IELTS 5.5 có khó không? Lộ trình đạt IELTS 5.5 mất bao lâu?

Thiết kế lộ trình học IELTS 5.5 như thế nào cho hiệu quả? Để đạt 5.5 IELTS có khó không ? Cùng DOL tìm hiểu cách để đạt được IELTS 5.5 qua bài viết dưới đây nha!

Thi IELTS 5.5 có khó không? Bật mí lộ trình học IELTS 5.5 hiệu quả cao

1. Tiêu chí đạt IELTS 5.5

00:00

IELTS là kỳ thi đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh gồm 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết. Hiện nay, chỉ với IELTS 5.5 là bạn đã có thể giao tiếp ở mức cơ bản. Vậy, thí sinh phải trả lời đúng bao nhiêu câu để đạt được mức điểm này?

 • Listening: 18/40 câu hỏi

 • Reading: 19/40 câu hỏi

 • Writing: với kỹ năng này, bạn phải hoàn thành cả 2 task và sử dụng các từ vựng phù hợp ngữ, câu cú rõ ràng. Bài viết phải trình bày được quan điểm cá nhân và không bị lạc đề.

 • Speaking: Bạn phải có khả năng sử dụng các cấu trúc câu đơn giản và phức tạp. Ngoài ra, bạn còn phải có phát âm đúng, trả lời mạch lạc.

2. Mất bao lâu để đạt IELTS 5.5?

00:00

“Cần bao lâu để đạt IELTS 5.5?” là câu hỏi mà DOL nghe nhiều nhất từ những bạn đang trên lộ trình học IELTS 5.5. Tùy vào khả năng tiếng Anh của mỗi bạn để đánh giá được thời gian thích hợp để ôn thi, nếu bạn là một người bị mất căn bản tiếng Anh thì sẽ cần khoảng 3-4 tháng để có thể đạt được band điểm 5.5 IELTS.

Dĩ nhiên, trong quá trình này, bạn cần phải nỗ lực và kiên trì ôn tập thường xuyên để có thể đạt được mức điểm này trong thời gian ngắn nhất có thể.

3. Lộ trình học IELTS 5.5 chi tiết

00:00

3.1. Xác định trình độ của bản thân

Trước khi tìm hiểu lộ trình học IELTS 5.5, bạn có thể dành thời gian để kiểm tra trình độ tiếng Anh để biết rõ khả năng tiếng Anh của bản thân. Kết quả kiểm tra từ DOL không chỉ giúp bạn rõ được trình độ của mình hiện đang ở đâu trên thang điểm IELTS mà còn “báo động” cho bạn biết cần phải cải thiện kỹ năng nào, cũng như là điểm yếu của bạn. Từ đó, bạn có thể lên kế hoạch cho lộ trình học IELTS 5.5 của mình được hiệu quả hơn.

3.2. Ôn luyện 4 kỹ năng

00:00

Bạn có thể tham khảo lộ trình học IELTS 5.5 từ DOL như sau nha:

3.2.1. Ôn tập kỹ năng Reading

Để đạt điểm cao cho kỹ năng này thì bạn cần nắm rõ cấu trúc IELTS Reading và chọn phương pháp học tập phù hợp. Nhiều bạn lựa chọn phương pháp Skimming & Scanning nhưng thực tế đây là phương pháp được phát triển bởi người bản xứ và nó không quá phù hợp với người Việt.

Do đó, đội ngũ giáo viên tại DOL English đã phát triển phương pháp Linearthinking với những lợi ích ưu việt như sau:

Với học viên level thấp (từ 6.0 trở xuống), lợi ích lớn nhất của Linearthinking chính là giúp học viên xây dựng kiến thức nền tốt (build a good foundation). Cụ thể, Linearthinking giúp học viên ở Level này:

 • Giảm sự phụ thuộc vào vocab cho Reading/Listening: Biết cách phân tích cấu trúc một câu khi nghe/đọc, biết đọc mối liên hệ giữa các câu để đoán từ vựng và tóm tắt được ngay nội dung đoạn sau khi đọc.

 • Hiểu rõ về cấu trúc một câu và biết cách viết nói một câu luôn đúng: Biết một câu được cấu tạo từ những thành phần nào, phải kết hợp những thành phần đó ra sao để tạo thành một câu luôn đúng.

 • Tăng khả năng tư duy logic khi học tiếng Anh: Hiểu được bản chất việc học tiếng Anh phải bắt đầu từ đâu và đi theo một lộ trình cụ thể, rõ ràng như thế nào.

Thí sinh thường đạt được điểm thấp hơn mong đợi cho bài thi Reading bởi vì họ dành quá nhiều thời gian để hoàn thành một số bài tập mà không thể hoàn thành toàn bộ bài thi. Hoàn thành toàn bộ bài thi là điều quan trọng. Hãy nhớ không có nhiều thời gian để làm bài. Do đó hãy luyện tập với các dạng câu hỏi có thể gặp trong bài thi và tìm ra đáp án cho từng dạng theo cách nhanh nhất có thể.

3.2.2. Ôn tập kỹ năng Listening

00:00

Nghe là một kỹ năng tương đối dễ trong bài thi IELTS. Tuy nhiên, để đạt được 5.5 IELTS thì bạn cũng không nên “ngó lơ” kỹ năng này. Nếu là người vốn đã có nền tảng tiếng Anh vững rồi và thường xuyên nghe nhạc hoặc xem phim bằng tiếng Anh thì thật ra cũng chẳng cần phải ôn tập quá nhiều vẫn có thể đạt điểm cao ở kỹ năng này.

Tuy nhiên, với những bạn cần học cấp tốc hoặc bị mất gốc tiếng Anh, người mới bắt đầu thì chỉ việc giải trí bằng tiếng Anh thôi là chưa đủ. Bạn hãy áp dụng thêm cả phương pháp nghe chép chính tả nữa vì đây là 1 phương pháp đã được nhiều thí sinh IELTS áp dụng rất thành công và hiệu quả đấy!

Một số lưu ý trước khi luyện nghe chép chính tả là khi mới bắt đầu, bạn nên chọn bài nghe phù hợp với trình độ từ nguồn nói tiếng Anh chuẩn. Đừng cố ép bản thân phải đi nghe tin tức liền hoặc chọn những chủ đề quá xa lạ có nhiều từ khó (không gian, vũ trụ, khoa học,...) Quan trọng nhất, bài nghe phải có phần phụ đề hay transcripts để giúp bạn dò đáp án. Vậy, đâu là những nguồn nghe chép chính tả tốt?

 • Không cần phải tìm đâu xa, DOL đã có tính năng nghe chép chính tả siêu “xịn sò” rồi nhé! Các bài nghe chép chính tả đa dạng theo nhiều chủ đề (Education, Travel, Work, Business,...) và độ khó của bài nghe. (Mời bạn vào website www.dolenglish.vn để tìm hiểu kỹ hơn!)

 • Bên cạnh đó, mỗi bài nghe của DOL còn có kèm cả transcript tiếng Anh và tiếng Việt giúp người học dễ dàng kiểm tra lại đáp án và biết được lỗi sai để tiến bộ.

Đồng thời, bạn còn có thể học được từ mới trong quá trình lu Ngoài ra, DOL còn hướng dẫn phương pháp nghe chép chính tả hiệu quả. Khi mới luyện, bạn có thể bắt đầu với những bài dễ trong những chủ đề quen thuộc và gần gũi. Sau một thời gian, bạn có thể nâng dần cấp độ lên Trung bình rồi dần sang Khó. 

Bên cạnh đó, sau một thời gian luyện tập kỹ năng nghe chép chính tả, có thể lúc này khả năng Listening của bạn đã vững hơn rồi. Đây là thời điểm thích hợp để bạn kiểm tra xem khả năng Listening của mình, bạn có thể xem tại đây: https://tuhocielts.dolenglish.vn/luyen-thi-ielts/ielts-listening-practice. Quá là tiện đúng không nào!

Xem thêm: Đạt 6.5 ielts có khó không?

3.2.3. Ôn tập kỹ năng Writing

00:00

Writing là kỹ năng “khó nhằn” nhất trong cả 4 kỹ năng do người học phải nắm vững cách sử dụng các cấu trúc ngữ pháp và có vốn từ vựng phong phú.

Theo DOL, cách hiệu quả nhất là bạn hãy ôn theo từng dạng đề và tham khảo các bài mẫu “xịn sò” chuẩn 8.0+ cho từng dạng để rút ra công thức chung cho và từ  đó triển khai cho bài viết của mình.

Việc này sẽ giúp bạn tiết kiệm được kha khá thời gian và bạn sẽ nắm được cách bố cục cũng như lập luận sao cho hợp lý và chặt chẽ.

3.2.4. Ôn tập kỹ năng Speaking

Khác với Writing, kỹ năng Speaking không yêu cầu tính học thuật cao. Tuy nhiên, để hoàn thành bài thi nói kéo dài 11-14 phút không phải là việc đơn giản, nhất là ở Part 2 khi thí sinh phải nói liên tục trong 2 phút thì dễ bị bí ý tưởng và không biết triển khai sao cho đủ dài và hợp lý, tự nhiên.

Ngoài ra, phát âm cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Để chủ động cải thiện kỹ năng này, bạn có thể tham gia các hoạt động xã hội hoặc các câu lạc bộ để giao tiếp với người nước ngoài thường xuyên.

Hoặc nếu bạn nào không có điều kiện để tham gia những hoạt động ấy, bạn cũng có thể tham khảo các bài mẫu Speaking từ DOL

, có kèm transcript và cả file audio để các bạn nhại lại và học cách triển khai ý nhé!

Mời bạn xem thêm 1 buổi speaking interview band 5.5 ở đây nhé:

3.3. Luyện đề thi thử

00:00

Sau khi đã dành kha khá thời gian ôn luyện cho từng kỹ năng thì giờ đã đến lúc bạn làm bài test lại để xem mình đã tiến bộ được như thế nào rồi và mức điểm IELTS 5.5 đã nằm trong tầm tay chưa. Sau đây là một số trang web để bạn có thể thi online:

 • IELTS Online Test: đây là trang web tổng hợp các bài thi khá sát với đề thật, các bài tập được chia từng dạng và kỹ năng nên rất tiện cho bạn nào đang tự học tại nhà.

 • IELTS for free: tài liệu được đăng tải trên website này hoàn toàn miễn phí với đủ các chuyên mục giúp bạn tìm được tài liệu ôn tập dễ hơn. Bên cạnh đó, tài liệu và bài tập của trang web còn được chia theo kỹ năng giúp người học dễ củng cố và cải thiện kỹ năng đó hơn.

 • dol.vn: đây là website với các bài thi có format câu hỏi và được thiết kế không khác gì bài thi thật trên máy tính giúp thí sinh làm quen với giao diện thi và nhờ đó đỡ bỡ ngỡ hơn khi đi thi chính thức. Ngoài ra, dol.vn còn cung cấp lời giải thích siêu cặn kẽ giúp người học có thể hiểu rõ và khắc phục được lỗi sai để tránh bị lặp lại lần sau.

Kinh nghiệm luyện thi band 5.5 IELTS hiệu quả:

4. Xây dựng thời gian biểu

00:00

Hãy sắp xếp thời gian biểu cho lộ trình học IELTS 5.5 của mình một cách thật linh hoạt và hợp lý nha.

Trước tiên, bạn hãy luôn dành thời gian để ôn luyện cũng như học từ vựng và cấu trúc mới mỗi ngày. Dù bận rộn đến mấy, bạn hãy dành khoảng 15 – 30 phút của ngày ôn lại các từ cũng như các thành ngữ hoặc cấu trúc đã học.

Ngoài ra, với kỹ năng Writing, bạn nên chia thời gian hợp lý để ôn luyện cho cả 2 phần Task 1 và Task 2. Mặc dù cùng trong thuộc một kỹ năng nhưng tiêu chí và kỹ năng làm bài đối với hai phần này tương đối khác đấy nhé. 

5. Tài liệu ôn thi IELTS 5.5

Bạn có thể tham khảo kho tài liệu “siêu to khổng lồ” đã được review cực có tâm bởi team DOL ở đây!

Tuy nhiên, với những bạn nào mất gốc tiếng Anh và cần đạt 5.5 IELTS trong thời gian ngắn thì việc tự học ở nhà có thể không thích hợp với bạn. Thay vào đó, tại DOL, bạn sẽ được học với dàn giáo viên vô cùng chất lượng với điểm IELTS 8.0+ và đã có nhiều năm kinh nghiệm. Kết hợp với hệ tư duy Linearthinking độc quyền được sáng tạo bởi DOL dành riêng cho người Việt học tiếng Anh và công nghệ AI thông minh hỗ trợ sau giờ học thì đảm bảo sau khi kết thúc khóa học, đạt IELTS 5.5 chỉ là chuyện nhỏ với bạn thôi!

6. Câu hỏi thường gặp

00:00

Điểm 5.5 IELTS có phải là cao không?

Điểm IELTS 5.5 được coi là trung bình ở hầu hết các trường đại học. Mặc dù mức điểm này không quá cao nhưng cũng không quá tệ. Tuy nhiên, nếu bạn muốn giành học bổng hay cơ hội đi du học thì một tấm bằng IELTS loại khá từ 6.5 trở nên sẽ tốt hơn cho bạn rất nhiều.

Điểm IELTS 5.5 nghĩa là gì?

Với điểm IELTS 5.5, người học có thể sử dụng tiếng Anh ở mức cơ bản trong hầu hết tình huống thường ngày, dù cho vẫn còn mắc khá nhiều lỗi.

Đạt 5.5 IELTS có dễ không?

Việc đạt 5.5 IELTS là không quá khó. Chỉ cần người học dành ra đủ thời gian ôn luyện và trau dồi cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết một cách chăm chỉ thì việc thi đỗ IELTS 5.5 là hoàn toàn có thể.

Chứng chỉ IELTS 5.5 có được chấp nhận ở Canada không?

Câu trả lời là có! Bạn có thể nhập học tại Canada với trình độ IELTS 5.5. Theo đó, sinh viên quốc tế có thể nhập học tại 1 trong các trường cao đẳng, đại học chấp nhận bằng IELTS 5.5 ở Canada như Đại học Alberta, Đại học Charles Sturt, Cao đẳng Camosun.

Qua bài viết, DOL đã tổng hợp những thông tin cần thiết cho lộ trình học IELTS 5.5. Chúc các bạn ôn tập hiệu quả! Đừng quên thường xuyên theo dõi website www.dolenglish.vn để cập nhật nhiều bài viết hay và bổ ích hơn nữa nhé!