành công trên hành trình của mình, dù cho bạn có quyết định theo đuổi phương pháp nào để trong quá trình ôn luyện IELTS. Hơn nữa, trong suốt quá trình ôn luyện cho kỳ thi IELTS, bạn cần giữ vững quyết tâm và kiên trì ôn tập.

2.2. Tính chăm chỉ và cần cù

00:00

Tuy nhiên, chỉ biết đặt ra mục tiêu thôi thì dĩ nhiên là không đủ rồi, bởi vì ai mà chẳng đặt ra mục tiêu được đúng không? 

Như mọi việc học khác, bạn cần dành thời gian tham khảo và thiết kế lộ trình thích hợp với bản thân cũng như sắp xếp thời gian sao cho hợp lý và khoa học chứ không có thể nào chỉ trong ngày 1 ngày 2 mà bạn có thể đạt được mục đích liền.

Xem thêm: Hướng dẫn ielts b1 life skill

2.3. Đặt mục tiêu số điểm mong muốn

Điều quan trọng là bạn phải xác định rõ được số điểm mà bạn mong muốn là bao nhiêu. Từ đó, bạn mới có thể biết được những mục tiêu nhỏ hơn bạn cần phải chinh phục để đạt được điểm số như ý.

Tuy nhiên, để hiện thực hoá điều này, trước tiên bạn cần phải hiểu rõ xem năng lực tiếng Anh của mình đang ở đâu so với thang điểm IELTS. Cụ thể hơn, mục tiêu 6.5 sẽ là quá tầm với người mới bắt đầu học IELTS. Thay vào đó, nếu là người mới làm quen với IELTS thì bạn nên chia nhỏ mục tiêu ra rồi dần nâng lên 6.5. Đặt mục tiêu thực tế và vừa sức sẽ giúp bạn đỡ nản hơn trên chặng đường chinh phục IELTS.

Giả sử bạn chỉ cần vượt qua band điểm (ví dụ: band 5) cho công việc, bạn đã thành thạo tiếng Anh và đã quen với các bài kiểm tra ngôn ngữ tiêu chuẩn. Vậy thì IELTS sẽ không quá khó đối với bạn. Nhưng giả sử bạn cần đạt band điểm khá cao (như band 8) để vào chương trình mơ ước và bạn chưa học nhiều tiếng Anh như vậy thì IELTS sẽ khó hơn đối với bạn

https://magoosh.com/ielts/how-hard-is-the-ielts/

Ngoài ra, bạn cũng nên làm bài thi thử để xác định trong 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết thì đâu là kỹ năng bạn yếu nhất và chia thời gian hợp lý để cải thiện từng kỹ năng.

2.4. Xây dựng lộ trình học phù hợp

00:00

Sau khi đã hoàn thành những bước thì điều tiếp theo bạn cần chính là một phương pháp và lộ trình học khoa học và phù hợp giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức mà vẫn đạt hiệu quả cao nhất.

Ví dụ như phương pháp Linearthinking độc quyền được DOL phát triển dành cho người Việt học tiếng Anh. 

 • Đưa ra lộ trình học hợp lí cho từng cấp độ, biết mỗi cấp độ cần tập trung vào cái gì nhất ➔ giúp rút ngắn thời gian học, giúp học viên tiến bộ nhanh hơn.

 • Tỉ lệ chính xác cao hơn, giúp học viên giỏi thực chất và tăng tư duy. Ngoài việc học IELTS, Linearthinking còn giúp tăng khả năng nghe nói đọc viết trong công việc và việc học nói chung. 

2.5. Tài liệu học IELTS

Ngoài những yếu tố khác quan ở trên thì dĩ nhiên làm sao mình có thể ôn tập hiệu quả mà không có tài liệu được đúng không? Chính vì vậy, thứ cuối cùng bạn cần để trả lời cho câu hỏi thi IELTS có khó không là tài liệu ôn tập.

Vì IELTS là một chứng chỉ khá phổ biến nên hiện tại có không ít tựa sách trên thị trường, để không bị lạc trong mê cung tài liệu khổng lồ này, người học cần lựa chọn những tài liệu phù hợp với trình độ và khả năng của mình. Nhưng nếu bạn không biết gì về IELTS và không có nền tảng tiếng Anh thì làm sao để biết đâu là tài liệu phù hợp với mình? Đâu là tài liệu nên học?

Đừng lo, hiểu được nỗi băn khoăn của bạn, DOL đã tổng hợp được 1 kho tài liệu đầy đủ kèm review cực kỳ có tâm từ DOL dưới đây để có thể lựa chọn tài liệu IELTS hiệu quả hơn nha: https://www.dolenglish.vn/category/kho-tai-lieu-sach-luyen-thi-ielts

2.6. Bổ sung các mẹo và chiến lược làm bài

Bên cạnh việc xác định mục tiêu và thiết kế lộ trình học chi tiết và hợp lý thì tham khảo các mẹo cho bài thi IELTS cũng sẽ hữu ích lắm đấy. Bởi vì nếu biết cách áp dụng thì những mẹo này sẽ giúp bạn tiết kiệm được kha khá thời gian khi đi thi cũng như có thể làm bài chính xác hơn.

3. Cách để giảm độ khó bài thi IELTS

Đăng kí ôn thi tại DOL để thi IELTS tốt hơn
Luyện thi tại DOL English giúp việc luyện IELTS trở nên dễ dàng hơn

3.1. Kinh nghiệm luyện thi IELTS Listening

00:00

Nếu là người vốn đã có nền tảng tiếng Anh vững rồi và thường xuyên nghe nhạc hoặc xem phim bằng tiếng Anh thì thật ra cũng chẳng cần phải ôn tập quá nhiều vẫn có thể đạt điểm cao ở kỹ năng này.

Tuy nhiên, với những bạn cần học cấp tốc hoặc bị mất gốc tiếng Anh, người mới bắt đầu thì chỉ việc giải trí bằng tiếng Anh thôi là chưa đủ. Bạn hãy áp dụng thêm cả phương pháp nghe chép chính tả nữa vì đây là 1 phương pháp đã được nhiều thí sinh IELTS áp dụng rất thành công và hiệu quả đấy!

Một số lưu ý trước khi luyện nghe chép chính tả là khi mới bắt đầu, bạn nên chọn bài nghe phù hợp với trình độ từ nguồn nói tiếng Anh chuẩn. Đừng cố ép bản thân phải đi nghe tin tức liền hoặc chọn những chủ đề quá xa lạ có nhiều từ khó (không gian, vũ trụ, khoa học,...) Quan trọng nhất, bài nghe phải có phần phụ đề hay transcripts để giúp bạn dò đáp án.

Vậy, đâu là những nguồn nghe chép chính tả tốt?

Không cần phải tìm đâu xa, DOL đã có tính năng nghe chép chính tả siêu “xịn sò” rồi nhé! Các bài nghe chép chính tả đa dạng theo nhiều chủ đề (Education, Travel, Work, Business,...) và độ khó của bài nghe. Bên cạnh đó, mỗi bài nghe của DOL còn có kèm cả transcript tiếng Anh và tiếng Việt giúp người học dễ dàng kiểm tra lại đáp án và biết được lỗi sai để tiến bộ.

Đồng thời, bạn còn có thể học được từ mới trong quá trình luyện tập. Ngoài ra, DOL còn hướng dẫn phương pháp nghe chép chính tả hiệu quả. Khi mới luyện, bạn có thể bắt đầu với những bài dễ trong những chủ đề quen thuộc và gần gũi. Sau một thời gian, bạn có thể nâng dần cấp độ lên Trung bình rồi dần sang Khó. 

Bên cạnh đó, sau một thời gian luyện tập kỹ năng nghe chép chính tả, có thể lúc này khả năng Listening của bạn đã vững hơn rồi. Đây là thời điểm thích hợp để bạn kiểm tra xem khả năng Listening của mình. Quá là tiện đúng không nào!

3.2. Luyện thi IELTS Reading

00:00

Để đạt điểm cao cho kỹ năng này thì bạn cần nắm rõ cấu trúc IELTS Reading và chọn phương pháp học tập phù hợp. Nhiều bạn lựa chọn phương pháp Skimming & Scanning nhưng thực tế đây là phương pháp được phát triển bởi người bản xứ và nó không quá phù hợp với người Việt.

Đội ngũ giáo viên tại DOL English đã phát triển phương pháp Linearthinking với những lợi ích ưu việt như sau:

 • Với học viên level thấp (từ 6.0 trở xuống), lợi ích lớn nhất của Linearthinking chính là giúp học viên xây dựng kiến thức nền tốt (build a good foundation). Cụ thể, Linearthinking giúp học viên ở Level này:

 • Hiểu rõ về cấu trúc một câu và biết cách viết nói một câu luôn đúng: Biết một câu được cấu tạo từ những thành phần nào, phải kết hợp những thành phần đó ra sao để tạo thành một câu luôn đúng.

3.3. Phương pháp ôn thi IELTS Writing

Đây là kỹ năng mà nhiều bạn ôn luyện IELTS đều đồng tình là khó nhất. Nhiều người hay nói rằng muốn giỏi kỹ năng này thì phải viết nhiều vào. Điều này khiến nhiều bạn lầm tưởng rằng vừa bắt đầu luyện là phải kiếm đề và bắt tay viết ngay.

Thật ra, viết nhiều là đúng, nhưng tiên quyết nhất là bạn hãy hiểu rõ về các tiêu chí chấm điểm của kỹ năng Writing và học cách phân bổ thời gian hợp lý cho 2 tasks để đạt điểm cao nhất có thể.

Sau khi đã nắm được những tiêu chí Writing và hiểu được là bài viết phải đáp ứng được những yếu tố nào, có thể bạn nghĩ đây là lúc để bắt tay vào luyện rồi?

Chưa nhé! Bạn hãy dành thời gian đọc nhiều bài mẫu cho mỗi dạng đề và chọn lựa cách viết phù hợp nhất để học hỏi và áp dụng vào bài viết. Ngoài ra, hãy dành thời gian đọc thêm thật nhiều sách, báo, bài luận, tiểu thuyết... để thêm ý tưởng, vốn từ, cũng như cấu trúc ngữ pháp đa dạng hơn.

3.4. Kinh nghiệm luyện thi IELTS phần Speaking

Nhiều bạn rất sợ kỹ năng Speaking vì ở phần thi này, các bạn phải có khả năng suy nghĩ, sắp xếp câu cú và lựa chọn từ vựng để nói về 1 chủ đề cụ thể nào đó và trả lời trong thời gian ngắn. Đó là chưa kể đến việc nhiều bạn bị áp lực tâm lý phòng thi nên lúc phải trả lời thì hay bị ấp úng và thiếu tự tin dẫn đến câu trả lời cũng không được trôi chảy.

Thật ra, cũng như Writing, trước tiên bạn nên tìm hiểu về những tiêu chí chấm Speaking và đi tham khảo 1 số bài mẫu để xem cách người khác phát triển ý và ngữ điệu, phát âm như thế nào để được band cao. Sau đó, bạn nên chú ý thực hành mọi lúc mọi nơi, tốt nhất là nói chuyện với người bản xứ hoặc người giỏi tiếng Anh nói chung để cải thiện khả năng phản xạ và tự tin khi nói tiếng Anh với người khác.

Nếu không có điều kiện gặp người nước ngoài hoặc không tham gia CLB nào cả, thì bạn có thể xem phim hoặc nghe những bài diễn thuyết rồi tạm dừng để nhại lại theo lời thoại của nhân vật, người nói để cải thiện phát âm cũng như ngữ điệu của mình nhé. 

4. Câu hỏi thường gặp

Làm thế nào để trả lời two part question IELTS essay?

Với dạng two part question trong IELTS wrriting, thí sinh chỉ cần trả lời ngắn gọn và đúng trọng tâm là được. Cụ thể, trong câu đầu tiên, hãy trả lời đúng vấn đề mà câu hỏi đặt ra. Còn trong câu thứ 2, nên đưa thêm ví dụ để câu trả lời sinh động và chặt chẽ hơn.

Có thể trả lời đồng ý với một phần trong bài luận IELTS không?

Trong một bài luận IELTS, hoàn toàn có thể đưa ra quan điểm đồng ý, không đồng ý hoặc trung lập, hoặc chỉ đồng ý 1 khía cạnh nào đó.

Những từ vựng có thể dùng để thay cho từ đồng ý trong tiếng Anh là gì?

Acknowledge, admit, allow, comply, concede, concur, grant, recognize, set, settle, sign, conform, accede, acquiesce, check, consent, engage, okay, permit, subscribe.

1 số dạng câu hỏi two part question IELTS essay thường gặp?

 • Many people prefer to watch foreign films rather than locally produced films. Why could this be? Should governments give more financial support to local film industries?

 • These days more fathers stay at home and take care of their children while mothers go out to work. What could be the reasons for this? Do you think it is a positive or a negative development?

 • Happiness is considered very important in life. Why is it difficult to define? What factors are important in achieving happiness?

 • Nowadays the way many people interact with each other has changed because of technology. In what ways has technology affected the types of relationships that people make? Has this been a positive or negative development?

Qua bài viết trên, DOL đã khái quát thông tin về kỳ thi IELTS cũng như giải đáp câu hỏi thi IELTS có khó không của nhiều bạn. Đừng quên là DOL có 1 kho sample “siêu to khổng lồ” chuẩn 8.0 cho cả 2 kỹ năng WritingSpeaking để các bạn tham khảo nhé! Chúc các bạn ôn luyện hiệu quả và đạt được mức điểm mong muốn khi thi nhé!