10 tips for IELTS Reading hiệu quả nhất!

Trong quá trình ôn luyện IELTS thì ngoài việc phải kiên trì thực hành, các sĩ tử cũng nên trang bị cho mình những bí kíp làm bài hiệu quả. Và một trong số những “bí kíp” mà nhiều bạn săn lùng là tips for IELTS reading - những cách làm bài IELTS Reading hiệu quả. Cùng DOL xem qua bài viết dưới đây để xem đó là những cách nào nhé!

1. Thông tin về bài thi IELTS Reading

1.1 Bài thi IELTS Reading Academic và General Training có giống nhau không?

Kỹ năng đọc yêu cầu (dự đoán, tìm kiếm thông tin cụ thể, xác định ý kiến, v.v.) đều giống nhau đối với cả hai bài thi IELTS Academic và General. Các kiểu câu hỏi, ví dụ, trắc nghiệm, hoàn thành câu, v.v., cũng giống nhau đối với cả bài thi Học thuật và General.
Sự khác biệt duy nhất là loại văn bản thí sinh sẽ được cung cấp. Điều này phản ánh những kỳ vọng và mục đích khác nhau của các ứng viên khi tham gia 2 kỳ thi này.
Đối với phần thi Academic, có ba đoạn văn dài tương tự như kiểu bài đọc được sử dụng ở trường đại học. Các bài đọc được lấy từ các tạp chí học thuật, khoa học, sách và báo.
Đối với bài thi Genral, bạn sẽ được cung cấp một loạt các văn bản dài và ngắn có tính chất tổng quát hơn và một số bài liên quan đến công việc hoặc các tình huống xã hội. Các bài đọc được lấy từ các thông báo, tờ rơi, thời khóa biểu, tài liệu, báo chí, hướng dẫn và sách hướng dẫn.

1.2 Thời gian làm bài

Bạn sẽ có một giờ để hoàn thành đầy đủ 40 câu hỏi và viết câu trả lời của mình vào phiếu trả lời. Bạn sẽ KHÔNG có thêm thời gian để chuyển câu trả lời của mình sang phiếu trả lời như khi bạn làm bài nghe.

1.3 Các kỹ năng được kiểm tra

Bài thi Reading sẽ kiểm tra các kỹ năng như:
 • Hoàn thành bảng biểu, sơ đồ hoặc bài tóm tắt
 • Cho biết sự khác biệt giữa ý chính và chi tiết
 • Tìm thông tin cụ thể
 • Xác định ý kiến của người viết
 • Xác định mục đích của người viết

1.4 Các dạng bài đọc

Có một số dạng câu hỏi khác nhau được thiết kế để kiểm tra các kỹ năng đọc khác nhau. Điều cần thiết là bạn phải làm quen với từng dạng câu hỏi.
Các dạng câu hỏi trong IELTS Reading là:
 • Sentence completion
 • Summary, note, table, flow-chart completion
 • Short-answer completion
 • Diagram label completion
 • Multiple choice
 • Matching information
 • Matching headings
 • Matching sentence endings
 • True, False, Not Given


2. Tips for IELTS Reading

2.1 Skimming và Scanning

Nếu bạn đọc theo cách chậm rãi, thoải mái thông thường, bạn sẽ không vượt qua được bài kiểm tra IELTS.
Học cách đọc lướt và quét nhanh. Các kỹ thuật đọc này sử dụng chuyển động nhanh của mắt và các từ khóa để bạn có thể đọc nhanh qua văn bản.
Đọc lướt nhanh (Skim) là đọc để có cái nhìn tổng quát về tài liệu, có nghĩa là
 • Đọc đoạn văn đầu tiên một cách chăm chú để hiểu được nội dung của đoạn văn. 
 • Hãy chú ý đến một vài câu đầu tiên của mỗi đoạn văn, điều này sẽ cung cấp cho bạn ý tưởng chính của văn bản. 
 • Luôn đọc kỹ đoạn cuối vì đoạn này thường chứa phần tóm tắt.
Quá trình quét nhanh để tìm ra các dữ kiện cụ thể. Các câu hỏi trong bài thi đọc IELTS thường sẽ bao gồm ngày tháng, tên, số, thuật ngữ mới là một phần trong câu trả lời của bạn.
Khi đọc quét, bạn hãy đảm bảo rằng:
 • Luôn gạch dưới những thông tin và con số cụ thể quan trọng. Bạn không cần phải đọc từng từ. Tìm kiếm thông tin như tên, ngày tháng, con số, số liệu thống kê, v.v.
 • Từ câu hỏi, xác định từ khóa và sau đó quét văn bản để tìm từ khóa đó và các từ đồng nghĩa có thể có. Điều này sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời nhanh chóng hơn.
 • Điều quan trọng là phải nhanh chóng, tập trung và tỉnh táo. 
Bạn nên dành không quá 3 phút để đọc lướt đoạn văn trong bài kiểm tra của mình.

2.2 Đừng đọc hiểu toàn bộ bài đọc

Nếu trong bài đọc bạn không hiểu từ nào thì có thể thử 2 cách sau:
 • Đọc những câu gần với câu chứa từ đó để bạn hiểu được nội dung chúng nói gì và suy ra nghĩa của từ
 • Bạn có thể bỏ qua từ mình không biết nghĩa
Một trong những tips for IELTS Reading là hãy nhớ rằng bạn không cần phải nhớ tất cả các từ trong bài đọc. Thậm chí người bản xứ đôi khi còn không biết hết được từ vựng thì làm sao một thí sinh IELTS có thể hiểu được hết đúng không nào?
Những thí sinh thường lo lắng thái quá và tìm hiểu kỹ nghĩa của một từ thì sẽ thường rơi vào trạng thái hoảng loạn, mất quá nhiều thời gian để nghĩ về từ đó mà không quan tâm đến câu hỏi, dẫn đến việc không hoàn thành bài làm đúng thời gian và chất lượng bài làm không được đảm bảo. 

2.3 Luyện tập kỹ năng đọc thay vì kỹ năng IELTS

Điều quan trọng là bạn phải làm quen với format bài thi IELTS Reading. Bên cạnh đó bạn cũng nên học từ những sai lầm của mình.
Tuy nhiên, nếu bạn tập trung thái quá vào thực hành kỳ thi IELTS thì sẽ đánh mất cơ hội cải thiện kỹ năng đọc của bản thân. 
Các bài đọc IELTS thường rất nhàm chán và bạn thường sẽ đọc nhanh và hứng thú hơn khi đọc những thứ bạn thích. Việc thường xuyên đọc hàng ngày không chỉ có tác dụng cải thiện kỹ năng tiếng Anh mà còn nâng cao vốn từ vựng.
Có rất nhiều websites, trang blog, tạp chí, báo, sách mà bạn có thể chọn để tự đọc. Hãy nhớ rằng “Practice makes perfect” bạn nhé!

2.4 Đọc kỹ hướng dẫn

Rất nhiều thí sinh mất điểm “oan” chỉ vì đọc đề không kỹ. Sai lầm này thường hay mắc phải khi các bạn làm bài thi IELTS Reading và Listening vì 2 bài thi này thường đưa ra những hướng dẫn rất kỹ càng. Nếu bạn không làm đúng theo hướng dẫn thì câu trả lời của bạn sẽ bị đánh dấu là sai.

2.5 Giữ vững tâm lý

Trong bài thi IELTS Reading sẽ có câu hỏi dễ và khó. Điểm mấu chốt là bạn phải luôn giữ bình tĩnh khi gặp phải những câu hỏi khó. Nhiều bạn phạm phải sai lầm là dành quá nhiều thời gian để tìm câu trả lời cho câu hỏi khó mà không dành thời gian để đọc những câu còn lại.
Nếu bạn không tìm được đáp án thì hãy chuyển sang câu tiếp theo và có thể quay lại trả lời cho câu hỏi khó sau khi hoàn thành những câu dễ. 

2.6 Học kỹ từ vựng

Bài thi Reading cũng có thể được xem như là bài thi kiểm tra từ vựng của thí sinh.
Nội dung bài thi sử dụng rất nhiều từ đồng nghĩa, cụm từ tương tự nhau để kiểm tra vốn từ của bạn. Để làm tốt bài thi IELTS Reading thì bạn nên đọc, ghi chú và ôn lại. 
Đọc là một trong những cách giúp bạn cải thiện vốn từ của mình. Hãy cố gắng nhớ những từ vựng khi bạn đọc bài và khi gặp từ bạn không biết nghĩa thì có thể suy luận từ ngữ cảnh để hiểu được nghĩa của chúng. 
Tiếp theo là bạn nên ghi chú lại những từ vựng mình đã học. Việc này sẽ giúp bạn quản lý được những từ đã học, chưa học hoặc sắp học. Đồng thời, với một quyển sổ ghi chú bạn sẽ dễ dàng ôn tập lại những gì mình đã học. 

2.7 Chú ý tới thời gian

Thời gian là một trong những tips for IELTS Reading mà bạn cần phải chú ý.  Nếu bạn dành quá nhiều thời gian để tìm câu trả lời cho một câu hỏi thì bạn sẽ không còn thời gian để đọc và tìm đáp án cho những câu còn lại. Với 3 bài đọc thì bạn nên phân chia 20 phút cho mỗi bài, bao gồm luôn cả 3 - 4 phút để chuyển đáp án vào answer sheet. 

2.8 Đừng quan tâm tới kiến thức bạn đã biết về chủ đề bài đọc

Hãy nhớ rằng thí sinh tham dự kỳ thi IELTS sẽ được kiểm tra kỹ năng đọc hiểu bài đọc, thế nên bạn đừng để những kiến thức vốn có của mình ảnh hưởng đến câu trả lời.
Đừng suy luận hay dựa trên những giả thuyết mà bản thân đã biết mà hãy dựa trên những thông tin trong bài đọc. 

2.9 Luyện tập chậm và kĩ

Nhiều giáo viên thường khuyên các bạn học sinh là phải luyện tập như lúc thi thật. Nhưng thực ra điều này càng làm gia tăng áp lực cho các sĩ tử IELTS.
Nếu cứ tập trung luyện đề thì bạn sẽ không có nhiều thời gian để nhìn lại từng câu trả lời của mình, tìm hiểu kỹ những đặc điểm trong bài đọc cũng như lọc ra từ vựng cần học.
Bên cạnh đó bạn cũng không có cơ hội để phân tích lỗi của mình và không hiểu được tại sao mình lại làm sai. Do đó, luyện tập chậm và kỹ là một trong những tips for IELTS Reading hiệu quả nhất!

2.10 Điền phiếu trả lời cẩn thận

Trong quá trình làm bài, bạn sẽ được yêu cầu điền đáp án vào phiếu trả lời. Nhiều thí sinh hay mắc lỗi là dành hết thời gian làm bài và quên dành thời gian cho việc chuyển tiếp đáp án.
Thế nên bạn cũng cần phải luyện tập kỹ năng chuyển tiếp đáp án vào phiếu trả lời để tính toán thời gian cho hợp lý nhé!

2.11 Không bỏ trống đáp án

Đây là một trong những “bí kíp” được truyền miệng nhiều nhất. Nhưng vẫn có rất nhiều thí sinh bỏ trống, không điền câu trả lời đấy.
Hãy nhớ rằng dù cho bạn không biết đáp án nhưng bạn cũng phải cố gắng hết mình đề điền hết vào những câu trả lời, có thể nếu may mắn thì đáp án bạn đúng và bạn được điểm. Còn nếu trả lời sai thì bạn cũng không bị mất điểm, nên hãy nhớ là phải điền hết đáp án nhé!

Bài viết đã cung cấp cho bạn những tips for IELTS Reading - bí kíp luyện thi IELTS Reading hiệu quả. Hy vọng bạn có thể đạt được band điểm mình mong muốn với những tips hữu ích này!