👋 Nhắn cho DOL để tìm hiểu chi tiết về các khóa học IELTS nhé!

Tổng hợp tài liệu học IELTS dành cho người mới bắt đầu

Khi mới bắt đầu bước chân vào quá trình học IELTS thì chắc chắn các bạn có khá nhiều điều bỡ ngỡ và băn khoăn trong cách chọn sách. Chính vì thế bài viết này DOL sẽ chia sẻ với các bạn phần tổng hợp tài liệu học IELTS dành cho người mới bắt đầu từ cơ bản đến nâng cao để các bạn cùng tham khảo nhé.

blog-cover-editor

1. Sách ngữ pháp

1.1 Grammar for IELTS 

 • Nội dung chính

Có lẽ đây là cuốn sách cung cấp cho các bạn kiến thức ngữ pháp từ cơ bản đến nâng cao với cách trình bày khoa học nhất. Nếu bạn là người bắt đầu cần phải học những kiến thức từ cơ bản thì quyển sách này chính là sự lựa chọn dành cho bạn.

Đây cũng là một trong những cuốn sách ngữ pháp nổi tiếng dành riêng cho những người luyện thi IELTS.  Cuốn sách này tổng hợp các chủ đề về tiếng Anh quan trọng được dùng trong kỳ thi IELTS nhằm phục vụ cho bạn những kiến thức tốt nhất.

 • Lưu ý

Cuốn sách luyện IELTS cho người mới bắt đầu này phù hợp với những người ở mọi trình độ đang chuẩn bị cho kỳ thi IELTS. Tuy nhiên cuốn sách được viết bằng tiếng Anh nên nếu như bạn là người mới bắt đầu hoặc là mất gốc thì bạn cần phải thực sự kiên trì trong việc đọc hiểu.

1.2 English Grammar in Use 

[object Object]
 • Nội dung chính

Sách English grammar in use sẽ cung cấp cho bạn toàn bộ kiến thức từ căn bản đến nâng cao của ngữ pháp. Sách được trình bày một cách khoa học, logic giúp người học dễ tiếp kiến thức một cách hiệu quả và nhanh chóng. Đây là một lựa chọn đúng đắn cho Beginner.

Ưu điểm:

 • Giới thiệu các cấu trúc ngữ pháp thông dụng nhất

 • Phần lý thuyết, bài tập liên quan tới các dạng lí thuyết vừa được đề cập và giải đáp bài tập

 • Trình bày các nội dung rõ ràng, khoa học, dễ tra cứu, dễ nhớ

 • Giúp ghi nhớ các cấu trúc ngữ pháp cơ bản

 • Lưu ý

Vì các chủ đề không sắp xếp theo mức độ từ dễ đến khó nên người học không nhất thiết phải học từ đầu đến cuối sách. Mỗi học viên sẽ gặp những khó khăn ngữ pháp riêng nên bạn sẽ sử dụng cuốn sách English grammar in use theo kiểu chọn những mục ngữ pháp mà bạn cảm thấy khó nhất để nghiên cứu.

1.3 Ngữ pháp tiếng Anh - Mai Lan Hương & Nguyễn Thanh Loan

[object Object]
 • Nội dung chính

Đây là một quyển sách rất thích hợp để làm tài liệu học IELTS cho người mới bắt đầu. Quyển sách này nổi tiếng với nội dung nhằm cung cấp Ngữ pháp tiếng Anh cho người mới bắt đầu. Với cách giải thích bằng tiếng Việt chi tiết và chính xác, các bạn mới bắt đầu học ngữ pháp sẽ không còn gặp nhiều khó khăn trong quá trình học nữa đâu nhé. Quyển sách này bao gồm nhiều chủ điểm ngữ pháp ngắn gọn, trọng tâm cùng với nhiều bài tập giúp bạn tham khảo. 

 • Lưu ý

Quyển sách này phù hợp với những bạn mới bắt đầu “chập chững” vào con đường IELTS. Nhưng để có được điểm số mong muốn trong thời gian ngắn thì bạn cần phải chăm chỉ luyện tập các bài tập đi kèm cũng như hãy dành thời gian đọc kỹ các đáp án và giải thích để hiểu rõ, hiểu sâu vấn đề thì quyển sách mới phát huy được hết tác dụng của nó nhé!

1.4 Essential Grammar in Use

[object Object]
 • Nội dung chính

Essential Grammar In Use được xem như là quyển sách mở đầu cho quá trình học tiếng Anh của bạn. Đây là đầu sách thích hợp dành cho những bạn mới bắt đầu học, kiến thức về ngữ pháp tương đương trình độ A1 - level beginner. Quyển sách cung cấp những điểm ngữ pháp cơ bản được chia theo các bài học và kèm bài tập luyện tập khác nhau. Các dạng ngữ pháp được sắp xếp từ dễ đến khó, điều này giúp các bạn mới học dễ tiếp cận cũng như không nản lòng trong quá trình học. 

 • Lưu ý

Tuy nhiên có một điểm các bạn cần lưu ý là sách không chia thống nhất ngữ pháp theo các thì nên có thể ở chủ điểm thì (Tenses) các bạn sẽ gặp khó khăn trong việc thống kê kiến thức. 

2. Sách học từ vựng

2.1 IELTS Language Practice

 • Nội dung chính

Nói về tài liệu học IELTS cho người mới bắt đầu thì không thể không nhắc đến quyển IELTS Language Practice. Đây là bộ sách trang bị kiến thức ngữ pháp và từ vựng dành cho đối tượng người học IELTS. Người học có thể làm quen với các cấu trúc ngữ pháp cũng như từ vựng thuộc nhiều chủ đề khác nhau thường xuất hiện trong bài thi IELTS.

Sách gồm 40 bài học ngữ pháp với 27 điểm ngữ pháp chính và 13 bài Practice và 18 bài học từ vựng với những chủ đề quen thuộc trong bài thi IELTS và từ vựng cần được sử dụng trong các bài Writing.

 • Lưu ý

Sách dành cho đối tượng người học muốn trang bị vững kiến thức ngữ pháp và củng cố vốn từ vựng trước khi thi IELTS. Lượng kiến thức trong sách là khá nhiều, người học cần có quyết tâm và kiên trì, nếu không rất dễ nản lòng, bỏ cuộc giữa chừng. Hơn nữa, sách cũng không có nhiều hình ảnh minh họa để tạo cảm hứng cho người học.

2.2 Oxford Word Skills

[object Object]

Nội dung chính

 • Đây là một quyển sách luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu tham khảo IELTS. 

 • Bộ sách này cung cấp cho người học hơn 6000 từ vựng trong cả 3 phần.

 • Trong mỗi bài, tác giả đã thiết kế lượng từ vựng phù hợp cho người học, đảm bảo lượng kiến thức không quá nhiều, kèm ví dụ minh họa giúp bạn tiêu hóa và hấp thụ kiến thức một cách dễ dàng.

 • Các từ vựng đưa vào đều xuất phát từ các chủ đề quen thuộc, gần gũi. Cùng phân tích khá kỹ lưỡng giúp người học dễ hiểu và áp dụng ngay vào cuộc sống.

 • Hệ thống từ vựng được sắp xếp từ dễ đến khó. Nên với những bạn đã có nền tảng IELTS tốt chỉ cần học cuốn Advance là đủ, còn với những bạn nào mất gốc thì nên học từ cuốn Basic trở đi nhé.

 • Vốn từ vựng đi kèm ngữ pháp và bài tập luyện đọc, luyện nói… sẽ là nguồn tài liệu tiếng Anh vô cùng hiệu quả dành cho bạn.

 • Những bài tập đi kèm đáp án giúp người học luyện tập, kiểm tra vốn từ vựng và tự hệ thống kiến thức của bản thân một cách hiệu quả.

Lưu ý

Bộ sách được chia thành ba trình độ Basic – Intermediate – Advanced, phù hợp với tất cả các bạn để lựa chọn học theo trình độ của bản thân.

Với những bạn đang mới bắt đầu thì học từ quyển Basic, bạn nào có vốn từ nhiều hơn rồi thì tham khảo hai cuốn còn lại để bổ sung thêm từ vựng. Đặc biệt cuốn Advanced, có rất nhiều từ vựng cao cấp và học thuật.

2.3 Cambridge Vocabulary for IELTS

 • Nội dung chính

Sách Vocabulary for IELTS được viết bởi Đại học Cambridge nên đây là một trong những tài liệu bạn phải khi luyện thi IELTS. Sách cung cấp cho bạn từ những từ vựng cơ bản đến nâng cao để bạn tự ôn luyện, ngoài ra còn có các mẹo làm bài giúp bạn học tập một cách hiệu quả.

Cuốn sách được viết nhằm mục đích giúp người học cải thiện vốn từ vựng và chuẩn bị tốt hơn cho kì thi IELTS. Sách gồm các bài nghe và đọc liên quan đến kì thi IELTS, thông qua đó, người học có thể học được các từ vựng và bối cảnh sử dụng từ được sử dụng nhiều trong kì thi này.

 • Lưu ý

Theo giới thiệu từ Nhà sản xuất thì cuốn sách này dành cho người có nền tảng cơ bản nhưng mới bắt đầu học IELTS hoặc band 4-5+. Sách cung cấp nguồn từ vựng cơ bản dễ hiểu, rõ ràng cho từng phần thi, đặc biệt là ở phần thi IELTS Speaking.

Các bạn nên phân chia thời gian phù hợp để học đủ một Unit:

Mỗi ngày học 1 Unit, hệ thống lại kiến thức một cách dễ nhớ vào cuốn sổ hoặc ứng dụng.

Luôn làm bài tập sau mỗi Unit và kiểm tra kết quả ở cuối sách.

Khi học bạn có thể dùng từ điển để học kèm vì trong sách ít hướng dẫn phát âm nhiều, điều này rất giúp ít cho bạn.

2.4 Check your vocabulary for IELTS

 • Nội dung chính

Check your vocabulary for IELTS được xem như là một tài liệu tổng hợp các từ vựng phục vụ cho kỳ thi IELTS. Với các chủ đề khác nhau, được chia nhóm và có ngữ cảnh cụ thể, người đọc sẽ hiểu rõ hơn về từ vựng cũng như cách sử dụng từ trong câu. 

Phần đầu của quyển sách sẽ cung cấp cho độc giả những từ vựng có thể dùng trong phần thi Viết hoặc Nói. Phần sau thì được chia theo chủ đề, bao gồm môi trường, giáo dục, y tế, chính trị, kinh tế, v.v. 

Ngoài ra, các bài tập luyện tập để giúp người đọc nhớ lâu kiến thức cũng là một điểm cộng cho quyển sách này. 

 • Lưu ý

Các chủ đề từ vựng được phân riêng lẻ nên bạn có thể chọn học chủ đề mà mình cảm thấy hứng thú. Tránh việc ép bản thân phải học hết, để từ đó cảm thấy chán nản và việc học trở nên nặng nề hơn. Hơn nữa, bạn nên kết hợp với sử dụng từ điển trong quá trình dùng cuốn sách để tra những từ liên quan cũng như collocation để có thể biết nhiều hơn về từ mình đang học. 

2.5 English Idiom in Use

[object Object]
 • Nội dung chính

Quyển sách này là một công cụ hỗ trợ đắc lực cho bạn trong quá trình học idioms đấy. Với 60 bài giảng được chọn lọc kỹ càng, các idioms sẽ giúp người đọc tiến lên một bước xa hơn trong quá trình chinh phục tiếng Anh của mình. 

Quyển sách được trình bày khá hợp lý là phần lý thuyết bên trái và bài tập bên phải, vì vậy đọc giả có thể dễ dàng luyện tập ngay sau khi học kiến thức chung. 

 • Lưu ý

Điểm đáng lưu ý là quyển sách này được viết hoàn toàn bằng tiếng Anh nên đối với những bạn mới bắt đầu thì sẽ gặp khó khăn trong việc hiểu rõ hết nghĩa của các idioms. 

3. Sách luyện phát âm

3.1 Pronunciation in Use 

[object Object]
 • Nội dung chính

Trong kho tài liệu học IELTS cho người mới bắt đầu thì quyển Pronunciation in Use được xem như là “quyển sách gối đầu giường” của những bạn mới học IELTS. Sách này cung cấp cho bạn lộ trình học sơ cấp. Được phân chia theo các cặp âm giúp bạn dễ học và dễ nhớ hơn. Sách được thiết kế bao gồm 50 bài học, chia thành 5 section, cung cấp cho bạn các bài học từ cơ bản đến nâng cao.

Ngoài ra, sách còn bao gồm:

Cách phát âm những âm quan trọng và các nhóm liên quan.

Cung cấp cho các bạn cách đọc âm theo từ vựng và cách kết hợp âm thanh từ.

Ở cuối sách thường là đáp án để bạn đọc kiểm tra lại.

 • Lưu ý

Phù hợp với những bạn mới bắt đầu học IELTS, học viên mất gốc tiếng anh. Các bạn nên học lần lượt từ unit 1-50 hoặc có thể học đồng thời 4 section với nhau. Khi học bạn nên tập trung lắng nghe và “nhại” là cách phát âm một cách chính xác nhất để từ đó nâng cao khả năng nghe và phát âm chuẩn hơn.

4. Sách đầy đủ các kỹ năng IELTS

4.1 Get ready for IELTS 

 • Nội dung chính

Bộ sách gồm 4 quyển tương đương với 4 kỹ năng, cung cấp các bài học đơn giản dễ hiểu về IELTS, dành cho người mới bắt đầu.thiết kế chung, sách gồm 12 bài học theo chủ đề được diễn giải một cách cẩn thận và kỹ lưỡng, với các ví dụ minh họa rất rõ ràng.

Bộ sách bao gồm:

Get ready for IELTS Listening 

Get ready for IELTS Reading

Get ready for IELTS Writing

Get ready for IELTS Speaking

Trong mỗi bài học đều có phần ngữ pháp và bổ sung dần lượng từ vựng học thuật sẽ giúp người học ở trình độ trung cấp dễ dàng tiếp cận và luyện thi IELTS.

 • Lưu ý

Get Ready For IELTS là bộ sách hướng dẫn bạn những điều cơ bản nhất trong IELTS và thích hợp dành cho các bạn band 3.0 – 4.0. Cuốn sách này giúp cho những người mới bắt đầu học IELTS có thể tiếp cận và tiếp xúc với IELTS một cách dễ hiểu nhất, bạn sẽ không cảm thấy hoang mang khi cầm cuốn sách trên tay mà ngược lại, cuốn sách làm bạn cảm thấy thích thú và muốn được học ngay lập tức không thấy chán.

4.2 The Official Cambridge Guide to IELTS

 • Nội dung chính

Đây là quyển sách được nhiều sĩ tử IELTS tin dùng khi các bạn có nhu cầu luyện tập cả 4 kỹ năng là nghe, nói, đọc và viết. Nội dung của quyển sách gồm có các phần như giải thích về bài thi IELTS, đưa ra các dạng câu hỏi sẽ thường được cho trong bài thi này, cung cấp chiến lược trả lời các câu hỏi thích hợp và chỉ ra những mẹo giúp bạn làm bài tốt nhất. 

 • Lưu ý

Tất cả các nội dung trong sách đều bằng tiếng Anh nên sẽ gây khó khăn cho những bạn mới bắt đầu học. Bên cạnh đó, các đề trong sách chỉ được cập nhật đến năm 2014 nên có thể một số dạng bài không còn phổ biến. Các bạn nên cân nhắc kỹ khi lựa chọn tài liệu này làm nguồn ôn luyện nhé. 

4.3 Collins for IELTS 

 • Nội dung chính

Mỗi sách cung cấp từ vựng – ngữ pháp – kiến thức 4 kỹ năng – bài luyện thi.

Ưu điểm: 

Mang đến khối lượng kiến thức khổng lồ, không chỉ bao trọn 4 kỹ năng mà còn bổ sung cả từ vựng & ngữ pháp cho người học.

Chuẩn bị hành trang tốt nhất cho bạn chinh phục mục tiêu 6.0+ IELTS. bộ tài liệu bao gồm 10 cuốn theo 4 kỹ năng, từ vựng, ngữ pháp và sách Test. Nội dung mỗi cuốn đều mang lại cho bạn nguồn kiến thức hay và khó để ôn luyện mỗi ngày.

Trong mỗi cuốn lại được chia theo nhiều chủ đề khác nhau, theo từng level giúp người học có thể dễ dàng bắt nhịp và học từ cơ bản đên nâng cao. 

Các chủ đề đều có mỗi liên kết chặt chẽ với nhau, từ ngữ pháp, từ vựng cho đến 4 kỹ năng nên khi học theo bộ, bạn sẽ bám sát và học tốt hơn.

 • Lưu ý

Bộ Collins for IELTS dành cho những bạn band 4.0 trở lên muốn chinh phục mục tiêu 6.0+ IELTS. Do khối lượng kiến thức khá nhiều, dễ làm người học bị hoang mang không biết học từ đâu. Bên cạnh đó, sách được thiết kế hoàn toàn bằng tiếng Anh nên đôi khi cũng là một cản trở nhỏ cho những người chỉ mới bắt đầu từ con số không.

5. Sách luyện đề IELTS

5.1 Cambridge Practice Test for IELTS 7 - 16

[object Object]
 • Nội dung chính

Ở mỗi cuốn sách sẽ bao gồm 4 bài thi thực tế, giúp người học nắm được xu hướng ra đề IELTS mới nhất theo từng năm.

Sách được cập nhật theo từng năm, bám sát theo format đề thi năm đó, từ đó giúp người học nắm được tổng quan dạng đề và có sự chuẩn bị tốt nhất cho kì thi sắp tới.Sau các bài test đề có đáp án và audioscripts riêng ở cuối sách giúp bạn kiểm tra lại đáp án sau khi làm xong.

Sách sẽ cung cấp cho bạn các bài mẫu có đáp án ở phần Writing và Speaking để bạn tham khảo.

 • Lưu ý

Sách phù hợp cho học viên từ band 3.5 IELTS trở lên. Đây là nguồn đề thi thử tốt nhất cho bạn đang đang tập làm quen với cấu trúc bài thi IELTS cũng như tập giải đề trước khi bạn thi thực tế.

5.2 Practical IELTS Strategies: IELTS Test Practice Book

[object Object]
 • Nội dung chính

Đây là bộ sách được chia theo 3 kỹ năng: Reading, Writing và Speaking. Bộ sách có tổng cộng 5 cuốn. Nội dung của quyển sách gồm có những thông tin về kỳ thi IELTS và cách luyện tập hợp lý để cải thiện các kỹ năng khác nhau. Ngoài ra, những chiến lược làm bài cũng được tác giả đề cập đến trong quyển sách này. 

 • Lưu ý

Mặc dù quyển sách này được xem là tài liệu học IELTS cho người mới bắt đầu nhưng nó chưa có phần giải thích bằng tiếng Việt, tất cả các nội dung đều trình bày bằng tiếng Anh làm cho người mới bắt đầu học có thể cảm thấy khó khăn trong việc hiểu rõ hết nội dung. 

6. Một vài điều cần lưu ý khi chọn sách học IELTS cho người mới bắt đầu

Trong quá trình chọn lọc tài liệu ôn luyện IELTS, bạn cần chú ý những điều sau: 

 • Nên chọn tài liệu phù hợp với level của mình: Việc này giúp quá trình ôn tập của bạn trở nên hiệu quả hơn, còn gì bằng “chọn đúng thuốc, trị đúng bệnh” đúng không nào. Ngược lại, nếu chọn những tài liệu “quá khó” hoặc “quá dễ” thì sẽ khiến bạn dễ nản hoặc làm mất thời gian của bản thân.

 • Chú trọng đến thời gian xuất bản: vì có những quyển sách đã được xuất bản một thời gian khá lâu nên nội dung sẽ không cập nhật được theo xu hướng ra đề hiện tại. Nếu bạn chọn những tài liệu này thì sẽ phí công vô ích ôn tập không đúng hướng. 

 • Phải tận dụng được tài liệu đã chọn: Mỗi tài liệu ôn luyện đều có cái hay riêng, thế nên đừng cố ôm đồm, tải hoặc mua quá nhiều sách rồi lại dùng không hết. Việc này vừa tổn hao công sức, thời gian vừa làm “đau ví” nữa đấy bạn nhé!

Hy vọng rằng những chia sẻ của DOL về những tài liệu học IELTS cho người mới bắt đầu sẽ giúp bạn tìm ra cuốn tài liệu phù hợp để học tiếng Anh và có sự chuẩn bị thật tốt trong bài thi IELTS sắp tới.

Chúc bạn học tập tốt và thành công!

Câu hỏi thường gặp:

Gợi ý sách luyện ngữ pháp tiếng Anh cho người mới bắt đầu

 • Grammar for IELTS - English Grammar in Use - Ngữ pháp tiếng Anh

 • Mai Lan Hương & Nguyễn Thanh Loan

 • Essential Grammar in Use

Hiện nay có những sách học từ vựng tiếng Anh nào phù hợp cho người mới bắt đầu?

 • IELTS Language Practice

 • Oxford Word Skills

 • Cambridge Vocabulary for IELTS

 • Check your vocabulary for IELTS

 • English Idiom in Use

Khi chọn sách luyện tiếng Anh cho người mới bắt đầu cần chú ý những điều gì?

 • Người học nên chọn sách phù hợp với trình độ hiện tại của mình, sau đó mới nâng cấp dần lên những sách khó hơn

 • Cần xem xét thời gian xuất bản sách, nếu sách đã xuất bản quá lâu, hãy tìm hiểu xem sách đó đã được tái bản hay chưa

 • Cố gắng tận dụng, học tập từ những tài liệu đã chọn, thay vì mua thật nhiều sách nhưng lại không dùng hết

Hiện nay có những sách luyện đề và sách cung cấp kiến thức đầy đủ 4 kỹ năng IELTS nào đáng trải nghiệm?

Mời bạn đọc ngay bài viết này để được giải đáp. Trong bài viết, DOL đã tổng hợp đầy đủ những cuốn sách chất lượng, phù hợp với xu hướng ra đề IELTS hiện tại!

Đăng ký test đầu vào IELTS miễn phí và nhận tư vấn

Nhắn tin DOL qua Facebook

Click để nhắn tin với DOL qua fanpage chính

Gọi điện liên hệ

Liên hệ DOL qua hotline miễn phí: 1800 96 96 39

DOL có 15+ cơ sở tại TP.HCM, Hà Nội và Đà Nẵng

Click để xem địa chỉ chi tiết

promotion-backgroundpromotion-background