👋 Nhắn cho DOL để tìm hiểu chi tiết về các khóa học IELTS nhé!

Top 10 bộ sách – tài liệu luyện thi IELTS cho người mất gốc

Bạn bị mất gốc và mới bắt đầu học IELTS ? Bạn đang tìm kiếm những tài liệu học IELTS cho người mất gốc? Bạn băn khoăn không biết như thế nào được gọi là tài liệu phù hợp? Thế thì, đừng bỏ qua bài viết này của DOL nhé! Trong bài viết này, DOL sẽ cung cấp cho bạn những đầu sách phù hợp cho người mất gốc. 

blog-cover-editor

1. Xác định mục tiêu khi luyện IELTS 

Bước đầu tiên của quá trình tìm tài liệu IELTS cho người mất gốc là xác định được mục tiêu khi luyện IELTS. Việc xác định được đích đến sẽ giúp bạn chọn được hướng đi phù hợp cho bản thân. Đồng thời, khi có một mục tiêu cụ thể thì bạn sẽ có nhiều động lực hơn trong việc học, từ đó sẽ quyết tâm chinh phục được mục tiêu mà mình đề ra. 

Tùy vào mục đích hoc IELTS của mỗi người mà các sĩ tử IELTS sẽ có những mục tiêu khác nhau, ví dụ như du học, xin học bổng, xét đầu ra/đầu vào của các trường Đại học, xin việc hoặc định cư ở nước ngoài. Việc xác định mục tiêu của mình khi luyện IELTS cũng sẽ giúp bạn định hướng được là mình nên chọn học IELTS Academic hay IELS General, vì mỗi hình thức sẽ phục vụ cho những mục đích khác nhau. 

Sau khi xác định được mục tiêu của bản thân thì bạn nên vạch ra cho mình lộ trình ôn tập phù hợp và lựa chọn hình thức học ở trung tâm hay học ở nhà. Tuy nhiên, bất kể hình thức nào thì bạn cũng cần  phải thể hiện sự quyết tâm của mình, luôn kiên trì hướng đến mục tiêu để có được band điểm như mong muốn trong thời gian ngắn nhất có thể bạn nhé!

2. Sách ôn ngữ pháp

2.1 Cambridge Grammar for IELTS 

 • Nội dung chính

Sách Cambridge Grammar for IELTS là một trong những tài liệu học IELTS cho người mất gốc. Đây là cuốn sách được NXB Cambridge tổng hợp tất cả các điểm ngữ pháp từ cơ bản đến nâng cao trong tiếng anh, rất phù hợp với các bạn đang luyện thi IELTS.Cung cấp 25 Unit bài học tương ứng với 25 chủ điểm ngữ pháp quan trọng trong IELTS

 • Lưu ý

Sách dành cho: Các bạn mới bắt đầu học IELTS hoặc cần ôn luyện ngữ pháp IELTS. Khi học sách Cambridge Grammar for IELTS bạn nên học lần lượt từ unit đến unit 25 để nắm vững kiến thức ngữ pháp mà sách cung cấp. Lưu ý các cấu trúc ngữ pháp khi luyện đọc: Khi bạn đọc một văn bản nào bằng tiếng anh, bạn hãy để ý cấu trúc đó được dùng như thế nào, trường hợp nào? Sau đó có thể tự tìm hiểu trên mạng hoặc liên hệ các thầy cô bạn bè để hiểu hơn nhé.

2.2 English Grammar in Use 

 • Nội dung chính

Sách English grammar in use sẽ cung cấp cho bạn toàn bộ kiến thức từ căn bản đến nâng cao của ngữ pháp. Sách được trình bày một cách khoa học, logic giúp người học dễ tiếp kiến thức một cách hiệu quả và nhanh chóng. Đây là một lựa chọn đúng đắn cho Beginner.

Ưu điểm:

 • Giới thiệu các cấu trúc ngữ pháp thông dụng nhất

 • Phần lý thuyết, bài tập liên quan tới các dạng lí thuyết vừa được đề cập và giải đáp bài tập

 • Trình bày các nội dung rõ ràng, khoa học, dễ tra cứu, dễ nhớ

 • Giúp ghi nhớ các cấu trúc ngữ pháp cơ bản

 • Lưu ý

Vì các chủ đề không sắp xếp theo mức độ từ dễ đến khó nên người học không nhất thiết phải học từ đầu đến cuối sách. Mỗi học viên sẽ gặp những khó khăn ngữ pháp riêng nên bạn sẽ sử dụng cuốn sách English grammar in use theo kiểu chọn những mục ngữ pháp mà bạn cảm thấy khó nhất để nghiên cứu.

2.3 A Practical English Grammar 

 • Nội dung chính

Đây là quyển sách chứa các điểm ngữ pháp cơ bản, phù hợp với những bạn mới bắt đầu học tiếng Anh. Bộ sách gồm 1 quyển lý thuyết và 1 quyển bài tập. 

Ở mỗi điểm ngữ pháp sẽ có thông tin về cách sử dụng, những lưu ý và kèm ví dụ giúp người đọc hiểu rõ cách áp dụng ngữ pháp. Bên cạnh đó, các bài tập được đính kèm trong sách cũng được thiết kế dưới nhiều dạng khác nhau giúp các bạn có thể rèn luyện được các điểm ngữ pháp đã học. 

 • Lưu ý

Mặc dù đây là tài liệu học IELTS cho người mất gốc nhưng được viết hoàn toàn bằng tiếng Anh. Nên có thể những bạn mới học sẽ thấy khó khăn trong quá trình đọc giải thích hoặc làm bài tập. 

3. Sách học từ vựng

3.1 IELTS Language Practice 

 • Nội dung chính

Sách IELTS Language Practice là bộ sách trang bị kiến thức ngữ pháp và từ vựng dành cho đối tượng người học IELTS để người học có thể làm quen với các cấu trúc ngữ pháp cũng như từ vựng thuộc nhiều chủ đề khác nhau thường xuất hiện trong bài thi IELTS.

Sách gồm 40 bài học ngữ pháp với 27 điểm ngữ pháp chính và 13 bài Practice và 18 bài học từ vựng với những chủ đề quen thuộc trong bài thi IELTS và từ vựng cần được sử dụng trong các bài Writing.

 • Lưu ý

Sách dành cho đối tượng người học muốn trang bị vững kiến thức ngữ pháp và củng cố vốn từ vựng trước khi thi IELTS. Lượng kiến thức trong sách là khá nhiều, người học cần có quyết tâm và kiên trì, nếu không rất dễ nản lòng, bỏ cuộc giữa chừng. Hơn nữa, sách cũng không có nhiều hình ảnh minh họa để tạo cảm hứng cho người học.

3.2 Cambridge Vocabulary for IELTS 

 • Nội dung chính

Sách cung cấp nguồn từ vựng cơ bản dễ hiểu, rõ ràng cho từng phần thi, đặc biệt là ở phần thi IELTS Speaking.

Cuốn sách được viết nhằm mục đích giúp người học cải thiện vốn từ vựng và chuẩn bị tốt hơn cho kì thi IELTS. Sách gồm các bài nghe và đọc liên quan đến kì thi IELTS, thông qua đó, người học có thể học được các từ vựng và bối cảnh sử dụng từ được sử dụng nhiều trong kì thi này.

Gồm tổng cộng 25 bài với 20 bài đầu tiên sẽ xoay quanh những chủ đề quen thuộc trong cuộc sống và các chủ đề học thuật.

Sách Vocabulary for IELTS được viết bởi Đại học Cambridge nên đây là một trong những tài liệu bạn phải khi ôn thi IELTS. Sách cung cấp cho bạn từ những từ vựng cơ bản đến nâng cao để bạn tự ôn luyện, ngoài ra còn có các mẹo làm bài giúp bạn học tập một cách hiệu quả.

 • Lưu ý

Theo giới thiệu từ Nhà sản xuất thì cuốn sách này dành cho người có nền tảng cơ bản nhưng mới bắt đầu học IELTS hoặc band 4-5+. ­Thiết kế phù hợp để học tại nhà và có phần hướng dẫn sử dụng sách. Người học có thể mua về tự giải bài tập và dò đáp án, script ở phần sau cuốn sách. Khi học bạn có thể dùng từ điển để học kèm vì trong sách ít hướng dẫn phát âm nhiều, điều này rất giúp ít cho bạn.

3.3 English Vocabulary in Use

 •  Nội dung chính

Sách bao gồm: 

60 chủ điểm chứa khoảng 1250 từ  và cụm từ cơ bản

Mỗi từ sẽ được sử dụng trong mẫu câu, mẫu hội thoại và hướng dẫn cách áp dụng từ đó

Sau phần lý thuyết sẽ là phần luyện tập thực hành

Đáp án bài tập ở cuối sách

Phần Index ở cuối sách chứa tất cả từ vựng, cụm từ vựng đã học trong các unit kèm theo phiên âm.

 • Lưu ý

Phù hợp với những bạn mới bắt đầu học IELTS, học viên mất gốc tiếng anh. Tuy nhiên, để học từ vựng cần có thời gian và lộ trình học hợp lý, chứ bạn không thể nhồi nhét một ngày 50 từ vựng học xuyên suốt cả ngày được. Hợp lý nhất là các bạn học viên nên có kế hoạch cụ thể vừa sức mình, ví dụ đặt mục tiêu mỗi ngày học 5 từ vựng/ ngày và thực hành càng nhiều bài tập càng tốt.

4. Sách luyện từng kỹ năng

4.1 Sách luyện kỹ năng Speaking

4.1.1 English Pronunciation in Use 

 • Nội dung chính

Đối với những bạn đang tìm tài liệu học IELTS cho người mất gốc thì không nên bỏ qua tài liệu này. Đây là quyển sách này cung cấp cho bạn lộ trình học sơ cấp. Được phân chia theo các cặp âm giúp bạn dễ học và dễ nhớ hơn. Sách được thiết kế bao gồm 50 bài học, chia thành 5 section, cung cấp cho bạn các bài học từ cơ bản đến nâng cao.

Ngoài ra, sách còn bao gồm:

Cách phát âm những âm quan trọng và các nhóm liên quan.

Cung cấp cho các bạn cách đọc âm theo từ vựng và cách kết hợp âm thanh từ.

Ở cuối sách thường là đáp án để bạn đọc kiểm tra lại

 • Lưu ý

Phù hợp với những bạn mới bắt đầu học IELTS, học viên mất gốc tiếng anh. Các bạn nên học lần lượt từ unit 1-50 hoặc có thể học đồng thời 4 section với nhau. Khi học bạn nên tập trung lắng nghe và “nhại” là cách phát âm một cách chính xác nhất để từ đó nâng cao khả năng nghe và phát âm chuẩn hơn.

4.1.2 American Accent Training

 • Nội dung chính

Sách American Accent Training bao gồm 13 chương, tập trung vào ngữ điệu, cách nối âm, trọng âm và những âm đặc biệt trong giọng Anh – Mỹ. Trước khi bắt đầu 13 chương chính, bạn nên đọc qua phần giới thiệu đầu tiên về các khái niệm trong phát âm (pronunciation). Không chỉ giúp bạn chỉnh sửa phát âm, sách American Accent Training còn tập trung vào ngữ điệu và nối âm theo giọng Anh – Mỹ. Những kỹ năng này giúp bạn giao tiếp lưu loát và hiệu quả hơn.

 • Lưu ý

Nội dung sách đơn giản và các hướng dẫn khá chi tiết nên từ trình độ sơ cấp các bạn đã có thể sử dụng tựa sách này. Nội dung sách bao gồm rất nhiều danh sách từ vựng bạn có thể tích luỹ, tuy nhiên, vì sách hoàn toàn không giải nghĩa, hãy kết hợp với từ điển để học từ hiệu quả hơn.

4.2 Sách luyện kỹ năng Writing

4.2.1 Barron’s Writing for the IELTS

 • Nội dung chính

Cấu trúc sách bám vào 4 tiêu chí chấm điểm trong bài thi IELTS Writing đồng thời hướng dẫn cách giải quyết từng tiêu chí chấm điểm, dạng bài và câu hỏi trong cả Task 1 lẫn Task 2. Sách giúp phát triển tư duy logic, cách sắp xếp và phát triển ideas. Từ đó, hình thành khả năng viết mạch lạc, đúng chủ đề vào đáp ứng đủ các yêu cầu mà bài IELTS Writing đề ra.

 • Lưu ý

Phù hợp với những bạn ở trình độ cơ bản (3.0 – 3.5) muốn tìm hiểu về bài thi IELTS, muốn tiếp cận theo từng tiêu chí chấm điểm và phân tích chiến thuật để đáp ứng từng tiêu chí chấm điểm đó cho các dạng bài khác nhau. Trong đó, mỗi dạng sẽ có 5 – 7 bài tập để thực hành.

Sách không đề cập nhiều đến việc phát triển ý tưởng cho các chủ đề nên người đọc phải chủ động tìm hiểu thêm.

4.2.2 Perfect IELTS Writing 

 • Nội dung chính

Perfect IELTS Writing là tài liệu thích hợp dành cho những bạn định hướng thi IELTS Academic. Kỹ năng quyển sách này tập trung vào là Writing, được chia làm 2 phần là Writing Task 1 và Writing Task 2. Các bài học được chia theo Unit và có các cấu trúc câu cũng như từ vựng được đính kèm. 

 • Lưu ý

Tài liệu này đưa ra những cách làm bài Writing phù hợp và chi tiết. Tuy nhiên, tác giả chưa đưa ra được cách giúp người đọc tìm và phát triển ý tưởng. Do đó, nếu muốn luyện tập bước brainstorming thì các bạn nên tìm đọc thêm nhiều nguồn tài liệu khác. 

4.3 Sách luyện kỹ năng Listening: Listen Carefully

 • Nội dung chính

Những chủ đề trong quyển sách này không mang tính học thuật cao mà chỉ đề cập đến những nội dung thường thức, đời sống hằng ngày. Do đó quyển sách này được xem là một trong những tài liệu học IELTS cho người mất gốc. 

 • Lưu ý

Thời điểm quyển sách xuất bản là từ năm 1990 nên bản cứng của quyển sách này không còn được bán trên các trang thương mại điện tử. Nên nếu các bạn có nhu cầu ôn thi IELTS bằng quyển sách này thì có thể sẽ rất khó khăn trong quá trình tìm tài liệu. Tuy nhiên nếu muốn sử dụng bản mềm PDF thì bạn có thể dễ dàng Download tài liệu này trên các trang web cung cấp tài liệu IELTS. 

4.4 Sách luyện kỹ năng Reading

4.4.1 Reading Strategies for the IELTS Test

 • Nội dung chính

Đây là nguồn tài liệu thích hợp dành cho các bạn đang ôn thi đặc biệt là kỹ năng Reading. Trong quyển sách này có các bài luyện tập Reading khác nhau phục vụ việc luyện tập; đồng thời tác giả cũng cung cấp một số mẹo làm bài hiệu quả. Tài liệu này đã được dịch sang tiếng Việt nên các bạn mới bắt đầu học tiếng Anh cũng có thể làm quen. 

 • Lưu ý

Tuy nhiên đây là một quyển sách đã phát hành một thời gian khá lâu nên một số nội dung trong quyển sách có thể không bám sát với những chủ đề được cho ra trong kỳ thi IELTS thời điểm hiện tại. 

4.4.2 Reading Comprehension Skills and Strategies 

 • Nội dung chính

Quyển sách này được chia theo level nên sẽ phù hợp với nhiều đối tượng người học khác nhau. Ở phần đầu tiên các bài học sẽ được sắp xếp từ đơn giản đến phức tạp do đó học sinh có thể luyện tập các kỹ năng khác nhau. Do đó các bạn có thể nâng cao trình độ của mình thông qua từng hạng mục. 

 • Lưu ý

Tuy nhiên điểm yếu của tài liệu này là quyển sách không có chú thích bằng tiếng Việt nên có thể các bạn mới bắt đầu học tiếng Anh sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình luyện tập bằng tài liệu này.

5. Sách luyện đề

5.1 Get ready for IELTS

 • Nội dung chính

Bộ sách gồm 4 quyển tương đương với 4 kỹ năng, cung cấp các bài học đơn giản dễ hiểu về IELTS, dành cho người mới bắt đầu.thiết kế chung, sách gồm 12 bài học theo chủ đề được diễn giải một cách cẩn thận và kỹ lưỡng, với các ví dụ minh họa rất rõ ràng.

Bộ sách bao gồm:

Get ready for IELTS Listening 

Get ready for IELTS Reading

Get ready for IELTS Writing

Get ready for IELTS Speaking

Trong mỗi bài học đều có phần ngữ pháp và bổ sung dần lượng từ vựng học thuật sẽ giúp người học ở trình độ trung cấp dễ dàng tiếp cận và ôn thi IELTS.

 • Lưu ý

Get Ready For IELTS là bộ sách hướng dẫn bạn những điều cơ bản nhất trong IELTS và thích hợp dành cho các bạn band 3.0 – 4.0. Cuốn sách này giúp cho những người mới bắt đầu học IELTS có thể tiếp cận và tiếp xúc với IELTS một cách dễ hiểu nhất, bạn sẽ không cảm thấy hoang mang khi cầm cuốn sách trên tay mà ngược lại, cuốn sách làm bạn cảm thấy thích thú và muốn được học ngay lập tức không thấy chán.

5.2 The Official Cambridge Guide to IELTS 

 • Nội dung chính

Ở những trang đầu tiên, cuốn sách tóm tắt những thông tin chính về bài thi IELTS giúp bạn dắt túi các kiến thức tổng quan nhất. Cuốn sách chia thành 4 phần, tương ứng giải quyết 4 kỹ năng IELTS: Listening, Reading, Writing và Speaking. Mỗi phần đều được chia thành các units độc lập, tập trung xây dựng khả năng, sự tự tin cho bạn thông qua các bài luyện tập có cấu trúc như bài thi thật.

Phần 2 cuốn sách gồm 8 bài luyện tập, có đáp án đi kèm. Bài test đầu tiên có gợi ý và hướng dẫn cho bạn. Bên cạnh đó, ở cuối sách cũng có answer key và scripts file ghi âm để bạn học IELTS và kiểm tra tại nhà.

 • Lưu ý

Thiết kế riêng cho người học từ band 4.0, xoáy sâu cả 4 kỹ càng năng Nghe – Nói – Đọc – Viết. Cuốn sách này được NXB ĐH Cambridge viết nên rất đáng tin cậy, sách cung cấp kiến thức toàn diện cả 4 kỹ năng. Có cuốn sách này là sẽ có tất cả đầy đủ để ôn thi. Sách bao gồm 10 bài luyện tập ở sau sách giúp bạn có thể luyện tập thực hành những kiến thức được cung cấp trước đó.

5.3 Basic IELTS

 • Nội dung chính

Đây là bộ sách ôn thi IELTS khá nổi tiếng với các sĩ tử ôn thi IELTS tại Trung Quốc, trước khi nó được nhiều người biết đến và có độ phủ sóng sang nhiều quốc gia khác.

Basic IELTS có khả năng: 

Cung cấp cho thí sinh IELTS các kiến thức tiếng Anh cơ bản

Mở rộng vốn từ vựng của thí sinh

Giúp thí sinh có cái nhìn sâu hơn về văn hóa và xã hội của cộng đồng nói tiếng Anh

Bộ sách này chính là sự lựa chọn khởi đầu hoàn hảo cho những ai đang bắt đầu ôn thi IELTS, và nó cũng tạo ra một bước dạo đầu nhẹ nhàng trước khi bạn sẵn sàng bước sâu vào chinh phục IELTS

 • Lưu ý

Sách đơn giản cho người mới bắt đầu, nhóm người mới bắt đầu ôn thi IELTS còn khá non nớt vớt bài thi. Tuy nhiên, mặt hạn chế của cuốn sách này chính là sẽ khó khăn cho những ai còn yếu về phần dịch. Nghĩa là, muốn hiểu hết nội dung truyền tải trong cuốn sách, bạn phải thật sự kiên trì để đọc hiểu nội dung trong sách.

5.4 IELTS Testbuilder

 • Nội dung chính

Bộ sách IELTS Test Builder là bộ tài liệu dành cho IELTS cho người mất gốc. Với những hướng dẫn, giải thích rõ ràng cho từng phần, đọc giả sẽ dễ dàng ôn luyện. Bên cạnh đó, tác giả cũng cung cấp nhiều bài tập cùng lời giải chi tiết nên đây sẽ là công cụ hỗ trợ đắc lực cho những bạn chuẩn bị thi IELTS. 

 • Lưu ý 

Tuy nhiên có một điểm đáng lưu ý là những bài tập trong quyển sách này chưa đa dạng và phong phú, những bạn muốn ôn luyện nhiều dạng đề khác nhau sẽ dễ bị chán. 

5.5 Cambridge Practice Test for IELTS

 • Nội dung chính

Ở mỗi cuốn sách sẽ bao gồm 4 bài thi thực tế, giúp người học nắm được xu hướng ra đề IELTS mới nhất theo từng năm.

Sách được cập nhật theo từng năm, bám sát theo format đề thi năm đó, từ đó giúp người học nắm được tổng quan dạng đề và có sự chuẩn bị tốt nhất cho kì thi sắp tới.Sau các bài test đề có đáp án và audioscripts riêng ở cuối sách giúp bạn kiểm tra lại đáp án sau khi làm xong.

Sách sẽ cung cấp cho bạn các bài mẫu có đáp án ở phần Writing và Speaking để bạn tham khảo.

 • Lưu ý

Sách phù hợp cho học viên từ band 3.5 IELTS trở lên. Đây là nguồn đề thi thử tốt nhất cho bạn đang đang tập làm quen với cấu trúc bài thi IELTS cũng như tập giải đề trước khi bạn thi thực tế.

Hy vọng rằng những chia sẻ của DOL về những tài liệu học IELTS cho người mới mất gốc sẽ giúp bạn tìm ra cuốn tài liệu phù hợp để học tiếng Anh và có sự chuẩn bị thật tốt trong bài thi IELTS sắp tới.

Chúc bạn học tập tốt và thành công!

Câu hỏi thường gặp:

Vì sao việc xác định mục tiêu khi luyện thi IELTS lại quan trọng?

Việc xác định rõ ràng mục tiêu khi luyện thi IELTS sẽ giúp người học có động lực hơn, đồng thời không bị hoang mang và tránh lãng phí thời gian. Cụ thể, người học cần xác định rõ:

 • Học IELTS để được xét tuyển thẳng vào Đại học?

 • Hay học IELTS để giao tiếp?

 • Học IELTS để đi du học?

 • Học IELTS để có công việc tốt hơn?

Hiện nay có sách luyện kỹ năng Speaking nào chất lượng tốt dành cho người mất gốc?

 • English Pronunciation in Use

 • American Accent Training

 • High-scoring Formulas to Answer the IELTS Speaking Questions

Gợi ý sách luyện kỹ năng Listening cho người mất gốc tiếng Anh

Listen Carefully là cuốn sách không mang tính học thuật cao mà chủ yếu đề cập đến những chủ đề phổ biến trong đời sống.

Vì được xuất bản là từ năm 1990 nên hiện nay bản cứng của cuốn sách không còn được bán trên các trang thương mại điện tử. Vì thế nếu muốn tìm cuốn sách này để học, bạn có thể tìm bản PDF trên những trang web cung cấp tài liệu IELTS và download về để học.

Gợi ý sách luyện đề IELTS dành cho người mất gốc

 • Get ready for IELTS

 • The Official Cambridge Guide to IELTS

 • Basic IELTS - IELTS Testbuilder

 • Cambridge Practice Test for IELTS

Đăng ký test đầu vào IELTS miễn phí và nhận tư vấn

Nhắn tin DOL qua Facebook

Click để nhắn tin với DOL qua fanpage chính

Gọi điện liên hệ

Liên hệ DOL qua hotline miễn phí: 1800 96 96 39

DOL có 15+ cơ sở tại TP.HCM, Hà Nội và Đà Nẵng

Click để xem địa chỉ chi tiết

promotion-backgroundpromotion-background